Nhà thờ Đức Hiệp – hạt Bình Giã – Giáo phận Bà Rịa

Giờ lễ nhà thờ Đức Hiệp

– Ngày thường: 17h30

– Chúa nhật: 6h30

Nhà thờ Đức Hiệp ở đâu?

– Địa chỉ: Liên Hiệp, Xà Bang, Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

– Thành lập năm 1998

– Bổn mạng: Chúa Kito Vua

– Chánh xứ: Lm Phaolo Lê Đình Hùng

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ đức hiệp
Giáo xứ Đức Hiệp – Châu Đức

Lịch sử hình thành nhà thờ Đức Hiệp

Đức Hiệp trước đây là vùng rừng rậm không người sinh sống. Sau biến cố 1975, dân chúng từ các miền đất nước tìm đến lập nghiệp, trong đó có một số khá đông là người Công Giáo. Từ năm 1976 giáo dân đã tự quy tụ bên nhau để đọc kinh cầu nguyện.

Lễ Giáng Sinh 1988, Đức Hiệp được chính thức lập thành giáo họ Biệt Lập, do cha Bùi Đức Kỳ quản nhiệm, chọn Chúa Kitô Vua Vũ Trụ làm bổn mạng.

Từ ngày thành lập đến nay, giáo họ đã có 3 cha quản nhiệm hướng dẫn, chăm sóc:
Cha Phaolô Bùi Đức Kỳ : 1988 – 2001.
Cha Giuse Nguyễn Văn Lượng : 2001 – 2009.
Cha Augustinô Trần Thanh Hòa: 2009 – 4.2015.

giờ lễ nhà thờ đức hiệp
Nhà thờ Giáo xứ Đức Hiệp

Lúc 09h00 ngày 28.4.2015 tại Thánh đường Giáo họ Đức Hiệp (Giáo hạt Bình Giả), Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc – Quản hạt Bình Giả đã công bố Quyết định của Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giám mục Giáo Phận Bà Rịa, nâng Giáo họ Biệt lập Đức Hiệp thành Giáo xứ Đức Hiệp, và đặt Cha Giuse Đặng Đình An làm Linh mục Chánh xứ Tiên khởi Giáo xứ Đức Hiệp.

Cha Giuse Đặng Đình An, Chánh xứ tiên khởi: 28.4.2015 – 12.01.2018 (qua đời vì tai nạn xe).
Cha Phêrô Nguyễn Phi Vũ, Chánh xứ: 14.3.2018 – 29.10.2018 (qua đời).
Cha Phaolô Lê Đình Hùng, Chánh xứ: 08.5.2019 – nay.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Anh, phó xứ: 02.2021 – 25.3.2022.

giờ lễ nhà thờ đức hiệp
Nhà thờ Đức Hiệp – Châu Đức

Cơ sở vật chất và sinh hoạt Giáo xứ

Sau khi được bổ nhiệm coi sóc giáo họ Đức Hiệp không bao lâu, cha Giuse Nguyễn Văn Lượng đã khởi công xây dựng nhà thờ mới để thay thế ngôi nhà nguyện tạm thuở ban đầu. Nhà thờ mới này hoàn tất và được làm phép cùng với việc Thánh Hiến bàn thờ vào ngày 13.5.2004.

Ngoài ra, ngôi nhà xứ xây từ năm 1998 cũng được trùng tu hoàn thiện vào năm 2004.

Trong thời gian quản nhiệm Giáo xứ (sau khi Cha Phêrô qua đời), Cha Giuse Đặng Cao Trí – Quản hạt Bình Giã đã cùng cộng đoàn xây dựng ngôi nhà xứ mới. Cha Phaolô về nhận xứ và tiếp tục việc xây dựng.

Là vùng kinh tế mới, giáo dân chủ yếu sống nghề làm rẫy, làm vườn với những năm tháng đầu tiên đầy dẫy khó khăn. Tuy nhiên, cùng với thời gian, mọi sinh hoạt của người dân cũng từ từ khởi sắc. Cách riêng, trong đời sống tinh thần, sự đoàn kết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau ngày càng được chú trọng và nâng cao.

Sự hiện diện và đồng hành của các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ngay từ những ngày đầu gian khổ cũng đem lại rất nhiều thiện ích cho giáo họ non trẻ này.

giờ lễ nhà thờ đức hiệp
Nhà thờ Giáo xứ Đức Hiệp

Chào đón cha Tân Chánh xứ mới

“…Thiếu vắng linh mục chủ chăn trong một cộng đoàn là một nỗi khổ đau trong đời sống của người kitô hữu, nhất là với với cộng đoàn Đức Hiệp cách đây hai tháng, đoàn chiên giáo xứ đã phải ngậm ngùi tiễn biệt Cha Giuse Đặng Đình An sau cuộc ra đi đột ngột đầy đau xót. Nhưng cũng chính nhờ tình thương và sự quan phòng của Chúa qua Đức cha Giáo Phận, cộng đoàn Đức Hiệp lại mừng vui quy tụ bên nhau để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trước hồng ân ngài ban cho giáo xứ vị Tân Chánh xứ – đó chính là Cha Phêrô Nguyễn Phi Vũ…”.

Lời dẫn đầu lễ diễn tả tâm tình của cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Đức Hiệp trong thánh lễ tạ ơn đón chào Cha tân Chánh xứ diễn ra lúc 9g00 ngày 14.3.2018 tại Nhà thờ Đức Hiệp – Hạt Bình Giã.

Đức cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã chủ sự Nghi thức nhận xứ của Cha Phêrô Nguyễn Phi Vũ (Nguyên Phó xứ Lam Sơn – Hạt Long Hương) cùng với sự hiện diện của Cha Giuse – Giám đốc Chủng viện Thánh Tôma – Hải Sơn; Cha Gioan Baotixita – Chưởng ấn Tòa Giám mục; Cha Giuse- Chánh Văn phòng Tòa Giám mục; quý cha Quản hạt Long Hương, Bình Giã; quý cha cố, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý khách cùng cộng đoàn dân chúa Giáo xứ Đức Hiệp và các giáo xứ liên hệ.

Bắt đầu nghi thức nhậm chức chánh xứ, Cha Giuse Đặng Cao Trí- Quản hạt Bình Giả cùng với cộng đoàn hiện diện khẩn cầu xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa. Sau phần thánh hóa, Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Phêrô Nguyễn Phi Vũ làm Chánh xứ Đức Hiệp và chính Đức cha Emmanuel trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

giờ lễ nhà thờ đức hiệp
Khuôn viên nhà thờ Đức Hiệp – Bà Rịa Vũng Tàu

Lời kết

Cộng đoàn chúng ta hướng về Thiên Chúa là Đức Kitô Mục Tử để chúng ta tiếp nhận với tất cả tấm lòng yêu mến, tình yêu của Thiên Chúa và tất cả đều là sự quan phòng của Thiên Chúa dành cho cộng đoàn chúng ta, nhưng dù sao chúng ta vẫn đang trên đường lữ hành dương thế cho nên cuộc sống cần phải có sự bổ trợ và với Cha Phêrô.

Tất cả những gì ngài lãnh nhận từ Thiên Chúa cùng với những khả năng ngài đang có, với những kinh nghiệm mục vụ sau những năm làm phó xứ, cộng đoàn tiếp nhận để cùng với ngài chúng ta làm cho đoàn chiên của Chúa luôn mang bình an của Chúa.


Tham khảo

9 Ngôi Nhà Thờ Ở Vũng Tàu Có Kiến Trúc Tựa Thiên Đường

Nhà thờ ở Bà Rịa Vũng Tàu

Tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm (Khách sạn ISBIS STYLES 4 Sao)

Tour Hồ Tràm 2 ngày 1 đêm giá rẻ – Khách sạn Lucky Star 3 sao