Nhà thờ Chính Tòa Bà Rịa

Giờ lễ nhà thờ Chính Tòa Bà Rịa

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Thứ 7: 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00 – 19h00

Nhà thờ Chính Tòa Bà Rịa ở đâu?

– Địa chỉ: 227 Cách Mạng Tháng Tán, Phước Hiệp, TP Bà Rịa, Bà Rịa Vũng Tàu

– Thành lập năm 1861

– Bổn mạng: Thánh Giacobe & Philipphe

giờ lễ nhà thờ chính tòa bà rịa
Nhà thờ Chính Tòa Bà Rịa – Giáo phận Bà Rịa

Lịch sử về nhà thờ Chính Tòa Bà Rịa 

Nhà thờ chính tòa Bà Rịa hay còn gọi là nhà thờ Thánh Giacôbê và Thánh Philípphê nằm tại Bà Rịa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Bà Rịa.

Năm 1874, linh mục Errard chính xứ Bà Rịa cùng với linh mục phụ tá Boutier tiến hành việc xây nhà thờ mới trên nền một ngôi nhà nguyện nhỏ. Sau một thời gian chuẩn bị, lễ đặt viên đá đầu tiên được tổ chức vào ngày lễ Đức Mẹ dâng mình vào Đền thánh 21 tháng 11 năm 1877.

Ngày 14 tháng 5 năm 1879, Giám mục Colombert cùng với Giám mục Pontvianne cử hành lễ làm phép trọng thể thánh đường Bà Rịa dâng kính hai thánh Tông đồ Giacôbê và Philipphê, lưu giữ kỷ niệm địa danh truyền giáo “Cap Saint-Jacques” trực thuộc địa hạt Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhà thờ Bà Rịa được xây dựng theo kiểu dáng kiến trúc Roman, với vật liệu đơn sơ, trang trí tao nhã nhưng được thiết kế vững chắc và tiện lợi, phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng ven biển. Ba quả chuông được đưa về Nhà thờ trong thời linh mục Cagnon (1887-1890).

giờ lễ nhà thờ chính tòa bà rịa
Nhà thờ Chính Tòa

Ngôi thánh đường đã nhiều lần được tu sửa, nới rộng, nhưng vào thời điểm năm 2005, khi Giáo phận mới Bà Rịa được thiết lập, ngôi nhà thờ đã không đáp ứng được nhu cầu mới. Ngày 15 tháng 8 năm 2007, Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Chánh toà mới.

Kiến trúc nhà thờ chính tòa mới hiện đại hơn nhưng vẫn muốn giữ lại nét dáng thân thương của ngôi nhà thờ cũ. Nhà thờ Chính toà giáo phận nổi bật với hai ngọn tháp cao 45 mét trong màu đá hoa cương với sáu quả chuông với đường kính từ 60 cm đến 114 cm.

Bàn tiệc Thánh Thể làm bằng cẩm thạch trắng với kích thước dài 4 mét và rộng 1 mét 20 rộng. Hai thánh bổn mạng Giacôbê và Philipphê vẫn đứng hai bên cửa chính nhà thờ.

giờ lễ nhà thờ chính tòa bà rịa
Giáng sinh tại nhà thờ Chính Tòa Bà Rịa

Ngược dòng thời gian, không ai biết rõ giáo xứ được thành lập từ khi nào, nhưng theo tài liệu của Hội Thừa Sai Paris thì từ 1747 đã có 140 người Công giáo tại Bà Rịa. Trước năm 1861, Họ đạo có khoảng 400 giáo dân, sống tản mác trong làng Phước Lễ. Trong thời gian này, Bà Rịa chưa có linh mục trực tiếp coi sóc. Sau biến cố đốt ngục Phước Dinh (8.1.1862), nơi đây trở thành họ đạo chính trong địa hạt Phước Tuy và luôn có linh mục phụ trách.

Ngôi nhà thờ đầu tiên của Họ đạo nàm bên cạnh bờ Sông Dinh. Năm 1865, Cha Errard đến nhậm sở Bà Rịa. Ngài đã dời nhà xứ về địa điểm hiện nay và dựng một nhà nguyện nhỏ dâng kính Đức Mẹ. Ngày thường, các giáo hữu đọc kinh dâng lễ tại đây, còn Chúa nhật thì cộng đoàn vẫn quy tụ về nhà thờ cũ.

Trong thời gian ở Bà Rịa, Cha Errard đã xây huyệt mộ chôn cất 288 vị tử đạo bị thiêu sống trong biến cố đốt ngục Phước Dinh, ngay trên chính nền ngục thất. Cũng tại đây, Ngài xây một ngôi nhà nguyện vẫn được gọi là “Nhà Thờ Mồ”. Nhà nguyện được Cha Gabriel Long trùng tu năm 1930.

giờ lễ nhà thờ chính tòa bà rịa
Nhà thờ Chính Tòa Bà Rịa

Năm 1874, khi trở lại Bà Rịa lần thứ hai sau sáu năm làm Cha sở Biên Hòa, Cha Errard cùng với Cha Phụ tá Boutier tiến hành việc xây nhà thờ mới. Sau một thời gian chuẩn bị, lễ đặt viên đá đầu tiên được tổ chức vào ngày lễ Đức Mẹ Dâng Mình vào đền thánh, 21.11.1877. Đến tháng 10.1878, cộng đoàn đã có thể tạm dâng lễ trong nhà thờ mới.

Ngày 14.5.1879, Đức Cha Colombert cùng với Đức Cha Pontvianne (Giám mục Giáo Huế) cử hành lễ làm phép trọng thể thánh đường Bà Rịa dâng kính hai Thánh Tông đồ Giacôbê và Philipphê, lưu giữ kỷ niệm địa danh truyền giáo “Cap Saint-Jacques” trực thuộc địa hạt Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đặc biệt, Giáo xứ Bà Rịa là sinh quán của ba vị Giám mục: Đức Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang, nguyên Giám mục Giáo phận Cần Thơ; Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu, nguyên Giám mục Giáo phận Vĩnh Long và Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục tiên khởi Giáo phận Bà Rịa.

Ngày 05.12.2005, Đức Hồng y Crescenzio Sepe, Tổng trưởng Bộ Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc đã chủ tọa Thánh Lễ công bố Tông Hiến thành lập Giáo phận Bà Rịa và đặt nhà thờ Giáo xứ Bà Rịa làm Nhà thờ Chánh Toà Giáo phận.

Ngôi nhà thờ hơn trăm tuổi này dù trước đây đã được trùng tu, nới rộng nhiều lần vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu hiện tại. Cần phải có một ngôi thánh đường phù hợp hơn.

Ngày 15.8.2007, Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã cử hành Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Chánh Toà mới và ngày 10.04.2010, Ngài đã cùng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, long trọng cử hành lễ Cung Hiến Nhà Thờ dâng kính Đức Mẹ với Tước hiệu Mẹ Thiên Chúa.

giờ lễ nhà thờ chính tòa bà rịa
Nhà thờ Chính Tòa Bà Rịa

Lời kết

Mỗi người chúng ta là một chi thể của Chúa, đến với Chúa chăm chỉ cầu nguyện. Dâng lên Thiên Chúa những lời tạ ơn và cảm tạ Chúa đã luôn thương yêu chúng ta.


THAM KHẢO THÊM

Giờ Lễ Nhà Thờ Bình Thuận Quận 8 – Giáo Phận Sài Gòn

Đức Mẹ Tà Pao – Nơi Hành Hương Của Các Con Chiên

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour Hành Hương Mẹ Tà Pao Phan Thiết 2 ngày 1 đêm