Giờ lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu

Giờ lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

– Ngày thường: 17:00 (T7)

– Chúa nhật: Thánh lễ lúc  05:30 sáng và 10:00

Giờ lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu là từ khoá tìm kiếm dành cho du khách công giá đi du lịch Vũng Tàu thường thì tìm giờ lễ ngày chủ nhật. Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu vừa là nơi tham quan hành hương nổi tiếng của người công giáo.

Nhà Thờ Đức mẹ Bãi Dâu ở đâu?

Địa chỉ: 140A Trần Phú, Phường 5, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa

Điện thoại: 0703 938 540

Lịch sử hình thành nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu

Giờ lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu
Giờ lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu

Giáo xứ Bãi Dâu hình thành từ năm 1926 khi gia đình ông bà Micae Nguyễn Hồng Ân xây dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ tại đây và dâng vùng đất này cho Hội Thừa Sai Paris (MEP).

Ngày 22.11.1956, Hội Thừa Sai Paris đã chuyển giao cho giáo phận Sài Gòn; cuối năm 1965, khi giáo phận Sài Gòn chia làm 3, vùng đất Bãi Dâu thuộc về giáo phận Xuân Lộc; nay giáo xứ Bãi Dâu lại thuộc về giáo phận Bà Rịa khi được tách từ giáo phận Xuân Lộc vào ngày 5.12.2005.

Giờ lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu
Nội thất Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu

Tuy giáo họ Bãi Dâu là một cộng đoàn nhỏ bé nhưng các sinh hoạt tôn giáo lại rất phong phú bởi nơi này cũng là trung tâm hành hương của giáo phận. Vì thế, ngày 19.3.2009, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục giáo phận Bà Rịa đã quyết định nâng giáo họ Bãi Dâu lên thành giáo xứ, đồng thời bổ nhiệm linh mục Gioan B. Nguyễn Văn Bộ làm chánh xứ tiên khởi.

Giờ lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu
Nhà Nguyện Bãi Dâu

Trải qua bề dày lịch sử với không thiếu những gian nan sóng gió, Bãi Dâu có được vị thế và trở thành mảnh đất của đời sống tâm linh như hôm nay trước hết là bởi Thiên Chúa đã yêu thương chọn lựa nơi này; sau là nhờ công sức của bao vị Mục Tử trong Hội Thánh; lòng đạo đức của bao thế hệ cha anh trong cộng đoàn dân Chúa; cách riêng, là sự nhiệt tâm tông đồ của các linh mục quản nhiệm mà chúng ta có thể kể đến:

Cha Phaolô Mouro: 1953- 1954.
Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu: 1954- 1957.
Cha Phaolô Nguyễn Minh Tri: 1957- 1976.
Cha Phêrô Trần Văn Huyên: 1976- 1986.
Cha Phêrô Nguyễn Văn Giản: 1986- 1998.
Cha Phêrô Nguyễn Hữu Thời: 1998- 2001.
Cha Gioan B. Nguyễn Văn Bộ: 2001- nay.

CÁC DÒNG TU & TU HỘI

Sự hiện diện đông đảo của các dòng tu, tu hội cùng các nam nữ tu sĩ là dấu chỉ cho bầu khí thiêng liêng, thánh thiện cho mảnh đất nhỏ bé này:

CÁC DÒNG GIÚP XỨ

– Cộng đoàn Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục: phụ trách nhà nguyện Thánh Thể và quầy hàng lưu niệm.
– Cộng đoàn Thánh Phaolô: phụ trách Đền Thánh Đức Mẹ và nhà Tĩnh Huấn.

DÒNG TU NAM

– Đan viện Thánh Mẫu Thiên Phước.
– Cộng đoàn Chúa Cứu thế.
– Cộng đoàn Kitô Vua.

DÒNG TU NỮ

– Cộng đoàn Con Đức Mẹ Vô Nhiễm.
– Mến Thánh Giá Bắc Hải- Xuân Lộc.
– Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.
– Mến Thánh Giá Gò Vấp.
– Mến Thánh Giá Cái Mơn.
– Mến Thánh Giá Chợ Quán.
– Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn.
– Đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải

CƠ SỞ

Tất cả cơ sở tại giáo xứ Bãi Dâu như khuôn viên, nhà thờ, nhà nguyện Thánh Thể, đài Mẹ Thiên Chúa, nhà tĩnh huấn, nhà hành hương, đàng Thánh Giá, đàng Mân Côi… đều là cơ sở giáo phận.

Toàn cảnh Đức Mẹ Bãi Dâu
Toàn cảnh Đức Mẹ Bãi Dâu

Năm 1926, Sườn núi và khu đất bằng khoảng 10 mẫu, khởi đầu mang tên Vũng Mây, do ông Lê Hữu Lương, một giáo dân giáo xứ Vũng Tàu, ghi danh khai thác với nhà nước từ ngày 9 tháng 4 năm 1926. Liền sau đó (14.4.1926) ông Lương chuyển lại cho ông bà Nguyễn Hồng Ân quen gọi là Vệ Ân (quốc tịch Pháp, chức vệ úy). Cũng năm 1926, ông bà Vệ Ân xây nhà nguyện đá, bên cạnh là “kim tĩnh” mong sau này được chôn cất tại đó (nhưng sau này hai ông bà dời đi Bà Rịa và qua đời ở đấy).

Ngày 1 tháng 12 năm 1927, ông bà Nguyễn Hồng Ân dâng nhà nguyện và đất đai cho hội Thừa Sai Paris. Hồi ấy, Vũng Mây còn là rừng rậm, khỉ ho cò gáy, ít người dám lui tới, cọp đôi khi còn về tìm mồi, khỉ thường chạy tung tăng chặn lối đi. Đến sau các cha thừa sai cho phá rừng, trồng dâu nuôi tằm, để tạo công ăn việc làm cho một số bà con ở đây: Bãi Dâu, tên có từ đấy.

14 chặng đàn thánh giá Đức Mẹ Bãi Dâu
14 chặng đàn thánh giá Đức Mẹ Bãi Dâu

Năm 1962, chính năm khai mạc thánh Công Đồng Vaticanô II, tháng 10 năm 1962 tại Bãi Dâu Vũng Tàu, cha chính xứ kiêm quản hạt Phaolô Nguyễn Minh Tri xây dựng tượng đài Đức Mẹ Ban Ơn lành cao 7 mét trên sườn núi.

Năm 1963, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tòa Giám Mục Sài-Gòn làm phép khánh thành Tượng Đài Đức Mẹ Ban Ơn.

Ngày 04.10.1965 Giáo Phận Xuân Lộc được thành lập. Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn, Giám mục tiên khởi, đã chính thức công bố Bãi Dâu là trung tâm Thánh Mẫu của Giáo Phận Xuân Lộc, ngài cho cất 14 đàng Thánh giá, xây nhà nghỉ mát, và đã nhiệt tình tổ chức các cuộc hành hương trọng thể kính Đức Mẹ Maria. Nhiều người giáo dân trong Giáo Phận không bao giờ quên được cuộc cung nghinh Đức Mẹ của toàn giáo phận vào tháng 5.1973. Hằng mấy chục ngàn người và hằng trăm ghe thuyền lớn nhỏ tuốn về Bãi Dâu cử hành một cuộc rước kiệu lớn nhất lúc bấy giờ để tôn vinh Đức Mẹ. Các vị Giám Mục kế nhiệm tiếp nối làm cho Bãi Dâu càng ngày càng thu hút nhiều người về hành hương kính Đức Mẹ.

14 chặng đàn thánh giá Đức Mẹ Bãi Dâu
14 chặng đàn thánh giá Đức Mẹ Bãi Dâu

Năm 1992, ngày đầu năm, kính Đức Mẹ Thiên Chúa, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, Giám Mục Xuân Lộc đặt viên đá trùng tu trung tâm hành hương. Tuợng đài được thay thế bằng tuợng Ðức Mẹ Thiên Chúa cao 25 mét, kể cả Chúa Con 27,5 mét.

Năm 1994, Tượng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa đã được làm phép và khánh thành ngày 31.12.1994, với sự chủ lễ của Đức Giám Mục Xuân Lộc Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật. Sau này, nhà nguyện đá đuợc di chuyển xuống chân núi, nhường chỗ cho một nhà thờ mái vòm có sức chứa 1 (một) ngàn nguời, đã được kiến thiết. Mặt bằng phía dưới đã được cải tạo, thành một công trường có khả năng chứa 100 (một trăm) ngàn nguời. Tượng Đức Mẹ Ban Ơn đã bao năm đứng bên bờ đại dương được tháo gỡ và đưa về đài mới tại Giáo Xứ Sao Mai, ngày 10.03.1995 và khách hành hương vẫn còn đưa bước về Sao Mai kính Mẹ Ban Ơn lành. Ngày nay, người người tìm về Bãi Dâu để cầu nguyện và kính viếng đất Mẹ càng ngày càng đông

14 chặng đàn thánh giá Đức Mẹ Bãi Dâu
14 chặng đàn thánh giá Đức Mẹ Bãi Dâu

Bãi Dâu là 1 công trình tổ hợp  gồm nhà Thờ Bãi Dâu, Tượng Đức Mẹ Bãi Dâu, nhà nguyện, 14 chặng đàn thánh giá, phòng học giáo lý,..

Tượng Đức Mẹ Bãi Dâu được xây dựng năm 1992, màu trắng, cao 25 mét, trọng lượng gần 500 tấn, được đặt trên sườn Núi Lớn, ở độ cao 60 mét so với mực nước biển. Tượng Đức Mẹ hướng ra biển, bế Chúa Giêsu.

14 chặng đàn thánh giá quý khách nên đi 1 lần, nơi đây được xây dựng khá công Phu, vừa đi vừa ngắm cảnh núi và biển…Nếu có dịp đi Vũng Tàu bạn hãy tham quan Tượng Chúa Kito Vua và Đức Mẹ Bãi Dâu là 2 điểm hành hương nổi tiếng nhất khi đi du lịch Vũng Tàu.

>>>Xem thêm: Đức Mẹ Bãi Dâu