Nhà thờ Chơn Thành, Bình Phước – Giáo phận Phú Cường

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Chơn Thành

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 6h00 – 17h30

Nhà thờ Chơn Thành ở đâu?

– Địa chỉ: 111 tổ 1, khu phố 3, Chơn Thành, Bình Phước

– Thành lập năm 1964

– Bổn mạng: Thánh Phero Đoàn Công Quý

– Chánh xứ Lm Phero Phạm Văn Huynh

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ chơn thành
Giáo xứ Chơn Thành – Bình Phước

Lịch sử nhà thờ Chơn Thành

Vào khoảng năm 1950, tại Chơn Thành, có trên dưới 10 hộ gia đình Công Giáo. Họ là những người từ miền Bắc và những nơi khác, vì kế sinh nhai, đã đến đây để làm công nhân cao su và lập nghiệp. Ngày Chúa Nhật, họ thường đi đến Xa Cam, Bình Long để tham dự Thánh lễ.

Khoảng năm 1958 – 1959, có một tập thể gồm nhiều hộ, đa phần từ miền Bắc và miền Trung vào lập nghiệp. Họ tập trung tại hai khu vực: khu vực thứ nhất cách trung tâm ngã tư Chơn Thành 3-4 km về hướng Đông Nam, là giáo dân họ Hiếu Cam; khu vực thứ hai cách trung tâm ngã tư Chơn Thành 4-5 km về hướng Đông Bắc, là giáo dân họ Trung Lợi.

Với thời gian, dân dần có nhiều người từ nơi khác đến làm công nhân cao su và lập nghiệp. Nên đến năm 1962, số hộ Công Giáo ở Chơn Thành đã lên tới hơn 100. Thời gian này, Cha Dương Hoàng Thanh đã từ Bình Long xuống tìm hiểu tình hình và đem theo một số công nhân cao su theo mình.

Vì thấy có nhu cầu, cha đã cho dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ bằng tranh, tre, nứa trong một khu đất rộng hơn 2 hecta, nằm ngay góc ngã tư QL 13 và QL 14 (hiện nay là chợ thị trấn Chơn Thành), để có nơi sinh hoạt tôn giáo và cử hành Thánh lễ.

giờ lễ nhà thờ chơn thành
Nhà thờ Giáo xứ Chơn Thành

Thế nhưng, chẳng được bao lâu, vì gió mưa, nhà nguyện bị sập, nên Cha Dương Hoàng Thanh cho dựng lại ngôi nhà nguyện bằng gỗ, lợp tôn, vách ván. Từ khi có nhà nguyện, mỗi Chúa Nhật, cha Dương Hoàng Thanh đều từ Bình Long xuống Chơn Thành để dâng Thánh lễ.

Đến năm 1964, cha Trần Thiện Dụ được bổ nhiệm về làm Chánh xứ. Cha đã chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm làm quan thầy của giáo xứ, đồng thời bắt tay vào việc làm phát triển các cơ sở giáo xứ : nhà xứ, nhà cho các soeur, trường học …

Các soeur Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cũng được mời về dạy giáo lý … Ngoài ra, cha còn xây một nhà nguyện nữa, gọi là nhà nguyện Fatima, cách nhà nguyện Chơn Thành 2 km về hướng Bắc. Nhà nguyện này là nơi sinh hoạt tôn giáo của giáo dân khu Gia Binh và là họ lẻ của giáo xứ Chơn Thành.

Năm 1966-1969, Cha Tôma Phan Minh Chánh được bổ nhiệm về làm Chánh xứ và cha đã thành lập ban Hội Đồng Giáo xứ.

Năm 1970 -1971, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ban đựơc bổ nhiệm làm Chánh xứ Giáo xứ Chơn Thành.

Năm 1971, Cha Phanxicô Ngô Viết Năng được bổ nhiệm về phụ tá cho cha Giuse.

Năm 1972, vì chiến tranh, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ban được gọi về Tòa Giám mục Phú Cường, nhưng vẫn thường về chăm sóc Giáo xứ. Vài tháng sau, do tình hình chiến sự bất ổn, việc đi lại khó khăn, nên cha không về xứ nữa, còn giáo dân thì đa số di tản đến những nơi bình yên hơn. Kể từ đó mọi sinh hoạt của Giáo xứ không còn nữa.

Một thời gian sau ngày 30/04/1975, khi chiến tranh kết thúc, số giáo dân cũ đã quay trở về lại Giáo xứ, cộng với nhiều giáo dân từ nơi khác đến làm ăn, lập nghiệp, dần dần, giáo dân ở Chơn Thành ngày càng đông. Vì thế, ngày 05/11/1999, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giám mục Giáo phận Phú Cường, quyết định cho khôi phục lại Giáo xứ.

Tháng 03/2000, Đức Cha công nhận Ban Đại diện tạm thời.

giờ lễ nhà thờ chơn thành
Nhà thờ Giáo xứ Chơn Thành

Tháng 09/2000, Cha Phaolô Nguyễn Quốc Thắng được bổ nhiệm làm Chánh xứ Chơn Thành.

Ngày 03/10/2000, chính quyền cho phép xây dựng nhà thờ trên phần đất mới.

Ngày 28/10/2000, cử hành Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ.

Ngày 19/01/2003, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ chủ sự Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến nhà thờ với tước hiệu Thánh Phêrô Đoàn Công Quý tử đạo; làm phép chuông, nhà xứ, hội trường Giáo lý (tạm thời)

Ngày 28/01/2003, Cha Phaolô Nguyễn Quốc Thắng chính thức về nhận xứ Chơn Thành.

Nhà thờ Chơn Thành tọa lạc trên khu phố 3, Thị trấn Chơn Thành, Huyện Chơn Thành, Tỉnh Bình Phước. Phía Đông giáp Xã Minh Thành, Tây giáp Xã Minh Long, Nam giáp Giáo xứ Mỹ Hưng, Ấp Mỹ Hưng, Bắc giáp Xã Minh Hưng.

Nhà thờ Chơn Thành nằm cách ngã tư Chơn Thành 500m về hướng Bình Long (phía Bắc), bên trái cách QL. 13 khoảng 120 m. Ngôi nhà thờ dài 43 m, rộng 18 m, nằm trong khuôn viên có diện tích là 4880 m2.

Ngày nhà thờ được khánh thành cũng là ngày Giáo xứ được hồi sinh. Những tổ chức, sinh hoạt trong Giáo xứ sau gần 30 năm bị gián đoạn giờ đây được bắt đầu trở lại. Các ca đoàn, giới trẻ, bà mẹ và gia trưởng được thành lập.

Hội Đồng Giáo xứ được bầu chính thức và tuyên hứa nhận nhiệm vụ ngày 07/10/2003. Các lớp giáo lý cho thiếu nhi, người lớn, lớp giáo lý nâng cao cho người trưởng thành, lớp nhạc lý và đàn … lần lượt được khai mở.

giờ lễ nhà thờ chơn thành
Giáo xứ Chơn Thành – Bình Phước

Lời kết

Hiện nay, giáo dân ở Chơn Thành được khoảng 740, cộng với số giáo dân ở xã Minh Long (cách Chơn Thành khoảng 4 km, hiện đang tiến hành giấy tờ để được công nhận là Giáo họ) khoảng 520.

Sau ngày giáo xứ hồi sinh (2003), trong tình trạng còn thiếu thốn nhiều về tài lực, nhân sự, nhưng các sinh hoạt cơ bản của một Giáo xứ như: Phụng vụ, các việc đạo đức, giáo dục đức tin và những lãnh vực khác, các hoạt động bác ái từ thiện giúp đỡ học sinh nghèo, những người cô thế cô thân, nghèo khổ, bất hạnh … cũng dần dần đi vào ổn định và có chiều hướng tiến triển.


Tham khảo: 8 Ngôi Nhà Thờ Ở Lagi – Giờ Lễ Tại Các Nhà Thờ Ở Lagi

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour Đảo Cù Lao Câu – Mũi Né 2 ngày 2 đêm