Nhà thờ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời – Bạc Liêu

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 8h00 – 17h00

Nhà thờ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

– Địa chỉ: đường Nguyễn Văn Linh, phường 1, Bạc Liêu

– Thành lập năm 1962

– Bổn mạng: Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

– Chánh xứ: Lm Dominico Nguyễn Tường Huy

>>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

giờ lễ nhà thờ đức mẹ hồn xác lên trời
Nhà thờ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Lịch sử về nhà thờ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Vì nhu cầu của Họ Đạo Bạc Liêu, số giáo dân ngày càng tăng, được sự chấp thuận của Toà Giám Mục Cần Thơ. Vào năm 1962, linh mục Gioakim Nguyễn Văn Nhì đã mua lại nhà Canh-Nông của Nông-Tín-Cuộc Ba Xuyên. Nhà lầu dài 32 m ở Đại Lộ Độc Lập Bạc Liêu :

– Ngày 22 tháng 11 Năm 1962 làm giấy hứa bán, nạp ¼ số tiền.

– Ngày 13 tháng 11 năm 1963 làm giấy bán đứt.

Nhà lầu Sicam được sửa lại làm nhà Nhà Thờ ở tầng trên, và 4 phòng dưới làm lớp học, đồng thời Họ Đạo đã xây thêm hai dãy trường hai bên, mỗi dãy dài 32m, rộng 10m dùng làm lớp học.

Toà Giám Mục Cần Thơ đã chọn thánh hiệu của Nhà Thờ là NHÀ THỜ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI.

giờ lễ nhà thờ đức mẹ hồn xác lên trời
Giáo xứ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Như vậy từ năm 1963 đã có thêm thánh đường mới tại Châu Thành Bạc Liêu, và năm 1964 hai dãy trường chi nhánh Tương Lai tại Đại Lộ Độc Lập, hiện nay là Đại Lộ Trần Phú đã được mở cửa thu nhận học sinh mẫu giáo và học sinh tiểu học. Các lớp học này do các Nữ Tu Dòng Chúa Quan Phòng và các nữ giáo viên trực tiếp giảng dạy.

NHÀ THỜ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI toạ lạc tại số 22 đường Trần Phú, phường 3, Thành Phố Bạc Liêu, đã xây dựng và sinh hoạt từ năm 1963. Hằng ngày đều có Thánh Lễ, ngày Chúa Nhật có hai Thánh Lễ sáng và chiều.

Sau ngày 30.4.1975, chính quyền Bạc Liêu đã sử dụng cơ sở này vào nhiều việc khác nhau. Từ năm 1988 vì nhu cầu của Họ Đạo Bạc Liêu, Họ Đạo đã nhiều lần gởi đơn thư yêu cầu xin lại cơ sở này. Những năm gần đây Toà Giám Mục đã nhiều lần gặp gỡ, bàn bạc để yêu cầu chính quyền trao lại cơ sở này cho Giáo Hội.

Trong nhiều năm qua, quý cha và quý ân nhân xa gần đã cầu nguyện cho việc xin lại Nhà Thờ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời.

Tháng 7 năm 2007, được sự thống nhất của Toà Giám Mục Cần Thơ và Chính Quyền Tỉnh Bạc Liêu, Họ Đạo đã nhận khu đất mới với diện tích 5.000m2 để xây dựng nhà thờ mới, toạ lạc tại đường Nguyễn Văn Linh, phường 1, Thành Phố Bạc Liêu. Đến nay Chính Quyền Bạc Liêu đã san lấp mặt bằng khu đất mới này để Họ Đạo Bạc Liêu xây dựng Nhà Thờ.

NHÀ THỜ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI mới có kích thước: dài 40m, ngang 14m, hành lang mỗi bên 3m.

Chiều ngày 16.4.2008, hơn 1.000 giáo dân Bạc Liêu và các Họ Đạo bạn đã rước Tượng Đức Mẹ về an vị tại phần đất của Nhà Thờ mới sắp xây cất. Ngay chiều hôm đó, thánh lễ đồng tế đầu tiên do Đức Cha Stêphanô chủ tế để tạ ơn Chúa và Mẹ Maria, tại khu đất của Nhà Thờ mới này.

giờ lễ nhà thờ đức mẹ hồn xác lên trời
Nhà thờ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Ngày 17.4.2008, Đức Giám Mục Stêphanô Tri Bửu Thiên chủ sự Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng mới NHÀ THỜ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI .

Sau hơn 1 năm xây dựng, ngày 3.12.2009, Thánh Lễ đầu tiên được dâng trong ngôi Nhà Thờ mới này.

Nhờ hồng ân Thiên Chúa và sự che chở của Đức Trinh Nữ Maria, lời chuyển cầu của thánh Cả Giuse, cùng lời cầu nguyện, cũng như sự đóng góp công sức, tinh thần lẫn vật chất của rất nhiều người xa gần, nên sau 2 năm 9 tháng 25 ngày, ngôi NHÀ THỜ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI cùng với những công trình phụ cơ bản đã hoàn thành.

Vào chiều ngày 10.2.2011, Thánh Lễ Tạ Ơn và Đêm Canh Thức Bên Mẹ của cộng đoàn Họ Đạo để bước vào sự kiện trọng đại này là: KHÁNH THÀNH và CUNG HIẾN NHÀ THỜ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI .

Và sáng nay ngày 12.2.2011, Đức Hồng Y Gioan Baotixita chủ sự thánh lễ Cung Hiến Nhà Thờ để dâng kính Mẹ Maria là Nữ Vương Hồn Xác Lên Trời , cùng đồng tế trong Thánh Lễ hôm nay có Đức Cha Stêphanô, Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ, Quý Cha và đông đảo cộng đoàn dân Chúa xa gần hiện diện.

giờ lễ nhà thờ đức mẹ hồn xác lên trời
Nhà thờ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Lời kết

Hằng năm, vào trung tuần tháng Tám, giáo xứ Đức Mẹ HXLT rộn rịp chuẩn bị mừng kính Đức Mẹ Lên Trời cũng là bổn mạng của giáo xứ. Đây là dịp để mọi người ở nhiều nơi về xum vầy cùng Mẹ bên thánh lễ tạ ơn, bên chuỗi kinh Mân Côi, bên những tâm tình-hàn huyên, cùng nhau bên bữa cơm đầy tính gia đình…


THAM KHẢO THÊM

Cập Nhật Thông Tin Giờ Lễ Các Nhà Thờ Vũng Tàu Mới Nhất Năm 2023

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm