Nhà thờ Đàn Giản – hạt Thanh Oai – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Đàn Giản (Kẻ Rùa)

– Ngày thường: 5h00 – 18h00

– Chúa nhật: 8h00 – 18h00

Nhà thờ Đàn Giản ở đâu?

– Địa chỉ: Đàn Giản, Thanh Thùy, Thanh Oai, Hà Nội

– Thành lập năm 1938

– Bổn mạng: Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

– Chánh xứ Lm Micae Nguyễn Ngọc Thanh

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ đàn giản
Giáo xứ Đàn Giản

Lịch sử nhà thờ Đàn Giản

Vào đầu thế kỷ trước giáo xứ Kẻ Rùa thuộc địa hạt Hà Hồi bao gồm 9 họ lẻ là họ Rùa, gia Vinh, Thiên Đông, Bối Khê, định Quán, Thịnh Cung, Trình Xá, họ Văn Quán và Kim Lân, rồi chia làm 3 Phiên:

Phiên nhất có: Rùa, Gia Vĩnh, Thiên Đông, và Bối Khê

Phiên nhì có: Thượng Cung và Định Quán

Phiên ba có: Trình Xá, Văn Quán và Kim Lân.

Khoảng năm 1938 phiên ba được nâng cấp lên Giáo Xứ, gọi là giáo xứ Trình Xá.

Sau biến cố năm 1954 giáo xứ Đàn Giản không có linh mục. Do đó phiên nhì thuộc huyện Thường Tín lại quay về xứ La Phù trong mọi sinh hoạt tôn giáo.

Kể từ đó đến nay, giáo xứ Đàn Giản chỉ còn 4 họ gồm: họ Rùa, Gia Vĩnh, họ Bối Khê và họ Thiên Đông, các họ đều có nhà thờ. Riêng họ Thiên Đông đang xây mới to đẹp hơn, thay thế ngôi nhà thờ cũ nhỏ bé, được xây năm 1928.

Giáo xứ Kẻ Rùa hiện có 10 hội đoàn vẫn sinh hoạt thưưòng xuyên như hội Mân Côi, hội Thánh Giuse, hội gia Trưởng, hội Hoa, hội Trống, Kèn…

Về ơn gọi tu trì: Tính từ năm 1900 tới nay thì giáo xứ có 18 linh mục (đã qua đời 10), còn lại 8 linh mục hiện đang phục vụ ở các xứ miền Nam như cha Sụ, cha Phêro Nguyễn Khảm, Cha Thành, cha Dũng, cha Long, cha Bắc, cha Nam, cha Phú và có 10 nữ tu.

giờ lễ nhà thờ đàn giản
Giáo xứ Đàn Giản

Quá trình sống đức tin của Giáo xứ Đàn Giản

Chúng ta vui mừng và tạ ơn Chúa . Từ khi đón nhận đức tin , cho tới nay đã trải qua nhiều sóng gió , nhưng sức sống Đạo luôn vững vàng, số nhân danh Công Giáo ngày một thêm đông, lòng đạo đức , tinh thần sống Đạo cũng được triển nở .

Nhìn lại quá khứ , từ năm 1900 đến 1954 chúng ta thấy Giáo xứ chúng ta luôn luôn có Linh Mục coi sóc ,có những năm 2 đến 3 Linh Mục coi sứ , giáo dân giữ đạo rất sốt sắng , đi Lễ , đi Chầu rất sầm uất , tối sớm nhà nào nhà ấy , từ ông bà , Cha Mẹ đến con cháu , cùng nhau đọc kinh tại nhà ,âm vang cả làng , nhất là mùa Chay , các xóm , các nhóm , các hội đoàn đua nhau học kinh bổn để thi , nhiều Hội đoàn được thành lập từ xa xưa , như Hội Cầu nguyện , Hội Hát , Hội Nghĩa Binh Thánh thể , hội Bát âm , Hội Trống , Hội Kèn Đồng .

Từ xa xưa Giáo xứ Đàn giản nói chung ,Họ Kẻ Rùa nói riêng đã có tiếng tăm về sự tiến triển mạnh mẽvề sức sống đạo so với các xứ lân cận , được thể hiện trong ngôi Nhà Thờ Nguy nga bề thế , so với nhiều nhà thờ trong Địa phận

Họ Kẻ Rùa là Họ chính Xứ Đàn giản , nhận Đức Mẹ Mân côi là Quan Thày Giáo xứ , mừng lễ vào 15 tháng 8 hàng năm , là Lễ Đức Mẹ Linh hồn và xác lên trời .

Với lòng Đạo đức chân thật thấm sâu trong tâm hồn mỗi người trong Giáo xứ , Giáo Họ , Mọi sinh hoạt Tôn Giáo đã trở thành nề nếp , trên bảo dưới nghe cùng nhau đoàn kết yêu thương như một đại Gia đình . Mỗi kỳ đại lễ tới , bầu khí quê hương rất là náo nhiệt :

1–Lễ No en

Vì chưa có hang đá thật , do đó gần đến ngày lễ Sinh nhật, các bô lão trong dân hồ hởi đến nhà thờ làm hang đa , trang trí sao cho thật Lộng lẫy , vót bông, làm cột cờ , các cháu thiếu nhi , thi đua làm đèn sao, to đẹp chấm điểm Nhất Nhì Ba để lĩnh Phần Thưởng , các em Nghĩa binh thi đua làm nhiều việc lành , biên kho dâng Chúa Hài Đồng v.v.

2 — Trong mùa Chay

Thi nhau học kinh bổn, giữa nhóm này với nhóm khác , hội này với hội khác , ganh nhau học thuộc để chiếm vị trí xếp Thứ nhất , đó cũng là điều đáng trân trọng , vì nó xuất phát từ lòng Đạo đức mà có ,phần thưởng thường là bánh dầy , bầu khí thật là náo nhiệt và sôi động , như là một ngày hội thi Kinh bổn .

Hằng ngày trong mùa chay , trưa , chiều bà con tới Nhà thờ đọc kinh , ngắm 5 dấu đanh , ngắm rằng , ngắm 5 sự thương khó , v.v. Trong tuần Thánh Ngắm Đứng 3 tối ,tới khuya mới xong , nhất là chiều thứ 5 tuần Thánh có cử hành Nghi thức Rửa chân , Lễ Truyền Phép , Rước kiệu Mình Thánh ,buổi tối các Hội đoàn chia nhau giờ chầu cho tới sáng hôm sau thật là sốt sáng .

3 – Tháng 5 là tháng Hoa, tháng tôn vinh Đức Mẹ

Đã có truyền thống từ xưa , các cháu Nữ nhỏ tuổi đua nhau đi xin Hoa của các nhà bên Giáo cũng như bên Lương , kể cả những nhà ở làng cũng như Đình Chùa và các nhà ở làng lân cận ,,em nào em ấy mong sao mình có nhiều hoa , bày sao cho đẹp để dâng kính Đức Mẹ. Các buổi chiều, tố icác cháu rủ nhau tâp hát vãn, tập múa , sao cho múa thật đều , hát thật hay để ngợi khen Đức Mẹ .

4 – Lễ Chầu Lượt của Giáo xứ Đàn giản

Thường vào tuần thứ 2 của tháng 7 hàng năm, Trong ngoài Nhà thờ trang hoàng lộng lẫy , mỗi xóm làm một bàn thờ tạm thật đẹp , trưng bầy hoa nến , để Rước kiệu Thánh thể quanh làng tới trạm đó nghỉ chân , mọi người quỳ chầu đọc kinh sốt sáng ..

Trong làng, nếu rước kiệu đi qua đường nào thì đường đó chôn cột cờ , treo cờ , xúc xích , lộng lẫy v.v. Lễ Chầu là một lễ đông vui nhất , vì đó là ngày Lễ mà các Gia đình ở xa đều về quê dự lễ, các họ , các xứ lân cận tới đăng ký xin giờ Chầu, gia đình nhà nào cũng có khách khứa , bạn bè tới hiệp thông , rồi tiệc tùng thật là vui vẻ .

5 — Lễ quan Thày Giáo xứ

Vào ngày 15 tháng 8 hàng năm ,là ngày Lễ Đức mẹ Linh hồn và xác lên trời , các họ trong giáo xứ cùng tổ chức xin lễ , tạ lễ , rước kiệu bát cống trọng thể quanh Nhà Thờ , có những năm tổ chức toàn dân ăn tiệc đoàn kết v.v. Cũng là ngày giữa năm , ban trị sự thông qua toàn dân chương trình hoạt động trong 6 tháng cuối năm , đoc danh sách các vị bô lão năm tới v.v.

giờ lễ nhà thờ đàn giản
Nhà thờ Đàn Giản

6 — Lễ các Thánh và Lễ Linh hồn

Giáo xứ đã có truyền từ xa xưa , một năm 2 lần thu tiền Linh hồn vào dịp lễ Các Thánh, và dịp lễ Ông Bà Ông Vải vào ngày mồng 2 tết Nguyên đán , số tiền đó xin lễ chung cho các đấng các bậc , các linh hồn ông bà Cha Mẹ chung cả xứ v.v. Đồng thời bà con dân làng dua nhau xuống Vườn Thánh cắt cỏ , đắp mộ , quét vôi , trưng bày hoa nến , nơi phần mộ nhà mình

Cộng đoàn Giáo dân, các hội đoàn cùng Thánh Giá nến cao xếp hàng trang nghiêm Rước từ nhà thờ xuống Viếng Mộ ,cùng ca hát, đọc kinh , trong nhà nguyện, mọi người tĩnh tâm ôn lại những trang suy niệm tri ân công đức các vị tiền nhân đã khuất .

7 – Ngày Tết Nguyên Đán

Là ngày tết của dân tộc Viêt Nam , đã có truyền thống rất đáng trân trọng , nhất là đêm Giao Thừa , các bô các lão tới nhà thờ chia vui , bên những ấm trà , để Đánh trống cầm canh , đúng 12 giờ đêm thì kéo chuông , đánh trống, đốt pháo âm vang cả vùng , sau đó các bô lão về gia đình , nhà nào ,nhà ấy cùng nhau đọc kinh dâng năm mới cho Chúa v.v .

Trong những ngày đầu xuân này , các Giáo xứ, Giáo họ, các Hội đoàn , tổ chức đi Tết Đức Cha , các Cha , các em nghĩa binh, ca đoàn , thiếu nhi v.v. rủ nhau đến mừng tuổi các ông trùm , ông bà quản cùng những vị đứng đầu trong mỗi tập thể .v.v.

8 — Ngày Hội lệ Mồng 10 tháng giêng âm lịch 

Theo các cụ cao liên kể lại ,Khi chưa có Đạo Công Giáo làng ta đã có truyền thống cứ vào ngày Khai hạ mồng 7 tháng giêng , tổ chức hội dân , sau khi có 2 tôn giáo , thì Bên Công giáo lấy ngày mồng 10 tháng giêng để tổ chức mừng xuân gọi là ngày Hội Lệ ,vừa để mừng tuổi các Tân bô , tân lão , vừa thanh toán tài chính một năm của Giáo họ , báo cáo kết quả những việc đã làm được , việc chưa làm được , rút ưu khuyết điểm, và một số việc của năm mới v.v.

Còn các gia đình có Ông , hay Bố được tuổi: thượng thọ ( 70) tuổi tân bô, (60 ) tuổi Lão (50 ) thì tổ chức mừng thọ linh đình , 2 hoặc 3 chục mâm cỗ mời làng , những gia đình khá giả , hoặc có chức có quyền trong xã hội thì còn linh đình hơn nữa ,nếu làng có nhiều bô lão thì xếp xắp mỗi Bô lão một ngày từ ngày mồng 5 tết đến hết ngày mồng 10 Hôi lệ thì thôi .

9 – Phong trào Nghĩa binh Thánh thể 

Nghĩa binh Thánh thể làng ta được thành lập từ đã lâu , nhưng mãi đến năm 1952 mới được Cha Giám đốc An Tôn Hoàng cao Chiểu về làm Lễ tuyên khấn cho hơn 100 em , và một số em nghĩa sỹ , cùng ban quản hội ., các buổi trưa các chăm chỉ đi viếng Mình Thánh .tối biên kho ,v.v.

10 – Lãnh nhận Bí tích Thêm sức 

Năm 1953 lần đầu tiên giáo xứ Đàn Giản được đón mừng Đức Cha Giu se Trịnh Như Khuê về Dâng lễ và ban Bí tích Thêm sức cho nhiều trẻ em trong toàn Giáo Xứ . Khi đi đón Đức Cha , toàn dân, các hội đoàn ăn mặc chỉnh tề , trống dong ,cờ mở trang trọng đi bộ xuống tận Cầu Chiếc để đón Người , một bầu khí vui tươi đầm ấm , cùng hô vang nhiều lần khẩu hiệu : “Vạn tuế Đức Cha , vạn tuế , vạn tuế , vạn vạn tuế “ “ Hoan hô Đấng nhân danh Chúa mà đến “ v.v.

giờ lễ nhà thờ đàn giản
Giáo xứ Đàn Giản

Lời kết

Con mãi mãi biết ơn về lòng tốt và lòng nhân từ của Ngài trong suốt cuộc hành trình của con ngày hôm nay. Tuyệt vời là tên của bạn trong tất cả các trái đất! Không ai có thể so sánh được với Ngài, lạy Chúa. Bạn là người giàu có trong lòng thương xót và nhân từ trong sự tốt lành. Cảm ơn Cha đời đời vô cùng vì lòng nhân từ thương xót của Ngài đối với con. Con yêu Ngài, Chúa ơi.


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Song Vĩnh – Nhà Thờ Lối Kiến Trúc Châu Âu

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Long Hải 2 ngày 1 đêm – Khách sạn 298