Nhà thờ Định Quán Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Định Quán

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Định Quán ở đâu?

– Địa chỉ: thị trấn Định Quán, Đồng Nai

– Thành lập năm 1966

– Bổn mạng: Thánh Tâm Chúa

– Chánh xứ Lm Giuse Vũ Văn Khải

– Phó xứ Lm Giuse Phan Thế Khanh

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ định quán
Nhà thờ Định Quán

Lịch sử nhà thờ Định Quán

Vùng đất Giáo xứ Định Quán ngày nay là khu vực xưa kia người Châu Mạ sinh sống. Năm 1930, một số gia đình công giáo đến định cư tại xã Định Quán, quận Định Quán, Long Khánh và lập nên Giáo điểm truyền giáo.

Năm 1965, một số gia đình công giáo từ Đồng Hiệp và những nơi khác đến đây sinh sống, lập nghiệp. Một năm sau, Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn quyết định thành lập Giáo xứ Định Quán và cử Cha Placide Nguyễn Tấn Phát làm chánh xứ tiên khởi.

Trong thời gian phục vụ cộng đoàn Định Quán, Cha Placide đã lần lượt xây dựng nhà thờ, nhà xứ và quy hoạch nghĩa trang. Năm 1972, Cha Antôn Nguyễn Tuế thay thế Cha Placide phụ trách Giáo xứ Định Quán. Vì cơ sở vật chất xuống cấp, nên Cha Antôn và cộng đoàn trùng tu lại nhà thờ, nhà xứ và nghĩa trang.

Năm 1990, Cha Philipphê Lê Văn Năng được bổ nhiệm thay Cha Antôn coi sóc cộng đoàn Định Quán. Để đáp ứng nhu cầu mục vụ ngày càng cao của cộng đoàn, Cha Philipphê cho xây lại nhà thờ và nhà xứ mới.

giờ lễ nhà thờ định quán
Giáo xứ Định Quán

Qua các thời quý Cha quản xứ, giáo dân Giáo xứ Định Quán ngày càng gia tăng và tinh thần hiệp nhất yêu thương giữa các thành phần trong Giáo xứ ngày càng triển nở. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Đaminh Nguyễn Văn Lâm, các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ đã đi vào nề nếp, ổn định và đời sống đức tin của cộng đoàn ngày càng thăng tiến.

Địa dư: Phía Đông giáp sông La Ngà, phía Tây giáp sông Đồng Nai, phía Nam giáp xứ La Ngà, phía Bắc giáp xứ Thạch Lâm và xứ Ngọc Lâm.

Diện tích:300 km2

Dân số:108.000 người : 2.579 gia đình công giáo, gồm 12.310 giáo dân – Tỷ lệ: 11,4%

Giáo họ biệt lập: Xuân Hoa

Linh mục quản nhiệm: Đaminh Nguyễn Văn Lâm

Linh mục quản xứ

Placide Nguyễn Tấn Phát (1965-1971)
Antôn Nguyễn Tuế (1972-1990)
Philipphê Lê Văn Năng (1990-1998)
Giuse Phạm Hùng Sơn (1998-2010)
Phêrô Cao Thọ Lành (2010-2012)
Đaminh Nguyễn Văn Lâm (2012 -)
Phêrô Nguyễn Phi Hoàng ( …. – 2017)

Linh mục đương nhiệm: Giuse Vũ Văn Khải (8/2017 ~)

giờ lễ nhà thờ định quán
Nhà thờ Giáo xứ Định Quán

Kim khánh 50 năm thành lập Giáo xứ Định Quán

Sáng ngày 30-04-2015, bầu không khí Giáo xứ Định Quán – hạt Phương Lâm trở nên rộn ràng, vì được đón tiếp Đức Cha chính Đaminh, Đức Ông Tổng Đại diện, Quí Cha, quí Tu sĩ nam nữ và đông đảo Quí khách mời đến tham dự Thánh lễ mừng Kim Khánh thành lập giáo xứ, Thánh hiến Bàn Thờ và làm phép nhà thờ.

Đây là dịp để toàn thể giáo xứ cảm tạ Hồng Ân Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ trong hành trình 50 năm qua với biết bao thăng trầm thử thách. Nhất là những hồng ân về nhân lực và cơ sở vật chất.

Nhìn lại sự hình thành và phát triển của Giáo xứ Định Quán, chúng ta thấy được bàn tay Thiên Chúa đã tác tạo nên một cộng đoàn thật tốt đẹp. Khởi đi từ vùng đất mà xưa kia là khu vực của người Châu Mạ sinh sống. Năm 1930, bắt đầu có người kinh đến ở.

Năm 1965, một số gia đình công giáo từ Đồng Hiệp và những nơi khác đến đây khai phá rừng để lập giáo xứ cùng nhau sinh sống, lập nghiệp, với số giáo dân ban đầu khoảng 400 người. Sau đó, Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn quyết định thành lập Giáo xứ Định Quán và cử Cha Placide Nguyễn Tấn Phát làm chánh xứ tiên khởi.

Trong thời gian phục vụ cộng đoàn Định Quán, Cha Placide đã dựng nên ngôi nhà thờ bằng gỗ đầu tiên nơi đây.

Đến năm 1972, Cha Antôn Nguyễn Tuế thay Cha Placide phụ trách Giáo xứ Định Quán. Cha Antôn và cộng đoàn trùng tu xây lại nhà thờ, nhà xứ và nghĩa trang.

Năm 1990, Cha Philipphê Lê Văn Năng được bổ nhiệm thay Cha Antôn coi sóc cộng đoàn Định Quán. Để đáp ứng nhu cầu mục vụ ngày càng cao của cộng đoàn khi đó gồm 9 giáo họ với số giáo dân gần 10.000 người, Cha Philipphê cho xây lại nhà thờ và nhà xứ mới.

Năm 1998 Cha Giuse Phạm Hùng Sơn về củng cố và phát triển thêm các giáo xứ phát xuất từ Định Quán. Năm 2005 giáo xứ Gia Canh được thành lập sau khi được tách ra từ 03 giáo họ của giáo xứ Định Quán và năm 2009 giáo họ Dan-Kak hoàn toàn là người dân tộc Châu Mạ được nâng lên thành giáo xứ mới.

giờ lễ nhà thờ định quán
Nhà thờ Giáo xứ Định Quán

Năm 2011 Cha Phêrô Cao Thọ Lành đã tu sửa lại nghĩa trang và xây dựng nhà mục vụ giáo xứ, đến năm 2013 Cha Đaminh Nguyễn Văn Lâm tiếp tục sứ vụ chánh xứ cho đến nay.

Dưới sự hướng dẫn của Cha Đaminh, các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ đã đi vào nề nếp, ổn định và đời sống đức tin của cộng đoàn ngày càng thăng tiến với số giáo dân gần 12.000 người, đồng thời các cơ sở vật chất đã được hoàn thiện như nhà Mục vụ, nhất là đã hoàn thành công việc đại trùng tu lại ngôi Nhà thờ khang trang tốt đẹp như ngày hôm nay để cùng với giáo phận, giáo xứ mừng kỷ niệm 50 năm thành lập.

Với khoảng thời gian tròn 50 năm không quá dài so với một đời người, nhưng giờ đây lịch sử của giáo xứ từ nay sẽ bước sang một trang sử mới. Với một Ngôi Thánh Đường khang trang sạch đẹp, với Bàn thờ mới được thánh hiến, với các nhà mục vụ và nhà xứ cùng những cơ sở vật chất đầy đủ đáp ứng cho những nhu cầu sinh hoạt mục vụ của giáo xứ thật tốt đẹp.

Đúng 09giơ00, đoàn đồng tế bước vào Thánh lễ. Thánh lễ do Đức Cha Chính Đaminh chủ tế, cùng đồng tế với Ngài có Đức Ông Tổng Đại diện, có quí Cha Quản hạt và quí Cha.

Ngoài ra còn có sự hiện diển của quí nữ tu và rất đông đảo quí khách mời, quí ân nhân và đoàn dân Chúa trong giáo xứ Định Quán. Thánh lễ diễn ra thật trang nghiêm và thánh thiện.

giờ lễ nhà thờ định quán
Giáo xứ Định Quán

Lời kết

Xin cầu chúc cho Cha Chánh xứ Định Quán và toàn thể anh chị em giáo dân khi có được cơ sở vật chất khang trang, thì cũng có được một tinh thần đạo đức, thánh thiện và phụng thờ Chúa với tất cả lòng tin kính của mình.


Tham khảo: Nhà Thờ Song Vĩnh – Nhà Thờ Lối Kiến Trúc Châu Âu

Tour hành hương La Vang 9 ngày 9 đêm

Du lịch Bình Châu Hồ Cốc 2 ngày 1 đêm – Seava Hồ Tràm 4 sao