Giờ lễ nhà thờ Châu Nam – Hạt Hóc Môn, Giáo phận Sài Gòn

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Châu Nam

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 17h30

Nhà thờ Châu Nam ở đâu?

– Địa chỉ: 76/8 Thống Nhất 2, Tân Thới Nhì, Hóc Môn, TPHCM

– Bổn mạng: Chúa Kito Vua

– Năm thành lập: 1955 – 1998

– Chánh xứ: Cha Giuse Lê Hoàng Minh

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo Việt Nam

giờ lễ nhà thờ Châu Nam
Nhà thờ Châu Nam – Hóc Môn

Giáo xứ Châu Nam – Mừng Tân Chánh xứ mới

“Cộng đoàn giáo xứ Châu Nam hãy đón nhận cha xứ mới, cộng tác nhiệt tình với cha để xây dựng giáo xứ thành cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất, và cầu nguyện cho cha cố Giuse Trần Năng Luật trong ngày giỗ hôm nay”.

Đó là lời mời gọi đầu lễ của Cha Tổng Đại diện Ignatiô Hồ Văn Xuân, thay mặt Đức Tổng Giám mục Phaolô, chủ sự Thánh lễ Nhậm chức tân chánh xứ của Cha Giuse Lê Hoàng Minh, vào sáng thứ Bảy, ngày 16.01.2016 tại nhà thờ Châu Nam.

Lúc 10g00, đoàn đồng tế được rước từ nhà xứ lên thánh đường. Đồng tế với Cha Tổng Đại diện có Cha Hạt trưởng hạt Hóc Môn, hơn 50 cha trong và ngoài giáo phận. Đến tham dự Thánh lễ có quý tu sĩ, ông bà cố, quý linh tông và huyết tộc, quý HĐMV giáo xứ Chợ Cầu, giáo xứ Tân Hương, giáo xứ Vườn Xoài, cùng đông đảo bà con giáo dân Châu Nam.

Tiếp theo lời mở đầu của cha TĐD Inhaxiô, cha Giuse trình Bổ Nhiệm thư lên cha Hạt trưởng và cha Hạt trưởng công bố trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Sau phần công bố Thư Bổ nhiệm, cha Giuse tuyên xưng đức tin, đặt tay trên sách Phúc Âm tuyên thệ trung thành với Giáo hội, vâng phục Đấng Bản quyền, giảng dạy Dân Chúa theo đúng ý muốn của Chúa và Giáo hội. Cha tha thiết nguyện xin Thiên Chúa giúp sức trong sứ vụ chính thức chăm sóc đoàn chiên Chúa tại giáo xứ Châu Nam.

Sau khi tuyên thệ, Cha TĐD Inhaxiô hướng dẫn cha tân chánh xứ các phần trong nghi thức diễn nghĩa như: Trao chìa khóa nhà thờ, ngồi ghế chủ tọa, mở cửa xông hương Nhà tạm, ngồi tòa giải tội, đổ chuông nhà thờ.

Cha mời gọi cộng đoàn hãy đón nhận Chúa Giêsu và tuyên xưng Ngài là Vua của đời mình. Hãy mặc lấy thái độ tín thác của kẻ trộm lành, sẵn sàng trao phó tất cả cuộc đời trong tay Chúa và bước đi theo Chúa. Tiếp nhận và tuyên xưng Chúa là Vua là đi theo con đường của phục vụ và phục vụ cho đến cùng.

Tiếp nhận và tuyên xưng Chúa là Vua là cùng với Chúa Giêsu xây dựng vương quốc của Chúa ngay trên trần gian này, vương quốc của yêu thương, vương quốc của phục vụ, vương quốc của tha thứ. Cha TĐD ước mong cộng đoàn luôn thực hành nghĩa cử yêu thương để mọi người xung quanh nhận biết được Chúa Giêsu của Lòng thương xót đang hiện diện.

Cha tân chánh xứ ngỏ lời cảm ơn Đức TGM Phaolô, Cha Tổng Đại diện, cha Hạt trưởng, quý cha đồng tế, quý chức HĐMV, quý thân nhân, khách mời và cộng đoàn đã dành cho ngài những tình cảm đặc biệt trong ngày nhận giáo xứ mới. Cha hứa sẽ gắn kết cộng đoàn trong sự yêu thương quan phòng của Chúa, sẽ phát triển cộng đoàn theo ý Chúa và Giáo hội.

giờ lễ nhà thờ châu nam
Giáo xứ Châu Nam mừng Tân Chánh xứ mới

Huynh đoàn Đa Minh “Trao Ban Yêu Thương”

Hòa cùng niềm vui chung với toàn thể Giáo hội chuẩn bị mừng kính Thánh Đaminh, năm nay, Huynh đoàn Đaminh giáo xứ Châu Nam tổ chức chuyến thăm đến cơ sở nuôi dưỡng người già neo đơn Đa Minh, thuộc Liên huynh Giáo phận Sài Gòn quản lý, tọa lạc tại Ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh để thăm các cụ đang được nuôi dưỡng tại đây.

Chuyến đi khởi hành vào lúc 14g00 ngày 04-08-2015. Dẫn đầu là chị trưởng Maria Nguyễn Thị Lý cùng khoảng 20 anh chị em huynh đoàn. Đặc biệt, năm nay còn có sự tham dự của Cha phó Saviô Nguyễn Cao Trí cùng đồng hành với huynh đoàn.

Huynh đoàn đến hỏi thăm sức khỏe, trò chuyện và trao những phần quà là những đóng góp của anh chị em trong huynh đoàn đến các cụ. Các cụ rất vui như gặp được con cháu, người thân của mình vậy. Hiện nay, cơ sở có 17 cụ tuổi từ 70 đến 100, nhiều cụ rất yếu và bị liệt phải ngồi xe lăn. Các cụ được 03 nữ tu dòng Mẹ Nhân Ái thuộc Giáo phận Phú Cường chăm sóc rất tận tình.

Được biết, không chỉ có chuyến thăm cơ sở nuôi dưỡng người già neo đơn Đa Minh trên, mà trước đó, huynh đoàn cùng Ban phục vụ đã đi thăm và tặng quà cho 28 cụ lớn tuổi, đau yếu, bệnh tật trong huynh đoàn giáo xứ Châu Nam.

Trại hè “Vui cùng Giê-su”

Hằng năm, cứ dịp Hè về, các em thiếu nhi giáo xứ Châu Nam lại có cơ hội được vui chơi và sinh hoạt với nhau qua ngày trại do Ban Giáo lý tổ chức. Đây cũng là dịp giúp các em kết thân, giúp đỡ lẫn nhau; học cách làm việc chung cùng nhau trong các hoạt động của giáo xứ.

Năm nay, trại Hè của giáo xứ Châu Nam diễn ra vào thứ Bảy ngày 25/7 với chủ đề: “Vui hè cùng Giêsu”. Tham gia trại có 130 trại sinh là các em thiếu nhi trong giáo xứ. Trại Hè được khai mạc vào lúc 7g00 và kết thúc vào lúc 16g30 cùng ngày.

Nhiều hoạt động đã diễn ra sôi nổi: Các trò chơi vận động mang tính tập thể hấp dẫn, hành trình trò chơi lớn được tổ chức quy mô, có nhiều phần thử thách sáng tạo… Song song đó là những bài múa hát, sinh hoạt tập thể tạo bầu không khí tươi vui, đoàn kết. Các em thiếu nhi đã tham gia tích cực, nhiệt tình trong mọi hoạt động của ngày trại.

Qua đợt trại này, có thể nói các em đã học hỏi được rất nhiều điều, đoàn kết hơn trong mọi hoạt động, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng, cũng như chuẩn bị tinh thần cho năm học mới.

Và cuối cùng, tạ ơn Chúa đã thương ban cho kì trại diễn ra hết sức tốt đẹp. Xin hết lòng cảm ơn Cha chánh xứ Đaminh, Cha phó xứ Saviô, quý thầy, các anh chị giáo lý viên và quý ân nhân đã hy sinh quảng đại giúp chương trình trại Hè diễn ra tốt đẹp.

giờ lễ nhà thờ châu nam
Nhà thờ Châu Nam – Hóc Môn

Hồng ân Bí tích Chúa Thánh Thần

Đoàn rước Đức cha, cha Hạt trưởng hạt Hóc Môn, cha chánh xứ Đaminh Nguyễn Trung Kiên và quý cha đồng tế tiến vào thánh đường trong lời ca nhập lễ: “Tiến tiến bước lên đền Đền thánh của Ngài…”.

Lời đầu lễ, Đức cha mời gọi quý phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu và cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa vì giáo xứ có các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Đồng thời, cộng đoàn hãy tạ ơn Chúa vì những hồng ân, những hoa trái của Chúa Thánh Thần đã đổ xuống trên mỗi người chúng ta.

Chia sẻ Tin Mừng, qua hình thức vấn đáp sôi nổi, Đức cha gợi lại những hình ảnh và biểu tượng về Chúa Thánh Thần mà Kinh Thánh đã viết. Chúa Thánh Thần được tượng trưng bằng việc xức dầu thánh, bằng lửa, bằng gió và bằng chim bồ câu. Trong ngày lễ Ngũ Tuần, khi các tông đồ đang hội họp với nhau thì nghe tiếng gió thổi mạnh, Chúa Thánh Thần lấy hình lưỡi lửa ngự xuống trên các ông và các ông đầy Chúa Thánh Thần, mở toang cửa ra đi rao giảng Tin Mừng.

Chúa Thánh Thần là hơi thở, là thần khí, là sức sống. Sau khi nắn đúc hình người xong, Chúa thổi hơi vào mũi, và hình người bằng đất sét ấy thành vật có sự sống. “Hơi thở rất cần thiết cho sự sống, vậy mỗi khi hít thở, các con hãy nhớ đến Chúa Thánh Thần và hãy thân thưa: Lạy Ngài, xin ngự đến canh tân, đổi mới chúng con”. Đức Giám mục nhắn nhủ các em thiếu nhi.

Bên cạnh đó, Đức cha nêu lên vai trò quan trọng của cha mẹ trong việc giáo dục đức tin cho con cái. Ngài kể về tấm gương người cha hy sinh, trung thành, phó thác trong tay Chúa nên đã có ảnh hưởng mãnh liệt trên đường tu đức của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Trong năm Tân-Phúc-Âm hóa đời sống gia đình này, Đức cha mong quý phụ huynh nỗ lực hướng dẫn con em mình trở thành người hữu ích cho xã hội và Giáo hội.

Trước khi lãnh nhận bí tích Thêm Sức, các em ý thức tuyên xưng lại Đức tin lúc nhận bí tích Rửa Tội, và cúi đầu nhận lời nguyện thánh hiến: “Xin Chúa Thánh Thần dùng ân huệ của Người làm cho các con nên vững mạnh, khôn ngoan, thông hiểu, suy biết, đạo đức, biết lo liệu và biết kính sợ Chúa…”

giờ lễ nhà thờ châu nam
Nhà thờ Châu Nam – em thiếu nhi lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần

Ngày cầu cho bệnh nhân

Lạy Mẹ xin yên ủi chúng con luôn luôn, Mẹ từ bi xin phá những nỗi u buồn..”. Lời ca nhập lễ chiều nay thật da diết, lời ca như chạm đến từng con tim đang quằn quại vì những đau đớn thể xác, vì những nỗi cô đơn thầm lặng đang từng ngày âm ỉ đốt cháy mọi niềm vui, mọi hy vọng trong tâm hồn rã rời của các bệnh nhân.

Cha xứ có lời khích lệ đến những người bệnh nặng và đau đớn, cha nói: “Cách đây gần 150 năm, Đức Mẹ đã hiện ra với một thôn nữ (thánh Bernadette). Cùng dịp ấy, Mẹ cũng tỏ ra là người mẹ từ ái đối với con cái mình. Mẹ nhắc nhở những kẻ bé nhỏ, nghèo hèn là những kẻ được Chúa mến thương và dành Nước Trời cho họ”.

Đức Maria đã bước theo Con yêu của mình tới chân thập giá. Mẹ đã kết hiệp cách huyền diệu vào những sự đau khổ của Chúa Kitô. Mẹ không ngừng khuyên nhủ chúng ta hãy sống và chia sẻ những kinh nghiệm của đau khổ và bệnh tật, hãy dâng những khổ đau cho Chúa Cha, nhờ đó, chúng ta được thông phần trong cuộc khổ nạn của Đức Kitô.

Thánh lễ hôm nay, cha Đa Minh mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho các anh chị em trong giáo xứ đang gặp nhiều thử thách. Xin Chúa Giêsu qua lời cầu bầu của Mẹ Maria giúp anh chị em có đức tin mạnh mẽ để chiến thắng những âu lo, cô đơn, chán chường, và luôn được yên hàn trong bàn tay Chúa quan phòng.

Đối với bệnh nhân, ngài mời gọi anh chị em bệnh nhân hãy tin tưởng phó thác vào sự che chở phù hộ của Mẹ Maria, hãy siêng năng cầu nguyện, trò chuyện với Chúa Giêsu Thánh Thể để được an ủi vỗ về. Ngài cũng nhắn nhủ cộng đoàn, cách riêng các gia đình hãy đặt trọng tâm vào những người yếu đau, người cần được săn sóc để họ không cảm thấy mình bị bỏ rơi vào lúc phải đương đầu với bệnh tật, một giai đoạn tế nhị của cuộc đời.

giờ lễ nhà thờ châu nam
Nhà thờ Châu Nam – Lễ cầu cho bệnh nhân

Lời kết

Xin Chúa chúc lành cho tình yêu và niềm hy vọng mãi ngự trị sống động trong cộng đoàn giáo xứ Châu Nam, để mọi người biết nhân rộng những nghĩa cử yêu thương này, và luôn biết phụng sự Chúa nơi những người nghèo hèn, những bệnh nhân, những anh chị em đang gặp đau khổ. Từ đó, cộng đoàn sẽ sống chan hòa niềm tin Kitô, sẽ là muối, là men, là ánh sáng nâng đỡ những người chung quanh.

TÌM HIỂU THÊM

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kito Vua Vũng Tàu 1 ngày 

Cập Nhật Thông Tin Giờ Lễ Các Nhà Thờ Vũng Tàu Mới Nhất Năm 2023