Giờ lễ nhà thờ Hiển Linh – Bình Thạnh, Giáo hạt Gia Định

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Hiển Linh

– Ngày thường: 5h00 – 17h15

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Hiển Linh ở đâu?

– Địa chỉ: 5GH Ngô Tất Tố, phường 22, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

– Bổn mạng: Chúa Hiển Linh

– Năm thành lập: 1964 – 1994

– Chánh xứ: Cha Giuse Nguyễn Quốc Vương

Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 1 đêm

Tour Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao 2 ngày 1 đêm

giờ lễ nhà thờ Hiển Linh
Nhà thờ Hiển Linh – Giáo hạt Gia Định

Lược sử về nhà thờ Hiển Linh

Giáo xứ Hiển Linh, được thành lập từ năm 1964, do Đức Giám Mục PHANXICÔXAVIE TRẦN THANH KHÂM ban hành, nhận lễ Chúa HIển Linh làm bổn mạng giáo xứ.

Nhà thờ cư ngụ trên mảnh đất có diện tích 800m2, với ngôi Thánh Đường có diện tích 260m2, và tháp chuông cao 11m, đài Đức Mẹ và đài Thánh Giuse cao 05 mét, và một đài Đức Mẹ diện tích 180m2 cao 07 mét cách Nhà Thờ 500m nằm trên địa bàn giáo khu Giuse. Giáo xứ có tổng số giáo dân là 1662 người với 420 gia đình công giáo

1. Sinh hoạt Giáo xứ

+ Hội đồng mục vụ gồm có

– Ban thường vụ
– Ban chấp hành các giáo khu
– Trưởng các ban và hội đoàn

+ Giáo khu của Giáo xứ

– Khu Giuse
– Khu Phêrô-Phaolô
– Khu Gioan Baotixita
– Khu Phanxicôxavie

+ Hội đoàn

– Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm
– Huynh đoàn ĐaMinh
– Hội Hiền mẫu
– LegioMariae
– Thiếu nhi Thánh Thể

+ Ca đoàn

– Ca đoàn Cécilia
– Ca đoàn Đức Mẹ Hồn xác lên trời
– Ca đoàn MariaGoretti

+ Các ban đoàn

– Ban phụng vụ
– Ban mục vụ gia đình
– Ban bác ái xã hội caritas
– Ban mục vụ truyền thông
– Ban giáo lý viên
– Ban lễ sinh

giờ lễ nhà thờ Hiển Linh
Nhà thờ Hiển Linh – Bình Thạnh

Linh mục Chánh xứ qua các năm

1. Linh mục Luca Phạm Anh Dụ (1064 – 197)

Năm 1964: Cha Luca Phạm Anh Dụ khởi công xây dựng Nhà Thờ trên thửa ruộng 800m2

2. Lm Phero Vũ Văn Huỳnh (1975 – 1992)

Năm 1979: Giáo dân xây dựng đài Đức Mẹ để tỏ lòng tri ân và mong Đức Mẹ hằng che chở cứu giúp

Ngày 4 tháng 12 năm 1988 : Xây dựng tháp chuông Giáo xứ, làm tín hiệu báo thức, cũng như lời mời gọi của Chúa cho các tín hữu đến Nhà Thờ cầu nguyện và dâng Lễ hằng ngày

3. Lm Gioan Nguyễn Văn Minh (1964 – 2013)

Ngày 18 tháng 4 năm 1994 : Được sự chấp thuận của Tòa Tổng Giám Mục, Nhà Thờ lần thứ 2 được xây dựng lại hoàn toàn, vì Nhà Thờ cũ đã xuống cấp trầm trọng

Năm 2001: Xây dựng lại Đài Đức Mẹ lần thứ 2, đại tu lại khuôn viên Nhà Thờ, xây dựng hàng rào sắt dọc bờ kè quanh Nhà Thờ

4. Lm Giuse Phạm Sỹ Tùng (2013 – 2021)

Ngày 20 tháng 8 năm 2013 : Trùng tu lại Nhà Xứ và các phòng học Giáo Lý. Di dời và tu sửa Đài Đức Mẹ.

Năm 2014 : Đại tu lại Nhan Cung Thánh và lát gạch nền Nhà Thờ, thay mới hệ thống âm thanh

5. Lm Giuse Nguyễn Quốc Vương (2021 – nay)

giờ lễ nhà thờ Hiển Linh
Cha dâng thánh lễ tại nhà thờ Hiển Linh

Thánh lễ cầu nguyện cho các thai nhi

Tại giáo xứ Hiển Linh thuộc giáo hạt Gia Định, gần 700 giáo dân đã tề tựu trong ngôi thánh đường của giáo xứ, tham dự buổi “Canh Thức và Thánh Lễ cầu nguyện cho các Thai nhi, cho Sự sống”, để đáp lại lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Bênêđíctô 16 và đề nghị của Đức Hồng y Gioan Baotixita Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, trong cử hành phụng vụ hướng tới bế mạc Năm Thánh 2010.

Mở đầu, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Đa Minh Đinh Văn Lâm đã đọc ý nghĩa của đêm canh thức, nói lên việc con người là hữu thể duy nhất được phú bẩm cho trí thông minh và ý chí tự do cùng với thân xác vật chất, nên chúng ta cần phải đặc biệt chào đón và bảo vệ sự sống con người.

Tiếp đến, cha sở Gioan Nguyễn Văn Minh tuyên bố lý do tổ chức. Bởi lẽ, số thai nhi bị cướp đi khỏi sự sống đã đến mức báo động. Sau lời phát biểu của cha sở, với 20 phút phim tài liệu về hành trình phá thai, tất cả cộng đoàn đều lắng đọng và đau xót với cảnh dùng những thủ thuật để cướp đi sự sống của các thai nhi.

Nghi thức sám hối được cha sở và các lễ sinh truyền lửa từ nến Phục sinh cho hơn 200 cây nến trên cung thánh, tượng trưng cho các linh hồn thai nhi. Sau đó, 3 em Thiếu nhi Thánh Thể dâng lên Chúa những lời cầu xin cho các bậc cha mẹ biết tôn trọng và bảo vệ sự sống, những người mẹ trở nên hang đá sống động, các người cha biết nhận trách nhiệm và đấu tranh cho sự sống, các thai nhi đã qua đời sớm được vào cõi sáng trên nước thiên đàng.

Phần canh thức cầu nguyện được 5 vị đại diện suy niệm với các mầu nhiệm Mân Côi theo tinh thần mà Đức Hồng y Gioan Baotixita Tổng Giám mục đã đề nghị thực hành trong Giáo phận.

Thánh lễ Chúa nhật thứ III Mùa Vọng đã kết thúc đêm Canh Thức vào lúc 21g15. Mọi người ra về với lời cầu xin cho sự sống của các thai nhi được con người đón nhận như quà tặng của Thiên Chúa dành cho nhân loại, để thế giới hôm nay tràn ngập tiếng cười trẻ thơ trong cảnh thái bình và hạnh phúc.

giờ lễ nhà thờ Hiển Linh
Nhà thờ Hiển Linh – Giáo hạt Gia Định

Giáo xứ Hiển Linh mừng lễ bổn mạng

“Xin cho mỗi người chúng ta khao khát tìm kiếm Chúa, dù có khó khăn cũng luôn đặt niềm tin vào Lời Chúa và Huấn quyền.”

Linh mục (Lm) Chánh xứ Giuse Nguyễn Quốc Vương đã kết thúc bài giảng như trên khi chủ tế Thánh lễ Hiển Linh – bổn mạng giáo xứ, vào lúc 17g30 Chúa nhật 8-1-2023, tại nhà thờ Hiển Linh, hạt Gia Định.

Đồng tế với Lm Chánh xứ có 4 linh mục khách, cùng sự tham dự của các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Trong bài giảng, Lm Chánh xứ Giuse chia sẻ: “Hiển linh là Chúa tỏ mình cho dân ngoại, biểu hiện qua ánh sao. Ba nhà chiêm tinh thấy ngôi sao lớn xuất hiện biết có vị vua mới sinh nên lên đường tìm kiếm. Khi ngôi sao biến mất, họ vào hỏi Hêrôđê làm cho Hêrôđê và dân thành hoang mang. Vua hỏi các nhà thông luật họ chỉ biết là tại Bêlem miền đất Giuđa thôi.

Vua dặn ba nhà chiêm tinh khi gặp vua mới sinh thì cho vua biết để tới bái thờ. Khi thấy họ không trở lại, ông ta đã sai lính tàn sát con trẻ miền đó. Ba nhà chiêm tinh tìm thấy Hài Nhi Giêsu, Mẹ Maria, Thánh Giuse và tiến dâng vàng, mộc dược và nhũ hương. Con đường ngày xưa các ngài đi bằng lạc đà đầy dẫy trở ngại, không dễ dàng, nhưng với lòng khát khao tìm kiếm Chúa các ngài đã không bỏ cuộc, vẫn sẵn sàng tiến bước dù có lúc ánh sao biến mất.”

Lm Chánh xứ Giuse đúc kết: “Con đường trần chúng ta đi cũng vậy, đường tìm kiếm sự thật trở ngại rất nhiều. Dù có bao nhiêu khó khăn thử thách, chúng ta hãy vững tin, cậy dựa vào Lời Chúa và Huấn quyền. Đạo không phải là một mớ kiến thức mà là để sống. Xin cho mỗi người chúng ta biết khao khát tìm kiếm Chúa, dù có khó khăn cũng luôn tin tưởng vào Kinh Thánh.”

Lm Chánh xứ cảm ơn ông Chủ tịch và cộng đoàn. Sau đó, ngài cảm ơn các Lm đồng tế là các bậc đàn anh của ngài. Dù hôm nay là Chúa nhật các ngài bận rộn với công việc nhà dòng và cộng đoàn nhưng đã quảng đại đến cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn nhân dịp bổn mạng của giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ Hiển Linh
Khuôn viên nhà thờ Hiển Linh – Bình Thạnh

Lời kết

Mỗi lời kinh tiếng hát dâng lên Chúa là một lời tạ ơn. Cùng đến nhà thờ với Chúa, chiêm ngưỡng và tham dự thánh lễ tại nhà thờ Hiển Linh nhé.

Ghé 7 Nhà Thờ Ở Bình Châu Hồ Cốc, Nơi Cầu Nguyện Của Con Chiên

Giờ Lễ Nhà Thờ Bình Xuyên – Giáo Xứ Bình Xuyên Quận 8