Nhà thờ Châu Pha, Phú Mỹ – Giáo phận Bà Rịa

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Châu Pha

– Ngày thứ 7: 18h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00

Nhà thờ Châu Pha ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Tân Ninh, Châu Pha, Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu

– Thành lập năm 2006

– Bổn mạng: Thánh Gia Thất

– Chánh xứ: Cha Gioan Bosco Phạm Đặng Trung Minh

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ châu pha
Nhà thờ Giáo xứ Châu Pha

Lịch sử về nhà thờ Châu Pha

Năm 1889, Cha Hiền (Favier) chánh xứ họ Phước Lễ lúc ấy, đã dẫn một số giáo dân đến rừng Châu Pha khai hoang lập ấp. Từ năm 1889 -1908, lần lượt có 4 linh mục người Pháp đến coi sóc cộng đoàn Châu Pha và đã dựng nên tại đây một ngôi nhà thờ nhỏ. Cộng đoàn lúc đông nhất được khoảng 60 gia đình công giáo.

Sau năm 1908, không thấy nhắc đến tên cha nào ở Châu Pha nữa và cũng không ai còn nhớ cộng đoàn ban đầu này tồn tại đến năm nào.Cuối năm 1975, một số giáo dân ở các xứ lân cận như: Phước Lễ, Thủ Lựu, Dũng Lạc, Long Hương… đã đến Châu Pha lập nghiệp.

Đầu năm 1980, họ cùng với khoảng 30 gia đình Công giáo mới di cư từ Giáo phận Bùi Chu lập thành một cộng đoàn Đức Tin mới.

giờ lễ nhà thờ châu pha
Nhà thờ Giáo xứ Châu Pha

Năm 1983, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng thiết lập giáo họ Châu Pha và đặt Cha Đaminh Đinh Quang Lễ, chánh xứ giáo xứ Thủ Lựu làm quản nhiệm. Từ đây, cộng đoàn mỗi ngày thêm lớn mạnh, nhất là khi ngôi nhà thờ đầu tiên được dựng lên vào năm 1987.

Ngày 16.05.1996, cha Gioan Trần Văn Cương, chánh xứ Dũng Lạc, được đặt làm quản nhiệm thay cha Đa minh Đinh Quang Lễ.

Ngày 15.02.2001, cha Matthêu Trần Bảo Long được bổ nhiệm phụ trách giáo họ Châu Pha.

Ngày 14.11.2006, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Mục giáo phận đã quyết định nâng giáo họ Châu Pha lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Matthêu Trần Bảo Long làm chánh xứ tiên khởi.

Ngày 19.04.2010, cha Matthêu được thuyên chuyển tới đảm trách giáo xứ Hải Sơn và Cha Antôn Nguyễn Văn Toàn được bổ nhiệm làm chánh xứ kế nhiệm.

giờ lễ nhà thờ châu pha
Nhà thờ Châu Pha

Hiện tình Giáo xứ Châu Pha

Nhà thờ, nhà giáo lý và nhà xứ Châu Pha hiện nay được khởi xây từ ngày 22.08.2005 và ngày 08.12.2008, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm đã chủ sự Thánh Lễ tạ ơn cung hiến, và làm phép các công trình trên.

Ngoài các ban ngành và các giới sinh hoạt đều đặn theo chương trình giáo phận, giáo xứ Châu Pha còn có các hội đoàn: Huynh Đoàn Đaminh, Lêgiô, nhóm Kính Lòng Thương Xót Chúa, hội kèn, hội trống, hội trắc, 3 ca đoàn, giáo lý viên, hội lễ sinh, hội mai táng,… tất cả đã tạo nên sự sinh động, sức sống cho giáo xứ, và góp phần hữu hiệu cho công việc truyền giáo. Hằng năm, có khoảng trên 30 anh chị em dự tòng được rửa tội.

giờ lễ nhà thờ châu pha
Nhà thờ Giáo xứ Châu Pha

Cũng phải kể đến cộng đoàn nữ tu dòng Thánh Phaolô – Sài Gòn, đã có mặt tại Châu Pha từ ngày 26.07.2000, đã góp nhiều công sức cho các chương trình mục vụ của giáo xứ: trao Mình Thánh Chúa tại nhà thờ và cho các bệnh nhân tại gia đình, dạy giáo lý, coi ca đoàn, lễ sinh, và các công tác mang tính xã hội như: mở trường mẫu giáo, thăm hỏi người già và bệnh nhân.

Dự kiến tương lai: củng cố sinh hoạt của các giới và hội đoàn, để tất cả biết yêu mến Chúa, sống tình bác ái và phục vụ hơn. Tái lập tủ sách của giáo xứ, mở nhà sinh hoạt, mở trường tiểu học tư thục khi có thể.

giờ lễ nhà thờ châu pha
Giáo xứ Châu Pha

Lời kết

Chúng ta cần thực hiện cái chiều sâu của việc đặt ảnh tượng đó là phải biết học tập noi gương hành vi, cử chỉ của các Thánh. Rồi cả ngày hôm nay chúng ta không phải chỉ đến để cúi đầu thờ lạy Thánh Thể, đọc một số kinh, cầu nguyện chung với cộng đoàn coi như xong ngày Chầu.

Nhưng chúng ta muốn nhìn thấy nơi Thánh thể Chúa là tình yêu thương, là cả một lời mời gọi, là nguồn sức mạnh để chúng ta sống đời Kitô hữu làm con cái Thiên Chúa một cách trọn vẹn. Chúng ta phải Chầu Mình Thánh Chúa với cả tâm tình chứ không phải Chầu với những lời kinh bên ngoài…


THAM KHẢO THÊM

Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Giờ Lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour Hành Hương Mẹ Tà Pao – Lagi 1 ngày 1 đêm