Giờ lễ nhà thờ Bùi Môn – Giáo hạt Hóc Môn, Sài Gòn

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Bùi Môn

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 16h00 – 17h30 – 19h00

Nhà thờ Bùi Môn ở đâu?

– Địa chỉ: 4/2 ấp Tân Tiến, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TPHCM

– Bổn mạng: Chúa Kito Vua

– Năm thành lập: 1955 – 1996

– Chánh xứ: Cha Gioan Baotixita Trần Văn Trí

– Phó xứ: Cha Phero Mai Phi Hổ

– Phó xứ: Cha Giuse Martino Hồ Quốc Vinh

>>> Gợi ý: Tour Hành Hương Cha Trương Bửu Diệp – Nhà thờ Tắc Sậy 1 ngày 1 đêm

giờ lễ nhà thờ bùi môn
Nhà thờ Giáo xứ Bùi Môn

Lược sử về Giáo xứ Bùi Môn

Vào năm 1955, cha cố Đaminh Đinh Xuân Hải và cha phó Đaminh Đinh Công Uẩn cùng với đông đảo bà con giáo dân di cư đã chọn vùng đất hoang sơ rộng khoảng 27 ha, cách Sài Gòn chừng 17 km, ngay sát quốc lộ 1 cũ ( nay là quốc lộ 22), thuộc địa giới xã Tân Thới Trung, huyện Hóc Môn để xây dựng nhà thờ và khu định cư cho giáo dân.

Vào ngày 27/02/1955, cộng đoàn đã chọn tên giáo xứ là Bùi Môn (được ghép từ Bùi Chu là quê cha đất tổ, và Hóc Môn là nơi sẽ gắn bó cuộc sống lâu dài), đồng thời nhận Chúa Ki Tô Vua là bổn mạng của giáo xứ.

1. Các Vị Mục Tử

1955 Cha chánh xứ Đaminh Đinh Xuân Hải; Cha phó Đaminh Đinh Công Uẩn.
1956 Cha chánh xứ Giuse Phạm Hữu Công
1957 Cha chánh xứ Đaminh Lê Bá Tư; Cha phó Đaminh Đinh Hữu Dong ( 1956-1960 )
1961 Cha chánh xứ Phêrô Tạ Đức Kiểm.
1969 Cha chánh xứ Phaolô Đỗ Kim Phan; Cha phó Đaminh Vũ Nguyên Thiều ( 1961-1970 )

1970 Cha chánh xứ Đaminh Đinh Cao Thuấn; Cha phó Antôn Phạm Gia Thuấn (1970-1992)
1975 Cha chánh xứ Phanxico Xavie Đinh Quang Tịnh; Cha phó Vicentê Nguyễn Văn Hồng (1992-2003)
2003 Cha chánh xứ Giuse Trần Trung Nghĩa; Cha phó Phanxico Xaviê Nguyễn Văn Thanh (2003-2009)
2006 Cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng; Cha phó Giuse Nguyễn Minh Đức (2009)

2. Các hội đoàn chính

Huynh Đoàn Đaminh  – Phạt Tạ Thánh Tâm –  Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể – Đoàn Gia Lao Công – Legio Mariae – Đoàn Gia Trưởng Bác Ái Thánh Mẫu –  Đoàn Nữ Bác Ái Thánh Mẫu – Đoàn Thanh Nam Hiệp Hội Thánh Mẫu.

3. Ca đoàn

Nữ Vương Vô Nhiễm – Giới Trẻ – Nữ Vương Mông Triệu – Gia Trưởng – Hiền Mẫu – Têrêsa – Thiên Thần

4. Hội trống và nhóm tự nguyện

Chúa Hài Đồng – Cécilia  –  Hội trống thánh Giuse.

Ban Trật Tự – Gia Đình Don Bosco – Hội Lễ Sinh – Gia Đình Tận Hiến –  Nhóm Lòng Thương Xót Chúa – Nhóm Tinh Thần – Đội Giữ Xe – Nhóm Con Nay Trở Về – Nhóm Bác Ái Mẹ Têrêsa Calcutta – Hội Thánh Kinh Cầu nguyện.

5. Lớp Giáo lý

Thiếu Nhi Thánh Thể gồm 6 khối lớp do các dì dòng Nữ Thừa Sai Trinh Vương và các giáo lý viên huynh trưởng phụ trách gồm:
a. Khối Chiên Con.(3 lớp)
b. Khối Khai Tâm.(6 lớp)
c. Khối Rước Lễ (8 lớp)
d. Khối Thêm Sức (9 lớp)
e. Bao Đồng (6 lớp)
f. Vào Đời (2 lớp)

Hôn Nhân (1 khóa /năm dự kiến mở đầu tháng 3)

Dự Tòng (2 khóa/năm dự kiến mở vào tháng 3 và tháng 6)

giờ lễ nhà thờ bùi môn
Nhà thờ Giáo xứ Bùi Môn – Giáo hạt Hóc Môn

Thánh lễ Tạ ơn Tân Linh mục tại Giáo xứ Bùi Môn

“Nếu thật lòng yêu mến, và tin vào lời chuyển cầu của Đức Mẹ, chúng ta hãy siêng năng lần hạt Mân Côi”

Trên đây là lời chia sẻ của Linh mục (Lm) Tổng Đại Diện (TDD) Ignatio Hồ Văn Xuân cùng cộng đoàn giáo xứ Bùi Môn trong Thánh lễ mừng kính bổn mạng của giáo xứ, và tạ ơn – nhậm xứ của Lm tân Chánh xứ Gioan Baotixita Trần văn Trí và Lm tân Phó xứ Giuse Martinô Hồ Quốc Vinh, diễn ra vào lúc 9g30 thứ Bảy ngày 27-8-2022,

Thánh lễ Tạ Ơn – nghi thức Nhậm Xứ được khởi đầu với đoàn đồng tế do Lm TĐD Ignatio chủ tế, từ nhà xứ tiến về thánh đường. Đồng tế có quý Lm, quý tu sĩ nam nữ, quý chức của các giáo xứ Phú Bình và Bùi Môn, thân nhân của Lm tân Chánh xứ và Lm tân Phó xứ cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bùi Môn.

Lm TĐD Ignatio giới thiệu tân chánh và phó xứ với cộng đoàn và công bố thư của Đức TGM Giuse bổ nhiệm Lm Gioan Baotixita làm tân Chánh xứ và Lm Giuse Martinô làm tân Phó xứ Bùi Môn.

Lm tân Chánh xứ Gioan Baotixita tuyên thệ, tuyên xưng đức tin, nhận chìa khoá nhà thờ, mở cửa, xông hương và cùng cộng đoàn viếng Thánh Thể nơi Nhà Tạm, ngồi ghế Chủ toạ, đến giếng cử hành Bí tích Thanh Tẩy, ngồi Toà Giải tội và kéo chuông nhà thờ.

Cuối Thánh lễ, ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ thay mặt cộng đoàn cảm tạ, tri ân Đức TGM Giuse, vì tình thương của vị Mục tử Giáo phận, đã bổ nhiệm Lm Gioan Baotixita làm tân Chánh xứ và Lm Giuse Martinô làm tân Phó xứ Bùi Môn.

Đồng thời cám ơn Lm chủ tế Ignatio và quý Lm đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, thân nhân của Lm tân Chánh xứ và Lm tân Phó xứ, khách mời và toàn thể cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, bổn mạng giáo xứ, và cầu nguyện cho Lm tân Chánh xứ Gioan Baotixita và Lm tân Phó xứ Giuse Martinô trong sứ vụ mới.

giờ lễ nhà thờ bùi môn
Đài Đức Mẹ tại Giáo xứ Bùi Môn

Mừng lễ Mẹ Mân Côi – Giáo xứ Bùi Môn

Quan trọng là những ước muốn thánh thiện và cuộc sống của chúng ta được “tập luyện” theo mẫu gương thánh thiện của Mẹ maria”.

Trên đây là lời nhắn nhủ của cha phó Giuse Nguyễn Minh Đức, trong Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, bổn mạng giáo họ Phêrô và ca đoàn Giới Trẻ Mân Côi.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế đã nói: Hôm nay, toàn thể Giáo hội mừng lễ Đức Mẹ Mân côi. Việc lần chuỗi Mân Côi, đối với nhiều người nay, đã trở thành một thói quen, một việc làm đạo đức tốt; hơn nữa chúng ta cũng hiểu và nhận ra vai trò, ý nghĩa của việc lần chuỗi Mân Côi qua lời mời gọi của Mẹ tại Fatima: là để tôn sùng trái tim Đức Maria, cải thiện đời sống và cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Chuỗi Mân Côi chính là vũ khí giúp chống lại ba thù “ma quỷ, thế gian và xác thịt”.

Là sinh tố tăng cường ba việc “nên thánh, mến Chúa, yêu người”. Suy nghĩ lời của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo ô II chúng ta thấy: Nếu phải thực tập một thói quen tốt, hay một nhân đức, chúng ta phải tập luyện, phải ý thức, phải phấn đấu rất nhiều ngày tháng; lặp đi lặp lại những điều đó thành một thói quen phản xạ tự nhiên, từ đó trở thành một nhân đức… thì kinh Mân Côi chính là một bửu bối không thể thiếu được, cho người tu thân luyện đức theo gương Đức Mẹ.

Lần chuỗi hiệu quả phải là khẩu tụng tâm suy. Mỗi một mầu nhiệm được xướng lên là một nhân đức để chúng ta tập luyện. Và dưới tác động của ơn thánh, lòng chúng ta sẽ được bớt bất xứng hơn. Đó là cách thức chúng ta sẽ được biến đổi để dần dần nên thánh.

Điều quan trọng là những ước muốn thánh thiện của chúng ta và cả cuộc sống của chúng ta được “tập luyện” trong bầu khí sự thánh thiện; có Đức Mẹ là Mẹ chúng ta ở bên nâng đỡ; có con Mẹ là Đức Giêsu cùng đồng hành.

Và còn có rất nhiều thần thánh cùng hợp lại với chúng ta để tôn vinh Chúa, bằng chính việc lần chuỗi Mân Côi. Đúng như cách nói của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: Lời kinh Mân Côi là lời kinh diệu kỳ dâng qua Đức Mẹ, tới Chúa Giêsu để người đọc được vững bước đi trên đường thánh hóa.

Với những chia sẻ đó, phần nào chúng ta thấy được sức mạnh của việc lần chuỗi Mân Côi. Với từng tín hữu, kinh Mân Côi gắn liền với suốt cuộc đời. Nếu để sánh ví, chúng ta có thể nói,  kinh Mân Côi không khác gì điện thoại di động hòa mạng cuộc đời ta với cuộc đời của Chúa và Mẹ, để chúng ta có được sự sống thiêng liêng, sự sống vĩnh cửu.

Thế nên, nếu chúng ta đã từng lần chuỗi Mân Côi… thì đó là một việc làm đạo đức tốt, chúng ta tiếp tục phát huy để thực tập các nhân đức; những ai chưa siêng năng, chúng ta hãy cố gắng tập luyện nhiều hơn. Con người chúng ta càng lo âu, càng căng thẳng mệt mỏi… vì việc lần chuỗi Mân Côi sẽ giúp chúng ta thanh thản, bình an và cảm thấy hạnh phúc hơn, vì luôn có Chúa và Mẹ ở cùng.

giờ lễ nhà thờ bùi môn
Thánh lễ tại nhà thờ Bùi Môn

Cầu cho các linh hồn – Giáo xứ Bùi Môn

“Xin cho tất cả chúng ta biết hy sinh nhiều hơn, và sống thế nào để khi người thân có mất đi, mình sẽ không phải hối hận vì đã chưa làm được gì cho họ”.

Trên đây là lời kết chia sẻ Lời Chúa của Cha phó Giuse Nguyễn Minh Đức trong Thánh lễ Cầu cho các linh hồn tại Đất Thánh giáo xứ Bùi Môn.

Trong tâm tình kính nhớ quý cha cố chánh phó xứ từng phục vụ giáo xứ, ông bà tổ tiên thân bằng quyến thuộc, hằng năm giáo xứ Bùi Môn luôn tổ chức Thánh lễ Cầu cho các linh hồn tại Đất Thánh vào lúc 17g00 ngày 02.11.

Hiệp dâng Thánh lễ đồng tế do cha chánh xứ Phêrô chủ tế, quý cha phó và quý cha đồng hương Bùi Môn đồng tế, còn có quý dì dòng Trinh Vương, quý chức và đông đảo giáo dân trong ngoài giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, cha chánh xứ và quý cha đồng tế đã thắp hương trước tượng Chúa Phục Sinh và lần lượt rảy Nước Thánh trên cộng đoàn và các phần mộ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha phó Giuse đã nói: Những người đã chết, họ cần điều gì nhất? Có phải là thật nhiều vòng hoa? thật nhiều nhang khói? có phải là xây mồ yên mả đẹp? có phải là những lần thăm viếng?

Những điều vừa kể trên chắc chắn là cần, bởi vì ít nhiều những điều đó thể hiện phần nào nhân cách của một con người; thể hiện sự quan tâm, tấm lòng của người sống; sự thảo hiếu của con cháu, người thân; đặc biệt nó còn thể hiện phần nào tương quan, cách sống, cách cư xử của người quá cố đối với mọi người.

Tuy nhiên, đối với người đã khuất, điều họ cần nhất là gì; điều họ mong muốn, khát khao nhất là gì? Chắc chắn họ không muốn mất linh hồn, được sống bên Chúa… dẫu rằng, có thể giờ đây họ đang ở lửa luyện tội, đang chịu sự thanh luyện…

Họ cần đến lòng thương xót Chúa; họ cần người còn sống nhớ đến họ bằng tình yêu thương của trái tim; họ muốn chúng ta đừng quên họ, bỏ rơi họ; họ cần chúng ta những lời kinh và Thánh lễ; họ cần chúng ta tích góp hy sinh, lượm nhặt những ân phúc để chuyển cho họ. ….

Những việc lành phúc đức chúng ta hy sinh cho chúng ta một cảm giác hạnh phúc, bình an và ý nghĩa, bởi vì thân nhân của chúng ta đã và sẽ còn được tưởng nhớ đến mãi. Những người đã qua đời khao khát được sống đời đời. Đó cũng là niềm tin của tất cả chúng ta. Sách Khải huyền của thánh Gioan tông đồ cũng đã xác tín cho chúng ta điều ấy. Sẽ không còn sự chết, không còn tang tóc, kêu than và đau khổ…

Niềm tin ấy được chính Đức Kitô mạc khải: “Ai tin vào Thầy thì dù có chết cũng được sống”. Thế nên, giờ phút này đây, các linh hồn đang chờ đợi, đang khao khát, đang rất cần đến những việc làm đạo đức của chúng ta, để các ngài được hưởng sự sống đời đời – sự sống mà Chúa hứa ban cho những ai tin tưởng, trung thành với Ngài.

giờ lễ nhà thờ bùi môn
Nhà thờ Bùi Môn

Lời kết

Giáo xứ Bùi Môn là nơi sản sinh cho giáo hội 20 linh mục, 5 tu sĩ và 13 nữ tu. Điều đó cho thấy cộng đoàn giáo xứ Bùi Môn đã không tiếc công sức, mồ hôi và máu xương của mình xuyên suốt hơn nửa thế kỷ để đan dệt lên một giáo xứ rộng lớn và tươi đẹp như ngày hôm nay.

>>> Gợi ý: Giờ Lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ