Nhà thờ Gia Ray Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Gia Ray

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Gia Ray ở đâu?

– Địa chỉ: xã Xuân Trường, Xuân Lộc, Đồng Nai

– Thành lập năm 2013

– Bổn mạng: Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

– Chánh xứ Lm Martino Nguyễn Quốc Bảo Huân

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ gia ray
Giáo xứ Gia Ray

Lịch sử nhà thờ Gia Ray

Năm 1954, số giáo dân sinh sống tại xã Gia Ray quy tụ thành họ đạo Gia Ray thuộc Giáo phận Sài Gòn. Một năm sau, chính nhóm giáo dân này dựng một nhà nguyện nhỏ bằng gỗ và mái tôn để làm nơi đọc kinh, cầu nguyện.

Năm 1964, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình lần đầu tiên về ban Bí tích Thêm Sức cho con em của họ đạo Gia Ray.

Sau năm 1975, nhà nguyện không còn và một số giáo dân chuyển đi nơi khác. Từ năm 1976 đến năm 1992, các Cha tiền nhiệm đứng ra kêu gọi và tập họp giáo dân lại để giúp cộng đoàn giữ vững đức tin.

Năm 1993, cộng đoàn này được Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật nâng lên Giáo họ và đặt tên là Phanxicô Xaviê với khoảng 95 gia đình công giáo. Thời gian đầu, Giáo họ mượn tạm nhà của giáo dân để làm nơi sinh hoạt tôn giáo và cộng đoàn ngày thêm lớn mạnh trong đức tin, tình mến. Theo thời gian, số giáo dân ngày càng tăng cùng với các sinh hoạt mục vụ của Giáo họ dần đi vào ổn định dưới sự nâng đỡ của quý Cha quản nhiệm.

giờ lễ nhà thờ gia ray
Nhà thờ Giáo xứ Gia Ray

Năm 2010, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh nâng Giáo họ Phanxicô Xaviê lên GHBL và đổi tên là Gia Ray. Một năm sau, GHBL Gia Ray tiếp tục được nâng lên thành Giáo xứ. Năm 2013, cộng đoàn Gia Ray hân hoan chào đón Cha Martinô Nguyễn Quốc Bảo Huân về phụ trách Giáo xứ trong vai trò Cha xứ tiên khởi. Hiện nay, Giáo xứ Gia Ray đã có nhà nguyện bằng khung sắt tiền chế để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Nhờ sự hướng dẫn của Cha Martinô, Giáo xứ đang lớn lên trong tình hiệp nhất yêu thương và kì vọng vào một tương lai tươi sáng.

Địa dư: Bắc giáp xứ Xuân Thành; Tây giáp xứ Gia Lào; Đông giáp GHBL Trảng Táo; Nam giáp xứ Tam Thái.

Diện tích: 47,22 km2

Dân số: 22.108 người – 344 gia đình công giáo, gồm 1.385 giáo dân – Tỷ lệ: 6,26%

Linh mục quản nhiệm

– Giuse Đinh Văn Huấn (1989 – 2004)
– Phaolô Phạm Văn Viện (2004 – 2011)
– Giuse Trần Văn Đệ (2012 – 2013)

giờ lễ nhà thờ gia ray
Nhà thờ Giáo xứ Gia Ray

Giáo xứ Gia Ray đón Mẹ Fatima Thánh Du

Giáo xứ Gia Ray nằm ngay bên cạnh chân núi Chứa Chan, nơi đây xa xưa đã từng có lần đón bước chân Đức Tổng Giám Mục Phao Lô Nguyễn Văn Bình đến thăm. Để rồi hôm nay 03.08.2018 – Cả giáo xứ như bừng tỉnh khi chuẩn bị đón Mẹ Fatima Thánh Du đến với Giáo xứ 24 giờ. Nhìn niềm vui trên từng gương mặt của mọi người, từ ông bà già lão đến các trẻ thơ háo hức và xúng xính trong những tà áo mới như một ngày hội.

Xuất phát từ Giáo Xứ Gia Ray đi đón Mẹ tại Giáo Xứ Xuân Thành, nhiều người trên đường đi ven núi đều dừng lại ngắm nhìn đoàn con đến đón Mẹ về.

” … Cả vùng ven như bừng tỉnh, mọi người ngơ ngác và sau đó là hân hoan vui sướng chạy đến với Mẹ … Đức Mẹ Maria như có một sức hút mãnh liệt. Mọi người cầu khẩn và Mẹ đã đáp lời. Cả vùng quê như sống trong sự an bình, tuy rằng chỉ trong một ngày Mẹ ở lại giữa đoàn con … ” Đó là lời chia sẻ của Cha Chánh xứ Tân Hữu thay Mặt cho Hai Cha Sở Xuân Thành và Gia Ray trong thánh lễ tiễn Mẹ lên đường về với Giáo xứ Gia ray.

Mọi người hành hương đi La Vang, Tà Pao, Măng Đen.. và xa hơn nữa là Fatima, Lộ Đức bên trời tây. Nhưng đặc biệt nơi Giáo Phận Xuân Lộc, người dân không phải đi hành hương đến với Mẹ mà Đức Mẹ đến với từng Giáo xứ, đến với tùng người trong Giáo phận. Khởi đầu từ Núi Cúi qua các Giáo Hạt Gia Kiệm, Phú Thịnh, An Bình, Long Thành, Phước Lý và nay Mẹ Về hạt Xuân Lộc.

Đúng như ước nguyện của Vị Cha Chung Giáo Phận: đem Lòng Thương Xót Chúa đến các vùng ngoại biên, cho Anh chị em lương dân, đau khổ, nghèo khó … và nay đã gần như thành sự thật. Khi Mẹ Thánh Du là sứ giả của Tình Thương Yêu, để từ đó Danh Chúa, Lòng Thương Chúa đến với tất cả mọi người trong giáo phận.

giờ lễ nhà thờ gia ray
Giáo xứ Gia Ray

Lời kết

Mỗi Giáo xứ chỉ giữ mẹ 24h, nhưng ngần đó cũng là quý giá, trong hành trình một năm Mẹ đi khắp các vùng trong giáo phận, nhất là những vùng xa xôi, hẻo lánh. Xin Mẹ luôn hướng đoàn con trên từng bước đi của Mẹ, để mọi người nhận ra sự Hiệp thông, Yêu thương và Tha thứ như sứ điệp của Lòng Thương Xót Chúa.


Tham khảo: Đức Mẹ Tà Pao – Nơi Hành Hương Của Các Con Chiên

Tour du lịch vũng tàu 2 ngày 1 đêm mới nhất 2023 – Khách sạn 3 sao

Tour Nha Trang 3 ngày 3 đêm – Team Building – Gala Dinner