Nhà thờ Hàm Long Hà Nội – Giáo hạt Chính Tòa

Giờ lễ nhà thờ Hàm Long

– Ngày thường: 5h30 (thứ 2) – 5h30 – 19h00 (thứ 3 đến thứ 7)

– Chúa nhật: 6h30 – 8h30 – 17h00 – 19h00

Nhà thờ Hàm Long ở đâu?

– Địa chỉ: 21 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Thành lập năm 1934

– Bổn mạng: Thánh Anton

– Chánh xứ Lm Alphongso Phạm Hùng

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ hàm long
Giáo xứ Hàm Long

Lịch sử nhà thờ Hàm Long

Nhà thờ do cha cố Despaulis Joseph, cố Hương xây dựng khi ngài bắt đầu làm cha xứ năm 1936, và được khánh thành ngày 7/5/1939.

Với thánh An-tôn bảo trợ và theo tinh thần sống khiêm nhường của thánh Phanxicô Assisi khó nghèo, nhà thờ Hàm Long đã được xây dựng đơn sơ và giản dị. Tổng thể không gian kiến trúc của nhà thờ nhẹ nhàng, với kiến trúc gothic mang nét riêng biệt.

Các cửa ra vào của nhà thờ đều có màu nâu là màu của dòng Phan sinh. Trên cửa chính (bên ngoài nhà thờ) có một bức phù điêu, trên đó khắc cây Thánh giá, với hai cánh tay chịu đóng đinh trên Thánh giá. Cánh tay không có áo là cánh tay Chúa Giêsu, còn cánh tay có áo là cánh tay của thánh Phanxicô Assisi. Đây chính là biểu tượng phổ quát của dòng Phan sinh.

Các cột có khắc hình một sợi dây buộc – đó chính là dây thắt lưng của các tu sĩ dòng nhất và dòng nhì (Dòng Anh Em Hèn Mọn).

Phía trên cung thánh ở bên trong nhà thờ có ba vị thánh: đứng giữa là thánh An-tôn, bên cạnh là hai thánh Phanxicô Assisi và thánh Clara, cả ba vị đều là tu sĩ dòng nhất và dòng nhì của Dòng Anh Em Hèn Mọn.

giờ lễ nhà thờ hàm long
Giáo xứ Hàm Long

Mừng Thánh Anton

Toàn thể cộng đoàn giáo xứ Hàm Long cùng với cha xứ, cha phó hân hoan vui mừng chào đón Đức Hồng Y, Đức Cha phụ tá, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý cha bản hương và quý khách về tham dự lễ thánh Antôn, quan thày Giáo xứ.

Trước giờ lễ, mọi người trong Giáo xứ đã sốt sáng tham gia rước kiệu tôn vinh thánh Antôn và làm việc kính thánh nhân, xin ngài chuyển cầu muôn ơn lành của Chúa xuống trên quý đấng bậc và mọi người trong Giáo xứ.

Trong thánh lễ do Đức Hồng Y chủ tế, qua bài chia sẻ của ngài mọi người hiểu hơn về cuộc đời và các nhân đức của thánh Antôn, để từ đó noi gương thánh nhân sống và làm chứng cho Chúa trong hoàn cảnh và môi trường sống của mình, trở nên muối và ánh sáng cho trần gian bằng đời sống Kitô hữu của mình.

Kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn dân Chúa nói lên lòng biết ơn, hân hoan và vui mừng vì sự hiện diện của Đức Hồng Y, Đức Cha phụ tá và quý cha trong ngày lễ quan thày. Đây là niềm khích lệ động viên lớn lao cho đời sống đức tin của mọi người trong Giáo xứ.

Nguyện xin thánh Antôn quan thày chuyển cầu muôn ơn lành hồn xác, lòng yêu mến Chúa nồng nàn và một đức tin vững vàng cho tất cả mọi người trong ngày lễ trọng đại này và trong suốt cuộc lữ hành đức tin nơi trần thế.

giờ lễ nhà thờ hàm long
Giáo xứ Hàm Long

Giáo xứ Hàm Long Dâng Hoa kính Đức Mẹ

Đã lại một tháng Đức Mẹ nữa trở về, lại một mùa hoa nữa Giáo hội cung kính dâng lên Mẹ. Tình yêu đối với Đức Maria hẳn bất kỳ Kitô hữu nào cũng có, nhưng cứ hễ bước vào Tháng 5 là có lẽ tình yêu đó càng trở nên sốt mến hơn, và nồng thắm hơn.

Ngoài những lời kinh cầu nguyện suốt năm, ngoài những chuỗi hạt mân côi trên tay hàng ngày, thì mỗi tuần trong Tháng Mừng kính Đức Mẹ, chúng ta lại có một hình thức khác rất đẹp để tỏ lòng sùng kính và yêu mến Mẹ. Đó là thành tâm dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng.

Ngay từ những ngày đầu tiên của Tháng Hoa, Giáo xứ Hàm Long cũng đã hân hoan tổ chức những buổi dâng hoa, rước kiệu kính Đức Mẹ. Các bạn giới trẻ, các em thiếu nhi, dưới sự hướng dẫn của Quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, đã chuẩn bị trước hàng tháng để mong được dâng hoa kính Mẹ một cách đẹp nhất, trang trọng nhất.

giờ lễ nhà thờ hàm long
Giáo xứ Hàm Long

Và trong ngày Chủ Nhật vừa qua (12/5), ngay sau Thánh Lễ dành cho Giới trẻ lúc 17h00, tại giáo xứ Hàm Long đã long trọng diễn ra buổi Dâng hoa liên Xứ giữa các giáo xứ Chính tòa, Cửa Bắc, Hàm Long và họ Tân Lạc.

Tháng hoa là một dịp đẹp nhất, thích hợp nhất để chúng ta cùng quy tụ lại với nhau, cùng thành tâm dâng lên Đức Trinh Nữ cao quý những tâm tình riêng và chung qua những bông hoa tươi thắm. Hoa là loài sinh vật đẹp nhất mà Thiên Chúa đã tạo dựng, sắc hoa là một cách thức tinh tế nhất để diễn tả cảm xúc con người. Vậy còn gì đẹp hơn, tinh tế hơn để tỏ kính Đức Mẹ nữa chăng?

Mỗi bông hoa mà mỗi giáo xứ, giáo họ dâng Mẹ là tấm lòng thành kính của mỗi người chúng con. Khi những lời ca dâng hoa cất lên, là lúc lòng chúng con mở ra những câu hát yêu thương dành tặng Mẹ. Khi ánh nến phụt sáng lên, cũng là lúc lòng chúng con bừng sáng lòng sốt mến để Mẹ nhận thấy.

giờ lễ nhà thờ hàm long
Nhà thờ Giáo xứ Hàm Long

Lời kết

Kính mừng Mẹ Maria, Kính mừng Nữ Vương, chúng con xin Mẹ đón nhận những đóa hoa lòng tươi thắm tình yêu của chúng con. “Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền, dâng hồn dâng xác, dâng cõi lòng yêu mến, phó thác nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bằng yên.”


Tham khảo: Ghé 7 Nhà Thờ Ở Bình Châu Hồ Cốc, Nơi Cầu Nguyện Của Con Chiên

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour du lịch Hàm Thuận Nam 2 ngày 1 đêm – Team Building – Gala Dinner