Nhà thờ Hưng Bình, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Hưng Bình

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Hưng Bình ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Lê Lợi, Quang Trung, Thống Nhất, Đồng Nai

– Thành lập năm 1965

– Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

– Chánh xứ Lm Giuse Lê Vinh Hiến

– Phó xứ Lm Phero Tống Xuân Hoàng

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ hưng bình
Giáo xứ Hưng Bình

Lịch sử nhà thờ Hưng Bình

Đi theo Quốc lộ 20, ở km số 04 (hướng từ Ngã tư Dầu Giây đi Đà Lạt). Đó chính là ngôi thánh đường của Giáo xứ Hưng Bình, hạt Gia Kiệm Giáo Phận Xuân Lộc. Thuộc Huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Thời kỳ sơ khai

Trước năm 1963, ở thung lũng này vẫn còn là một vùng đất rất hoang sơ, chỉ có một vài gia đình Công Giáo di cư gốc Sài Quất (địa phận Thái Bình), và dăm gia đình lương dân gốc Nam Bộ đến khai hoang làm rẫy.

Giai đoạn thành lập (1965-1970)

Đầu năm 1965, do hoàn cảnh chiến tranh cha Đaminh Đặng Duy Hòa đã đưa một số giáo dân gốc Quảng Trị (địa phận Huế) từ giáo họ Thừa Đức về đây và thành lập xứ, lấy tên là giáo xứ Hưng Bình, và chọn Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng giáo xứ.

Theo lý giải của cha cố Đaminh Đặng Duy Hòa, Hưng Bình không chỉ là tên ghép từ hai địa danh của miền Bắc: Hưng Yên và Thái Bình, là nguyên quán đạo, đời của cha cố, mà còn có nghĩa là mong cho Giáo xứ được luôn Hưng Thịnh và Bình An.

Để có nơi thờ tự và có nơi cho con em đi học, cha Đaminh Đặng Duy Hoà đã vận động xây dựng ngôi nhà thờ bằng khung gỗ, tường vây tôn, mái lợp tôn (14m x34m) và trường Ký Nhi Viện lợp lá. Cha cũng đã vận động xin Ty Tiểu học Long Khánh xây dựng Trường Tiểu học Lê Lợi trong khuôn viên nhà thờ. Cha lại liên hệ với Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập để xin quý Dì về giúp đỡ giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ hưng bình
Giáo xứ Hưng Bình

Giai đoạn phát triển

Các Linh mục (Đaminh Đặng Duy Hòa, Gioan Trần Công Nghị, Giuse Trần Mạnh Thắng), qua từng giai đoạn, đã dìu dắt, hướng dẫn và vận động để Hưng Bình từng bước thay da đổi thịt.

Tháng 3/1970 linh mục Giuse Hoàng Đức An về coi sóc giáo xứ Hưng Bình. Ngài cho xây lại Ký Nhi Viện, liên hệ vận động các nữ tu dòng Đaminh (Tam Hiệp) về cộng tác, giúp đỡ giảng dạy trong giáo xứ và gầy dựng cơ sở chi nhánh của dòng tại giáo xứ.

Năm 1985, cha Giuse Hoàng Đức An đã kêu gọi con chiên trong giáo xứ cùng tu sửa, nới rộng nhà thờ (16m x 44m) với tường xây, mái tôn, kèo sắt, khả dĩ giải quyết phần nào sức chứa, bởi số lượng giáo dân đã lên đến 4.300 người.

Sau khi linh mục Giuse Hoàng Đức An chuyển đến làm chánh xứ Võ Dõng, vào ngày 05/12/1992 linh mục Giuse Nguyễn Việt Tiến nhận lãnh trách nhiệm chăn dắt đoàn chiên giáo xứ Hưng Bình

Ngày 16/10/1997 linh mục Antôn Phạm Khắc Liêm được Tòa Giám mục Xuân Lộc bổ nhiệm về coi sóc giáo xứ Hưng Bình. Cha tiếp nhận gánh nặng xây dựng nhà Chúa do các linh mục tiền nhiệm trao lại trong sự khiêm cung và phó thác. Sau 3 năm xây dựng, Hưng Bình đã có ngôi nhà thờ bề thế, khang trang hiện hữu.

giờ lễ nhà thờ hưng bình
Nhà thờ Giáo xứ Hưng Bình

Ngày 25/8/2011, Cha Đaminh Lê Văn Thông kế nhiệm Cha Antôn. Nhờ sự hăng say và nhiệt tình của Cha Đaminh, một linh mục trẻ nên ngoài việc xây dựng, phát triển thêm các cơ sở vật chất như xây cổng, tường rào, quy hoạch lại và làm kiên cố các con đường trong nghĩa trang, xây Nhà Nguyện Thánh Thể, xây nhà xứ mới, nâng cấp nhà máy lọc nước…

Bên cạnh đó Giáo xứ còn có những thành quả rất đáng trân trọng trong việc ổn định và phát huy các Giới, các Hội Đoàn, với những thành tích nổi bật về giáo lý, những sinh hoạt mục vụ rất phong phú cho cộng đoàn. Hiện nay, Hưng Bình có số giáo dân là 6.227 người. Trên địa bàn hiện có một trường cấp II, một trường cấp I, một trường mẫu giáo và trường mầm non Hoàng Điệp do các nữ tu dòng Đaminh (Tam Hiệp) sáng lập và coi sóc.

Giáo xứ cũng đã đóng góp cho Giáo hội 10 linh mục và 45 tu sĩ nam nữ đang phục vụ tại các giáo phận trong và ngoài nước. Nhìn chung, Giáo xứ Hưng Bình đang ngày càng hiệp thông đoàn kết, lớn mạnh trong đức tin và triển nở trong tình mến Chúa.

Linh mục quản xứ

– Đaminh Đặng Duy Hòa (từ 1965 – 1969)
– Gioan Trần Công Nghị (1969)
– Giuse Trần Mạnh Thắng (1969 – 1970).
– Giuse Hoàng Đức An (1970 – 1992)
– Giuse Nguyễn Việt Tiến (1992 – 1997)
– Antôn Phạm Khắc Liêm (1997 – 2011)
– Đaminh Lê Văn Thông (2011 – 1015)
– Giuse Hoàng Đức An (2015 – 2017)

giờ lễ nhà thờ hưng bình
Nhà thờ Giáo xứ Hưng Bình

Lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần

Giáo xứ Hưng Bình, Giáo hạt Gia Kiệm, Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận đã về kinh lý mục vụ và ban bí tích Thêm Sức cho 141 em thiếu nhi trong Giáo xứ.

Sau khi gặp gỡ Quí Cha Chánh, phó xứ cùng quí chức Ban hành Giáo và nghe báo cáo hiện tình Giáo xứ tại phòng khách nhà xứ, Đức Cha chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức. Cùng đồng tế trong Thánh lễ hôm nay có Cha Quản hạt An Bình, Quí Cha cố và quí Cha trong ngoài giáo hạt Gia Kiệm.

Trong bài giảng, dựa vào sứ điệp Lời Chúa Giêsu nói khi Ngài trở về quê hương Nazaret và vào Hội đường : “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa”.(x. Lc 4, 18-19).

Đức Cha mời gọi cộng đoàn mỗi người hãy đem niềm vui đến cho những người mình gặp gỡ. Phải làm sao để trong các cuộc gặp gỡ của những người Công Giáo với anh chị em mình là những cuộc gặp gỡ của niềm vui tin mừng. Chúng ta hãy sống lạc quan vì chúng ta có Chúa và chúng ta luôn sống niềm hy vọng của chúng ta vì chúng ta sẽ được cứu độ nhờ Đức Giêsu Kitô.

Niềm vui phải được thể hiện trên khuôn mặt, nụ cười, cái bắt tay của người Công Giáo chúng ta, dù chúng ta ở đâu hay làm gì, để chúng ta loan báo niềm vui ơn cứu độ của Chúa cho mọi người. v.v…

Sau bài giảng là nghi thức ban bí tích Thêm Sức cho các thụ nhân và Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh thể. Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện ban Hành Giáo thay lời cho 6568 anh chị em giáo dân Hưng Bình cám ơn Đức Cha và quí Cha đã thương đến dâng lễ cầu nguyện và ban bí tích cho các em trong Giáo xứ.

Trong phần đáp từ, Đức Cha cũng cám ơn cộng đoàn đón tiếp Đức Cha và Quí Cha rất ân cần và chu đáo. Đức Cha cũng nhắc lại điều ước muốn của Đức Cha là biến Giáo phận trở thành Thánh Địa của lòng thương xót và ước mong từng người và từng gia đình trong Giáo xứ Hưng Bình phả là những chứng nhân của Lòng thương xót, thực thi lòng thương xót để cả Giáo xứ là cộng đoàn của lòng thương xót.

giờ lễ nhà thờ hưng bình
Giáo xứ Hưng Bình

Lời kết

Con tạ ơn Chúa, Chúa đã dựng nên trời đất. Tình yêu Chúa dành cho con thật cao cả và lòng thương xót Chúa dành cho con thật lớn lao. Con không thể nghĩ đến một giây nào về sự tốt lành của Ngài dành cho con lâu dài như thế nào mỗi ngày trong cuộc đời con. Tôi rất biết ơn, Chúa ơi.


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ

Tour du lịch Cổ Thạch Mũi Né 3 ngày 2 đêm

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm