Nhà thờ Dốc Mơ, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (5 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Dốc Mơ

– Ngày thường: 4h00 – 5h00

– Thứ 7 và thứ 6 đầu tháng: 17h00

– Chúa nhật: 4h00 – 5h30 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Dốc Mơ ở đâu?

– Địa chỉ: 1/2A Dốc Mơ, Gia Tân 1, Thống Nhất, Đồng Nai

– Thành lập năm 1954

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Chánh xứ: Lm Giuse Hoàng Văn Đoán

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ dốc mơ
Giáo xứ Dốc Mơ

Lịch sử nhà thờ Dốc Mơ 

Ngày 02.11.1954, khoảng 3.000 giáo dân gốc Giáo phận Bùi Chu và Phát Diệm theo Cha Giuse Trần Đình Vận đến Đồi Mơ cây số 81 quốc lộ 20, quận Kiệm Tân, Long Khánh lập nghiệp và lập nên Giáo xứ Dốc Mơ.

Một năm sau, số giáo dân tăng hơn 4.000 người nên có các Cha về phụ giúp: Cha Phêrô Tạ Quang Lưu, Cha Giuse Đỗ Trọng Kim, Cha Augustinô Trần Hữu Quyền và Cha Tôma Vũ Đức Long. Bấy giờ Giáo xứ được chia thành năm khu và mỗi khu có một Cha coi sóc.

Đến năm 1960, Giáo xứ Dốc Mơ tách phía đông quốc lộ 20, thành lập họ Thánh Giuse (ngày nay là Giáo xứ Đức Long).

Năm 1972, Cha Giuse Trần Đình Vận cùng cộng đoàn xây dựng nhà thờ bằng vật liệu kiên cố (80m x 30m x 30m), tháp chuông (65m), nhà xứ và trường học.

Bốn năm sau, Giáo xứ Dốc Mơ tách một phần phía Tây thành lập Giáo họ Đức Huy (Giáo xứ Đức Huy ngày nay). Năm 1986, Cha Giuse Hoàng Minh Đường kế nhiệm Cha Giuse Vận coi sóc Giáo xứ Dốc Mơ.

Cha Giuse cùng cộng đoàn trùng tu một số công trình của Giáo xứ, quy hoạch Đất Thánh, xây Đài Đức Mẹ, trải nhựa và bê tông hóa các con đường trong Giáo xứ. Hiện nay, với sự giúp đỡ của Cha Giuse, Giáo xứ Dốc Mơ đang từng bước lớn mạnh trong đức tin và tình mến.

giờ lễ nhà thờ dốc mơ
Nhà thờ Giáo xứ Dốc Mơ

Lễ Truyền Dầu – Giáo xứ Dốc Mơ

Hôm nay, thứ Năm Tuần Thánh ngày 02/04/2015, mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận Xuân Lộc quy tụ về Nhà thờ Giáo xứ Dốc Mơ, hạt Gia Kiệm, để cùng Đức Giám mục Giáo phận dâng thánh lễ Truyền Dầu.

Cùng dâng lễ với Đức Cha Đaminh Giáo phận còn có Đức Cha Phụ Tá Giuse, Đức Ông Vinh Sơn, Quý Cha Quản Hạt, và hơn 500 Cha trong Giáo phận.

Dự lễ có đông đảo quý tu sĩ nam nữ các Dòng tu, Quý Chủng sinh, Quý Thầy phó tế và có khoảng 20 ngàn người về tham dự thánh lễ.

Đức Giám mục làm phép các loại Dầu để được sử dụng trong suốt năm phụng vụ, nên Dầu Thánh biểu lộ mối dây hợp nhất của Giáo Hội, được bảo đảm nhờ Giám mục đoàn.

giờ lễ nhà thờ dốc mơ
Giáo xứ Dốc Mơ – Đồng Nai

Các loại Dầu Thánh này quy về Đức Kito, là “mục tử đích thực” và “là người coi sóc các linh hồn” theo như kiểu nói của Thánh Phêro (x.1Pr 2,25). Trong trái Ô liu, trong Dầu được thánh hiến, lòng tốt lành của Đấng Tạo Hóa và tình yêu của Đấng Cứu Chuộc đã tác động đến chúng ta, những người tin và bước theo Chúa Giêsu.

Trong Bí tích, Dầu Thánh luôn là dấu chỉ lòng Chúa thương xót. Chính vì thế, xức Dầu Thánh để trở nên Linh mục cũng có nghĩa là lãnh nhận trách nhiệm mang lòng nhân từ của Thiên Chúa đến cho con người.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha nói lên ý nghĩa của 3 loại Dầu: Dầu bệnh nhân (OI: Oleum Infirmorum), Dầu Dự tòng (OS: Oleum Sanctum hay Oleum Catechumenorum) và Dầu Thánh (SC: Sanctum Chrisma). Lễ Dầu thể hiện sự hiệp nhất linh mục đoàn với Giám mục giáo phận qua việc đồng tế

Và lập lại lời hứa ngày lãnh nhận sứ vụ linh mục tư tế thừa tác của Chúa Kitô, đồng thời Lễ Dầu cũng nói lên sự hiệp thông của toàn thể Dân Chúa trong việc cầu nguyện cho các Giám mục, Linh mục, cho anh chị em Dự tòng. Có thể nói đây là ngày lễ sinh nhật của các linh mục và cũng là ngày lễ thể hiện sự hiệp thông của mọi thành phần Dân Chúa trong Hội Thánh của Chúa Kitô.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha giáo phận không chỉ giảng cho giáo dân nhưng còn đặc biệt ngỏ lời với linh mục đoàn và Đức Cha kêu mời mọi người hãy cầu nguyện cho các Giám mục, linh mục của mình, được ơn trung thành đến cùng.

Sau bài giảng lễ, Đức Cha giáo phận mời gọi các linh mục lặp lại lời tuyên hứa ngày lãnh nhận chức linh mục và cùng với cộng đoàn cầu nguyện cho hàng giáo sĩ được đầy tràn ân sủng, để trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô Thượng Tế.

Sau nghi thức lặp lại lời tuyên hứa của linh mục đoàn là phần Làm Phép Dầu. Đức Cha Giáo phận đọc lời nguyện làm phép Dầu Bệnh nhân, Dầu Dự tòng và thánh hiến Dầu Thánh.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn sốt sáng hiệp ý với Chủ tế và đón nhận Mình Thánh Chúa trong tâm tình đặc biệt của Mùa Chay Thánh.

giờ lễ nhà thờ dốc mơ
Nhà thờ Giáo xứ Dốc Mơ

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Quản hạt Gia Kiệm Phêro Phạm Duy Liễm lên dâng lời cám ơn Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý nam nữ tu sĩ, Quý khách, Quý chính quyền các cấp và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa đã đến giáo xứ Dốc Mơ, Hạt Gia Kiệm trong Thánh lễ Truyền Dầu long trọng hôm nay.

Trong dịp này, cùng với cộng đoàn hiện diện, Cha Quản hạt Gia Kiệm dâng lời chúc mừng ngày kỷ niệm ngày Tấn phong Giám mục của Đức Cha Phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo và mừng Thánh Bổn Mạng của Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú.

Sau phần huấn từ của Đức Cha Giáo phận. Đức Ông Vinh Sơn chia sẻ với cộng đoàn về việc chọn Giáo xứ Dốc Mơ làm nơi cử hành Thánh lễ Truyền Dầu trong Năm Thánh mừng Kim Khánh Giáo Phận, và ý Chúa trong việc chọn vùng đất Gia Kiệm làm nơi xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi của Giáo phận.

Và ngài cầu mong cho mỗi người trong gia đình giáo phận được tràn đầy niềm vui, nhiệt thành sống Lời Chúa và Mầu Nhiệm Thánh Thể, làm chứng cho Đức Kito trong mọi môi trường sống, làm nên sức sống dồi dào cho gia đình Giáo Phận, là Thân Thể Đức Kito.

Cách đặc biệt, ngài kêu gọi mọi người, mọi thành phần hãy cầu nguyện, cộng tác góp phần vào công trình xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi.

Thánh lễ kết thúc với ơn toàn xá, mọi người hân hoan hát vang bài ca “50 Xuân tươi thắm Lộc Trời” và cộng đoàn ra về hòa vang tiếng kèn đồng trang trọng của đội Kim Nhạc vùng đất Gia Kiệm thật là hoành tráng oai hùng.

Lúc này, các bình Dầu đã làm phép được đoàn đồng tế rước vào Xứ Đường Dốc Mơ. Quý cha Quản hạt nhận về và phân phối cho các giáo xứ.

Mọi trình tự lễ nghi diễn ra rất tốt đẹp, Quý Giới, Gia Trưởng, Hiền Mẫu, Quý Chức việc, các Ban Khánh tiết, Trật tự Âm thanh Ánh sáng, Ban Tiếp tân, Ban Giữ xe, Ban Y tế, Ban lễ nghi…và cách đặc biệt phải nói tới Quý vị Cảnh sát Giao thông đã làm việc rất tốt đẹp, điều phối xe cộ trên đường một cách trật tự an toàn, đưa dẫn bà con qua đường tận tình chu đáo.

giờ lễ nhà thờ dốc mơ
Nhà thờ Dốc Mơ

Lời kết

Xin Chúa chúc lành cho mọi người trong Gia Đình Giáo Phận Xuân Lộc chúng con cử hành Tuần Thánh thật sốt sắng để vui hưởng một Mùa Phục sinh Hồng phúc.


Tham khảo: 9 Ngôi Nhà Thờ Ở Vũng Tàu Có Kiến Trúc Tựa Thiên Đường

Tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm – Resort 3 – 4 sao

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày