Nhà thờ Gia Lào Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Gia Lào

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 8h00 – 17h00

Nhà thờ Gia Lào ở đâu? 

– Địa chỉ: ấp Gia Lào, Suối Cao, Xuân Lộc, Đồng Nai

– Thành lập năm 1982

– Bổn mạng Thánh Martino de Pores

– Chánh xứ Lm Giuse Ngô Quang Nghĩa

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ gia lào
Giáo xứ Gia Lào

Lịch sử nhà thờ Gia Lào

Năm 1976, một số giáo dân ở Long Khánh đến vùng rừng Gia Lào thuộc xã Xuân Trường, Xuân Lộc xây dựng vùng kinh tế mới. Ban đầu cộng đoàn qui tụ tại một nhà giáo dân để đọc kinh cầu nguyện. Sau đó, người công giáo về Gia Lào sinh sống ngày càng đông và hình thành Giáo điểm truyền giáo.

Ngày 07.05.1981, cộng đoàn Gia Lào cùng nhau dựng một ngôi nhà nguyện bằng gỗ, mái tôn để làm nơi dâng lễ, cầu nguyện và Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng cho phép đặt Mình Thánh Chúa tại đây.

Một năm sau, Đức Cha Đaminh nâng Giáo điểm lên thành GHBL Gia Lào và từ đó, đời sống đức tin của cộng đoàn ngày thêm vững mạnh với khoảng 1.244 giáo dân.

giờ lễ nhà thờ gia lào
Nhà thờ Gia Lào

Năm 1985, nhà nguyện được dời đến khu đất mới, các lớp giáo lý được tổ chức và đi vào sinh hoạt đều đặn. Một năm sau, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đến ban phép bí tích thêm sức lần đầu tiên tại Giáo họ. Từ đấy, các sinh hoạt mục vụ của GHBL đi vào nề nếp và giáo dân Gia Lào bắt đầu xây dựng các cơ sở vật chất để phục vụ cho cộng đoàn.

Nhờ Ơn Chúa giúp qua các thời quý Cha coi sóc, cộng đoàn đã xây dựng nhà thờ (20m x 36m), nhà xứ (10m x 12m), nhà giáo lý (8m x 32m) và nhà sinh hoạt. Ngày 15.9.2004, GHBL Gia Lào được nâng lên thành Giáo xứ. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Augustinô Nguyễn Văn Chiến, các sinh hoạt trong Giáo xứ dần đi vào ổn định và đời sống đức tin của giáo dân ngày càng thăng tiến.

Địa dư: Đông giáp xứ Tam Thái; Tây giáp xứ Thọ Lộc; Nam giáp núi Chứa Chan; Bắc giáp Suối Cao.

Diện tích: 37 km2

Dân số: 25.000 người – 844 gia đình công giáo, gồm 3.430 giáo dân – Tỷ lệ: 13,72%

Linh mục quản xứ

– Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Vincentê Đặng Văn Tú (1980 – 1991)
– Giuse Đinh Văn Huấn (1991 – 1995)
– Đaminh Phạm Đình Hảo (1995 – 1996)
– Giuse Lê Như Sắc (1996 – 2002)
– Gioakim Phạm Đình Thước (2002 – 2007)
– Augustinô Nguyễn Văn Chiến (2007 – 2017)

Linh mục đương nhiệm: Giuse Ngô Quang Nghĩa (8/2017 ~ )

giờ lễ nhà thờ gia lào
Nhà thờ Giáo xứ Gia Lào

Hồng ân Chúa Thánh Thần – Giáo xứ Gia Lào

Sáng nay, thứ Sáu, ngày 28/11/2014, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Gm Giáo Phận Xuân Lộc đã đến kinh lý và ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Gia Lào, giáo hạt Xuân Lộc.

Giáo xứ Gia Lào, trước đây gọi là xứ vùng sâu vùng xa, nhưng nay không còn gọi như thế nữa, nhờ sự phát triển về giao thông, về dân số, về đời sống kinh tế của người dân, và nhất là địa bàn giáo xứ được mở rộng. Giáo xứ Gia Lào, ngoài khu dân cư tập trung rải rác quanh nhà thờ khoảng 5 km bán kính, còn có 4 họ ở xa nhà thờ về phía sâu 12 km, nơi vùng đất mới khai phá. Các giáo họ này chưa phải là giáo họ Biệt Lập, nhưng đã có những sinh hoạt riêng biệt.

Đặc biệt ở họ Chà rang, có một nhà nguyện tuy đơn sơ nhưng rất xứng hợp để khoảng 500 giáo hữu của 04 họ xa thờ phượng Chúa. Quý cha chánh xứ và phó xứ thay phiên nhau đến dâng lễ khá thường xuyên. Tại nhà nguyện này, vào ngày 03/11/2012, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu (nguyên Gm phụ tá Gp. Xuân Lộc) thay mặt Đức Cha Chánh giáo phận, đã đến cử hành thánh lễ và ban bí tích Thêm Sức cho 118 con em trong giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ gia lào
Giáo xứ Gia Lào

Lúc 8 giờ 20’, Đức Cha Đaminh đã đến với giáo xứ. Từ cổng đến nhà xứ, Ngài đi giữa hai hàng chào của các em thiếu nhi, bạn trẻ, hiền mẫu, gia trưởng. Với những khuôn mặt rạng rỡ, những tràng pháo tay giòn giã của mọi người dân xứ hiện diện, nói lên lòng yêu mến của những người con đối với vị cha chung của mình. Trước khi gặp Ban Hành Giáo, các tông đồ giáo dân giáo xứ, Ngài đã dừng lại để chụp hình lưu niệm với 126 thụ nhân mà Ngài sẽ ban bí tích Thêm Sức trong thánh lễ.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 09 giờ 00’ với sự hiện diện của cha Quản hạt Xuân Lộc, cùng quý cha lân cận. Trong bài giảng Đức Cha Đaminh đã nhắc nhớ cộng đoàn dân xứ, hãy làm cho mình thuộc về Chúa : thánh hoá bản thân qua đời sống đạo đức, cử hành các bí tích, sống đời bác ái ; thánh hoá gia đình bằng tình yêu thương phục vụ lẫn nhau ; thánh hoá giáo xứ bằng việc hiệp nhất nên một trong mọi sinh hoạt và mở rộng việc truyền giáo.

Cuối thánh lễ, đại diện Ban Hành Giáo dâng lời cảm tạ Đức Cha, cha Quản Hạt, quý cha và mọi người. Tiếp đến, Đức Cha khuyên bảo cộng đoàn hãy biết nhận ra hồng ân Chúa đã ban cho từng người từng gia đình và cho giáo xứ, để từ đó cố gắng sống đáp trả tình yêu thương của Chúa, bằng việc hy sinh chịu đựng lẫn nhau, loại bỏ những thù oán ghét ghen và ‘hãy tha thứ cho nhau như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em’.

giờ lễ nhà thờ gia lào
Nhà thờ Giáo xứ Gia Lào

Lời kết

Mong sao mọi tín hữu giáo xứ Gia Lào nên muối men, nên ánh sáng cho vùng đất truyền giáo này!


Tham khảo: Nhà Thờ Song Vĩnh – Nhà Thờ Lối Kiến Trúc Châu Âu

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Tà Cú – Phan Thiết 2 ngày 1 đêm bao gồm cáp treo