Nhà thờ Duyên Lãng Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (5 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Duyên Lãng

– Ngày thường: 4h30

– Chúa nhật: 4h30 – 7h00 – 16h30

Nhà thờ Duyên Lãng ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Nhân Nghĩa, Cẩm Mỹ, Đồng Nai

– Thành lập năm 1972

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Chánh xứ Lm Đaminh Hà Văn Chương

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ duyên lãng
Giáo xứ Duyên Lãng

Lịch sử nhà thờ Duyên Lãng

– Ngày 6/12/1972 những gia đình đầu tiên từ Lễ Trang – Phú Giáo di dân lên vùng đất mới Nhân Nghĩa.

– Ngày 08/12/1972 Giáo Hội mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Cha già cố Đaminh Trần Ngọc Trác dâng Thánh Lễ Tạ Ơn đầu tiên trong căn lều dựng tạm làm nhà nguyện tại đất Nhân Nghĩa và Ngài đã nhận tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm làm bổn mạng Giáo Xứ.

– Đầu năm 1973 Cha già cố cho xây dựng nhà xứ, cùng trong thời gian này được sự đồng hành của nhà dòng nữ Đaminh Hà Nội và Tu Hội Nazaret, bây giờ là Tu Viện Mẹ Vô Nhiễm thuộc Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, đã giúp cho Giáo Xứ trong việc dạy giáo lý và phụ trách Thiếu nhi.

– Năm 1974 Ngài cho làm nhà thờ tạm, ngôi nhà thờ tạm với chiều dài 32m chiều ngang 13m đã hoàn thành trong sự vui mừng của giáo dân trong giáo xứ .

– Ngày 08/8/1974 mừng kính thánh Đaminh Linh mục, bổn mạng Cha già cố Đaminh, Ngài dâng Thánh lễ tạ ơn đã hoàn thành được ngôi nhà thờ tạm.

– Đầu năm 1976, Tòa Giám Mục đồng ý theo nguyện vọng Cha già cố bổ nhiệm cha Louis Trần Công Hoan về giúp Giáo Xứ Duyên Lãng. Ngài là nghĩa tử của Cha già cố.

– Ngày 25/05/1980 sau cơn bạo bệnh, Chúa đã gọi Cha Louis về với Ngài.

– Ngày 03/11/1981, Chúa lại gọi Cha già cố về. Với 94 tuổi đời, 62 năm linh mục, 41 năm làm là Chánh Xứ Duyên Lãng từ Bắc vào Nam. Riêng với Giáo Xứ Duyên Lãng Xuân Lộc, Ngài là vị sáng lập và là Cha Chánh Xứ Tiên Khởi.

giờ lễ nhà thờ duyên lãng
Nhà thờ Duyên Lãng

– Sau khi Cha già cố mất, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc đã quản nhiệm. Ngài đã vào dâng thánh lễ mỗi chiều Chúa nhật.

“Quản Nhiêm” Đức Cha vẫn luôn khẳng điều trên khi Ngài nói với giáo dân, không chỉ bằng lời nói mà bằng việc làm, mỗi chiều Chúa nhật hằng tuần, mặc dù bận đến đâu đi nữa Ngài cũng vẫn đến để dâng Thánh Lễ cho đoàn chiên Duyên Lãng.

– Tháng 05/1982 – 1988 Ngài trao quyền quản nhiệm Giáo Xứ cho cha Đaminh Trần Thái Hiệp. Trong thời gian quản nhiệm, Cha Đaminh đã làm mới lại ngôi nhà thờ bằng gỗ, và cho di chuyển nhà thờ vào giữa vị trí như hiện nay .

– Từ năm 1988 – 1990 cộng đoàn Duyên Lãng dưới sự quản nhiệm của Cha Đaminh Ngô Công Sứ, nay là quản hạt Xuân Lộc. Trong thời gian này, ơn thiên triệu đã hình thành và triển nở, tạo nên những hoa quả hồng ân ngày nay.

– Từ năm 1990 – 1991 Cha cố Phêrô Đinh Quốc Vịnh vào quản nhiệm Giáo xứ Duyên Lãng, Ngài đã phát động quyên góp lâu dài trong toàn xứ, để chuẩn bị xây dựng ngôi thánh đường kiên cố, thể theo nguyện ước của Cha già cố Đaminh Trần Ngọc Trác.

– Ngày 07/9/1991, Cha Đaminh Trần Văn Liêm được Đức Giám mục Giáo Phận bổ nhiệm làm Chánh Xứ Giáo Xứ Duyên Lãng.

– Ngày 08/12/1992, Cha chánh xứ Đaminh quyết định cho khởi công xây dựng ngôi thánh đường để dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm.

giờ lễ nhà thờ duyên lãng
Giáo xứ Duyên Lãng

– Ngày 3/3/1993 Đức Giám Mục Tôma Nguyễn Văn Trâm đã dâng Thánh Lễ và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh Đường.

– Ngày 05/03/1997 ngôi thánh đường được Đức Cố Giám Mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật thánh hiến nhà thờ và bàn thờ dâng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội cách long trọng ( theo lời khấn hứa của Cha già Cố Đaminh Trần Ngọc Trác từ năm 1950 là “xây dựng một ngôi đền thờ để Tạ Ơn Đức Mẹ” đã cứu giúp giáo xứ.

Đây là ngôi thánh đường thứ tư trong giáo phận được Đức Giám mục Thánh Hiến: Thánh đường giáo xứ Phước Lộc. Thánh đường Đức Mẹ Bãi Dâu (hai Thánh Đường nay thuộc giáo phận Bà Rịa). Thánh đường giáo xứ Ninh Phát và Thánh Đường giáo xứ Duyên Lãng). Tại Bàn thờ niêm ấn hài cốt Thánh Tử Đạo Phanxicô Xavie Hà Trọng Mậu thầy giảng dòng Đaminh, sinh tại Kẻ Diền, Duyên Lãng, Thái Bình.

Trong ngày trong đại này có sự hiện diện của rất đông các linh mục, tu sĩ trong và ngoài Giáo Phận, và hơn 4000 giáo dân công giáo từ khắp mọi miền, quy tụ về đây để chiêm ngưỡng công trình cũng như chia sẻ niềm vui với cộng đoàn Duyên Lãng.

giờ lễ nhà thờ duyên lãng
Nhà thờ Giáo xứ Duyên Lãng

– Trong dịp kỷ niệm khánh thành nhà thờ lần thứ VIII (05/3/2005). Cha Xứ đã phát động giáo dân đóng góp cho việc xây dựng Nhà Mục Vụ, và nhận được sự đồng tình hưởng ứng của giáo dân trong giáo xứ.

– Ngày 20/11/2008 Ngài quyết định cho khởi công xây dựng.

– Ngày 05/3/2009, Đức Ông Tổng Đại Diện Giáo phận Vinh-sơn Đặng Văn Tú về cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên.

– Ngày 29/04/2010, dịp kỷ niệm 40 năm thụ phong linh mục của Cha Chánh Xứ Đaminh Trần văn Liêm, Đức Giám Mục Giáo Phận Đaminh Nguyễn Chu Trinh làm phép và cắt băng khánh thành Nhà Mục Vụ.

– Ngày 8/12/2012 Giáo Xứ hân hoan mừng 40 năm thành lập, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ nguyên giám Mục Giáo Phận Phú Cường đến làm phép và cắt băng khánh thành Nhà Hội Trường mới.

giờ lễ nhà thờ duyên lãng
Giáo xứ Duyên Lãng

Lời kết

Đức Cha Phêrô có nhiều liên hệ gần gũi và gắn bó với Duyên Lãng Xuân Lộc. Trước hết Ngài là “Cháu” của Cha già Cố Đaminh, là vị Linh muc đã từng làm Phó xứ Lễ Trang 8/1965, Lễ Trang là tiền thân của Duyên Lãng Xuân Lộc, và nhất là từ ngày Cha Già Cố Đaminh lập xứ Duyên Lãng Xuân Lộc, những năm đầu thành lập cho tới khi cha già cố qua đời, Ngài gắn bó mật thiết với Duyên Lãng qua từng biến cố buồn vui của cộng đoàn, đặc biệt thời gian Cha già cố Đaminh qua đời, như lời Đức Cha nói trong dịp này.


Tham khảo: Ghé 7 Nhà Thờ Ở Bình Châu Hồ Cốc, Nơi Cầu Nguyện Của Con Chiên

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour Đảo Bình Hưng – Ninh Chữ Vĩnh Hy 3 ngày 3 đêm