Nhà thờ Cẩm Cơ Hà Nội – Giáo hạt Phú Xuyên

Giờ lễ nhà thờ Cẩm Cơ

– Ngày thường: 5h30

– Chúa nhật: 5h30 – 8h00 – 18h00

Nhà thờ Cẩm Cơ ở đâu?

– Địa chỉ: Cơ Giáo, Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội

– Bổn mạng: Tổng lãnh Thiên Thần Micae

– Chánh xứ Lm Anton Phạm Văn Dũng

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ cẩm cơ
Giáo xứ Cẩm Cơ

Lịch sử nhà thờ Cẩm Cơ

Giáo xứ Cẩm Cơ về địa dư hành chính thuộc thôn Cơ Giáo, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín – Hà Nội. Trong Giáo phận, xứ Cẩm Cơ thuộc hạt Phú Xuyên, Tổng Giáo Phận Hà Nội. Xứ Cẩm Cơ đã thành lập từ lâu gồm họ nhà xứ Cẩm Cơ và bốn họ lẻ : Tự Nhiên, Vĩnh Lộc, Phú Mỹ và Nội Thôn, với số giáo dân 1.326 người. Người dân nơi đây sống tập trung chủ yếu bằng nghề nông. Từ xa xưa, cộng đoàn tín hữu đã dựng một ngôi nhà thờ bằng tre, lợp bằng lá để làm nơi thờ phượng và sinh hoạt.

Năm 1927, ngôi nhà thờ được xây bằng gạch, lợp ngói có tổng diện tích : 192m2, trong đó chiều dài 24m, chiều rộng 8m, và ngọn tháp cao 17m. Trải qua thời gian, nhà thờ đã bị xuống cấp trầm trọng, đặc biệt qua hai cuộc chiến tranh Mỹ và Pháp

Như bom đánh gần của Mỹ và đạn Móc Trê của Pháp làm rạn nứt và hư hỏng nhiều phần ngôi thánh đường. Cũng trải qua dòng thời gian, Giáo phận, giáo xứ và cộng đoàn giáo dân trong xứ cũng đã trùng tu sửa chữa, nhưng vẫn không bảo đảm an toàn cho các buổi cử hành phụng vụ.

Xét thấy tình hình thực tế là cần thiết, cũng như đáp ứng lại nguyện vọng của giáo dân về xây dựng ngôi thánh đường mới, cùng với sự đồng ý của bề trên giáo phận cũng như thủ tục cấp phép giấy tờ xã hội đã đầy đủ.

Vào ngày 17 tháng 04 năm 2012, Bề trên Giáo phận đã bổ nhiệm Cha An-tôn Trần Quang Tiến Giám Đốc Trung Tâm Hành Hương Đền Thánh Lê Tùy quản nhiệm thêm Giáo xứ Cẩm cơ. Sau một tháng tiếp xúc và lắng nghe những nguyện vọng của bà con giáo dân, Cha An-tôn đã bàn bạc với Ban Hành Giáo, và Ban Kiến Thiết xúc tiến việc xây dựng nhà thờ mới.

Ngày 13 tháng 05 năm 2012, nhằm ngày lễ Đức Mẹ Fa-ti-ma, Cha An-tôn đã chủ sự Thánh lễ cầu Bình An cho việc Khởi công Đào móng xây dựng nhà thờ mới. Ngôi nhà thờ mới có diện tích 458,4m2; trong đó hai tháp cao 28,3m, chiều dài 38,2m, chiều rộng 12m.

Việc xây dựng nhà Chúa là một quá trình dài, tốn rất nhiều công sức tiền của. Vì vậy, xin anh chị em Cẩm Cơ đang sống tại quê hương cũng như anh chị em xa quê, và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận hãy không ngừng cầu nguyện và giúp đỡ vật chất, để ngôi thánh đường xứ Cẩm Cơ sớm được hoàn thành.

giờ lễ nhà thờ cẩm cơ
Nhà thờ Giáo xứ Cẩm Cơ

Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Cẩm Cơ

Vào lúc 9h00 sáng ngày 10-3-2016, tại Giáo xứ Cẩm Cơ, Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn- Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã long trọng cử hành thánh lễ Cung hiến Nhà thờ Đức Mẹ Ban Ơn, Giáo xứ Cẩm Cơ, thôn Cơ Giáo, xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội.

Đồng tế với ngài có Đức Cha Phụ tá Lau-ren-xô Chu Văn Minh và 27 Cha đến từ các giáo xứ trong Giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có quý Thầy, quý Sơ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, cha Quản xứ An-tôn Trần Quang Tiến đã giới thiệu tổng quan về quá trình xây dựng nhà thờ Cẩm Cơ. “…Nhà thờ giáo xứ Cẩm Cơ khởi công ngày 13-5-2012, sau 3 năm 9 tháng 27 ngày, nay đã hoàn thành. Nhà thờ thiết kế theo kiểu Gô-tích hình thánh giá; trong đó chiều dài 41,02m; chiều rộng 13,03m; đỉnh mái cao 15m; hai tháp cao 38m; diện tích là 580m2. Tổng chi hết 7 tỷ, 404 triệu, 389 ngàn đồng, gồm cả xây dựng và nội thất… Xin Đức Hồng y cử hành lễ Cung hiến nhà thờ này cho Thiên Chúa…”

Chia sẻ với cộng đoàn trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức Hồng y đã nói về thái độ chăm chú lắng nghe Lời Chúa trong thời Cựu ước: “Trong đoạn kinh thánh mà chúng ta vừa nghe, chúng ta thấy rất rõ từ xa xưa, người ta đã có lòng kính trọng Lời Chúa như thế nào. Thời đó, chưa có sách Tân ước mà chỉ có sách Cựu Ước, và sách Cựu ước chỉ có vài quyển. Nên người ta trân trọng Lời Chúa. Người ta lắng nghe suốt một buổi…

Thầy tư tế đứng ở bậc cao để công bố lời Chúa. Dân chúng chăm chú lắng nghe”. Từ đó, ngài nhắn nhủ cộng đoàn cũng cần phải biết chuyên tâm lắng nghe và thực hành Lời Chúa, biết gìn giữ ngôi thánh đường và gìn giữ chính tâm hồn của mỗi người vì đó là Đền thờ của Chúa Thánh Thần: “Chúng ta có ngôi nhà thờ mới. Và ngôi nhà thờ này hôm nay được cung hiến cho Chúa. Tất cả những gì cử hành trong nhà thờ này đều hướng về Thiên Chúa.

Cho nên, khi chúng ta bước vào trong ngôi nhà thờ này, thì phải ý thức rằng Chúa hiện diện ở nơi đây. Ngài hiện diện để đón chúng ta, để yêu thương chúng ta, để ban ơn, chúc phúc cho chúng ta, để lắng nghe lời chúng ta. Vì vậy, anh chị em hãy ý thức gìn giữ và bảo vệ ngôi nhà thờ này… bảo vệ ngôi nhà mà anh chị em cùng với cha xứ và quý ân nhân đã vất vả xây dựng gần 4 năm trời, tốn trên 7 tỷ bạc…

giờ lễ nhà thờ cẩm cơ
Nhà thờ Cẩm Cơ

Nhưng có một ngôi thờ quý giá hơn nữa mà anh chị em cần bảo vệ. Đó chính là anh chị em. Anh chị em là đền thờ của Thiên Chúa, vì anh chị em được xây dựng trên nền tảng là Đức Ki-tô; cho nên, anh chị em hãy gìn giữ tâm hồn của mình cho trong sạch, cho thánh thiện…

Tôi tin rằng, từ nay, giáo xứ có ngôi nhà thờ mới, được cử hành những lễ nghi sốt sáng. Anh chị em đến đây dễ nghe Lời Chúa, dễ nói với Chúa thì ơn Chúa sẽ đến dồi dào và anh chị em đáp trả lại vì Chúa là Cha giàu lòng thương xót, bao giờ cũng sẵn sàng tha thứ và ban ơn cho chúng ta.”

Được biết, chương trình mừng lễ Cung hiến Nhà thờ Đức Mẹ Ban Ơn- Giáo xứ Cẩm Cơ kéo dài trong ba ngày. Ngày thứ nhất, mồng 8-3-2016, cộng đoàn có thánh lễ lúc 18h00 tại vườn thánh Giáo xứ, nhắc nhở mọi người cần biết tri ân tổ tiên về những hồng phúc được thừa hưởng, đặc biệt là gia sản về Đức tin.

Ngày thứ hai, mồng 9-3-2016, cộng đoàn có thánh lễ lúc 19h00 tại sân tháp để tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Đấng bậc, quý ân nhân, thân nhân… Sau thánh lễ là chương trình hoan ca tạ ơn mừng Cung hiến Nhà thờ với chủ đề: “Đức Maria – Mẹ của lòng thương xót”. Đỉnh cao của chương trình mừng Cung hiến Nhà thờ Cẩm Cơ là thánh lễ đồng tế do Đức Hồng y Phê-rô chủ sự vào hồi 9h00, ngày 10-3-2016.

Tổng quan quá trình xây dựng nhà thờ Đức Mẹ Ban Ơn.

Giáo xứ Cẩm Cơ về địa dư hành chính nằm trong thôn Cơ Giáo, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Trong lãnh vực tôn giáo, xứ Cẩm Cơ thuộc hạt Phú Xuyên, Tổng Giáo Phận Hà Nội. Hiện nay, giáo xứ Cẩm Cơ có 4 họ lẻ là Nội Thôn, Phú Mỹ, Vĩnh Lộc và Tự Nhiên, với số Giáo dân là 1.326 người.

Cẩm Cơ xưa kia chỉ là vùng sình lầy. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, cùng sự cố công gắng sức khai hoang phục hóa của các vị tiền nhân, Cẩm Cơ đã trở thành mảnh đất trù phú màu mỡ: có sông lớn, đê cao, ruộng đồng ngày được mở rộng. Người dân Cẩm Cơ chủ yếu sống bằng việc canh tác nông nghiệp và trồng cây cảnh.

giờ lễ nhà thờ cẩm cơ
Nhà thờ Giáo xứ Cẩm Cơ

Song song với việc phát triển về kinh tế, xã hội, đời sống tôn giáo cũng ngày một thăng tiến. Ngay từ những ngày đầu lãnh nhận Tin Mừng, giáo dân Cẩm Cơ đã cùng nhau dựng nên ngôi nhà nguyện đắp đất lợp rạ.

Đến năm 1927, cộng đoàn dân Chúa nơi đây đã xây dựng được ngôi nhà thờ bằng gạch, lợp ngói có tổng diện tích là 192 m2, trong đó chiều là 24m, chiều rộng là 8m, và ngọn tháp cao 17m. Tuy nhiên, cùng với thời gian và những dấu ấn thăng trầm của thời cuộc, ngôi thánh đường đã bị xuống cấp trầm trọng, không bảo đảm an toàn cho các buổi cử hành phụng vụ.

Xét thấy tình hình thực tế là cần thiết, cũng như để đáp ứng nguyện vọng của giáo dân về việc xây dựng một ngôi thánh đường mới, được sự đồng ý của bề trên Giáo phận, Cha quản xứ An-tôn Trần Quang Tiến, sau nhiều lần bàn bạc với Ban Hội đồng Mục vụ và Ban Kiến thiết, đã cho xúc tiến việc xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Ngày 13 tháng 5 năm 2012, nhằm ngày lễ Đức Mẹ Fa-ti-ma, Cha An-tôn đã chủ sự thánh lễ cầu bình an, khởi công xây dựng nhà thờ, với chiều dài là 41,02m; chiều rộng 13,03 m và tổng diện tích bao gồm cả hai cánh thánh giá là 580m2; hai tháp cao 38m.

Sau gần 5 tháng miệt mài xây dựng, phần móng và nền sàn dần hiện lên, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của mọi người. Ngày 29- 9- 2012, nhằm ngày lễ tổng lãnh Thiên Thần Mi-ca-e, bổn mạng giáo xứ, Đức Cha Phụ tá Lau-ren-xô Chu Văn Minh đã về cử hành thánh lễ tạ ơn- đặt viên đá góc Nhà thờ Cẩm Cơ.

Đây là một hồng ân Thiên Chúa tặng ban cho toàn thể cộng đoàn. Từ nay, cộng đoàn sẽ có thêm niềm tin và sức mạnh để hoàn thành ngôi thánh đường, bởi có Đức Giê-su là đá tảng luôn bao bọc, chở che.

Ngày tháng dần trôi, các hạng mục cũng dần được hoàn thành: từ việc đổ rầm mái thượng đến việc hoàn thành tháp, đưa tượng Đức Mẹ Ban ơn lên tháp. Bao nhiêu thành quả là bấy nhiêu mồ hôi, nước mắt, cùng với sự gắng công, góp sức của cộng đoàn dân Chúa.

Lời thánh vịnh 125, câu 5: “Ai nghẹn ngào ra đi reo giống, mùa gặt mai sau khấp khởi mừng” thật đúng với cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Sau bao nỗ lực gieo rắc trong tin yêu và hy vọng, mùa gặt rồi cũng đến. Vào lúc 6h00 sáng Chúa nhật, ngày 13-12- 2015, Cha quản xứ An-tôn cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Cẩm Cơ đã long trọng cử hành thánh lễ Chúa nhật III Mùa Vọng trên nền nhà thờ mới hoàn thành.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, dưới sự chỉ đạo của cha An-tôn, từ ngày 13-23 tháng 12 năm 2015, giáo xứ đã hoàn thành việc tháo dỡ ngôi nhà thờ cũ và đổ bê tông khu vực quảng trường trước cửa nhà thờ. Đây là một món quà rất ý nghĩa mà cộng đoàn tiến dâng lên Chúa Hài Đồng trong dịp lễ giáng sinh.

giờ lễ nhà thờ cẩm cơ
Giáo xứ Cẩm Cơ

Lời kết

Nhìn lại chặng đường dài gần bốn năm xây dựng, với biết bao khó khăn vất vả, nhưng với niềm tin sắt son vào ơn Chúa, sự hướng dẫn khôn ngoan của cha quản xứ, sự đóng góp quý báu bằng lời cầu nguyện, bằng vật chất cũng như tinh thần và sự cố gắng hi sinh không ngừng nghỉ của những người con Cẩm Cơ tại quê hương và khắp nơi, đến nay, ngôi thánh đường đã hoàn thành tốt đẹp.

Ngày 10 tháng 3 năm 2016, cộng đoàn dân Chúa vui mừng chào đón Đức Hồng y, Đức Cha Phụ tá và quý Cha về dâng Thánh lễ cung hiến Nhà thờ Đức Mẹ Ban Ơn. Đây thật là một hồng ân to lớn của Thiên Chúa. Xin tạ ơn Người trong mọi sự. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Đức Maria và tổng lãnh thiên thần Mi-ca-e, chúc lành cho tất chúng con.


Tham khảo: Thăm Hang Đức Mẹ Côn Đảo Trong Rừng Rậm Hoang Sơ

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Tour Minera Bình Châu – Lagi 2 ngày 1 đêm – Team Building – Gala Dinner