Giờ lễ nhà thờ Gò Vấp – Giáo phận Sài Gòn

4.9/5 - (11 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Gò Vấp

– Ngày thường: 4h45 – 18h30

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Gò Vấp ở đâu?

– Địa chỉ: 45 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh

– Bổn mạng: Thánh Anna

– Năm thành lập: 1888 – 1997

– Chánh xứ: Cha Giuse Trần Anh Thụ

– Phó xứ: Cha Gioan Đỗ Đức Minh

>> Xem thêm: Tour Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 1 đêm

giờ lễ nhà thờ gò vấp
Nhà thờ Gò Vấp – Giáo phận Sài Gòn

Thuở ban đầu

Năm 1867, Gò vấp mới chỉ là một điểm truyền giáo với 75 giáo dân, phần lớn là con cháu của hai ông Điều và ông Nhàn từ Chợ Quán đến lập nghiệp. Năm 1888, giáo điểm Gò Vấp được nâng lên thành Họ đạo nhưng vẫn chưa có linh mục phụ trách. Việc mục vụ đều do các linh mục từ các nơi khác đến giúp (các linh mục : Tôma Dưỡng và Phêrô Chính ở Họ đạo An Nhơn – Gò Vấp). Đến năm 1897, Cha L. Lambert được cử về làm Cha sở đầu tiên của Họ đạo Gò Vấp.

Thánh đường

Thánh đường của Họ đạo đã ba lần thay đổi địa điểm cho đến năm 1933 mới ở vào địa điểm cố định như hiện nay.
Trong suốt thời gian dài 70 năm, thánh đường cũng đã được tu sửa nhỏ nhiều lần.
Thời Cha sở Nicôla Huỳnh Văn Nghi (1961 – 1965), nhà thờ được sửa lại phần mặt tiền.

Ngày 16/12/1993, Cha Tôma Nguyễn Văn Khiêm về làm Cha sở Họ đạo. Ngày 09/03/1997: lễ Động thổ xây dựng nhà thờ mới. Sau khi hoàn thành phần móng của nhà thờ mới, ngày 07/09/1997 lễ đặt viên đá đầu tiên được Đức Cha phụ tá Aloisiô Phạm Văn Nẫm chủ sự.

Sau gần 10 năm xây dựng, ngôi Thánh đường được hoàn thành. Lễ khánh thành được tổ chức vào hai ngày : ngày thứ bảy 27/01/2007 dành cho giáo dân trong họ đạo, với nghi thức làm phép tượng đài Đồi Đức Mẹ, ban bí tích Thêm sức và Thánh lễ Tạ Ơn khánh thành Nhà thờ mới, do Đức Cha phụ tá Giuse Vũ Duy Thống chủ sự.

Và ngày Chúa nhật 28/01/2007 cho khách mời ngoài Họ đạo, với Nghi thức Cung hiến Thánh đường, Thánh hiến Bàn thờ và Thánh lễ Tạ Ơn khánh thành Nhà thờ mới do Đức Hồng Y Tổng Giám mục Giáo phận Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn chủ sự. Từ đây, Hạt Gò Vấp nói riêng và Giáo hội Việt Nam nói chung có thêm ngôi Thánh đường mới, đẹp đẽ, khang trang, xứng đáng là nơi thờ phượng Chúa.

Bảo tồn và phát triển

Họ đạo Gò Vấp vẫn còn giữ lại được những kỷ vật quý giá là tượng Chúa chịu nạn (trên cung thánh), tượng Đức Mẹ (ở hội trường), tượng Thánh Anna (trước mặt tiền nhà thờ) và 3 quả chuông (trên tháp chuông).

Nhưng điều quan trọng nhất là Họ đạo Gò Vấp vẫn gìn giữ và phát huy niềm tin sống động của mình, thể hiện ra bằng nếp sống đạo đức, yêu thương hiệp nhất để làm chứng cho Đức Kitô trong môi trường xã hội Việt Nam thân thương.

Các linh mục đã từng làm Cha Sở

1. Linh mục L. Lambert (1897 – 1899)

2. Linh mục D. Dessaume (1899 – 1916)

3. Linh mục Tôma Nguyễn Khoa Thi (1916 – 1918)

4. Linh mục Phaolô Lê Văn Mười (1918 – 1922)

5. Linh mục J. M Bùi Công Thích (1922 – 1927)

6. Linh mục Giacôbê Huỳnh Công Quận (1928 – 1934)

7. Linh mục Giuse Nguyễn Tri Thơ (1934 – 1937)

8. Linh mục Grabiel Phan Văn Thọ (1937 – 1940)

9. Linh mục Maurice Bạch Văn Lê (1940 – 1946)

10. Linh mục Phaolô Bạch (1946)

11. Linh mục Micae Nguyễn Văn Học (1946 – 1953)

12. Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Trung (1953 – 1960)

13. Linh mục Phêrô Trần Văn Thông (1960 – 1961)

14. Linh mục Phêrô Trần Viết Thọ (1961)

15. Linh mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi (1961 – 1965)

16. Linh mục Phanxicô X. Trần Ngọc Dương (1965 – 1974)

17. Linh mục Clêmentê Nguyễn Văn Thạch (1974 – 1993)

18. Linh mục Tôma Nguyễn Văn Khiêm (15/12/1993 – đến nay)

giờ lễ nhà thờ gò vấp
Giáo xứ Gò Vấp – Giáo phận Sài Gòn

Chặng đường phát triển – Giáo xứ Gò Vấp

Vào lúc 18g chiều thứ bảy 16/01/2010 Họ đạo Gò Vấp vui hẳn lên. Các đoàn thể đồng phục chỉnh tề cùng với 98 con em trong họ đạo quần áo thật đẹp làm thành dàn chào đón Đức Cha Phêrô, Giám mục phụ tá TGP.TPHCM về thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức.

Trong phần đầu lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ, đại diện cho Cộng đoàn Dân Chúa Họ đạo gởi đến Đức Cha Phêrô lời chào mừng và đã giới thiệu giáo xứ với lược sử về Họ đạo Gò Vấp.

Ông cho biết: theo tài liệu của Giáo phận Sài Gòn, Họ đạo Gò Vấp là một trong 23 Họ đạo tính đến năm 2010 được trên 100 năm hình thành. Gò Vấp được thành lập từ năm 1857 tính đến nay đã là 153 năm.

Ngay từ năm 1857, Gò Vấp mới chỉ là một điểm truyền giáo với 75 giáo dân. Năm 1888, giáo điểm Gò Vấp được nâng lên thành Họ đạo nhưng vẫn chưa có linh mục phụ trách. Đến năm 1897, Cha L. Lambert được cử về làm Cha sở tiên khởi của Họ đạo Gò Vấp.

Hơn 100 năm trước đây, sinh hoạt của Họ đạo đã thấm nhuần lòng đạo. và được nhiều người biết đến. Theo báo Nam kỳ địa phận viết thì “Gò Vấp là địa danh tuy là nhỏ mọn trong Nam kỳ lục tỉnh, nhưng chẳng phải là nhỏ mọn đâu, vì bởi nơi đây sinh ra Đấng Thầy Cả Thánh, đó là Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, linh mục tử đạo, người làng Hanh Thông xã, Gò Vấp, Gia Định, chịu tử đạo ngày 07/04/1861 tại Mỹ Tho.”

Và ngày 19/06/1998 Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phong Cha Thánh lên hàng Hiển Thánh. Đây chính là điểm son, là hạt giống tốt đã nảy sinh mà kết quả là Họ đạo Gò vấp đã có được như ngày hôm nay.

Riêng đối với thánh đường của Họ đạo sau ba lần thay đổi địa điểm. Đến năm 1933 mới cố định ở vị trí như hiện nay. Trong suốt thời gian dài 70 năm sau đó, thánh đường cũng đã được tu sửa nhỏ nhiều lần. Thời Cha sở Nicôla Huỳnh Văn Nghi là Cha sở từ 1961 đến 1965 nhà thờ được sửa lại phần mặt tiền.

giờ lễ nhà thờ Gò Vấp
Nhà thờ Giáo xứ Gò Vấp

Ngày 15/12/1993, Cha Tôma Nguyễn Văn Khiêm về nhận Cha sở Họ đạo và là Cha sở thứ 18 của họ đạo cho đến hôm nay. Ngày 09/03/1997 cha Tôma đã cho động thổ xây dựng nhà thờ mới. Sau gần 10 năm trời ròng rã xây dựng, ngôi Thánh đường được hoàn thành. Lễ khánh thành đã được tổ chức vào ngày Chúa nhật 28/01/2007 với Nghi thức Cung hiến Thánh đường, Thánh hiến Bàn thờ và Thánh lễ Tạ Ơn khánh thành Nhà thờ mới do Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn Tổng Giám mục Giáo phận chủ sự.

Hiện nay, Họ đạo Gò Vấp có 1.185 gia đình công giáo, số giáo dân là 3.632 và một số lượng lớn sinh viên và người di dân công giáo cư trú trên địa bàn họ đạo. Có 7 khu xóm bao quanh nhà thờ, mang 7 danh hiệu Đức Mẹ cao quí làm bổn mạng, đó là các khu xóm Đức Mẹ Chúa Trời, Đức Mẹ Mân Côi, Đức Mẹ Xuống Ơn, Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Đức Mẹ Lộ Đức, Đức Mẹ Phù Hộ, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Các khu xóm được Cha sở linh hướng qua việc sùng kính Đức Mẹ một cách sốt sắng. Hơn nữa, nhà thờ được vinh dự nhận thánh nữ Anna là bổn mạng, đó là vị thánh quan thày duy nhất trong 200 giáo xứ của giáo phận mà nhà thờ Gò Vấp vinh dự nhận làm quan thầy.

Điều đáng chú ý cho ngôi thánh đường này, như Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống trong lần thăm mục vụ Họ đạo đã nói: “Nhìn lên trần nhà thờ, chúng ta có thể lần chuỗi Mân Côi bằng mắt.”

Về sinh hoạt trong họ đạo, có các đoàn thể như Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm, Huynh đoàn Đaminh, Hội các Bà Mẹ Công giáo, Ca đoàn Anna, ca đoàn Cecilia, Hội người cao tuổi, đội ngũ Giáo lý viên… và hơn 300 em Thiếu nhi được tổ chức học giáo lý hằng tuần vào các ngày Chúa nhật, sau thánh lễ buổi sáng dành riêng cho thiếu nhi.

Nay Họ đạo Gò Vấp còn giữ lại được những kỷ vật qúi gía là tượng Chúa chịu nạn (trên cung thánh), tượng Đức Mẹ (ở hội trường), tượng Thánh Anna (trước mặt tiền nhà thờ) và 3 quả chuông (trên tháp chuông).

Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô đã tạo một bầu khí thật là gần gũi với thiếu nhi. Ngài đến hàng ghế các em ngồi, trao đổi với các em về ngày trọng đại của các em, để các em hiểu thêm ý nghĩa của việc lãnh nhận bí tích Thêm Sức.

Ngày hôm nay chính là ngày các em có một kỷ niệm đẹp nhất trong đời, ngày lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Đức Cha cũng đã khen ngợi Gò Vấp đã có sự thay đổi đáng kể theo thời gian, ngài cũng nêu các mặt thuận lợi và khó khăn của Họ đạo là: gần nơi thương mại (chợ Gò Vấp), gần các trường học (trường Đại học Công Nghiệp) nên có các sinh viên công giáo các nơi đến học tập

Đồng thời cũng có giáo dân từ các nơi khác đến làm ăn sinh sống, nên chắc chắn số giáo dân di dân đó cũng cần được nâng đỡ, cần được giúp đỡ về tinh thần. Do đó, công tác mục vụ ở đây cần phải được quan tâm. Đức Cha cũng cám ơn và mong mỏi Hội đồng mục vụ, các đoàn thể và giáo dân cố gắng dành nhiều thời gian cộng tác với Giáo Hội, với giáo xứ; nhất là trong việc giáo dục Nhân Bản Kitô giáo cho thiếu nhi.

giờ lễ nhà thờ Gò Vấp
Nhà thờ Gò Vấp – Giáo hạt Gò Vấp

Mừng Đức Mẹ dâng mình – Giáo xứ Gò Vấp

“Chúng ta hãy học với Đức Mẹ dâng mình cho Chúa, là tận hiến toàn bộ con người mình và sống xứng đáng là con cái của Đức Mẹ, để sau này chúng ta được sum họp với Đức Mẹ trên thiên đàng”.

Đỉnh cao của ngày tôn vinh Đức Mẹ là thánh lễ trọng thể, lúc 10g do ĐGM Phêrô Trần Đình Tứ chủ tế, cùng với hơn 10 Lm đồng tế, gồm quý Lm đặc trách GĐTH, quý Lm liên hệ.

Giảng trong thánh lễ, ĐGM mời gọi anh chị em GĐTH hãy học với Mẹ, tận hiến cho Thiên Chúa, và nhờ Đức Mẹ đến với Chúa Giêsu, và qua Chúa Giêsu đến với Chúa Cha

Chúng ta tận hiến cho Đức Mẹ để hoàn toàn thuộc về Mẹ, để Mẹ chỉ dạy hướng dẫn chúng ta. Mẹ cho chúng ta biết con đường phải đi để đến với Chúa, dâng cho Mẹ cả con người mình, để Mẹ gìn giữ che chở, chúng ta sống cho đẹp lòng Chúa như chính cuộc đời Mẹ đã ưng thuận thưa “xin vâng” với Chúa.

Chắc chắn, con đường của Đức Mẹ đi năm xưa cũng là con đường chúng ta sẽ đi. Chúng ta từ bỏ ý riêng của mình, để đi theo thánh ý Chúa, và vì lợi ích của Hội Thánh.

Mẹ Maria là Eva mới, con người có thể thắng được thế lực của Satan và sự dữ. Chúng ta hãy noi gương Đức Mẹ nhận ra thánh ý của Thiên Chúa, như Mẹ luôn theo sát con mình, để luôn gắn bó với Thiên Chúa. Mẹ theo Chúa trên con trong hành trình rao giảng và sau cùng là đứng dưới chân thập giá với Chúa Giêsu.

Đức Mẹ luôn ở bên chúng ta và chuyển cầu cho chúng ta. Xin cho mỗi người chúng ta luôn lắng nghe và thực hành Lời Chúa, tin tưởng phó thác cậy trông như Mẹ, trao phó mọi sự và xin Mẹ gìn giữ chúng ta.

Chúng ta tin tưởng rằng với tấm lòng của người mẹ, Đức Maria không bao giờ bỏ quên chúng ta. Mẹ chuyền cầu cho chúng ta trước tòa Chúa.

giờ lễ nhà thờ Gò Vấp
Nhà thờ Gò Vấp – Giáo phận Sài Gòn

Lời kết

“Hiệp dâng Thánh lễ mừng bổn mạng, ngoài việc cầu cho dân làng, chúng ta cũng cầu nguyện cho ơn gọi trong làng Gò Vấp ngày càng phát triển về lượng cũng như về phẩm…”.

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

Các Giờ Lễ Ở Mũi Né – Phan Thiết Cập Nhật Năm 2023