Nhà thờ Hải Đăng Vũng Tàu – Giáo phận Bà Rịa

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Hải Đăng 

– Ngày thường: 4h45 – 18h00

– Chúa nhật: 4h40 – 7h00 – 16h40

Nhà thờ Hải Đăng ở đâu?

– Địa chỉ: 109 Phước Thắng, phường 12, Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

– Thành lập năm 1970

– Bổn mạng: Đức Mẹ Lộ Đức

– Chánh xứ: Lm Philipphe Hoàng Sĩ Tuấn

>>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ hải đăng
Nhà thờ Hải Đăng – Vũng Tàu

Quá trình hình thành và phát triển

Ngày 10.4.1970, Cha Giacôbê Trần Mạnh Thắng đã từ Phước Tỉnh dẫn hơn 100 giáo dân gốc Tam Hiệp và Núi Đỏ, sang bến đò sông Cửa Lấp, tức Hải Đăng, đối diện với xã Phước Tỉnh để lập nghiệp. Ngay từ những ngày đầu, Cha Giacôbê và cộng đoàn đã làm một nhà thờ bằng cây rừng, mái lợp tôn để cử hành Thánh Lễ.

Năm 1974, số giáo dân lên đến khoảng 1.765 người nhưng đến cuối năm 1975 chỉ còn khoảng 600 và được Cha Matthêu Trần Trinh Khiết chăm sóc, hướng dẫn. Năm 1978, Cha Matthêu về Thủ Đức, từ đó đến 1992, không còn linh mục trực tiếp cư ngụ tại giáo xứ. Cha phaolô Vũ Minh Trí, chánh xứ Nam Bình, đến dâng lễ cho cộng đoàn vào ngày Chúa nhật. Trong thời gian này Cha Phaolô đã cùng với cộng đoàn đã xây dựng một ngôi nhà thờ tường gạch, mái lợp tôn xi măng.

giờ lễ nhà thờ hải đăng
Nhà thờ Giáo xứ Hải Đăng – Vũng Tàu

Từ năm 1989-1992, thầy JB.Nguyễn Văn Bộ được sai đến giúp xứ và được bổ nhiệm làm chánh xứ sau khi thụ phong linh mục năm 1992. Trong thời gian phục vụ tại đây, Ngài đã làm các chòi lá để có nơi cho các em học giáo lý, chấn chỉnh sinh hoạt các giới của giáo xứ.

Từ năm 1994 – 2002, giáo xứ được Cha Phanxicô xaviê. Nguyễn Văn Đạo coi sóc. Ngài đã mở rộng lối đi xung quanh nhà thờ; tu sửa các chòi học giáo lý; xây dựng nhà hội và nhà xứ; trang bị hệ thống âm thanh của nhà thờ. Bộ mặt của giáo xứ đã khang trang hơn. Từ năm 2002 – 2004, Cha Phanxicô được Đức Giám Mục cử làm chánh xứ Nam Bình, nhưng vẫn tiếp tục quản nhiệm giáo xứ Hải Đăng.

Ngày 05.02.2004, Cha Phêrô Trần Thanh Sơn được Đức Giám Mục bổ nhiệm làm chánh xứ. Ngài đã cũng cố sinh hoạt các đoàn thể trong giáo xứ và đang xây dựng nhà thờ mới thay thế nhà thờ cũ đã bị cơn bão Durian tàn phá nặng nề.

Ngày 17.3.2012, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục GP. Bà Rịa đã long trọng cử hành thánh lễ cung hiến ngôi thánh đường mới hoàn thành.

Cha Phêrô Trần Thanh Sơn, chánh xứ: 05.02.2004 – 20.02.2013.
Cha Antôn Trần Quang Châu, chánh xứ: 20.02.2013 – 14.5.2020.
Cha Philipphê Hoàng Sĩ Tuấn, chánh xứ: 15.5.2020 – nay.

giờ lễ nhà thờ hải đăng
Nhà thờ Hải Đăng

Các hoạt động tiêu biểu

Hàng năm vào các dịp Mùa Vọng, Mùa Chay, giáo xứ đều có các cha khách đến giúp tĩnh tâm cho cộng đoàn. Đặc biệt vào mùa chay 2008, quý cha dòng Chúa Cứu Thế có đến tổ chức tuần Đại Phúc cho giáo xứ. Nhờ tuần Đại Phúc này, đời sống đức tin của cộng đoàn được nâng cao, nhiều người khô khan nguội lạnh đã đến lãnh nhận các bí tích.

Hàng năm giáo xứ còn cử hành một Thánh Lễ tại Đài Thánh Giuse vào ngày 19.3 (bổn mạng của họ Giuse) và một Thánh Lễ tại nhà nguyện Mân Côi vào ngày 7.10 (bổn mạng họ Mân Côi).

Với sự giúp đỡ của quý ân nhân, vào mỗi dịp hè, giáo xứ có tổ chức phát thưởng cho các em có thành tích tốt về học tập văn hóa và giáo lý.

giờ lễ nhà thờ hải đăng
Nhà thờ Giáo xứ Hải Đăng

Tổ chức chia sẻ vật chất cho các gia đình khó khăn trong địa bàn giáo xứ không kể lương, giáo vào các dịp Tết. Ngày mồng hai Tết, với truyền thống hiếu thảo “ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn”, giáo xứ còn tổ chức dâng lễ, chúc thọ và tặng quà cho các vị cao niên từ 70 tuổi trở lên trong giáo xứ.

Trong đời sống Bác Ái, giáo xứ còn quan tâm góp phần xây dựng nhà tình thương cho các hộ nghèo, giúp đỡ cho các gia đình gặp khó khăn, bệnh tật…

Giáo xứ đang mỗi ngày một phát triển cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.

giờ lễ nhà thờ hải đăng
Nhà thờ Hải Đăng – Vũng Tàu

Lời kết

Ở bất cứ nơi nào trên thế giới, nhà thờ luôn là biểu trưng của cuộc sống. Nhà thờ là nhà của con người, chính nơi đây con người nhận lấy sự sống mới và cũng chính nơi đây, con người được yên nghỉ sau cuộc sống tạm bợ nơi trần gian. Nhà thờ còn là nơi chứng kiến biết bao buồn vui của kiếp người.

Nhà thờ là nơi gặp gỡ giữa trời cao đất thấp là nơi gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa. Nhưng quan trọng hơn cả, nhà thờ là nơi gặp gỡ giữa người với người. Gặp gỡ trong lời cầu nguyện, gặp gỡ nhau trong chia sẻ, gặp gỡ nhau trong lời chào bình an, trong cái bắt tay của tha thứ, của hòa giải. Gặp gỡ nhau để nối kết vòng tay với người khác, gặp gỡ nhau để cùng trở lại cuộc sống với lòng hăng say và nhiệt thành hơn.


THAM KHẢO

8 Ngôi Nhà Thờ Ở Lagi – Giờ Lễ Tại Các Nhà Thờ Ở Lagi

Tour Đảo tại Việt Nam 

Tour Hồ Tràm 2 ngày 1 đêm giá rẻ

Tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm team building – Gala Dinner

Tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm – Tiệc BBQ – Team Building – Gala Dinner