Nhà thờ Bình Thới, quận 11 – Giáo phận Sài Gòn

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Bình Thới 

– Ngày thường: 18h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00

Nhà thờ Bình Thới ở đâu?

– Địa chỉ: 161D/106/10 Lạc Long Quân, phường 3, quận 11, TPHCM

– Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

– Chánh xứ: Cha Giuse Đinh Đức Hậu

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao

giờ lễ nhà thờ bình thới
Nhà thờ Bình Thới – quận 11- Giáo phận Sài Gòn

Lịch sử về nhà thờ Bình Thới

GX Bình Thới nằm trong khu vực phường Cầu Tre, quận 11 ngày xưa, nguyên là một khu giáo (khu 8) của GX Thăng Long, hạt Phú Tho. Vì ở quá xa nhà thờ Gx và nằm ở địa điểm có  nhiều anh em lương dân nên anh chị em đại diện giáo dân xin tách ra để sinh hoạt riêng thuận tiện cho việc truyền giáo.

Được sự ủng hộ của cha hạt trưởng hạt Phú Thọ, Đức TGM  Phaolô Nguyễn Văn Bình đã chấp thuận cho thành lập giáo xứ Bình Thới năm 1972 và cha sở đầu tiên là Cha Giuse Nguyễn Hiến Thành. Các cha kế tiếp là Phêrô Nguyễn Xuân Đính,  Matthêu Nguyễn Mạnh Thu và cha đương nhiệm là Vinh Sơn Trần Văn Hoà. Giáo xứ chia làm 5 khu giáo: KG Đức Mẹ TC, KG Thánh Giuse, KG Thánh Linh, KG Thánh Phêrô, KG Chúa  Kitô Vua.

GX thường xuyên tổ chức dạy GL người lớn hằng tuần, 2 lớp GL dự tòng, 2 lớp GL hôn nhân/ năm, bồi dưỡng từng thời gian. Công tác tông đồ gồm việc dạy giáo lý, hoạt động bác  ái, thăm và săn sóc các gia đình nghèo, bịnh, khô khan do các đoàn thể phụ trách.

Giáo dân phần lớn thuộc giới lao động nghèo, ít học: công nhân, buôn bán nhỏ, dịch vụ, giáo viên, từ các tỉnh lẻ miền Nam tới sinh sống, một số Bắc di cư 1954. Nhu cầu của giáo dân  là cuộc sống kinh tế, mục vụ tôn giáo. GX đã cố gắng đáp ứng, nhưng còn khiêm tốn trừ việc mục vụ thuần túy.

giờ lễ nhà thờ Bình thới
Nhà thờ Giáo xứ Bình Thới

Kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo xứ Bình Thới

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho cộng đoàn giáo xứ Bình Thới trải qua 50 năm trong cuộc hành trình đức tin, vào lúc 17g30 thứ Bảy ngày 12.10.2019, Đức Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn (ĐGM) đã về dâng Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi – bổn mạng và kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ Bình Thới 1970 – 2020, cũng là ngày giáo xứ Khai mạc Năm Thánh.

Thánh lễ trọng thể do ĐGM Louis chủ tế. Đồng tế cùng ngài có Lm Giuse Đinh Đức Hậu, chánh xứ Bình Thới; Lm Vinh Sơn Trần Văn Hòa, nguyên chánh xứ Bình Thới; cùng quý Lm trong và ngoài giáo hạt Phú Thọ.

Tham dự Thánh lễ, ngoài cộng đoàn trong giáo xứ Bình Thới còn có quý vị ân nhân và quý khách mời xa gần.

Trước đó, quý chức trong HĐMVGX, đại diện các hội đoàn, các em thiếu nhi xếp thành hai hàng rào đứng trước cổng nhà thờ chào đón ĐGM Louis, quý Lm và quý khách trong tiếng kèn đồng rộn rã.

Cuộc rước kiệu Đức Mẹ cùng với bản Sắc lệnh mở Năm Thánh và Phép lành Tòa thánh được đại diện HĐMVGX, các hội đoàn và Ban Lễ sinh rước từ dưới hội trường tiến vào trong thánh đường. Trước tiền sảnh nhà thờ, ĐGM Louis xông hương tượng Đức Mẹ và cùng Lm chánh xứ thả những trái bóng vàng xanh được kết thành tràng chuỗi Mân Côi thả bay lên bầu trời.

giờ lễ nhà thờ Bình Thới
Nhà thờ Bình Thới

Thông thường thì chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vào những dịp như kỷ niệm 50 năm hôn phối, 50 năm khấn dòng, hay 50 năm chịu chức Linh mục. Như vậy, đối với cộng đoàn giáo xứ Bình Thới hôm nay “Khai mạc Năm Thánh” và chuẩn bị mừng kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ có một ý nghĩa hết sức đặc biệt.

Quả thật, trong 50 năm qua, Thiên Chúa đã thương ban cho mỗi người và mỗi gia đình trong giáo xứ chúng ta biết bao nhiêu là hồng ân, “xem quả biết cây”. Để có được một ngôi thánh đường mới khang trang và đẹp như thế này, là do biết bao nhiêu công lao và sự đóng góp của tất cả mọi người trong giáo xứ. Đối với người Kitô hữu, nhà thờ là nơi để cho người giáo dân đến để phụng thờ Thiên Chúa và lãnh nhận các bí tích khác, nhờ đó mà chúng ta được ơn cứu độ”.

Mừng bổn mạng Giáo xứ Bình Thới

“Sức mạnh của Giáo hội là cầu nguyện. Chính nhờ lời cầu nguyện mà chúng ta vượt qua được những khó khăn thử thách trong cuộc sống”.

Thánh lễ trọng thể do ĐTGM Giuse chủ tế. Đồng tế cùng ngài có Lm Giuse Đinh Đức Hậu – chánh xứ Bình Thới và Lm Vinh Sơn Trần Văn Hòa – nguyên chánh xứ Bình Thới.

Tham dự thánh lễ, ngoài cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bình Thới còn có các vị ân nhân và khách mời xa gần.

Đúng 9g30, tượng Đức Mẹ cùng với bản Sắc lệnh Năm Thánh và Phép lành Tòa thánh đã được đại diện HĐMVGX, các hội đoàn và Ban Lễ sinh rước từ dưới hội trường tiến vào trong thánh đường. Trước tiền sảnh nhà thờ, ĐTGM đã xông hương tượng Đức Mẹ và cùng với Lm chánh xứ thả những trái bóng vàng xanh được kết thành tràng chuỗi Mân Côi lên bầu trời.

giờ lễ nhà thờ bình thới
Đền thánh tại nhà thờ Bình Thới

Mừng lễ Thánh Gia Thất – Giáo xứ Bình Thới

“Biết tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, hay nói cách khác, biết chấp nhận mọi cảnh huống trong cuộc đời, vì tất cả đều là hồng ân Chúa ban”

Bầu khí chiều nay nơi GX chứa đầy niềm vui, tưng bừng. Vì rằng, mừng lễ Thánh Gia Thất còn là dịp tạ ơn của 130 gia đình có kỷ niệm từ 5 đến 66 năm thành hôn. Nằm trong khung cảnh Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập Gx.

Thánh lễ đồng tế do Đức TGM Giuse chủ tế, đồng tế với ngài có linh mục (Lm) chánh xứ Giuse Đinh Đức Hậu. Cùng hiệp dâng thánh lễ, ngoài 130 đôi hôn phối mừng kỷ niệm, còn có sự hiện diện của gia đình Lm Giuse và rất đông cộng đoàn trong và ngoài Gx tham dự.

giờ lễ nhà thờ bình thới
Giáng sinh tại Nhà thờ Bình Thới

Lời kết

Hình ảnh người linh mục luôn gắn liền với máng cỏ, thập giá và nhà tạm. Hy vọng, trong cương vị mới này, cha Giuse sẽ xây dựng một cộng đoàn giáo xứ Bình Thới mỗi ngày một phát triển về mọi mặt, luôn đoàn kết yêu thương trong Đức Kitô, xứng đáng là người mục tử như lòng Chúa ước mong.

THAM KHẢO THÊM

Nhà thờ Công Giáo tại Việt Nam

8 Ngôi Nhà Thờ Ở Lagi – Giờ Lễ Tại Các Nhà Thờ Ở Lagi