Nhà thờ Chính Tòa Phú Cường

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Chính Tòa Phú Cường

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 8h15 – 10h30 (lễ tiếng anh) – 16h00 – 17h30 – 19h00

Nhà thờ Chính Tòa Phú Cường ở đâu?

– Địa chỉ: 395 Cách Mạng Tháng Tám, Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Chánh xứ Lm Anton Padova Hà Văn Minh

– Phó xứ Lm Giuse Nguyễn Phong Sương

– Phó xứ: Lm Mattheu Nguyễn Thanh Yên

– Phó xứ: Lm Giuse Nguyễn Trịnh Can

– Phó xứ: Lm Tito Trần Nguyên Lãm

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ chính tòa phú cường
Nhà thờ Chính Tòa Phú Cường – Bình Dương

Lịch sử nhà thờ Chính Tòa Phú Cường

Hiện nay nhà thờ tọa lạc ngay ngã sáu thuộc trung tâm Thủ Dầu Một, trên khu đất cao hơn mặt đường khoảng 4m. Về lịch sử thì không ai biết rõ nguồn gốc về họ Phú Cường mà trước kia gọi là họ Thủ Dầu Một. May mắn chúng ta vẫn còn giữ lại được bức thư của cha Phero Nguyễn Đức Nhi, cha sở Việt Nam đầu tiên của họ viết cho cha Ponat (Cố Oai) vào năm 1910.

Ngày viết “Vốn trước kia đại Pháp qua Nam Kỳthì chưa có họ Thủ, hoặc có một hai người đạo hạnh lếu láo theo ở giữa kẻ ngoại hoặc có kẻ trốn cơn bắt đạo đến đó ẩn tránh vậy mà thôi. Đến lúc Đại Pháp đánh lấy thành Biên Hòa năm 1861 thì qua chiếm cứ Thủ Dầu Một vậy thì bổn đạo Tân Triều, Bến Gỗ, Búng, Lái Thiêu, Bến Sắn đổ tràn đến Thủ hoặc nương bóng cờ Langsa khó Trào Nam bắt bờ vì đạo hay đặng buôn bán với người ngoại quốc. Bởi vậy sinh ra đông người có đạo ở đó.

Tôi tưởng đó là gốc họ Thủ như vậy. Lúc ấy Đức Cha Bắc Kỳ (Mrg Puginer) với ít cha Langsa cùng nhiều thầy chạy trốn bắt đạo vô Sài Gòn, nên Đức Cha ngài (Mrg Leferbre) xin các ông này lên Thủ coi sóc các họ sở ấy vì cha trong này ít lắm. Lại nhận các thầy theo Đức Cha ra làm thông ngôn như huyện Thi, thầy Tạo, thầy Viên thầy sáu Diên các ông này “potentes” (quyền thế) lắm nhất huyện Thi…” Những điều cha Phero Nhi viết trên đây cũng khớp với một số tài liệu lịch sử xã hội.

giờ lễ nhà thờ chính tòa phú cường
Nhà thờ Chính Tòa Phú Cường

Các nhà thờ của họ đạo

Nhà thờ đầu tiên (1864)

Năm Ất Sửu đời vua Tự Đức thứ XVIII tức là năm 1865 cha Sorel Constant – Josheph đến Việt Nam và được sai đến Thủ Dầu Một nơi đây ngài đã cát lên một ngôi nhà thờ đầu tiên bằng gạch kiểu gothique có tháp trên gò nông cao cạnh Tòa Bố Cũ

Nhà thờ thứ 2 (1897)

Năm 1897 tại Thủ Dầu Một công tác phá đồi lấp gạch, phóng đường quốc lộ được tiến hành nhộn nhịp. Vì dân phu đào đất phá nông qá nhiều nên chân đồi nhà thờ bắt đầu bị trụt xuống móng lồi ra lắm nứt tường vách nhà thờ khá trầm trọng khiến không sử dụng được phải dỡ bỏ đi. Thay thế nhà thờ bị hư cha Poinat (Cố Oai) lúc ấy là Chánh sở họ Thủ đã cất một ngôi nhà thờ khác khiêm tốn trên Đất Thánh cũ (tức chỗ làm võ đài của trường Thánh Giuse).

Nhà thờ thứ hai này được làm bằng gõ mít nài, lớp ngói, nền lát gạch tàu khá rộng rãi. Tuy chính ngài cũng các cha sở kế tiếp đều coi đây là nhà thờ tạm, chờ lúc thuận tiện sẽ cất nhà thờ xứng đáng hơn. Dẫu vậy mà nhà thờ cũng tồn tại được 40 năm.

Nhà thờ thứ 3 (1941 – 2009)

Ngày 1/2/1938 họ Thủ tiếp nhận cha sở mới, Cha Felix Frison (Cố Hoàng). Ngài đến thya thế cha Phanxico Lê Vĩnh Khương được đổi lên làm Cha Sở Dầu Tiếng. Nhà thờ Thủ cũng đến lúc phải xây lại vì thế ngài khởi công ngay. Nhà thờ được kiến thiết bởi hoàn toàn bằng gạch, vôi, cát, tường và cột được xây kiến cố và đồ sộ.

Những bức tường dày 50cm xây trên nền đá, hai hàng cột giữa to và cao, trần được ghép thành những vòm uy nghi và trang trọng. Nhà thờ được làm phép và khánh thành vào 23/7/1941. Khi trở thành nhà thờ Chính tòa năm 1965 Cha Anton Phùng Thành đã sửa sang lại cho hợp với phụng vụ và việc cử hành đại lễ.

giờ lễ nhà thờ chính tòa phú cường
Nhà thờ Chính Tòa – Giáo phận Phú Cường

Nhà thờ hiện nay (2009)

Sau gần 70 năm sử dụng ngôi thánh đường xây năm 1941 đã quá hẹp và xuống cấp rất trầm trọng cần phải có nhà thờ mới để dung nạp số giáo dân đông đảo. Năm 2009 thì Đức Cha Phero Trần Đình Tứ đã bắt đầu đấp phá ngôi nhà thờ cũ để xây ngôi thánh đường mới. Vào ngày 13/9/2009 thì đã làm thánh lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ Chánh tòa Phú Cường.

Đến ngày 25/4/2014 thì sau 5 năm xây dựng nhà thờ đã hoàn thành và cung hiến do Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước. Hình ảnh của nhà thờ Chính tòa nhà thờ Mẹ của các nhà thờ trong Giáo phận, có vị trí trung tâm TP Thủ Dầu Một, nằm trên gò đất cao, chứng kiến những dòng người ngược xuôi nhưng muốn mời gọi mọi người vươn cao lên, vượt khỏi những vướng bận của cuộc sống.

giờ lễ nhà thờ chính tòa phú cường
Nhà thờ Chính Tòa – Giáo phận Phú Cường

Sinh hoạt họ đạo 

Theo lá thư của cha Phero Nhi về mặt tôn giáo cũng như xã hội của họ Thủ vào năm 1875 khi cha đến đây thì đã có nhà thờ, nhà xứ, trường học chữ quốc ngữ, mọi sự có tổ chức đàng hoàng nhưng được cha nào tạo lập thì không rõ. Lúc bấy giờ đã có khoảng 900 bốn đạo. Và theo tại liệu nhà MEP vào thời cha sở Boutier Charles (1882 – 1886), họ Thủ số giáo dân đã tăng là 1200 người.

Năm 1902 họ Thủ kém về tài chính nhưng cũng cố vươn lên trường học xưa giờ được nơi rộng và tách riêng trường nam – trường nữ mời các bà phước trắng Dòng Thánh Phaolo về dạy học.

Từ cuối năm 1965 Giáo phận Phú Cường được thành lập tách khỏi Giáo phận Sài Gòn. Nhà thờ họ Thủ đã trở thành nhà thờ Chính tòa của Giáo phận mới mang tên Phú Cường. Cha Anton Phùng Thành được Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên mời về làm quản lý giáo phận kiêm Chánh sở nhà thờ Chánh Tòa.

Từ đây, Phú cường trở thành trung tâm của địa phận nơi có Tòa Giám mục. Đức Giám mục thường xuyên cử hành các nghi thức trong những ngày lễ quan trọng với sự tập trung các linh mục và giáo dân trong toàn địa phận. Nơi đây các lớp người các miền trong Giáo phận đã tụ về để hội họp.

Trường học trước kìa giờ cũng trở thành trường trung tiểu học. Đến năm 1970 một ngôi trường được xây kiên cố với 1 hầm, 1 trệt, 2 lầu trương đã trở thành trường trung học tư thục lớn nhất toàn tỉnh với tên trường Thánh Giuse.

Bình Dương là nơi phát triển các khu công nghiệp, số lượng người di dân từ nơi khác đến rất lớn nên nhu cầu mục vụ cho họ cũng là điều quan tâm hàng đầu. Nên ngoài các hội đoàn và các giới sinh hoạt trong Giáo xứ thì còn có các nhóm sinh hoạt cho những người xa quê tùy thuộc theo từng đối tượng.

giờ lễ nhà thờ chính tòa phú cường
Nhà thờ Chính Tòa – Phú Cường

Các linh mục phục vụ nhà thờ Chính tòa Phú Cường

Theo các sổ sách còn lưu lại thì sau đầy là các linh mục đã đến và phục vụ họ Phú Cường với tư cách là Cha sở

– Chabrier Jean Baptisle Charles

– Sorel Josheph Constant (cố Lựu)

– Amile-Fransois-Marie-Moreau

– Le Prince jules Adolphe

– Louvet Eugene Louis

– Phero Nguyễn Đức Nhi (cha sở Việt Nam đầu tiên)

– Humbert Felix (cố Hiệu)

– Pugnet Louis Etienne

– Faron Eugene Francois Joseph

– Boutier Charles (cố Thiết)

– Poinet Joseph (cố Oai)

– Villeneuve Joseph (cố Vinh)

– Brugidou Cyprien (cố Báu)

– Thommeret Roger (cố Thơm)

– Detry Rene (cố Trí)

– Sion Herri (cố Sĩ)

– Phanxico Nguyễn Quang Minh

– Rubat Du Merac Xavier

– Phaolo Nguyễn Văn Minh

– Anton Phùng Thành

– Phero Trần Đình Tứ

– Micae Lê Văn Khâm

– Giuse Cao Đình Phương

– Anton Hà Văn Minh

giờ lễ nhà thờ chính tòa phú cường
Nhà thờ Chính Tòa Phú Cường

Lời kết

Trải qua biết bao nhiêu hành trình gian khó và phát triển của nhà thờ Chính tòa Phú cường, thì hiện nay nhà thờ đã có một ngôi thánh đường khang trang và uy nga tráng lệ. Cảm tạ Chúa đã luôn bên các con chiên để cố gắng và phát triển nhiều hơn.


Tham khảo: Tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu Lớn Nhất Châu Á

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Tour Minera Bình Châu – Lagi 2 ngày 1 đêm – Team Building – Gala Dinner