Nhà thờ Đa Lộc – Giáo phận Đà Lạt

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Đa Lộc

– Ngày thường: 17h30

– Chúa nhật: 7h00

Nhà thờ Đa Lộc ở đâu?

– Địa chỉ: xã Xuân Thọ, Đà Lạt, Lâm Đồng

– Thành lập năm 1942

– Bổn mạng: Thánh Tử Đạo Việt Nam

– Chánh xứ: Lm Giuse Vũ Thái Sơn

>>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ Đa Lộc
Nhà thờ Đa Lộc – Đà Lạt

Lịch sử nhà thờ Đa Lộc

Nhà thờ Đa Lộc nằm trên đường từ Đà Lạt đi Đơn Dương, cách Đà Lạt 24 cây số, trong ranh giới xã Xuân Trường thuộc huyện Đơn Dương.

Được hình thành từ năm 1942 với 4 gia đình và 22 người. Năm 1946 thêm 3 gia đình nữa. Từ năm 1948, khi cha Phao-lô Nguyễn Văn Bình về làm cha sở họ Cầu-đất, việc đạo được triển nở, một nhà nguyện nhỏ bằng gỗ lợp tranh được dựng lên. Cũng trong năm 1948, có các thầy thuộc tu hội Ki-tô Vua Cái-nhum về giúp cha Phao-lô Bình lo cho xóm đạo.

Năm 1949, nhà nguyện được sửa sang lại, mái tranh được thay bằng mái tôn. Năm 1959, nhờ sự giúp đỡ của Tòa Giám mục Sài-gòn, nhà nguyện được xây lại bằng gạch và được Đức Cha Xi-mon Hòa Nguyễn Văn Hiền làm phép ngày 01-9-1960 với tước hiệu Á thánh Xi-mon Hòa.

giờ lễ nhà thờ đa lộc
Nhà thờ Đa Lộc

Từ cuối năm 1960 đến tháng 12-2002, giáo họ Đa-lộc trực thuộc giáo xứ Chánh tòa. Cha Phê-rô Nguyễn Văn Phát, quản lý Tòa Giám mục Đà-lạt đã đến dâng lễ và ban các bí tích tại đây từ 1960 đến 1974; từ 1975 trở đi cha Giu-se Nguyễn Văn Hân, phụ trách giáo xứ Mai-anh tiếp tục chăm sóc giáo họ Đa-lộc. Sau khi cha Hân đi nhận xứ Thánh Mẫu (Bảo-lộc), công việc mục vụ tại Đa-lộc do các cha Chánh tòa đảm nhận.

Từ giữa năm 1994 cho đến nay, cha Giu-se Trần Văn Chiến, phó xứ Chánh tòa, được cử phục vụ giáo họ Đa-lộc. Cha Giu-se Chiến, cùng với sự giúp đỡ của Tòa Giám mục và của giáo phận, đã xây dựng ngôi nhà thờ mới thay cho nhà nguyện cũ. Ngày 24-11-2000, ngôi nhà thờ mới được Đức Cha Phê-rô làm phép và cung hiến với tước hiệu Các thánh tử đạo Việt-nam.

Hiện nay giáo họ Đa-lộc có khoảng 300 giáo dân (trên tổng số khoảng 10.000 cư dân toàn xã Xuân-trường), một hội Legio Mariae, một lớp giáo lý Xưng tội rước lễ, một lớp giáo lý Thêm sức và một lớp giáo lý Bao đồng tổ chức vào ngày Chúa Nhật.

Ca đoàn có 20 ca viên. Dì An-na Lê Thị Bằng, hội dòng MTG Cái-nhum, con cái giáo họ, phục vụ từ năm 1975 đến nay. Hằng tuần, giáo họ Đa-lộc có 4 thánh lễ ngày thường và một thánh lễ Chúa Nhật.

giờ lễ nhà thờ đa lộc
Nhà thờ Giáo xứ Đa Lộc

Chào đón cha quản nhiệm mới

Nhà thờ Đa Lộc thuộc thôn Đa Lộc, nơi đặt trụ sở hành chính của xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt. Từ nhà thờ Chánh tòa Đà Lạt theo quốc lộ 20 đến đây cách 12 cây số và nếu đi tiếp khoảng 10 cây số nữa thì đến nhà thờ Cầu Đất.

Người dân xứ này sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Xưa nay, thu nhập chính của nông dân dựa vào thu hoạch từ cây hồng, cây cà phê hoặc làm vườn rau. Cuộc sống vì vậy thường lam lũ, vất vả và chẳng mấy khi được khá giả. Những người có điều kiện thì tìm những công việc ở nơi đô thị hoặc tìm cách định cư tại nơi khác.

Mấy năm gần đây, do sử dụng công nghệ làm vườn bằng cách canh tác trong nhà lồng, một số nông dân có thu nhập khá hơn nhưng đa số đời sống vẫn luôn gắn chặt với đất vườn.

giờ lễ nhà thờ đa lộc
Giáo xứ Đa Lộc – Đà Lạt

Theo lịch sử Giáo phận Đà Lạt (1), Giáo họ Đa Lộc hình thành từ năm 1942. Khi đó, chỉ có 04 gia đình Công giáo với 22 giáo dân, do các ông Phêrô Lê Văn Trung và ông Giacôbê Trương Tự quy tụ, đọc kinh chung với nhau. Năm 1946, có thêm 03 gia đình nữa.

Lúc đó, cha quản nhiệm họ đạo Cầu Đất là cha Phaolô Nguyễn Văn Bình (về sau ngài là Tổng Giám mục Sài gòn) cất công từ Cầu Đất đến dâng thánh lễ cho cộng đoàn nhỏ này vào mỗi Chúa nhật hàng tuần ngay tại nhà của ông Trung. Dần dà, khi số giáo dân tăng lên, với sự giúp đỡ của cha Phaolô Bình, các giáo dân đã dựng một nhà nguyện vách ván, mái tranh trên khu đất cạnh đường lộ và đường xe lửa.

Từ đó, xóm đạo này được cha Phaolô Bình xem như một phần của họ đạo Cầu Đất. Vài năm sau (1949), nhà nguyện được tôn tạo và mái lá cũ được thay lại bằng mái tôn. Năm 1959, với sự hỗ trợ tài chánh của Tòa Giám mục Sài gòn và Giáo xứ Đà Lạt, trong đó có công lao rất lớn của Thầy Anrê Nguyễn Văn Mừng, một nhà nguyện kiên cố bằng gạch được xây dựng. Việc xây dựng nhà nguyện hoàn thành vào đầu năm 1960.

Ngày 01.9.1960, Giám mục Sài gòn – Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền đã làm phép cho nhà nguyện, lấy tước hiệu là Á Thánh Simon Hòa (Phan Đắc Hòa). Về sau, họ đạo chọn chung Các Thánh tử đạo Việt Nam làm thánh bổn mạng, lễ mừng vào ngày 24.11 hàng năm.

giờ lễ nhà thờ đa lộc
Nhà thờ Đa Lộc – Đà Lạt

Lời kết

Nguyện xin Chúa luôn ở bên cha tân quản nhiệm và ban sức mạnh nâng đỡ cha, để qua tay ngài, cùng với lời cầu bàu của Các Thánh tử đạo Việt Nam, Chúa sẽ làm cho cánh đồng truyền giáo tại nơi này không ngừng phát triển và mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng.


THAM KHẢO

Tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu Lớn Nhất Châu Á

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm