Giờ lễ nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm – Giáo hạt Gia Định

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 6h30 – 8h00 – 15h00 – 17h30

Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm ở đâu?

– Địa chỉ: 4Bis Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Năm thành lập: 1970 – 1987

– Chánh xứ: Cha Giuse Maria Ngô Văn Tỵ

– Phó xứ: Cha Gioan Nguyễn Minh Hiếu

>> Xem thêm: Hành Hương Công Giáo

giờ lễ nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiêm
Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm – Giáo hạt Gia Định

Giới thiệu về nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Tìm hiểu về nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm – giáo hạt Gia Định, chúng tôi được biết: khu vực nhà xứ, nay thuộc về Tổng Giáo phận Sài Gòn, nhưng trước đó nhà thờ nguyên là đất của Đại chủng viện giáo phận Bùi Chu; giáo phận đã nhận Mẹ Maria Vô Nhiễm làm thánh bổn mạng. Vì thế, danh hiệu này cũng được chọn là tên của giáo xứ.

Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm nằm trên địa bàn rất thuận lợi: toạ lạc ngay đầu đường Hoàng Hoa Thám, một con đường rộng rãi thuộc quận Bình Thạnh.

Chúng tôi gặp cha xứ vào một buổi sáng, trong bầu khí mát mẻ, vì mặt tiền nhà thờ quay về hướng tây. Trong khuôn viên giáo xứ có một số người đang tụ tập trò chuyện.

Mải mê nhìn ngắm khuôn viên nhà thờ, nên Cha chánh xứ Giuse Đinh Hoàn Năng đến gần mà chúng tôi không hay biết.

Giáo dân tại Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Giáo xứ có 2.100 giáo dân, đa số là công nhân, viên chức, nên nhìn vào có phần ‘thanh lịch’! Cộng tác với tôi là quí chức trong Hội đồng Mục vụ có 20 người, 5 vị trong Ban Thường vụ, 4 trưởng giáo khu và 11 phó khu. Tất cả làm việc nhịp nhàng, vui vẻ.

Đoàn thể tại Giáo xứ

Giáo xứ có Huynh đoàn giáo dân Đa Minh được 40 hội viên, đọc kinh thần vụ mỗi ngày; sinh hoạt vào tối Chúa nhật hằng tuần để học hỏi và chia sẻ về luật dòng; tham gia tích cực trong các việc truyền giáo và công tác xã hội như thăm nhà hưu, viện dưỡng lão, trợ giúp những gia đình khó khăn.

Có một tiểu đội Legio Mariae hoạt động theo thủ bản, an ủi giúp đỡ các bệnh nhân trong giáo xứ và ba bệnh viện (Ung Bướu, Nhân dân Gia Định, Quốc tế Columbia). Số hội viên tán trợ lên đến 60 người.

Do lòng ước ao học hỏi Lời Chúa, một nhóm Kinh Thánh Cầu Nguyện đã hình thành từ năm 2008. Nhóm này học theo khóa, đến nay là khóa thứ 10. Nhiều giáo dân xứ bạn cũng đến tham dự, có khoá lên đến 80 người.

Còn Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót hằng ngày lần chuỗi Thương Xót sau thánh lễ chiều. Thứ sáu hằng tuần, sau giờ lần chuỗi Thương Xót, cha xứ hướng dẫn tìm hiểu bài Tin Mừng của Chúa nhật, sau đó có Chầu Thánh Thể.

giờ lễ nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiêm
Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm – Bình Thạnh

“Nhóm Cùng Theo Chúa” gồm 50 thành viên, có cả giáo dân của các xứ khác sinh hoạt hằng tuần, với hai mục tiêu: Thứ nhất là ‘Tầm Nhìn’ với ước nguyện mỗi gia đình là một cộng đoàn loan báo Tin Mừng và thừa sai; quyết tâm biến gia đình mình thành dụng cụ để Chúa Thánh Thần canh tân, đổi mới các gia đình khác. Thứ hai là ‘Sứ Mạng’ với nỗ lực sống Tin Mừng qua việc giúp người nghèo, bảo vệ sự sống, phục vụ Hội Thánh tại giáo xứ và tại các gia đình.

Giới trẻ ở đây hòa vào các ca đoàn và cộng đoàn LCTX, nhưng khi giáo hạt có tổ chức chương trình gì thì các bạn tham gia rất đông.

Mỗi năm, giáo xứ đều mở lớp Giáo lý Dự Tòng và Hôn Nhân. Ban giảng huấn là cha xứ, cha phó và một số bác sĩ.

Sinh hoạt và phụng vụ

Ngày Chúa nhật có 5 thánh lễ. Thánh lễ lúc 15g có nhiều khách vãng lai, đến nỗi ngoài sân không còn chỗ đứng. Ngoài dịp tĩnh tâm thường niên trong Mùa Vọng và Mùa Chay, còn có các dịp tĩnh tâm đặc biệt từ nhu cầu của các đoàn thể.

Đoàn thiếu nhi Thánh thể

Đoàn TNTT được cha phó Gioan Maria Viannê Cái Huy Hoàng tận tình hướng dẫn. Chương trình Giáo lý được phân chia đủ ngành: Chiên Con, Ấu Nhi, Thiếu Nhi, Nghĩa Sĩ và Hiệp Sĩ. Có 10 lớp giáo lý với sự cộng tác của quí thầy, quí sơ và các Huynh trưởng.

Sứ mạng của Giáo lý viên là sứ mạng chính thức được Chúa Giêsu trao cho Hội Thánh. Sự thực, dạy giáo lý là một ơn gọi cao quí. Dạy giáo lý không chỉ là dạy giáo thuyết nhưng là truyền đạt kinh nghiệm về Thiên Chúa, nên việc dạy giáo lý chính là việc tham dự vào sứ mạng loan báo Tin Mừng cho mọi người. Ngoài ra, còn có nhiều sinh hoạt ngoại khóa, tạo sân chơi lành mạnh cho các em như chương trình vui hè, du lịch sinh thái…

Công việc Bác ái

Ban Caritas gồm 8 thành viên, có hai hình thức hoạt động chính. Thứ nhất là tham gia các hoạt động do Caritas giáo phận tổ chức; phát hành DVD “Nhịp Cầu Caritas” để gây quĩ. Thứ hai là cùng Hội đồng Mục vụ thực hiện công việc bác ái trong giáo xứ như: trao học bổng cho học sinh; gửi quà đến người nghèo dịp lễ Giáng Sinh; quà Tết cho gia đình nghèo không phân biệt lương giáo trên địa bàn giáo xứ; tổ chức quỹ để giúp bệnh nhân nghèo của ba bệnh viện gần kề giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm
Thánh đường Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Nhịp sống tại Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Một niềm vui lớn của giáo xứ đã thành sự: Vì địa điểm thuận lợi nên nhiều hội đoàn chọn giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm làm nơi sinh hoạt; các bệnh nhân tại ba bệnh viện thường lui tới cầu nguyện. Nhu cầu sinh hoạt trong giáo xứ tăng, nhà thờ và nhà mục vụ trở nên chật hẹp.

Vì thế, tôi và HĐMV đã điều đình với trường học Hoàng Hoa Thám ngay bên cạnh – trước đây thuộc giáo xứ,  trao đổi một tầng lầu để lấy khu đất 240 m2. Đây là việc khó khăn, tế nhị nhưng nhờ lời cầu nguyện kiên trì và khôn ngoan, sự việc đã hoàn thành.

Lịch sử về nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm toạ lạc ở số 4 bis Hoàng Hoa Thám, nằm trên địa bàn phường 7 và một phần của phường 6, quận Bình Thạnh.

Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm được thành lập theo văn thư số 31 bis/BT/70 do Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình ký ngày 1.6.1970. Cha Đaminh Vũ Nguyên Thiều được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi.

Số giáo dân ban đầu là 200, đến năm 2016 là 2.600 nếu tính cả di dân. Trên địa bàn giáo xứ có một số cộng đoàn tu sĩ như Dòng Nữ tử Bác Ái Vinh Sơn, Dòng Nữ Lao Động Truyền Giáo, Dòng Đức Bà và Mái ấm Mai Ân.

Ban đầu, nhà thờ là một nhà nguyện phụ, dành cho những người giúp việc của Đại chủng viện Tôma (Bùi Chu), được xây bằng vật liệu nhẹ. Năm 1970 được mở rộng và trùng tu tạm thời. Năm 1987, nhà thờ được xây dựng kiên cố và được thánh hiến ngày 30.4.1990 (sau ba năm xây dựng) và cũng là dịp kỷ niệm 20 năm thành lập giáo xứ.

Còn nhà xứ được tách từ trường Nguyễn Bá Tòng, Sài Gòn (cơ sở 2 ở Gia Định) – một trường học Công giáo, có Ban Giám Đốc là các linh mục (Lm Giuse Đinh Tất Quý, Lm Đaminh Đinh Ngọc Lễ, Lm Đa Minh Nguyễn Đình Tân, Lm Giuse Đinh Hoàn Năng). Khi để nhà nước trưng dụng trường học, Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình nói: “Chúng tôi nhường quyền sử dụng nhưng quý vị vẫn phải trọng quyền quản lý của Giáo Hội”.

Từ khi thành lập giáo xứ đến nay, có ba linh mục chánh xứ chăm sóc cộng đoàn giáo xứ: Lm Đaminh Vũ Nguyên Thiều (1970 – 1972), Lm Phêrô Phạm Minh Công (1973 – 2005), Lm Giuse Đinh Hoàn Năng (từ 2005 đến nay).

giờ lễ nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiêm
Nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Mừng tân Chánh xứ năm 2021 tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm

“Linh mục chánh xứ đón nhận Đức Kitô và trao ban cho cộng đoàn dân Chúa”

Linh mục (Lm) Giuse Maria Lê Quốc Thăng đã nhấn mạnh điều này trong bài giảng của Thánh lễ nhậm chức chánh xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm do Lm tân chánh xứ Giuse Maria Ngô Văn Tỵ chủ tế, được cử hành vào lúc 17g30 thứ Sáu 26-11-2021, tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm, hạt Gia Định

Đồng tế với Lm tân chánh xứ có 26 linh mục, cùng sự tham dự của các tu sĩ nam nữ và các thành phần dân Chúa trong giáo xứ.

Khi đoàn đồng tế tiến lên cung thánh, trước khi chủ sự Nghi thức nhậm chức, Lm Giuse Nguyễn Đức Quang – Đại diện Giám mục Đặc trách Lm – cho biết sau một năm Lm Giuse Maria về làm Lm phụ tá cho giáo xứ với lòng nhiệt thành hăng say, Ban Cố vấn đã đề cử ngài làm tân chánh xứ khi cha cựu chánh xứ nghỉ hưu.

Lm Đặc trách Linh mục đã đọc Bổ nhiệm thư và chủ sự các nghi thức diễn nghĩa gồm: Lm tân chánh xứ đặt tay trên Sách Thánh tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với nhiệm vụ được lãnh nhận, ngồi ghế chủ tọa, đến giếng rửa tội, tòa giải tội.

Lm tân chánh xứ mở cửa nhà tạm và xông hương Mình Thánh Chúa, quỳ thờ lạy Mình Thánh Chúa. Đây là trách nhiệm quan trọng của vị mục tử giáo xứ: cử hành phụng vụ các bí tích và thánh lễ.

Lm tân chánh xứ cảm ơn cảm ơn Lm Đặc trách đã chủ sự nghi thức nhậm chức, cảm ơn các Lm quản hạt và các Lm đồng tế đã hiệp dâng Thánh lễ, cảm ơn Lm cựu chánh xứ Giuse Đinh Hoàn Năng đã dốc sức chăm lo cho giáo xứ được phát triển. Ngài cũng xin cộng đoàn giáo xứ cộng tác với ngài trong việc hiệp thông yêu mến Lời Chúa, hăng say loan báo Tin Mừng.

giờ lễ Đức Mẹ Vô Nhiêm
Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm – Giáo hạt Gia Định

Lời kết

Từ một nhà nguyện nhỏ đã hình thành một cộng đoàn giáo xứ đông đúc như hạt cải trổ sinh thành cây to, cộng đoàn giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm – hạt Gia Định, đã không ngừng thăng tiến trong hành trình đức tin.

Tìm hiểu thêm

Cập Nhật Thông Tin Giờ Lễ Các Nhà Thờ Vũng Tàu Mới Nhất Năm 2023

Giờ Lễ Nhà Thờ Bình Minh Tại Sài Gòn