Nhà thờ Bùi Đệ Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Bùi Đệ

– Ngày thường: 4h30 – 17h00

– Chúa nhật: 5h00 – 9h00 – 17h00

Nhà thờ Bùi Đệ ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Sông Mây, Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai

– Thành lập năm 1989

– Bổn mạng: Mẹ Vô Nhiễm

– Chánh xứ Lm Đa Minh Trần Mạnh Duyên

– Phó xứ Lm Vinh Sơn Nguyễn Thế Cường

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ bùi đệ
Giáo xứ Bùi Đệ

Lịch sử nhà thờ Bùi Đệ

Năm 1989, Giáo họ Bùi Đệ được hình thành và Cha Giuse Đệ Nguyễn Văn Thanh chánh xứ Bùi Chu quản nhiệm. Trong thời gian quản nhiệm, Cha Giuse Đệ đã cùng giáo dân Bùi Đệ dựng một ngôi nhà nguyện tạm bằng cột gỗ, mái tôn để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Một năm sau, 1990 Giáo họ Bùi Đệ được nâng lên thành GHBL với số giáo dân là 350 trên tổng dân số 800 người. GHBL Bùi Đệ có một nhà an táng dành cho người quá cố (khoảng 1000 m2) và có thánh lễ dành cho người qua đời.

Năm 2004, Cha Gioakim Nguyễn Tiến Dũng quản nhiệm GHBL Bùi Đệ và Cha Gioakim đã cùng với cộng đoàn Bùi Đệ xây dựng một nhà nguyện mới kiên cố và thoáng mát để giúp cộng đoàn tham dự thánh lễ sốt sắng hơn.

giờ lễ nhà thờ bùi đệ
Nhà thờ Giáo xứ Bùi Đệ

Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Nguyễn Tâm Chí, phó xứ Bùi Chu, cộng đoàn GHBL Bùi Đệ đang dần lớn mạnh trong đức tin và các sinh hoạt mục vụ từng bước đi vào nề nếp, ổn định.

Địa dư: Đông giáp xứ Gia Tôn, Tây giáp xứ Gò Xoài, Nam giáp xứ Bùi Chu và xứ Thanh Hoá, Bắc giáp xứ Thạch An.

Diện tích: 27 km2
Dân số: 7.844 người
1.357 gia đình Công giáo, gồm 5.491 giáo dân. – Tỷ lệ: 70%

Linh mục quản nhiệm

-Giuse Đệ Nguyễn Văn Thanh (1989 – 2004)
-Gioakim Nguyễn Tiến Dũng (2004 – 2007)
-Giuse Nguyễn Thái Cường (2007 – 2009)
-Phêrô Nguyễn Duy Tâm (2009 – 2010)
-Philipphê Phạm Anh Hoàng (2010 – 2012)

Linh mục quản nhiệm: Đaminh Trần Mạnh Duyên (9/2019)

giờ lễ nhà thờ bùi đệ
Đài Thánh Cả Giuse tại Giáo xứ Bùi Đệ

Khánh thành Nhà thờ Giáo xứ Bùi Đệ

Sau bao ngày tháng chuẩn bị, thánh lễ khánh thành nhà thờ Bùi Đệ được tổ chức vào Chúa nhật 13 tháng 12 năm 2015. Từ tờ mờ sáng, con đường quanh co vào Giáo họ biệt lập Bùi Đệ đã nhộn nhịp, đông đúc bởi những dòng người từ khắp mọi nẻo đường trong giáo phận Xuân Lộc đổ về ngôi thánh đường mới để dâng lễ tạ ơn Chúa.

Trên tuyến đường 767 từ Ngã Ba Trị An đi vào, sau khi đổ dốc kilômét số 6 đã thấy thấp thoáng ngôi thánh đường khang trang, rộng lớn. Tiếng trống âm vang gia tăng niềm vui của cộng đoàn cùng với quý ân nhân và quý khách gần xa đến chung lời tạ ơn. Niềm vui của Giáo họ càng thêm ý nghĩa và trọn vẹn hơn, khi được cử hành vào Chúa Nhật Hồng trong Mùa Vọng và cũng là ngày khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót của giáo phận Xuân Lộc.

Giáo họ được thành lập ngày 23 tháng 02 năm 1986. Giáo họ đã trải qua biết bao khó khăn thử thách về mặt xã hội, có những giai đoạn tưởng chừng phải di rời đi nơi khác. Nhưng nhờ ơn Chúa, dưới sự dẫn dắt tận tình của quý Cha đặc trách cùng với những hy sinh, nỗ lực của bà con Giáo họ, mọi khó khăn đã qua đi. Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, đến nay số giáo dân đã lên đến 6.000 người, Giáo họ chính thức tách ra khỏi Giáo xứ Bùi Chu và trở thành Giáo họ biệt lập Bùi Đệ.

Đặc biệt, ngày 23 tháng 09 năm 2012, Cha Giuse Nguyễn Tâm Chí được Đức Giám mục giáo phận bổ nhiệm đặc trách Giáo Họ. Ngày 23 tháng 09 năm 2014, Giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ Bùi Đệ. Nhờ biết bao hy sinh và nhiệt huyết của Cha Giuse, cùng sự đóng góp của mọi người trong Giáo họ và tấm lòng quảng đại của quý ân nhân xa gần, công trình Nhà xứ và Nhà Thờ của Giáo họ đã hoàn thành tốt đẹp.

giờ lễ nhà thờ bùi đệ
Giáo xứ Bùi Đệ

Dù gặp phải nhiều trở lại, công trình nhà thờ vẫn được thực hiện với diện tích to lớn để đáp ứng nhu cầu mục vụ và vẫn giữ được vẻ khang trang đẹp đẽ toát lên sự ấm cúng linh thiêng của Nhà Chúa. Có chứng kiến và trải nghiệm những gian nan đã qua, mới cảm nhận được niềm vui khôn tả của bà con giáo dân Giáo họ Bùi Đệ trong ngày khánh thành ngôi nhà thờ mới này. Quả như tâm tình Thánh vịnh 118 diễn tả: “Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ”.

Niềm vui khi ngôi Nhà Chúa hoàn thành quả là phần thưởng lớn lao Chúa ban cho những con dân quyết bám trụ vùng đất này để giữ vững đức tin. Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Tâm Chí cùng cộng đoàn nhìn lại chặng đường đầy gian nan đã qua với lòng tạ ơn: “Giáo họ Bùi Đệ được thành lập từ năm 1986, cho đến nay đã gần 30 năm tuổi.

Sở dĩ giáo họ chưa được cấp phép lên giáo xứ là do những ngăn trở về mặt xã hội, bao năm qua giáo họ luôn nằm trong tình trạng bị di dời. Những người giáo dân hoang mang lo sợ, không biết đến bao giờ Giáo họ mới được ổn định. Bên cạnh đó, công trình nhà thờ đã bị hư hỏng nặng không thể sửa chữa. Vì thế những người giáo dân cùng chung tay góp sức xây dựng nhà thờ này để phụng thờ Thiên Chúa.”

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông Trưởng Ban Hành Giáo đã đại diện cho cộng đoàn Giáo họ bày tỏ niềm vui trong ngày hồng phúc và vui mừng báo cáo về những đổi thay của giáo họ. Vị đại diện cũng nói lên lời cám ơn sâu sắc tới Cha Quản hạt, quý Cha đặc trách tiền nhiệm, đặc biệt là Cha Giuse Nguyễn Tâm Chí, cùng quý ân nhân gần xa đã yêu thương, quan tâm và giúp đỡ cho việc xây dựng công trình Nhà Chúa.

giờ lễ nhà thờ bùi đệ
Nhà thờ Giáo xứ Bùi Đệ

Lời kết

Thánh đường Bùi Đệ được hoàn thành không chỉ đem lại cho giáo họ một diện mạo mới, mà còn cho thấy sức sống của cộng đoàn này đang được đổi thay. Cùng với những nỗ lực xây dựng Nhà Chúa, đức tin của người Bùi Đệ cũng được sống dậy; các hội đoàn được củng cố và các sinh hoạt đạo đức ngày một thêm sinh động.

Sự lớn mạnh và trưởng thành ấy cho người ta niềm hy vọng một ngày không xa Giáo họ Bùi Đệ sẽ trở thành một giáo xứ như ước nguyện của người giáo dân nơi đây.


Tham khảo: Tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu Lớn Nhất Châu Á

Tour Hành Hương Mẹ Tà Pao – Lagi 1 ngày 1 đêm

Tour Hồ Tràm 2 ngày 1 đêm giá rẻ – Khách sạn Lucky Star 3 sao