Nhà thờ Đình Quán – hạt Chính Tòa – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Đình Quán

– Ngày thường: 19h00 (thứ 2,4,6) – 5h30 (thứ 3,5)

– Thứ 7: 5h30 – 19h00

– Chúa nhật: 8h00 – 20h00

Nhà thờ Đình Quán ở đâu?

– Địa chỉ: ngõ 5 Phú Minh, Đình Quán, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

– Thành lập năm 1878

– Chánh xứ Lm Phero Tạ Văn Tuân

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ đình quán
Giáo xứ Đình Quán

Lịch sử nhà thờ Đình Quán

Theo nguồn tư liệu được ghi chép và lưu giữ tại xứ Cổ nhuế, giáo họ Đình Quán khởi đầu được thành lập vào năm 1878 do các đấng thừa sai, dưới triều vua Tự Đức, và là một trong các họ lẻ thuộc giáo xứ Cổ Nhuế.

Những giáo hữu đầu tiên của giáo họ Đình Quán là 4 Cụ: Cụ Tổng Vầu, cụ Bô Dần, cụ Bô Phú, cụ Bô Thuyết. Các cụ này là trụ cột đứng đầu 4 dòng Tộc – vẫn gọi là 4 chi họ (Họ Trần, họ Lê Duy, họ Nguyễn Văn , và họ Nguyễn Đình).

Vào năm 1890, ngôi nhà Thờ đầu tiên của giáo họ Đình Quán được dựng bằng tre, gỗ, lợp lá nằm ở vị trí cạnh đình làng. Đất do các cụ mua lại của một tư gia.

Đến năm 1912, trong giáo họ có 4 gia đình tự nguyện dâng ruộng cho nhà thờ, dẫn đến việc đổi đất và di chuyển nhà thờ đến vị trí mới như hiện nay. Một ngôi nhà thờ mới thứ hai được dựng lên, vẫn bằng tre, gỗ, lợp lá. Khuôn viên nhà thờ có diện tích 7 sào (2500m2) số ruộng còn lại được sử dụng làm vườn thánh và canh tác.

giờ lễ nhà thờ đình quán
Giáo xứ Đình Quán

Năm 1932, lịch sử giáo họ lại ghi thêm một sự kiện quan trọng. Mặc dù điều kiện khó khăn, số nhân danh chưa đến 100 người, đời sống kinh tế của giáo dân còn nghèo đói, ở nhà tranh vách đất, nhưng các cụ đã quyết định tập trung mọi nguồn lực, tự đóng gạch để xây nhà thờ.

Ý nguyện của các cụ được Cha xứ Nguyễn Văn Huân chuẩn y và khích lệ. Ngôi Nhà thờ mang thánh hiệu Phanxicô Xavie nhanh chóng được thi công, xây dựng vững chắc với diện tích hơn 100m và đã gắn bó với giáo họ trong xuốt chặng thời gian dài 77 năm (1932-2009).

Tuy nhiên, với thời gian, ngôi nhà thờ các cụ xây dựng đã xuống cấp, số giáo dân mỗi ngày một gia tăng, nhu cầu sinh hoạt cho các hội đoàn ngày càng nhiều, giáo họ Đình Quán đã nhận được sự giúp đỡ khuyến khích của Bề trên Giáo phận, sự đồng tâm hiệp lực của các gia đình trong Giáo họ, sự cộng tác của các ân nhân xa gần, tháng Tư năm 2009, ngôi nhà thờ mới này đã bắt đầu được khởi công xây dựng.

Mở lại trang sử ban đầu khi thành lập giáo họ, chúng ta thấy sự quyết tâm, những hy sinh của các bậc tiền nhân đã khai mở cho các thế hệ con cháu con đường đến với Thiên Chúa. Các Cụ không chỉ khai sinh một Giáo họ, nhưng còn đặt nền cho ngôi nhà đức tin mà con cháu các thế hệ được thừa hưởng.

giờ lễ nhà thờ đình quán
Giáo xứ Đình Quán

Khánh thành nhà thờ mới

Sáng ngày 5 tháng 12 năm 2011, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hy và cha bản hương Gioan Lê Trọng Cung đã cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới của giáo họ Đình Quán – Cổ Nhuế, thuộc giáo hạt Chính Tòa. Cùng với giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, Đức TGM đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ trong niềm vui mừng hân hoan của tất cả mọi người tham dự.

Tham dự ngày lễ khánh thành nhà thờ, còn có quý cha, tu sỹ nam nữ, quý ân nhân và thân nhân và đông đảo anh chị em giáo dân trong và ngoài Tổng Giáo Phận.

giờ lễ nhà thờ đình quán
Nhà thờ Giáo xứ Đình Quán

Mừng lễ tạ ơn Thiên Chúa hôm nay cũng là dịp để cộng đoàn giáo họ Đình quan bày tỏ niềm tri ân sâu xa tới các Đấng bậc trong TGP, các quý ân nhân và thân nhân đã hướng dẫn, giúp đỡ bằng lời cầu nguyện và bằng những sự đóng góp về tình thần cũng như vật chất để ngôi nhà thờ mới sớm được hoàn thành khang trang và rộng rãi như ngày hôm nay. Tất cả được gói ghém qua lời phát biểu của cha xứ Giuse trước Đức TGM và cộng đoàn:

“Nhớ về cội nguồn, thành kính tri ân công đức của Tổ tiên, sự giúp đỡ của nhiều người, chúng con xin Đức Tổng, quý Cha và cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho giáo họ chúng con luôn ý thức sâu xa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn ” để mỗi ngày chúng con sống xứng đáng hơn”.

giờ lễ nhà thờ đình quán
Giáo xứ Đình Quán

Lời kết

Ngôi nhà thờ mới sẽ là nơi quy tụ hơn 300 nhân danh của giáo họ để câu nguyện mỗi ngày và đặc biệt là nơi đón tiếp các anh chị em di dân công giáo tới cầu nguyện và sinh hoạt mục vụ.


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour du lịch Hàm Thuận Nam 2 ngày 1 đêm – Team Building – Gala Dinner