Nhà thờ Gia Cốc, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Gia Cốc

– Ngày thường: 4h30 – 18h00

– Chúa nhật: 4h30 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Gia Cốc ở đâu?

– Địa chỉ: khu phố 1, Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai

– Chánh xứ: Lm Raymundo Trần Quốc Thắng

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ gia cốc
Giáo xứ Gia Cốc

Lịch sử nhà thờ Gia Cốc

Năm 1954, Cha Đaminh Phạm Khắc Hiếu dẫn 50 gia đình công giáo đến lập nghiệp tại khu vực suối Máu – Hố Nai, cách trung tâm tỉnh Biên Hòa 6 km và thành lập Giáo xứ Gia Cốc. Thời gian đầu, Cha Đaminh đã cùng với giáo dân dựng một nhà nguyện bằng bạt làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Bảy năm sau, Cha Đaminh và cộng đoàn Gia Cốc xây nhà thờ mới với kích thước 8m x 21m để có nơi xứng đáng thờ phượng Thiên Chúa

Trong thời gian quản nhiệm Giáo xứ Gia Cốc (1976 -1998), Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bình (Chánh xứ Kim Bích) đã giúp cộng đoàn lớn lên trong tình mến. Năm 1998, Cha Gioan Baotixita đã xây nhà xứ mới cho đến nay.

Ngày 09.09.1999, Cha Đaminh Nguyễn Văn Tòng,Chánh xứ Ba Đông, thay thế Cha Gioan Baotixita quản nhiệm Giáo xứ. Ngày 31.12.2000, Cha Đaminh đã cùng với cộng đoàn Gia Cốc khởi công xây nhà thờ mới và hoàn thành vào ngày 15.04.2001. Cha Đaminh đã lập nên các tổ Mân Côi làm cho các sinh hoạt của Giáo xứ thêm sống động. Ngày 09.01.2010, Cha Raymunđô Trần Quốc Thắng được bổ nhiệm coi sóc Giáo xứ Gia Cốc.

giờ lễ nhà thờ gia cốc
Nhà thờ Gia Cốc – Đồng Nai

Bên cạnh việc hướng dẫn đời sống đức tin cho cộng đoàn, Cha đã cùng với giáo dân nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng: xây cầu, mở đường, xây nhà giáo lý, sửa cung thánh, mở rộng công viên Giáo xứ. Ngày 26.07.2013, Cha Raymunđô và cộng đoàn đại tu nhà thờ phù hợp với nhu cầu mục vụ hiện nay. Nhờ ơn Chúa giúp và tinh thần hăng say phục vụ của Cha Raymunđô, các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ Gia Cốc ngày thêm phong phú và đời sống đức tin ngày càng thăng tiến.

Địa dư: Đông giáp xứ Ba Đông, Kim Bích; Tây giáp xứ Thái Hiệp, Xuân Hòa; Nam giáp xứ Gia Viên; Bắc giáp xứ Thái An.
Diện tích: 2,5 km2
Dân số: 19.000 người
–    565 gia đình công giáo, gồm 2.485 giáo dân
–    Tỷ lệ: 13,1%
Linh mục quản xứ:
–    Đaminh Phạm Khắc Hiếu (1954 – 1976)
–    Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bình (quản nhiệm 1976 – 1998)
–    Đaminh Nguyễn Văn Tòng (quản nhiệm 1999 – 2009)

giờ lễ nhà thờ gia cốc
Nhà thờ Giáo xứ Gia Cốc

Hãy yêu mến Chúa trên hết mọi sự

Tất cả các vị Thượng tế được chọn giữa loài người, nên được đặt lên thay cho loài người mà lo việc Chúa, để hiến dâng lễ vật và hy lễ đền tội. Người có thể thông cảm với những kẻ mê muội và lầm lạc, vì chính người cũng mắc phải yếu đuối tư bề.

Vì thế cũng như người phải dâng lễ đền tội thay cho dân thế nào, thì người dâng lễ đền tội cho chính mình như vậy. Không ai được chiếm vinh dự đó, nhưng phải là người được Thiên Chúa kêu gọi, như Aaron. Cũng thế, Ðức Kitô không tự dành lấy quyền làm thượng tế, nhưng là Ðấng đã nói với Người rằng: “Con là Con Cha, hôm nay Cha sinh ra Con”.

giờ lễ nhà thờ gia cốc
Nhà mục vụ tại Giáo xứ Gia Cốc

Cũng có nơi khác Ngài phán: “Con là Tư tế đến muôn đời theo phẩm hàm Menkixêđê”. Khi còn sống ở đời này, Chúa Kitô đã lớn tiếng và rơi lệ dâng lời cầu xin khẩn nguyện lên Ðấng có thể cứu Mình khỏi chết, và vì lòng thành kính, Người đã được nhậm lời.

Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã học vâng phục do những đau khổ Người chịu, và khi hoàn tất, Người đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời cho tất cả những kẻ tùng phục Người. Người được Thiên Chúa gọi là Thượng tế theo phẩm hàm Menkixêđê.

giờ lễ nhà thờ gia cốc
Nhà thờ Giáo xứ Gia Cốc

Lời kết

Con mãi mãi biết ơn về lòng tốt và lòng nhân từ của Ngài trong suốt cuộc hành trình của con ngày hôm nay. Tuyệt vời là tên của bạn trong tất cả các trái đất! Không ai có thể so sánh được với Ngài, lạy Chúa. Bạn là người giàu có trong lòng thương xót và nhân từ trong sự tốt lành. Cảm ơn Cha đời đời vô cùng vì lòng nhân từ thương xót của Ngài đối với con. Con yêu Ngài, Chúa ơi.


Tham khảo: Nhà Thờ Giáo Xứ Bình Châu – Giáo Phận Bà Rịa

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

Tour du lịch Hàm Thuận Nam 2 ngày 1 đêm – Team Building – Gala Dinner