Giờ lễ nhà thờ Bình Xuyên – Giáo xứ Bình Xuyên quận 8

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Bình Xuyên

– Ngày thường: 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00

Nhà thời Bình Xuyên ở đâu?

– Địa chỉ: 68 Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8, TP Hồ Chí Minh

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Năm thành lập: 1964 – 1970

– Chánh xứ: Cha Phanxico Xavie Trần Mạnh Hùng

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo 

giờ lễ nhà thờ Bình Xuyên quận 8
Nhà thờ Bình Xuyên – quận 8

Lịch sử nhà thờ Bình Xuyên – Quận 8

Giáo xứ Bình Xuyên được thành lập năm 1964 do Đức Giám mục FX. Trần Thanh Khâm và ngài đã giao cho linh mục Giuse Trần Đức Hạnh làm chánh xứ tiên khởi từ năm 1964 đến năm 1997. Một giai đoạn đầy khó khăn cho cha cố Giuse Trần Đức Hạnh, vì từ ngày thành lập giáo xứ Bình Xuyên (một vùng sình lầy, một hố rác đầy hôi hám).

Nhất là sau năm 1975, cha cố Giuse đã rất cố gắng để bảo vệ phần đất nhà thờ vì nhiều người lợi dụng hoàn cảnh mới để lấn chiếm. Trong hoàn cảnh khó khăn như thế, Chúa đã gởi cho cha một vị Trung tá bộ đội, được điều về làm Bí thư chi bộ P.2, Q.8. Ông đã giúp cha cố Giuse giữ được phần đất của nhà thờ Bình Xuyên.

Có lẽ chính vì thế, Chúa đã đoái thương ông và dẫn đưa ông về với đoàn chiên của Người. Hiện ông là một giáo dân tốt lành của giáo xứ Bình Xuyên. Xin tạ ơn Chúa.

Năm 1997, sau 33 năm đầy gian nan, thử thách, cha cố Giuse đã cao tuổi và được nghỉ hưu. Và giáo xứ lại có linh mục Giuse Maria Trần Chí Nguyện về làm chánh xứ. Việc đầu tiên, ngài bắt tay vào xây dựng Thánh đường thay cho ngôi nhà thờ lợp lá, vách ván đã tồn tại 33 năm.

Dù rất nhiều khó khăn, vất vả vì thiếu thốn mọi đường, nhưng ngài cũng đã hoàn thành sau 14 tháng đặt viên đá đầu tiên. Đây là nhà thờ thứ 3 ngài đã xây dựng trong hạt Bình An sau nhà thờ Mông Triệu và Hưng Phú. Vì thế, ngài có biệt hiệu là linh mục chuyên xây nhà thờ. Năm 1999, cha Giuse Maria được đổi đi và giáo xứ Bình Xuyên lại có linh mục Phêrô Nguyễn Hoàng Hai.

giờ lễ nhà thờ Bình Xuyên
Thánh đường nhà thờ Bình Xuyên (ngày nay)

Cha Phêrô về làm chánh xứ, ngài ổn lại các đoàn thể và ca đoàn, đem đến cho giáo xứ một nề nếp mới. Một điểm son phải kể đến là hằng năm có nhiều người trở lại đạo, có khi cả gia đình. Nhiều cặp vợ chồng trước đây không có điều kiện để lo hôn phối cho mình, nay có cơ hội thuận lợi nên nhiều người đã được gỡ rối. Đó là một thành công vì sự giảng dạy hằng ngày của ngài.

Có nhiều người nói, vì sự giảng dạy của cha Phêrô mà tôi và gia đình trở nên tốt hơn, đạo đức hơn. Nay ngài phải ra đi vì tuổi cao, sức yếu, để lại cho cha xứ mới một giáo xứ khá ổn định, nề nếp. Chúc cha được mọi sự tốt lành trong tuổi nghỉ hưu, chúc cha tân chánh xứ thành công hơn trong nhiệm vụ mới.

Tìm hiểu thêm

Giờ lễ nhà thờ Công Giáo tại Việt Nam 

8 Ngôi Nhà Thờ Ở Lagi – Giờ Lễ Tại Các Nhà Thờ Ở Lagi

Nhìn lại chặng đường 50 năm thành lập nhà thờ Bình Xuyên (1964 – 2014)

Năm 1960, với tinh thần truyền giáo hăng say, nhiệt thành của Đức Cha Phanxicô Xaviê Trần Thanh Khâm (1902-1976) – Lúc bấy giờ Ngài đang là linh mục Chánh Xứ Giáo Xứ Chợ Quán (1953-1961). Cha Phanxicô đã mua một mảnh đất và dựng một Nhà Nguyện Bình Xuyên, tạo điều kiện cho giáo dân mới lập nghiệp tại đây đi Lễ ngày Chúa Nhật và các ngày Lễ Trọng được gần gũi, thân thiện. Một năm sau, có các soeur Hội Dòng Mến Thánh giá Chợ Quán đến giúp cộng đoàn này.

Ngày 25.7.1964 Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tổng giáo phận Sàigòn bổ nhiệm cha Giuse Đỗ Đức Hạnh về làm linh mục Chánh xứ tiên khởi. Bình Xuyên trở thành Giáo Xứ chính thức với Thánh hiệu Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội là Bổn mạng. Ngôi Nhà thờ nhỏ bé đầu tiên của Giáo xứ cũng được xây dựng vào năm này. Sau 32 năm phục vụ Giáo xứ, cha Cố Giuse đi nghỉ hưu vào tuổi 78, và được Chúa gọi về lúc 82 tuổi.

Ngày 15.9.1996 cha Giuse Maria Trần Chí Nguyện được bổ nhiệm về làm linh mục Chánh xứ. Vào thời điểm này, Nhà Thờ cũ đã xuống cấp trầm trọng, bị ngập lụt sâu. Do đó, Cha Xứ Giuse Maria tiến hành xây dựng lại Nhà Thờ. Ngày 13.5.1997 Đức Cha Lu-y Phạm Văn Nẫm, giám mục phụ tá đặt viên đá đầu tiên, khởi công. Một năm sau, ngày 01.5.1998 Đức Cha Lu-y làm phép khánh thành Ngôi Thánh Đường mới. Sau 3 năm phục vụ Giáo xứ, cha Giuse Maria được chuyển đi nhiệm sở khác.

Giờ lễ nhà thờ Bình Xuyên
Nhà thờ Bình Xuyên – quận 8

Ngày 30.01.1999 cha Phêrô Nguyễn Hoàng Hai được bổ nhiệm về làm linh mục Chánh xứ. Trong thời gian này, giáo xứ đã xây dựng thêm Nhà Giáo lý gồm 1 Hội trường và 3 phòng học nhỏ. Sau 11 năm phục vụ Giáo xứ, cha Phêrô Hai đi nghỉ hưu vào tuổi 76.

Ngày 22.7.2010 Đức Hồng Y Tổng Giám mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng giáo phận Sàigòn bổ nhiệm cha Phêrô Phạm Văn Long về làm linh mục Chánh xứ cho đến nay.

Như vậy, Giáo xứ Bình Xuyên đã hiện diện 50 năm, đã trải qua và được dẫn dắt bởi 6 triều đại Giáo Hoàng, 2 Tổng Giám mục, 2 Tổng Giám mục phó, 4 Giám mục phụ tá. Cùng đồng hành với hơn 2.000 Kitô hữu trong 7 Giáo Khu. Giáo xứ đã đón nhận và có được: – 4 Linh mục chánh xứ. – 47 Soeur Dòng Mến Thánh giá Chợ Quán. – 9 Nhiệm kỳ Hội Đồng mục vụ. – 5 Ca đoàn và các Hội đoàn, các Giới trong Gia đình Giáo xứ hợp nhất với nhau sống đức tin, làm chứng nhân tình yêu và loan báo Tin mừng của Chúa Kitô.

giờ lễ nhà thờ Bình Xuyên
Dâng hoa kính Mẹ tại nhà thờ Bình Xuyên

Lời kết

Giờ lễ nhà thờ Bình Xuyên quận 8 được mọi tìm kiếm nhiều khi du lịch Sài Gòn. Đến với nhà thờ không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà thờ mà còn cầu nguyên và hiệp dâng thánh lễ .

>>> Xem thêm: Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm