Nhà thờ Đông Vinh, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Đông Vinh

– Ngày thường: 4h30

– Thứ 7: 17h30

– Chúa nhật: 4h30 – 6h30 – 16h30

Nhà thờ Đông Vinh ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Đông Hải 2, Hố Nai 3, Trảng Bom, Đồng Nai

– Thành lập năm 1960

– Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

– Chánh xứ Lm Toma Nguyễn Thiện Phước

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ đông vinh
Giáo xứ Đông Vinh

Lịch sử nhà thờ Đông Vinh 

Năm 1955, Cha Tôma Lý Quang Phụng dẫn một số giáo dân gốc Giáo phận Hải Phòng, Bắc Ninh và Thái Bình đến khai hoang đất rừng tại Hố Nai và hình thành giáo điểm truyền giáo. Thời gian đầu, cộng đoàn này dựng một nhà nguyện tạm bằng tôn, vách ván với diện tích (8m x 20m) để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Năm năm sau, 1960 cộng đoàn lập nên ấp Đông Hải II và trở thành Giáo họ Đông Hải thuộc Giáo xứ Đồng Lách. Năm 1964, giáo dân Đông Hải II xây lại nhà nguyện bằng gạch với diện tích 11m x 32m.

Sáu năm sau, 1970 Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn nâng họ Đông Hải II lên thành Giáo xứ và lấy tên là Đông Vinh dưới sự coi sóc của Cha Đaminh Đặng Duy Hòa.

Qua các thời quý Cha phụ trách, cộng đoàn Đông Vinh đang dần lớn mạnh trong đức tin và tình mến. Nhờ tình thương của Chúa, sự nhiệt tâm của quý Cha quản xứ và trong tình đoàn kết thương yêu, cộng đoàn Đông Vinh lần lượt xây dựng và khánh thành nhà thờ bằng vật liệu kiên cố (44m x 16m), nhà xứ (15m x 4m). Năm 2008, Cha Vincentê Nguyễn Tiến Dũng được cử làm chánh xứ Đông Vinh. Dưới sự hướng dẫn của Cha Vincentê, Giáo xứ Đông Vinh đã ổn định và phát triển như hiện nay.

Linh mục quản xứ:

Tôma Lý Quang Phụng (1955 – 1958)
Giuse Nguyễn Tiến Điển (1958 – 1966)
Sebastinô Nguyễn Duy Nhật (1966 – 1970)
Đaminh Đặng Duy Hòa (1970 – 2002)
Tôma Vũ Đình Hạo (2002 – 2004)
Đaminh Đặng Duy Hòa (2005 – 2008)
Phêrô Phan Khắc Giữa (2008 – 2009)
Vincentê Nguyễn Tiến Dũng (2009 – 2019 )

giờ lễ nhà thờ đông vinh
Nhà thờ Giáo xứ Đông Vinh

Cung hiến Thánh đường và Bàn thờ Giáo xứ Đông Vinh

Nhờ hồng ân Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi – bổn Mạng Giáo xứ; Giáo xứ Đông Vinh đã hoàn thành ngôi thánh đường mới sau 6 năm xây dựng, với chiều dài 55m và chiều rộng 24m. Chất liệu nhà thờ được làm chủ yếu từ đá Magma do linh mục chính xứ và bà con giáo dân tự cưa lấy và tự thiết kế. Thánh Lễ cung hiến Nhà thờ và Bàn Thờ do Đức Cha Chánh Giuse chủ sự vào lúc 09giờ00 thứ Bảy, ngày 05/05/2015.

Qua ngôi thánh đường lộng lẫy và cổ kính, chúng ta cùng nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Giáo xứ Đông Vinh, để nhận ra hồng ân của Thiên Chúa đã dành cho người con luôn vững tin vào Ngài.

Năm 1955, Cha Tôma Lý Quang Phụng dẫn một số giáo dân gốc Giáo phận Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Bình đến khai hoang đất rừng tại vùng Hố Nai và hình thành giáo điểm với một nhà nguyện mái tôn vách ván làm nơi thờ phượng. Năm 1960, cộng đoàn Đông Hải trở thành Giáo họ Đông Hải thuộc giáo xứ Đồng Lách và xây dựng được Nhà Nguyện bằng gạch vào năm 1964 với diện tích 11m x 32m.

Năm 1970, Đức Giuse Lê Văn Ấn nâng giáo Họ Đông Hải lên thành giáo xứ và đổi tên là Giáo xứ Đông Vinh, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng giáo xứ và cha Đaminh Đặng Duy Hòa được đặt làm cha xứ tiên khởi.

Giáo xứ Đông Vinh tiếp tục phát triển qua nhiều đời cha chánh xứ, từ cha xứ tiên khởi đến quý cha Tôma Vũ Đình Hạo, Cha Phêrô Phan Khắc Giữa và hiện nay là Cha Vinh sơn Nguyễn Tiến Dũng.

Nhận thấy giáo dân ngày một đông, các em thiếu nhi không đủ phòng để học giáo lý, cha xứ Vinh Sơn đã xin phép Đức Giám Mục Giáo Phận là Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh để xây dựng lại Nhà Thờ, xây nhà Mục Vụ Giáo xứ và công trỉnh đã được khởi sự ngày 5/5/2012, do Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu chủ sự thánh lễ và Nghi thức đặt Viên Đá đầu tiên.

giờ lễ nhà thờ đông vinh
Nhà thờ Giáo xứ Đông Vinh

“Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người.”

“Qua bao nhiêu dòng đời dưới thế, qua bao nhiêu thế hệ dương gian, tung hô chân lý cao quang, miệng con theo với cung đàn hoan ca.”

Cùng với tâm tình hân hoan tạ ơn hồng ân Thiên Chúa dành cho toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Đông Vinh, trong ngày trọng đại : Cung hiến nhà thờ và bàn thờ. Với thời tiết thuận lợi chan hòa ánh nắng và niềm vui, vào lúc 9g00 ngày 5 tháng 5 năm 2018, Đức cha Giuse Giám mục Giáo phận, với sự hiện diện của Đức Ông Vinh Sơn.

Quý Cha quản hạt, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn giáo xứ Đông Vinh đã cắt băng khánh thành. Thể hiện rằng, Đức Giám mục Giáo phận là người chủ đích thực của ngôi nhà thờ này. Ngài có quyền ủy thác cho một linh mục thay cho ngài coi sóc Nhà Thờ và quy tụ đoàn dân Chúa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha đã nhấn mạnh ý nghĩa Nhà Thờ chân thật nơi mỗi tâm hồn con người: ngôi nhà thờ này là ngôi nhà của Chúa, khi cung hiến Nhà Thờ này để thuộc về Chúa, thì mỗi người chúng ta cũng thuộc về Chúa; thể hiện, khi bước vào nhà thờ này ý thức đang có Chúa và mỗi người sống có Chúa.

Hơn nữa, mỗi người con Giáo xứ Đông Vinh là những Nhà Tạm lưu động mang Chúa đến với anh em, sống với sự hiện diện của Chúa. Chọn lọc tư tưởng trong đời sống của mình, theo thánh ý Chúa, tình cảm nào là tình cảm của con người, tình cảm nào là tình cảm của Chúa, nhờ đó, con người sống ý thức dâng hiến trọn vẹn cuộc sống cho Chúa.

Phần cung nghinh và đặt di cốt các thánh, Đức cha Giuse đã đặt di cốt thánh Linh mục Phêrô Nguyễn Bá Tuần, ngài sinh năm 1766, tại Ngọc Đồng, tỉnh Hưng Yên. Sau 20 năm hoạt động truyền giáo, cha được Bề trên gọi về họ đạo Lái Môn, tỉnh Nam Định. Năm 1838, cha bị bắt bởi quan tổng đốc Trịnh Quang Khanh. Dù đã 72 tuổi, cha vẫn can đảm gánh chịu đòn vọt, tra tấn, tù ngục và chết rũ tù ít lâu sau ngày bị bắt. 19/06/1988, Cha Phêrô Tuần được Thánh đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong bậc hiển thánh.

Thánh lễ đã diễn ra cách trang nghiêm, với nhiều sắc màu của các hội đoàn trong giáo xứ cũng như các xứ lân cận, làm cho nghi thức thêm sự hân hoan tạ ơn Chúa, với một lòng cầu xin mỗi người tín hữu Đông Vinh nỗ lực xây dựng đền thờ tâm hồn mình thành Cung thánh Chúa ngự, thành nơi thờ phượng Chúa với tình yêu nồng thắm, để nhờ đó, giáo xứ được biến đổi thành gia đình của Thiên Chúa, thành một cộng đoàn nhiệt thành sống đức tin và hăng say loan báo tin mừng.

giờ lễ nhà thờ đông vinh
Giáo xứ Đông Vinh

Hồng ân Chúa Thánh Thần

Giáo xứ Đông Vinh – hạt Hòa Thanh hân hoan chào đón Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã về Kinh lý mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức được cử hành lúc 09 giờ 00 do Đức Cha Đaminh chủ sự. cùng đồng tế với Ngài có Cha Phaolô Phạm Văn Viện, Quản hạt Giáo hạt Hoà Thanh, Cha Vinhsơn Nguyễn Tiến Dũng, chánh xứ; Quý cha trong giáo hạt Hoà Thanh; cùng có sự tham dự đông đảo của quý vị phụ huynh các em thêm sức, và anh chị em giáo dân giáo xứ Đông Vinh.

Mặc dù ngôi thánh đường còn đang trong giai đoạn xây dựng và chưa hoàn thành, nhưng Thánh lễ diễn ra rất trang nghiêm sốt sắng. Bà con giáo xứ Đông Vinh vui mừng đón chào Đức Cha và quí Cha. Chính sự hiện diện của Đức Cha và quí cha hôm nay làm cho niềm vui của Giáo xứ được tăng lên và thêm khích lệ tinh thần đóng góp xây dựng giáo xứ.

Cầu chúc cho giáo xứ Đông Vinh luôn mạnh mẽ trong đời sống đức tin và sớm có ngôi thánh đường khang trang sạch đẹp để thờ phương Chúa.

giờ lễ nhà thờ đông vinh
Nhà thờ đá Đông Vinh

Lời kết

Nguyện xin Chúa chúc lành và đổ tràn ơn Chúa trên tất cả mọi người đã chung tay góp sức xây dựng Ngôi Nhà Chúa, tuy còn nhiều khó khăn và vất vã trong cuộc sống này.


Tham khảo: Nhà Thờ Song Vĩnh – Nhà Thờ Lối Kiến Trúc Châu Âu

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm giá rẻ