Nhà thờ Giáo xứ Hồ Tràm – Giáo phận Bà Rịa

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Hồ Tràm

– Ngày thường: 4h30 – 18h30

– Thứ 7: 5h00 – 17h00

– Chúa nhật: 5h00 – 17h00

Nhà thờ Hồ Tràm ở đâu?

– Địa chỉ: Ấp Hồ Tràm, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu

– Thành lập năm 1993

– Bổn mạng: Mẹ Mân Côi

– Số điện thoại: 0254 3782 378

– Chánh xứ: Cha Giuse Trần Hữu Tuyến

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ hồ tràm
Nhà thờ Hồ Tràm

Quá trình hình thành và phát triển

Giáo họ Mân Côi, thường gọi là Hồ Tràm, được hình thành từ lâu trong sự thiếu thốn, đơn độc bởi 5 hay 6 gia đình công giáo. Họ từng chung tay góp sức làm nên một nhà nguyện nhỏ bằng tre lá để họp nhau lại đọc kinh chung với nhau vào các buổi tối và sáng Chúa nhật. Nhưng không lâu sau đó, ngôi nhà lá này bị đốt phá hai lần, mấy gia đình công giáo cũng đành di tản đi nơi khác tạm lánh nạn.

Sau biến cố 1975, một vài gia đình giáo dân cũ đã trở lại sinh sống với nghề biển và đốn củi đốt than. Cho dẫu không còn dấu vết đạo công giáo trên đất Hồ Tràm lúc bấy giờ, nhưng xem ra hạt giống thiêng liêng bởi mái lều tranh đơn sơ trước đây bị đốt phá, nay lại gặp môi trường để nẩy mầm.

Một số gia đình công giáo gốc Huế, gốc Bùi Chu, Phát Diệm lân la tìm đến thăm dò, nhận thấy vùng đất dân cư thưa thớt, nghĩ đến một tương lai ít bị gò bó hơn tại quê nhà, nên ở lại định cư lập nghiệp luôn. Năm tháng qua nhanh, thông tin liên lạc Nam – Bắc đã dễ dàng, họ rủ nhau vào đây sinh sống và tiếng hát lời kinh thuở nào lại được cất lên, thổi vào Hồ Tràm một bầu khí mới, bầu khí của tương quan với tha nhân trong tương quan Tình Yêu Thiên Chúa.

giờ lễ nhà thờ hồ tràm
Đài Đức Mẹ tại Nhà thờ Hồ Tràm

Năm 1992, nhận thấy nhu cầu tâm linh của giáo dân ngày càng cao, ông Giuse Vũ Minh Chiến, giáo dân quen gọi là Trùm Kha, cùng với ông Đaminh Nguyễn Văn Hải, thường được gọi là Trùm Hải, đã hiến đất để các gia đình công giáo tại đây làm nhà thờ. Tuy gặp không ít khó khăn, nhưng cuối cùng, thì một ngôi nhà nguyện bằng gỗ cũng đã được dựng nên.

Năm 1993, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, đã nâng giáo điểm Hồ Tràm lên hàng giáo họ biệt lập với 414 nhân danh và đặt Cha Tôma Nguyễn Hữu Thiện (Chánh xứ Hòa Phước) làm linh mục quản nhiệm.

Ngày 21.02.2013, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm đã nâng giáo họ Mân côi lên thành Giáo xứ Hồ Tràm và bổ nhiệm Cha Giuse Trần Hữu Tuyến làm Linh mục Chánh xứ tiên khởi.

Cha Giuse Trần Hữu Tuyến, chánh xứ tiên khởi: 21.02.2013 – 19.11.2019.
Cha Phanxicô X. Vũ Sơn Lâm, chánh xứ: 20.11.2019 – nay.

giờ lễ nhà thờ hồ tràm
Nhà thờ Hồ Tràm

Hiện tình Giáo xứ Hồ Tràm

Sau những năm đầu cộng đoàn cử hành phụng vụ dưới ngôi nhà nguyện cũ, ngày 03.2.2017, Cha Chánh xứ Giuse cùng cộng đoàn đã cử hành thánh lễ làm phép viên đá đầu tiên, bắt đầu việc xây dựng một ngôi thánh đường mới. Thánh lễ do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ tế.

Ngày 12.5.2019, ngôi nhà thờ mới cũng đã hoàn thành, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã chủ sự thánh lễ cung hiến thánh đường và thánh hiến bàn thờ.

Qua hơn 45 năm hình thành và phát triển, cuộc sống bà con giáo dân nay đã có phần thăng tiến về tinh thần lẫn vật chất, nhưng vẫn chưa thoát khỏi những chật vật thiếu thốn, kinh tế bất ổn, nghề nghiệp bấp bênh và muôn vàn gian nan thử thách luôn chực chờ!

Vì thế, các sinh hoạt tinh thần của bà con còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nơi qui tụ cộng đoàn cho các cử hành phụng vụ và các sinh hoạt đoàn thể, học Giáo lý đã xuống cấp từ lâu và còn nhiều bất lợi: chật hẹp, nóng bức, nguy hiểm khi gió bão….

Về mặt xã hội: con em trong Giáo xứ có điều kiện thuận tiện đi học văn hoá. Có vài em lên đại học.

Về đời sống đạo: bà con giáo dân vẫn giữ truyền thống sinh hoạt nơi quê cũ. Tuy nhiên, với hoàn cảnh xã hội hiện nay, Hồ Tràm lại là một trung tâm du lịch đang được đầu tư xây dựng lớn, tệ nạn xã hội cũng đang thịnh hành, giới trẻ Công Giáo tại đây chưa được trang bị giáo lý kịp thời để đối phó với hoàn cảnh xã hội mới. Đời sống đạo đức thuần túy vốn có của giới trẻ nơi đây đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

giờ lễ nhà thờ hồ tràm
Nhà thờ Giáo xứ Hồ Tràm

Lời kết

Chúa vĩ đại thay Ngài và rất đáng ngợi khen. Sự ủng hộ và lòng thương xót của bạn đối với tôi chắc chắn là chắc chắn và đúng. Thật vậy, Ngài đã ban cho con sự tốt lành của đôi tay Ngài và lòng nhân từ của Ngài. Hôm nay thực sự là một ngày tuyệt vời đối với tôi nếu không có sự tốt lành của bàn tay của bạn. Cảm ơn Chúa.


THAM KHẢO THÊM

Tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu Lớn Nhất Châu Á

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tin khác