Nhà thờ Hàng Gòn, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Hàng Gòn

– Ngày thường: 4h30

– Chúa nhật: 4h30 – 8h00

Nhà thờ Hàng Gòn ở đâu?

– Địa chỉ: xã Hàng Gòn, Long Khánh, Đồng Nai

– Thành lập năm 2007

– Bổn mạng: Thánh Giuse

– Chánh xứ Lm Phaolo Nguyễn Văn Đông

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ hàng gòn
Giáo xứ Hàng Gòn

Lịch sử nhà thờ Hàng Gòn

Năm 1906, đồn điền cao su Hàng Gòn được thành lập (ở đây có nhiều cây Gòn mọc hoang dại nên đặt tên cho vùng đất này là Hàng Gòn). Trong số các công nhân đồn điền cao su Hàng Gòn có một số người công giáo. Thời gian này, giáo dân tham dự thánh lễ tại Long Khánh hoặc Dầu Giây. Sau đó, chủ đồn điền dành một phòng nhỏ gần văn phòng cho công nhân công giáo có nơi đọc kinh, cầu nguyện và nghe dạy Sách Phần (học giáo lý) dưới sự hướng dẫn của các Dì Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Năm 1937, chủ đồn điền cho xây dựng một ngôi nhà nguyện tại vị trí nhà thờ hiện nay và được các Cha ở đồn điền SIPH đến dâng lễ hàng tháng vào các dịp lễ trọng. Từ đây, Giáo điểm Hàng Gòn được nâng lên thành Giáo họ Hàng Gòn.

Năm 1945, thêm khoảng 400 người công giáo di cư từ miền Bắc vào Hàng Gòn lập nghiệp. Đời sống tinh thần và vật chất của giáo dân nơi đây ngày thêm phát triển. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cộng đoàn vẫn giữ vững đức tin và triển nở trong tình mến.

giờ lễ nhà thờ hàng gòn
Giáo xứ Hàng Gòn

Nhờ sự hướng dẫn của quý Cha phụ trách, giáo dân Hàng Gòn xây dựng nhà thờ mới (1999), nhà xứ, nhà giáo lý và đài Đức Mẹ.

Năm 2007, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh nâng Giáo họ Hàng Gòn lên thành Giáo xứ và bổ nhiệm Cha Phaolô Nguyễn Văn Đông làm chánh xứ tiên khởi. Cha Phaolô và cộng đoàn tiến hành xây dựng tháp chuông, tu sửa các tượng đài và xây thêm các phòng giáo lý. Đồng thời Cha Phaolô cũng giúp cho các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ Hàng Gòn đi vào nề nếp và ổn định như ngày nay.

Linh mục quản nhiệm:

– Phaolô Huỳnh Văn Điểu (1944 – 1955)
– Giuse Nguyễn Hiếu Lễ (1956 – 1961)
– Gioakim Vũ Kim Đương (1961 – 1963)
– Đaminh Đinh Cao Đàm (1963 – 1970)
– Tôma Lâm Văn Kinh (1970 – 1975)
– Giuse Mai Xuân Quý (1976 – 1980)
– Giuse Mai Thanh Trường (1980 – 1982)
– Vincentê Nguyễn Văn Tiếu (1988 – 1990)
– Phaolô Nguyễn Văn Đông (1990 – 1998)
– Đaminh Trần Văn Liêm (từ 1998 – 2002)

giờ lễ nhà thờ hàng gòn
Nhà thờ Giáo xứ Hàng Gòn

Chính ngươi sẽ chăn dắt Israel dân Ta

Trong những ngày ấy, toàn thể chi tộc Israel đến cùng Ðavít tại Hebron mà nói rằng: “Ðây chúng tôi là cốt nhục của ngài. Nhưng từ trước đến giờ, khi Saolê đang làm vua chúng tôi, thì chính ngài đã dẫn dắt Israel. Và Chúa đã nói với ngài rằng: “Chính ngươi sẽ chăn dắt Israel dân Ta, và sẽ trở nên thủ lãnh Israel”.

Vậy tất cả các vị kỳ lão Israel đều đến tìm nhà vua tại Hebron, và tại đó, vua Ðavít ký kết với họ một giao ước trước mặt Chúa. Họ liền xức dầu phong Ðavít làm vua Israel. Khi Ðavít lên làm vua, ngài được ba mươi tuổi, và cai trị được bốn mươi năm. Tại Hebron, ngài cai trị Giuđa được bảy năm rưỡi. Còn tại Giêrusalem, ngài cai trị toàn cõi Israel và Giuđa được ba mươi ba năm.

giờ lễ nhà thờ hàng gòn
Nhà thờ Hàng Gòn

Nhà vua và tất cả quân sĩ theo ngài kéo đến Giêrusalem, đánh đuổi dân cư Giêbusê. Người ta nói với Ðavít rằng: “Ông đừng vào đây, bằng không những người mù què sẽ đánh đuổi ông”. Như thế có nghĩa là: “Ðavít sẽ không vào được nơi này”. Nhưng Ðavít đã chiếm đóng đồn Sion làm kinh thành của Ðavít.

Và Ðavít vào thành, càng ngày càng trở nên cường thịnh, và Chúa là Thiên Chúa các đạo binh phù hộ nhà vua.

giờ lễ nhà thờ hàng gòn
Giáo xứ Hàng Gòn

Lời kết

Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, vì Người đã làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu Người đã tạo cho Người cuộc chiến thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người.


Tham khảo: Đức Mẹ Tà Pao – Nơi Hành Hương Của Các Con Chiên

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Phan Thiết khuyến mãi 2 ngày 1 đêm 2022( Resort 4* + Team Building)