Giờ lễ nhà thờ Bình Đông

Giờ lễ nhà thờ Bình Đông

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Giáo xứ Bình Đông ở đâu?

– Địa chỉ: 119 Bến Mễ Cốc, phường 15, quận 8, TP Hồ Chí Minh

– Bổn mang: Thánh Tâm Chúa

– Thành lập: năm 1955

– Số điện thoại: 0283 875 6579

– Linh Mục Chánh xứ: Giuse Vũ Văn Quyên

>>> Xem thêm: Hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Giờ lễ nhà thờ Bình Đông
Nhà thờ Bình Đông quận 8

Vài nét về nhà thờ Bình Đông

Giờ lễ nhà thờ Bình Đông trong địa bàn phường 15, quận 8, là một trong mười ba giáo xứ thuộc giáo hạt Bình An với khoảng 3.400 giáo dân. Cơ cấu tổ chức Hội đồng Mục vụ giáo xứ gồm: Ban Thường vụ, 4 giáo họ (Thánh Minh, Thánh Khang, Thánh Liêm, Thánh Tịnh) và 16 hội đoàn, các ban, các giới.

Theo một thành viên BCH ca đoàn Chúa Hài Đồng: Tuy là giáo xứ nhỏ trong giáo hạt, giáo dân đa phần lao động thu nhập trung bình nhưng đời sống đức tin rất tốt. Quý cha tiền nhiệm và cha chính xứ Giuse với phong cách bình dân, gần gũi, đã giúp cộng đoàn giáo xứ như có thêm nội lực để thăng tiến mỗi ngày về mọi mặt.

>>> Gợi ý: Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Giáo khu Giáo xứ Bình Đông

Hiện nay tại Giáo xứ Bình Đông có 4 giáo khu chính

  1. Giáo khu Thánh Tịnh
  2. Giáo khu Thánh Khang
  3. Giáo khu Thánh Liêm
  4. Giáo khu Thánh Minh
Giờ lễ nhà thờ Bình Đông
Giáo dân đón rước Chúa vào lòng

Tuần đại phúc của giờ lễ nhà thờ Bình Đông

Để chuẩn bị mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, quan thầy giáo xứ, cha chánh xứ Giuse Nguyễn Quốc Thắng đã quyết định mở tuần Đại Phúc, khai mạc lúc 17 giờ Chúa nhật lễ Chúa Lên Trời và kết thúc vào tối thứ Bảy, lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, để mọi thành phần trong giáo xứ chuẩn bị tâm hồn sốt sắng mừng lễ quan thầy.

Đây là một sự kiện quan trọng trong giáo xứ, bởi lịch sử 55 năm thành lập, đây là lần đầu tiên giáo xứ mở tuần Đại Phúc.

Để bước vào tuần Đại Phúc, giáo xứ đã phải chuẩn bị từ hai tháng trước gọi là giai đoạn Tiền Phúc nhận Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp làm bổn mạng của tuần Đại Phúc.

Vào mỗi buổi tối, cộng đoàn giáo dân chia ra thành 20 nhóm tổ chức đọc kinh cầu nguyện trong các gia đình trước ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp, ngoài kinh nguyện, cộng đoàn còn được nghe bài Tin Mừng và lời chia sẻ, giúp mọi người hoán cải đời sống, thánh hóa bản thân và đem Chúa đến cho những người chung quanh.

Giờ lễ nhà thờ Bình Đông
Linh mục dâng thánh lễ

Những người bàng quan khi chứng kiến mỗi buổi tối, khắp các khu xóm trong giáo xứ, từng nhóm người với ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp đi đầu, đoàn người nối gót theo sau với cây nến sáng trong tay, từ nhà này rước sang nhà khác, ánh nến lung linh với những lời ca trìu mến chúc tụng, phó thác dâng lên Mẹ.

Dù lòng họ chai đá đến mấy cũng phải mềm ra và hướng tâm hồn đến những điều thánh thiêng. Ròng rã hai tháng, hầu như tất cả (khoảng 800 gia đình trong giáo xứ) đều đón Đức Mẹ vào nhà mình.

Lễ bổn mạng của Giáo xứ Bình Đông

Giáo xứ Bình Đông đã long trọng tổ chức lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng của giáo xứ, cũng là ngày giáo xứ thay mặt giáo phận chầu Thánh Thể.

Ngay sau Thánh lễ sáng, cha chánh xứ đã đặt Mình Thánh Chúa để cộng đoàn giáo xứ thay phiên nhau chầu Thánh Thể cho đến 16 giờ.

Thánh lễ mừng bổn mạng được tổ chức long trọng lúc 17 giờ với sự tham dự đông đảo của cộng đoàn giáo xứ, quý chức Hội đồng Mục vụ các giáo xứ bạn. Đồng tế với cha chánh xứ Giuse là cha Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng, chánh xứ Bùi Môn, là linh mục gốc Bình Đông.

Tham dự lễ bổn mạng giáo xứ còn có đại diện chính quyền Quận 8, chính quyền hai phường 15 và 16 là địa giới hành chánh của giáo xứ.

Trong phần giảng lễ, cha chánh xứ Giuse đã minh họa rõ nét hình ảnh nhân từ, khoan dung và giàu lòng thương xót của Thánh Tâm Chúa. Ngài nhấn mạnh: Giáo xứ Bình Đông đã nhận Thánh Tâm Chúa làm bổn mạng, thì càng phải làm sao cho khuôn mặt Chúa sáng lên bằng đời sống bác ái, yêu thương, để có thể giới thiệu Chúa cho những người lương dân sống chung quanh chúng ta.

>>> Gợi ý: Nhà Thờ Song Vĩnh Vũng Tàu

Giờ lễ nhà thờ Bình Đông
Cầu nguyện cùng với Chúa và Mẹ tại nhà thờ

Ngài còn là cha Linh hướng Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm giáo hạt Bình An nên rất quan tâm và đã tổ chức việc Tôn Vương Thánh Tâm Chúa tại các gia đình trong giáo xứ và giáo hạt.
Buổi lễ kết thúc trong bầu không khí hân hoan. Với giáo dân Bình Đông thì dây là ngày hội của giáo xứ.

Sau Thánh lễ, cha xứ, quý khách và cộng đoàn giáo xứ cùng quây quần trong hội trường giáo xứ dự tiệc liên hoan, và thưởng thức chương trình văn nghệ do giới trẻ của giáo xứ thực hiện. Đặc biệt nhất trong chương trình văn nghệ là tiết mục diễn ca “năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan” lấy ý tưởng trong Tin Mừng Thánh Matthêu, do nhà thiết kế thời trang Quốc Tuấn, em ruột của cha chánh xứ Giuse đạo diễn và giàn dựng. Giờ lễ nhà thờ Bình Đông kết thúc.

Giờ lễ nhà thờ Bình Đông
Đền Đức Mẹ tại nhà thờ

Lời kết

Giờ lễ nhà thờ Bình Đông là một trong những nhà thờ lâu đời, có lịch sử ngắn nhưng Giáo dân ở đây được tập trung lại nhiều. Nhà thờ hiện tại do Linh Mục Giuse Vũ Văn Quyên chăn dắt. Nếu có dịp đến với Sài Gòn thì ghé đến quận 8. Tham dự một thánh lễ ở đây bạn nhé.

>>> Xem thêm: Giờ Lễ Nhà Thờ Con Gà Đà Lạt