Nhà thờ Cát Thuế – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Cát Thuế

– Ngày thường: 19h00

– Chúa nhật: 7h30 – 19h00

Nhà thờ Cát Thuế ở đâu?

– Địa chỉ: Đội 4 Cát Thuế, Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội

– Thành lập năm 1906

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

– Chánh xứ Lm Giuse Đỗ Văn Tuyến

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ cát thuế
Giáo xứ Cát Thuế

Lịch sử nhà thờ Cát Thuế

Người dân Cát Thuế vốn là người làng Tiền Lệ đến lập cư tại bãi đất cát ven sông Đáy vào cuối thế kỷ 18, với 23 người. Cũng chính vì đặc điểm của khu vực này nên họ đã quyết lấy tên làng là Cát Thuế.

Cha già Thuận mang Tin Mừng đến cho Cát Thuế vào năm 1906.

1913 Cha Thuận đã xây một ngôi nhà thờ nhỏ làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Năm 1928 cha Thuộc coi xứ Lại Yên, quản nhiệm Cát Thuế.

giờ lễ nhà thờ cát thuế
Giáo xứ Cát Thuế

Năm 1934 Giáo Xứ Cát Thuế chính thức được thành lập với các họ lẻ là: Quyết Tiến, Linh Thượng, và Qhương Quan.

Năm 1943 Cha Phêrô Nguyễn Kim Phượng coi sóc và tu sửa lại ngôi thánh đường cho phù hợp với số tín hữu ngày càng nhiều.

Năm 1950 cha Ngô Chính Trực hoàn thành tháp chuông và mua chuông.

Qua nhiều năm, giáo xứ được nhiều cha về coi sóc, số giáo dân ngày càng gia tăng và thêm lòng sốt sáng.

Gần đây nhất, cha Phêrô Nguyễn Văn Nghị quản xứ Cát Thuế năm 1994. Ngài thấy ngôi nhà thờ đã xuống cấp và hư hỏng và đã quyết định xây lại ngôi nhà thờ. Ngài bắt đầu làm các thủ tục từ năm 2002.

Thánh lễ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ được cử hành vào ngày 3/7/2003. Chiều dài ngôi nhà thờ là 41m, chiều rộng 12,6m, chiều cao của tháp chuông là 36m.

Đầu năm 2006, Cha Phêrô Nguyễn Văn Nghị về Phùng Khoang, Cha Phêrô Trần Văn Chương về làm phó xứ Thạch Bích và đặc trách miền Cát Thuế. Cha Phêrô Chương liếp tục công trình còn dở dang và đã hoàn thành vào đầu năm 2007.

giờ lễ nhà thờ cát thuế
Nhà thờ Giáo xứ Cát Thuế

Cung hiến thánh đường Giáo xứ Cát Thuế

Ngày 12/7/2007, Đức Tổng Giuse và các cha trong Giáo Phận đã dâng thánh lễ đồng tế cung hiến ngôi thánh đường giáo xứ Cát Thuế lên Thiên Chúa. Hiệp dâng thánh lễ còn có các cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, các cha thuộc giáo phận Hưng Hoá và nhiều khách hành hương.

Ngày Chầu của giáo xứ đã diễn ra trong thời tiết mưa gió, nhưng bù lại, giáo xứ lại được quý cha từ các Giáo phận: Hà Nội, Hưng Hóa, Bắc Ninh đến hiệp thông, chia sẻ niềm vinh dự với giáo xứ. Và cao điểm là Thánh lễ đồng tế vào lúc 10g30. Thánh lễ đồng tế được cử hành trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Niềm vui của giáo xứ như được nhân lên vào buổi chiều vào lúc 16g00, giáo xứ Cát Thuế lại được đón quý cha từ hai Giáo phận Hà Nội và Hưng Hóa tới hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn kết thúc ngày Chầu Mình Thánh Chúa.

Ngày đại lễ được cử hành long trọng qua buổi rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ để tỏ lòng yếu mến, tin tưởng và cậy trông nơi Mẹ. Sau đó Thánh lễ tạ ơn do cha xứ Gioan Baotixita và cha Giuse Dương Đắc Tiến chính xứ Tình Lam thuộc giáo phận Hưng Hóa cử hành trong bầu khí tham dự sốt sắng của đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

giờ lễ nhà thờ cát thuế
Nhà thờ Giáo xứ Cát Thuế

Lễ quan thầy Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Giáo hội hoàn vũ đang sống trong niềm vui mừng Chúa phục sinh khải hoàn. Hôm nay, niềm vui đó được nối dài hơn vào ngày đầu tháng hoa, tháng mà con cái của Mẹ Maria dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng của sự hy sinh, của cầu nguyện và làm việc bác ái. Đồng thời, hôm nay, cũng là ngày Giáo hội mừng lễ Thánh Giuse Thợ, bảo trợ những gia trưởng và những người lao động.

Trong những niềm vui đó, giáo xứ Cát Thuế tổ chức cuộc cung nghinh Đức Mẹ, khởi đầu tháng hoa, và mừng lễ Thánh Giuse Thợ, bổn mạng của những người cha, những người lao động. Để niềm vui đó được trọn vẹn và ý nghĩa hơn

Vào hồi 9 giờ 30, ngày 01 tháng 5, cha xứ Gioan Baotixita Phan Văn Hà đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa, cách riêng cho các gia trưởng, những người lao động biết noi gương nhân đức của Thánh quan thày làm việc và làm gương sáng trong các gia đình để ca tụng và tôn vinh Thiên Chúa qua công việc và đời sống thường ngày.

giờ lễ nhà thờ cát thuế
Nhà thờ Giáo xứ Cát Thuế

Lời kết

Con tạ ơn Chúa, Chúa đã dựng nên trời đất. Tình yêu Chúa dành cho con thật cao cả và lòng thương xót Chúa dành cho con thật lớn lao. Con không thể nghĩ đến một giây nào về sự tốt lành của Ngài dành cho con lâu dài như thế nào mỗi ngày trong cuộc đời con.


Tham khảo: Ghé 7 Nhà Thờ Ở Bình Châu Hồ Cốc, Nơi Cầu Nguyện Của Con Chiên

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Sapa 3 ngày 3 đêm – Khách sạn 3 – 4 sao