Nhà thờ Bói Kênh – hạt Phủ Lý – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Bói Kênh

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 18h00

Nhà thờ Bói Kênh ở đâu?

– Địa chỉ: An Lão, Bình Lục, Hà Nam

– Thành lập năm 1882

– Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

– Chánh xứ Lm Giuse Trần Văn Thu

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ bói kênh
Giáo xứ Bói Kênh

Lịch sử nhà thờ Bói Kênh

Giáo xứ Bói Kênh có khoảng 3.870 nhân danh thuộc 7 họ giáo là: Đô Hai, Đô Hai Trại, Vĩnh Tứ, Vĩnh Tứ Trại, Mỹ Đô, Kẻ San, và họ Bói Kênh. Theo truyền thuyết kể lại thì họ Kẻ San được đón Tin Mừng vào khoảng năm 1882. Một hôm, cha Bảy từ giáo xứ Đồng Chuối về họ Kẻ San để làm việc mục vụ.

Đi qua đình làng bói Kênh, nơi đây có thờ vị thành hoàng quý danh là Cao Quang. Lúc đó dân làng đang làm lễ cầu siêu để tế thần vì trong vùng đang có nhiều dịch bệnh hoành hành và họ Bói Kênh đã bị dịch tả cướp đi rất nhiều sinh mạng. Trước cửa đình có một tấm bia đề chữ Hạ Mã (nghĩa là xuống ngựa) Cha Bảy đi qua không xuống ngựa nên bị toán tuần đinh giữ lại và đem vào đình để trình làng.

Trước mặt quan viên của làng, cha lên tiếng xin lỗi vì không rành chữ Hán và các viên chức trong làng bằng lòng cho ngài đi. Khi tiếp xúc với các cụ trong làng, thấy ai cũng có vẻ ưu tư buồn bã cha mới lên tiếng hỏi “Các cụ làm gì mà có vẻ buồn rầu vậy?”. Các cụ mới trình bầy với cha Bảy về hiện tượng dịch tả đang hoành hành dân chúng trong vùng nhiều năm và cũng cướp đi biết bao người vô tội.”Chúng tôi chẳng biết làm gì hơn là cầu vị thành hoàng Cao Quang để ngài ra tay cứu giúp nhưng đã nhiều lần mà không thấy kết quả gì ”.

Nghe biết thế, Cha Bảy nói” Tôi có thể giúp các cụ nếu các cụ và dân làng nghe tôi và tin vào Đức Kitô toàn năng, người có thể làm được tất cả mọi sự”. Dân làng Bói Kênh lúc đó như kẻ đắm đò vớ được bè phao. Tất cả mọi người đến gần cha Bảy để nghe cho rõ. Có nhiều vị đã nói thật lớn tiếng “Nếu Ngài làm được chuyện này, làng tôi sẽ theo đạo hết luôn“. Lúc đó cha Bảy từ từ nói với dân chúng “Nếu quý vị tin tôi thì phải làm hai điều:

1, Tin nơi Đức Kitô con Thiên Chúa hằng có đời đời, Người có quyền năng tuyệt đối và có thể làm được mọi sự cho những ai kính thờ và Tin theo Ngài.

2, Tuyệt đối giữ vệ sinh; đồ ăn thức uống phải sạch sẽ, đun chín. Bát đũa và vật dụng dùng để ăn uống đều phải nhúng nước sôi trước khi ăn…“ Nói vậy rồi cha Bảy làm dấu thánh giá và cầu nguyện ngay trong đình làng, rồi ngài xin từ giã để xuống làng San xức dầu cho kẻ liệt. Quả nhiên ít lâu sau dịch tả trong làng hết hẳn như một phép lạ mà Chúa đã làm trên dân chúng tin và đi theo Ngài.(thời gian này khoảng năm 1886).

giờ lễ nhà thờ bói kênh
Nhà thờ Bói Kênh

Để giữ danh dự và nhất là Tin lời cầu nguyện của cha Bảy dâng lên Đức Kitô, dân làng Bói Kênh xin theo đạo hết cả làng không sót một ai, và bắt đầu rỡ chùa và các nơi thờ Phật chỉ còn để lại ngôi đình làm nơi sinh hoạt cho cộng đoàn.

Trong không khí hăng say phấn chấn, dân làng góp tiền mua đất làm nhà thờ. Ngôi Thánh đường được hoàn thành trong một thời gian gắn bằng vật liệu tre nứa và mái tranh. Đến năm 1910 ngôi Thánh đường đơn sơ mộc mạc đã được thay thế bằng ngôi thánh đường hiện nay làm bằng gỗ lim có chạm trổ khéo léo.

Năm 2006 giáo xứ Bói Kênh được bề trên địa phận cử cha Giuse Bùi Quang Tào về làm cha phó cho miền Phủ Lý và trực tiếp coi sóc giáo xứ Bói Kênh. Từ đó đến nay mặc dù thời gian chưa lâu nhưng bộ mặt giáo xứ có sự biến đổi rõ rệt.

Đời sống đạo của bà con giáo dân ngày một tốt hơn, việc học văn hoá, giáo lý, kinh thánh cũng rất được quan tâm. Các hội đoàn đi vào nề nếp với các hoạt động sinh hoạt phong phú đặc biệt là giới trẻ và thiếu nhi thánh thể. Dưới sự hướng dẫn dạy dỗ của cha xứ, tinh thần đoàn kết của mọi thành phần trong giáo xứ, giáo xứ đã có những chuyển biến rõ rệt rất đáng khích lệ.

Giáo xứ Bói Kênh cũng rất quan tâm đến việc tu bổ xây dựng công trình nhà thờ, nhà giáo lý. Đã có 3 họ trong giáo xứ xây dựng thánh đường mới rất khang trang và kiên cố. Họ nhà xứ đang tiến hành xây dựng khu giáo lý và sắp hoàn tất đưa vào sử dụng.

giờ lễ nhà thờ bói kênh
Nhà thờ Giáo xứ Bói Kênh

Khánh thành và làm phép nhà thờ Bói Kênh

Giáo xứ Bối Kênh hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự Thánh lễ khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo xứ.

Đúng 9h00, Đức TGM Giuse đã về với Giáo xứ trong sự chào mừng của mọi thành phần dân Chúa. Sau đó, ngài tiến vào nhà thờ để cầu nguyện cùng quý cộng đoàn và ngỏ lời chào đầy yêu thương của vị chủ chăn đến Giáo xứ.

Thánh lễ tạ ơn được Đức TGM Giuse long trọng cử hành lúc 9h30. Đồng tế với ngài có sự hiện diện đông đảo của quý Cha trong Tổng Giáo phận và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse gợi lên cho cộng đoàn tâm tình tạ ơn “Tạ ơn vì Thiên Chúa thương gìn giữ Giáo xứ trong những năm khó khăn của lịch sử”

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse nêu bật ý nghĩa của ngôi nhà thờ “Thánh đường là nơi nói lên tình hiệp thông rõ nét. Trước hết là sự hiệp thông với Thiên Chúa, đến nhà thờ để cầu nguyện, gặp gỡ, để được kết hợp với Chúa Ba Ngôi để trong mỗi người sẽ có được sự sống thần linh của Đức Kitô. Chúng ta cũng phải hiệp thông với nhau trong tình Giáo Hội trong mọi mối tương quan”.

Đức TGM Giuse chúc mừng và chia sẻ niềm vui với Cha xứ Giuse, với Giáo xứ, với các ân nhân, thân nhân đã cùng nhau hoàn thành việc đại tu ngôi Thánh đường trên trăm tuổi này với lối kiến trúc đông tây kết hợp hài hòa đã nói lên rất nhiều điều. Ngài mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Giáo xứ để mỗi người con quê hương Bối Kênh luôn hướng về cội nguồn và luôn biết duy trì, gìn giữ những di sản Đức Tin, di sản thiêng liêng cùng với di sản vật chất.

Sau Thánh lễ, vị đại diện Ban mục vụ Giáo xứ có đôi lời tường thuật về Giáo xứ, việc đại tu và gửi những lời cảm ơn chân thành nhất đến Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân, quý bà con giáo dân quê hương ở khắp nơi đã luôn đồng hành với Giáo xứ trong lời cầu nguyện cũng như sự giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất để hoàn thành công việc trọng đại này.

giờ lễ nhà thờ bói kênh
Nhà thờ Giáo xứ Bói Kênh

Mùa hoa về trên quê hương Gx Bói Kênh

Giáo xứ Bói Kênh hân hoan khai mạc tháng hoa tôn vinh Đức Mẹ. Những đóa hoa tươi thắm chan hòa sắc hương được tiến dâng lên Mẹ Maria với muôn tâm tình yêu mến.

Giờ dâng hoa kính Đức Mẹ đã được cha giám quản Giuse Bùi Văn Giáp long trọng khai mạc. Ngày đầu tiên trong tháng hoa, các đội hoa đến từ các giáo họ trong toàn xứ đã cùng hiệp lòng tiến dâng lên Mẹ những điệu vũ, câu ca, cùng những cánh hoa muôn sắc màu bày tỏ lòng con thảo kính yêu Mẹ.

Kết thúc giờ dâng hoa là Thánh lễ tạ ơn trong tâm tình hiệp cùng toàn Giáo phận kỷ niệm ngày cung hiến nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Cách riêng đối với giáo xứ Bói Kênh, hôm nay cũng là ngày đánh dấu tròn hai năm từ ngày giáo xứ hạ giải nhà thờ để đại trùng tu.

Ước mong trong tháng hoa này, mỗi người con trong giáo xứ biết dâng lên Mẹ nhiều hơn nữa những cánh hoa của lòng yêu mến, của sự hy sinh, của lòng quảng đại, đồng thời tích cực góp phần xây dựng công trình trùng tu nhà Chúa sớm được hoàn thiện tốt đẹp.

giờ lễ nhà thờ bói kênh
Nhà thờ Giáo xứ Bói Kênh

Lời kết

Trong tâm tình tạ ơn Chúa, vì biết bao ơn lành Chúa và Đức Mẹ Mân Côi quan thầy đã ban cho giáo xứ nói chung và Hội Kim Nhạc nói riêng, Ông cũng nói lên sự biết ơn sâu sắc đến Đức Cha Phaolô quê hương, Cha quản xứ Gioan, quý nam nữ tu sĩ, quý ân nhân gần xa, quý hội đồng hương trong và ngoài nước đã tạo điều kiện giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần cho Hội Kim Nhạc có được ngày ra mắt hôm nay.


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bình Châu – Giáo Phận Bà Rịa

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour Phan Thiết – Vườn Nho – Bikini Beach 2 ngày 1 đêm