Nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

Giờ lễ nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu

– Ngày thường: 5h00

– Thứ 7: 17h00

– Chúa nhật: 5h30 – 10h00

Nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu ở đâu?

– Địa chỉ: 140 Trần Phú, phường 5, Vũng Tàu

– Thành lập năm 1926

– Bổn mạng: Mẹ Thiên Chúa

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kito Vua Vũng Tàu 1 ngày

giờ lễ nhà thờ đức mẹ bãi dâu
Nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vũng Tàu

Lịch sử về nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu 

Giáo xứ Bãi Dâu hình thành từ năm 1926 khi gia đình ông bà Micae Nguyễn Hồng Ân xây dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ tại đây và dâng vùng đất này cho Hội Thừa Sai Paris (MEP).

Ngày 22.11.1956, Hội Thừa Sai Paris đã chuyển giao cho giáo phận Sài Gòn; cuối năm 1965, khi giáo phận Sài Gòn chia làm 3, vùng đất Bãi Dâu thuộc về giáo phận Xuân Lộc; nay giáo xứ Bãi Dâu lại thuộc về giáo phận Bà Rịa khi được tách từ giáo phận Xuân Lộc vào ngày 5.12.2005.

Tuy giáo họ Bãi Dâu là một cộng đoàn nhỏ bé nhưng các sinh hoạt tôn giáo lại rất phong phú bởi nơi này cũng là trung tâm hành hương của giáo phận. Vì thế, ngày 19.3.2009, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục giáo phận Bà Rịa đã quyết định nâng giáo họ Bãi Dâu lên thành giáo xứ, đồng thời bổ nhiệm linh mục Gioan B. Nguyễn Văn Bộ làm chánh xứ tiên khởi.

Trải qua bề dày lịch sử với không thiếu những gian nan sóng gió, Bãi Dâu có được vị thế và trở thành mảnh đất của đời sống tâm linh như hôm nay trước hết là bởi Thiên Chúa đã yêu thương chọn lựa nơi này; sau là nhờ công sức của bao vị Mục Tử trong Hội Thánh; lòng đạo đức của bao thế hệ cha anh trong cộng đoàn dân Chúa; cách riêng, là sự nhiệt tâm tông đồ của các linh mục quản nhiệm mà chúng ta có thể kể đến:

Cha Phaolô Mouro: 1953- 1954.
Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu: 1954- 1957.
Cha Phaolô Nguyễn Minh Tri: 1957- 1976.
Cha Phêrô Trần Văn Huyên: 1976- 1986.
Cha Phêrô Nguyễn Văn Giản: 1986- 1998.
Cha Phêrô Nguyễn Hữu Thời: 1998- 2001.
Cha Gioan B. Nguyễn Văn Bộ: 2001- nay.

giờ lễ nhà thờ đức mẹ bãi dâu
Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu

Cơ sở tại nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu

Tất cả cơ sở tại giáo xứ Bãi Dâu như khuôn viên, nhà thờ, nhà nguyện Thánh Thể, đài Mẹ Thiên Chúa, nhà tĩnh huấn, nhà hành hương, đàng Thánh Giá, đàng Mân Côi… đều là cơ sở giáo phận.

Năm 1926, Sườn núi và khu đất bằng khoảng 10 mẫu, khởi đầu mang tên Vũng Mây, do ông Lê Hữu Lương, một giáo dân giáo xứ Vũng Tàu, ghi danh khai thác với nhà nước từ ngày 9 tháng 4 năm 1926. Liền sau đó (14.4.1926) ông Lương chuyển lại cho ông bà Nguyễn Hồng Ân quen gọi là Vệ Ân (quốc tịch Pháp, chức vệ úy). Cũng năm 1926, ông bà Vệ Ân xây nhà nguyện đá, bên cạnh là “kim tĩnh” mong sau này được chôn cất tại đó (nhưng sau này hai ông bà dời đi Bà Rịa và qua đời ở đấy).

Ngày 1 tháng 12 năm 1927, ông bà Nguyễn Hồng Ân dâng nhà nguyện và đất đai cho hội Thừa Sai Paris. Hồi ấy, Vũng Mây còn là rừng rậm, khỉ ho cò gáy, ít người dám lui tới, cọp đôi khi còn về tìm mồi, khỉ thường chạy tung tăng chặn lối đi. Đến sau các cha thừa sai cho phá rừng, trồng dâu nuôi tằm, để tạo công ăn việc làm cho một số bà con ở đây: Bãi Dâu, tên có từ đấy.

Năm 1962, chính năm khai mạc thánh Công Đồng Vaticanô II, tháng 10 năm 1962 tại Bãi Dâu Vũng Tàu, cha chính xứ kiêm quản hạt Phaolô Nguyễn Minh Tri xây dựng tượng đài Đức Mẹ Ban Ơn lành cao 7 mét trên sườn núi.

Năm 1963, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tòa Giám Mục Sài-Gòn làm phép khánh thành Tượng Đài Đức Mẹ Ban Ơn.

giờ lễ nhà thờ đức mẹ bãi dâu
Giáo xứ Đức Mẹ Bãi Dâu

Ngày 04.10.1965 Giáo Phận Xuân Lộc được thành lập. Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn, Giám mục tiên khởi, đã chính thức công bố Bãi Dâu là trung tâm Thánh Mẫu của Giáo Phận Xuân Lộc, ngài cho cất 14 đàng Thánh giá, xây nhà nghỉ mát, và đã nhiệt tình tổ chức các cuộc hành hương trọng thể kính Đức Mẹ Maria.

Nhiều người giáo dân trong Giáo Phận không bao giờ quên được cuộc cung nghinh Đức Mẹ của toàn giáo phận vào tháng 5.1973. Hằng mấy chục ngàn người và hằng trăm ghe thuyền lớn nhỏ tuốn về Bãi Dâu cử hành một cuộc rước kiệu lớn nhất lúc bấy giờ để tôn vinh Đức Mẹ. Các vị Giám Mục kế nhiệm tiếp nối làm cho Bãi Dâu càng ngày càng thu hút nhiều người về hành hương kính Đức Mẹ.

Năm 1992, ngày đầu năm, kính Đức Mẹ Thiên Chúa, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, Giám Mục Xuân Lộc đặt viên đá trùng tu trung tâm hành hương. Tuợng đài được thay thế bằng tuợng Ðức Mẹ Thiên Chúa cao 25 mét, kể cả Chúa Con 27,5 mét.

Năm 1994, Tượng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa đã được làm phép và khánh thành ngày 31.12.1994, với sự chủ lễ của Đức Giám Mục Xuân Lộc Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật.

Sau này, nhà nguyện đá đuợc di chuyển xuống chân núi, nhường chỗ cho một nhà thờ mái vòm có sức chứa 1 (một) ngàn nguời, đã được kiến thiết. Mặt bằng phía dưới đã được cải tạo, thành một công trường có khả năng chứa 100 (một trăm) ngàn nguời.

Tượng Đức Mẹ Ban Ơn đã bao năm đứng bên bờ đại dương được tháo gỡ và đưa về đài mới tại Giáo Xứ Sao Mai, ngày 10.03.1995 và khách hành hương vẫn còn đưa bước về Sao Mai kính Mẹ Ban Ơn lành. Ngày nay, người người tìm về Bãi Dâu để cầu nguyện và kính viếng đất Mẹ càng ngày càng đông.

giờ lễ nhà thờ đức mẹ bãi dâu
Đức Mẹ Bãi Dâu – Vũng Tàu

Lưu ý khi đến tham quan nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu

– Trang phục phù hợp: Vì là điểm Công Giáo nên bạn lựa chọn trang phục phù hợp đến nhà thờ nhé. Tránh mặc những bộ cánh thiếu sự tinh tế và lịch sự.

– Trật tự, thinh lặng, không ồn ào: Do đặc điểm là nhà thờ giáo hội Thiên Chúa nên bạn vui lòng không gây ồn ào hoặc vui đùa quá mức. Bạn nên nói chuyện nhỏ nhẹ, lịch thiệp với các vị linh mục cũng như giáo dân.

giờ lễ nhà thờ đức mẹ bãi dâu
Nhà Thờ Bãi Dâu

Lời kết

Nhà thờ Đức Mẹ Bãi Dâu là niềm tự hào của người Công Giáo. Bạn có thể đến để tham quan cũng như tìm hiểu về các nghi thức Công Giáo. Hi vọng rằng khi biết hết về vẻ đẹp của thiên nhiên Bãi Dâu, bạn sẽ đến tham quan đền thờ Đức Mẹ Bãi Dâu nhiều hơn nữa.


THAM KHẢO 

Đức Mẹ Tà Pao – Nơi Hành Hương Của Các Con Chiên

Tour Hành Hương Mẹ Tà Pao – Lagi 1 ngày 1 đêm

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm