Nhà thờ Đồng Tâm – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Đồng Tâm

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 8h00 – 17h00

Nhà thờ Đồng Tâm ở đâu?

– Địa chỉ: ấp 1, Xuân Tâm, Xuân Lộc, Đồng Nai

– Thành lập năm 1972

– Bổn mạng: Đức Maria Trinh Nữ Vương

– Chánh xứ Lm Đaminh Phạm Văn Tám

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ đồng tâm
Giáo xứ Đồng Tâm – Giáo phận Xuân Lộc

Lịch sử nhà thờ Đồng Tâm

Năm 1972, Cha Gioan Baotixita Đoàn Vĩnh Phúc dẫn giáo dân từ Chu Lai – Phước Tường – An Hòa (Đà Nẵng) đến định cư, sinh sống tại khu Căn Cứ II, Xuân Lộc – Long Khánh và lập nên Giáo xứ Đồng Tâm.

Thời gian đầu, vùng đất Căn Cứ II là một khu rừng hoang nên giáo dân nơi đây gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn. Nhờ Ơn Chúa giúp và sự tận tậm, khéo léo của Cha Gioan Baotixita, cộng đoàn Đồng Tâm khởi công xây dựng nhà thờ và nhà giáo lý ngày 01.05.1973.

Một năm sau, Đức Khâm Sứ Tòa Thánh Henri Lemaitre làm phép khánh thành nhà thờ (ngày 22.08.1974) và nhận tước hiệu Đức Maria Trinh Nữ Vương làm bổn mạng Giáo xứ.

Giai đoạn từ năm 1975 đến 1990, dưới sự hướng dẫn của các Cha quản nhiệm, đời sống đức tin của giáo dân Đồng Tâm ngày thêm vững mạnh và triển nở trong tình mến.

giờ lễ nhà thờ đồng tâm
Giáo xứ Đồng Tâm

Năm 1990, Cha Vincentê Nguyễn Văn Tiếu về coi sóc Giáo xứ Đồng Tâm. Cha Vincentê cùng cộng đoàn xây dựng nhà xứ và các tượng đài. Từ năm 2002 – 2004, Cha Bênêđictô Nguyễn Phi Hành quản nhiệm Giáo xứ Đồng Tâm, Cha tiếp tục nâng đỡ đức tin cho cộng đoàn qua các thánh lễ và kinh nguyện.

Năm 2004, Cha Giuse Nguyễn Văn Tề được bổ nhiệm phụ trách cộng đoàn Đồng Tâm. Trong giai đoạn phục vụ Giáo xứ, Cha Giuse cùng cộng đoàn chỉnh trang khuôn viên nhà thờ, đài Đức Mẹ và các phòng học giáo lý. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Nguyễn Minh Sơn, các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ đã đi vào nề nếp và ổn định.

Địa dư: Đông giáp xứ Quảng Xuân; Tây giáp xứ Trung Ngãi; Nam giáp trường bắn quốc gia; Bắc giáp Nông trường Cao su Liên doanh Đồng Nai.

Diện tích: 4 km2

Dân số: 4.100 người – 693 gia đình công giáo, gồm 3.886 giáo dân – Tỷ lệ: 95%

Linh mục quản xứ

– Gioan Baotixita Đoàn Vĩnh Phúc (1972 – 1975)
– Phaolô Huỳnh Ngọc Cảnh (quản nhiệm 1975 – 1980)
– Gioan Baotixita Nguyễn Đình Luận (quản nhiệm 1980 – 1990)
– Vincentê Nguyễn Văn Tiếu (1990 – 2002)
– Bênêđictô Nguyễn Phi Hành (quản nhiệm 2002 – 2004)
– Giuse Nguyễn Văn Tề (2004 – 2011)
– Giuse Nguyễn Minh Sơn (2011 -)

giờ lễ nhà thờ đồng tâm
Nhà thờ Giáo xứ Đồng Tâm

Cung nghinh Đức Mẹ Thánh Du tại Giáo xứ Đồng Tâm

Vào lúc 16h15 ngày 09-8-2018 Quý Tu sỹ, Ban hành giáo cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Đồng Tâm xuất phát lên đường đến giáo xứ Long Thuận để đón Mẹ. Cơn mưa rất lớn, rất nặng hạt như để gộị sạch những bụi trần của đoàn con cái Mẹ đang trên đường lữ thứ trần gian.

Đoàn con cái của giáo xứ Long Thuận dâng những lời kinh trước lúc tiễn Mẹ đi. Dù mưa gió nhưng những đoàn người vẫn xếp hàng ngay ngắn, trên tay mỗi người cầm một cành huệ xinh tươi trắng ngần để kính tặng Mẹ. Đúng 17h đoàn xe rước Mẹ về đến giáo xứ Đồng Tâm trong sự mừng vui của đoàn con Giáo xứ Đồng Tâm sau bao ngày chờ mong. Tất cả cộng đoàn cùng quây quần chung quanh Mẹ để tỏ bày với Mẹ qua kinh kính mừng. Tiếp đến là thánh Lễ Tạ Ơn có sự đồng tế của quý Cha ở các giáo xứ lân cận.

Sang ngày hôm sau Cộng đoàn Cô Nhi Viện Xuân Tâm cũng được Đức Mẹ Fatima Thánh Du sang thăm. Quý Dì và các em cô nhi hân hoan vui mừng đón Mẹ về nhà mình và cùng dâng lên Mẹ những lời kinh Kính Mừng Maria đầy ơn phúc…

Nguyện xin Mẹ ban muôn ơn xuống trên Cộng đoàn Gx Đồng Tâm chúng con và xin Mẹ đoái thương các em cô nhi.

Nhà thờ Đồng Tâm hay còn được người dân nơi đây gọi là Nhà thờ Đỏ vì màu đỏ của nhà thờ làm cho người ta dễ nhận ra. Nhà thờ năm ngay trên trục đường QL1

giờ lễ nhà thờ đồng tâm
Nhà thờ Giáo xứ Đồng Tâm

Năm 1972, Cha Gioan Baotixita Đoàn Vĩnh Phúc dẫn giáo dân từ Chu Lai – Phước Tường – An Hòa (Đà Nẵng) đến định cư, sinh sống tại khu Căn Cứ II, Xuân Lộc – Long Khánh và lập nên Giáo xứ Đồng Tâm. Thời gian đầu, vùng đất Căn Cứ II là một khu rừng hoang nên giáo dân nơi đây gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn.

Nhờ Ơn Chúa giúp và sự tận tậm, khéo léo của Cha Gioan Baotixita, cộng đoàn Đồng Tâm khởi công xây dựng nhà thờ và nhà giáo lý ngày 01.05.1973. Một năm sau, Đức Khâm Sứ Tòa Thánh Henri Lemaitre làm phép khánh thành nhà thờ (ngày 22.08.1974) và nhận tước hiệu Đức Maria Trinh Nữ Vương làm bổn mạng Giáo xứ.

Giai đoạn từ năm 1975 đến 1990, dưới sự hướng dẫn của các Cha quản nhiệm, đời sống đức tin của giáo dân Đồng Tâm ngày thêm vững mạnh và triển nở trong tình mến. Năm 1990, Cha Vincentê Nguyễn Văn Tiếu về coi sóc Giáo xứ Đồng Tâm. Cha Vincentê cùng cộng đoàn xây dựng nhà xứ và các tượng đài.

Từ năm 2002 – 2004, Cha Bênêđictô Nguyễn Phi Hành quản nhiệm Giáo xứ Đồng Tâm, Cha tiếp tục nâng đỡ đức tin cho cộng đoàn qua các thánh lễ và kinh nguyện. Năm 2004, Cha Giuse Nguyễn Văn Tề được bổ nhiệm phụ trách cộng đoàn Đồng Tâm.

giờ lễ nhà thờ đồng tâm
Nhà thờ Đồng Tâm

Lời kết

Trong giai đoạn phục vụ Giáo xứ, Cha Giuse cùng cộng đoàn chỉnh trang khuôn viên nhà thờ, đài Đức Mẹ và các phòng học giáo lý. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Nguyễn Minh Sơn, các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ đã đi vào nề nếp và ổn định.


Tham khảo: Ghé 7 Nhà Thờ Ở Bình Châu Hồ Cốc, Nơi Cầu Nguyện Của Con Chiên

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

Tour Phan Thiết khuyến mãi 2 ngày 1 đêm 2022( Resort 4* + Team Building)