Giờ lễ nhà thờ Bình Minh tại Sài Gòn

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Bình Minh

– Ngày thường: 18h00

– Chúa nhật: 7h30 – 16h00

Nhà thờ Bình Minh ở đâu?

– Địa chỉ: 132/69B Bến Bình Đông, phường 14, quận 8, TP Hồ Chí Minh

– Bổn mạng: Đức Mẹ Lên Trời

– Năm thành lập: 1975 – 2000

– Linh mục: Phero Nguyễn Văn Hành

giờ lễ nhà thờ Bình Minh quận 8
Nhà thờ Bình Minh quận 8

Đôi nét về nhà thờ Bình Minh

Giáo xứ Bình Minh tọa lạc trong một hẻm nhỏ của Bến Bình Đông, phường 14, quận 8, nằm song song và cách Đại lộ Đông Tây bởi kênh Tàu Hũ. Giáo xứ được thành lập năm 1975, từ một giáo điểm với số ít gia đình Công giáo và hiện nay có 181 gia đình với tổng số 854 giáo dân, đa phần là lao động nghèo. Từ ngày có Cha Tôma Maria Trần Ngọc Sơn thuộc Dòng Saledieng Don Bosco về chăm sóc, Giáo xứ Bình Minh như thêm nguồn sinh lực mới không chỉ riêng người Công giáo, mà lan tỏa cả các gia đình không Công giáo.

Đến Giáo xứ Bình Minh tham dự Thánh lễ, nhất là những ngày lễ trọng, một hình ảnh yêu thương, đoàn kết hiếm có ở các nơi: Giáo dân tham dự thánh lễ nghiêm trang, sốt sắng trong nhà thờ. Bên ngoài, các thành viên thiện nguyện không cùng Công giáo lo bảo vệ, giữ xe trật tự… không quản thù lao.

giờ lễ nhà thờ Bình Minh
Thánh lễ tại nhà thờ Bình Minh

Cha chánh xứ Tôma Maria đang ấp ủ một dự án lớn: Xây dựng ngôi thánh đường và nhà sinh hoạt khang trang hơn cho cộng đoàn giáo xứ Bình Minh. Đó là một dự án đầy ý nghĩa trong bối cảnh Giáo hội đang hướng về cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng trên hết, như ngài thường mời gọi cộng đoàn và anh chị em trong gia đình Don Bosco của mình: Hãy biểu lộ lòng sùng kính và luôn tín thác vào Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu.

>>> Tìm hiểu thêm: Hành hương Đức Mẹ Tà Pao Lagi 2 ngày 1 đêm

Giáo họ và các đoàn thể

Hiện nay thì Giáo xứ có 5 Giáo họ:

– Giáo họ Phalo

– Giáo họ Martin

– Giáo họ Giuse

– Giáo họ Gioan

– Giáo họ Phanxico Xavie

Các đoàn thể gồm: 

– Hội Hiền Mẫu

– Hội Lòng Thương Xót

– Hội Lagio Mariae

giờ lễ nhà thờ Bình Minh
Nhà thờ Bình Minh – Giáo phận Sài Gòn

Giáo xứ có 4 ca đoàn chính: 

– Ca đoàn Kito Vua

– Monica Ca đoàn

– Ca đoàn Thánh Tâm

– Thiếu Nhi thánh thể

>>> Xem thêm: Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bình Châu – Giáo Phận Bà Rịa

Mừng bổn mạng nhà thờ Giáo xứ Bình Minh

Chia sẻ trong giảng lễ, dựa vào các bài đọc và Tin Mừng theo thánh sử Luca, Lm Gioan Baotixita, Tổng quản lý Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, đã gợi ý cộng đoàn phụng vụ cùng suy niệm về mầu nhiệm đức tin. Ý tưởng đức tin được thể hiện rất cụ thể qua việc tin vào Lời Chúa, tin ngày Chúa đến và tin Chúa cứu chuộc.

Niềm tin ấy được trải dài xuyên suốt qua dòng lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa, vì yêu thương nhân loại, đã mạc khải cho chúng ta biết mầu nhiệm của Ngài. Linh mục giảng lễ cũng nêu những biến cố “bất ngờ” trong đời sống đức tin để mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy luôn tỉnh thức, cầu nguyện và đón nhận. Ngài cũng quảng diễn về hình ảnh Đức Maria như Đấng trung gian đẹp lòng Chúa để tất cả chúng ta, trong niềm tin, hãy tín thác và trông cậy nơi Mẹ.

giờ lễ nhà thờ Giáo xứ Bình Minh
Nhà thờ Bình Minh

Từ gợi ý Tin Mừng trong Thánh lễ, Lm giảng lễ đã nhắc về vai trò, trách nhiệm của tân HĐMV giáo xứ khi tuyên hứa nhận Ủy nhiệm thư. Hãy học nơi Mẹ, luôn sẵn sàng, xin vâng trong mọi hoàn cảnh, trong sứ mạng được trao phó. Bởi lẽ, HĐMV là cánh tay nối dài của Lm chánh xứ, là người đồng hành gần gũi nhất của Lm chánh xứ, giúp giáo xứ phát triển về mọi mặt.

>>> Gợi ý: Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

Hồng ân Chúa Thánh Thần tại giờ lễ nhà thờ Bình Minh

Chúng ta gặp nhau nơi đây để cử hành Thánh Lễ kính Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời là bổn mạng của giáo xứ, đồng thời mừng 37 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức (BTTS). Chúa là Mục Tử yêu thương chúng ta. Chúa quy tụ chúng ta trong đoàn chiên giáo xứ Bình Minh này và nuôi dưỡng chúng ta bằng Lời của Chúa, bằng Thánh Thể của Ngài”.

Đó là tâm tình đầu lễ của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, TGM Giáo phận Sài Gòn, chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho các con em thiếu nhi trong giáo xứ được cử hành vào lúc 17g thứ Hai ngày 15-8-2022. Đồng tế với ngài có Lm chánh xứ Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Hiệp và Lm Phanxicô Xaviê Tuấn, dòng Don Bosco.

giờ lễ nhà thờ Bình Minh
Hồng ân Chúa Thánh Thần

Hiệp dâng Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, các em thiếu nhi lãnh nhận BTTS, các huynh trưởng, giáo lý viên, phụ huynh, khách mời và cộng đoàn dân Chúa trong ngoài giáo xứ Bình Minh.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, Lm chánh xứ Gioan Baotixita (GB) chào mừng Đức TGM Giuse và Lm đồng tế, vì tình thương của vị mục tử, đã hiện diện trong ngày vui của giáo xứ mừng bổn mạng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, và ban BTTS cho 37 em trong giáo xứ.

Lời kết

Qua bài viết trên bạn đã biết thêm về giờ lễ nhà thờ Bình Minh. Cùng với các thánh lễ bổn mạng Giáo xứ. Bên cạnh đó còn là Hồng ân Chúa Thánh Thần tại nhà thờ Bình Minh quận 8 thuộc Giáo phận Sài Gòn.

>>> Xem thêm: Giờ Lễ Nhà Thờ Bình An Thượng – Giáo hạt Bình An