Nhà thờ Bình Chánh – Giáo hạt Tân Sơn Nhì – Giáo phận Sài Gòn

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Bình Chánh

– Ngày thường: 5h00 – 18h00

– Chúa nhật: 5h30 – 8h00 – 17h30

Nhà thờ Bình Chánh ở đâu?

– Địa chỉ: C5/1 Ấp 3, Trịnh Như Khuê, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TPHCM

– Bổn mạng: Thánh Martino Porres

– Năm thành lập: 1884

– Chánh xứ: Cha Vinh Sơn Nguyễn Ngọc Thiện SDB

– Phó xứ: Cha Anre Tô Quang Khánh SDB

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen

giờ lễ nhà thờ bình chánh
Nhà thờ Bình Chánh – hạt Tân Sơn Nhì

Lịch sử về nhà thờ Bình Chánh

Giáo xứ Bình Chánh trải rộng trên diện tích các xã: Bình Chánh, Tân Quý, Tân Túc, Hưng Long và An Phú Tây thuộc huyện Bình Chánh. Tuy đã có tuổi đời đến 125 năm, nhưng vì những lý do khách quan: chiến tranh, thời cuộc v.v… nên số giáo dân hiện nay chỉ mới đứng ở con số 800 người. Đây quả là cánh đồng truyền giáo rất rộng lớn mà Thiên Chúa trao cho các tu sĩ Dòng Salesien Don Bosco.

Nhà thờ hiện nay là nhà thờ thứ hai được xây dựng do cha Phaolô Phạm Trung Dong xây cất năm 1999. Ngoài số giáo dân chính thức của giáo xứ Bình Chánh, trong các Thánh lễ còn có sự tham dự của khá đông anh chị em giáo dân các xã Long Thượng, Cần Giuộc, Long Thạnh (Cần Đước) và Tân Bửu.

Do đường đi đến nhà thờ Vạn Phước (Gp Mỹ Tho) trên dưới 20 km, nên tất cả đều tham dự các nghi lễ phụng vụ tại giáo xứ Bình Chánh. Sự hiện diện của các linh mục, tu sĩ Dòng Salesien Don Bosco đã đem lại sức sống mới cho giáo xứ. Mọi thành phần đã tham gia tích cực vào các hội đoàn: Legio, Gia Trưởng, Ca đoàn Giới Trẻ và Ca đoàn Thiếu Nhi, những sinh hoạt của thanh thiếu niên.

Được biết, nhà thờ Bình Chánh là một trong ba nhà thờ được chọn là điểm hành hương của hạt Tân Sơn Nhì (hai nhà thờ còn lại là Nhà thờ Phú Trung và Nhà thờ Tân Phú) trong Năm Thánh 2010, kỷ niệm 350 năm thành lập hai giáo phận Đàng Trong và Đàng Ngoài và 50 năm thiết lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam.

giờ lễ nhà thờ bình chánh
Nhà thờ Bình Chánh

Mừng bổn mạng Thánh Martino de Porres

“Lạy Thánh Martino rất khiêm nhường, lòng thương yêu nồng nhiệt của người chẳng những che chở các anh em túng nghèo, mà lại cả những thú vật ngoài đồng.”

Đồng tế với ngài có Lm Phó xứ Vinh Sơn Nguyễn Văn Hùng, Lm Phó xứ  Gioan Lê Trần Thanh Huynh, Lm nguyên Chánh xứ Gioan Nguyễn Văn Kích và Lm Phêrô Đặng Xuân Hạnh – Chánh xứ Thủ Thừa, giáo phận Mỹ Tho.

Tham dự thánh lễ có đông đảo giáo dân trong xứ và các đoàn thể Công giáo Tiến hành.

Trước thánh lễ là nghi thức cung nghinh tượng thánh Martino long trọng từ đài thánh Martino vào bên trong nhà thờ.

Mở đầu thánh lễ, Lm chủ tế nhấn mạnh về tính khiêm nhường của thánh nhân trong kinh cầu thánh Martino. “Dù thánh Martino sống đời đạo đức: đọc kinh, cầu nguyện và chầu Thánh Thể lâu giờ, nhưng thánh nhân vẫn luôn cho rằng người khác công chính và tốt lành hơn mình”.

“Ngài luôn an ủi và nâng đỡ để nhiều người biết từ bỏ con đường tội lỗi. Chính ngài cũng chịu bao sỉ vả, bất công từ những người xung quanh vì màu da và vì hoàn cảnh gia đình. Nhưng ngài đã noi gương Thầy Chí Thánh tha thứ hết cho họ. Và dân chúng hay gọi Thánh nhân là “Martino của tình thương”.

Là người môn đệ của Chúa Kitô, thánh nhân muốn họa lại hình ảnh Chúa Giêsu bằng đời sống đơn sơ cùng những nghĩa cử bác ái, yêu thương của mình. Đời sống của thánh nhân hướng về tôn chỉ duy nhất: “Thiên Chúa được tôn vinh, con người được hạnh phúc.”

GIỜ LỄ NHÀ THỜ BÌNH CHÁNH
Nhà thờ Bình Chánh – GP Sài Gòn

Ấn tín Chúa Thánh Thần – Giáo xứ Bình Chánh

“Các con đã lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, các con phải làm chứng cho Thiên Chúa”, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (Đức TGM) đã nói như thế với các em thiếu nhi, khi ngài về thăm mục vụ.

Sau bài Tin Mừng, Đức TGM đã đặt một số câu hỏi về Kinh Thánh nhằm củng cố giáo lý cho các em, và các em đã mạnh dạn trả lời thật tốt các câu hỏi ngài đặt ra.

Sau đó, ngài cử hành nghi thức ban bí tích Thêm Sức cho các em qua các bước sau: Cha chánh xứ giới thiệu 82 em sắp lãnh nhận bí tích Thêm Sức với Đức TGM; các em tuyên xưng lại lời hứa khi chịu phép Rửa Tội; Đức TGM cầu xin Chúa Thánh Thần xuống trên các em. Sau cùng, Đức TGM xức dầu thánh trên trán từng em và người đỡ đầu đặt tay trên vai phải các em.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện chung và phụng vụ Thánh Thể.

Cuối lễ, ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ cám ơn Đức TGM, cha hạt trưởng, qu1y cha và các thành phần dân Chúa.

Đáp từ, Đức TGM khuyên nhủ: “Giáo xứ Bình Chánh với địa bàn rộng lớn, đây là giáo xứ truyền giáo, và mọi người hãy cố gắng làm sao để có nhiều người trở lại với Chúa. Vì thế, các con đã lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, các con phải làm chứng cho Thiên Chúa”.

giờ lễ nhà thờ bình chánh
Nhà thờ Giáo xứ Bình Chánh

Kỷ niệm 125 năm thành lập Giáo xứ vào năm 2009

Vào lúc 17g chiều ngày 3.11.2009, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã chủ sự Thánh lễ Thêm sức, mừng bổn mạng, kỷ niệm 125 năm thành lập và ra mắt tân Hội đồng Mục vụ tại giáo xứ Bình Chánh thuộc giáo hạt Tân Sơn Nhì.

Trong tâm tình cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, giáo xứ đã tổ chức Thánh lễ mừng Bổn mạng Thánh Martino Porres và Kỷ niệm 125 năm thành lập giáo xứ. Cũng trong dịp này, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Phụ tá Tgp Tp HCM đã về thăm giáo xứ, ban Bí tích Thêm sức cho 36 em thiếu nhi, 17 anh chị em tân tòng và 3 anh chị em thuộc giáo xứ Hốc Môn, nhận lời tuyên hứa bao đồng của 13 em thiếu niên, và trao bằng tưởng lệ cho quý vị trong HĐMV đã mãn nhiệm cũng như trao ủy nhiệm thư cho các vị trong Tân HĐMV niên khóa 2009-2012.

Như thường lệ, trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha đã giúp các em thiếu nhi và anh chị em tân tòng ôn lại những bài học giáo lý về Chúa Thánh Thần. Đặc biệt, ngài nhấn mạnh đến phần tín lý: Chúa Thánh Thần chính là hơi thở của Thiên Chúa qua quá trình tạo dựng nên con người trong sách Sáng Thế, giúp các em thiếu nhi và các thụ nhân ý thức hơn về hoạt động của Chúa Thánh Thần, qua việc cầu nguyện, sống kết hiệp với Ngài trong cuộc sống hằng ngày.

Đức cha cũng gửi đến quý phụ huynh những ưu tư trong việc giáo dục đức tin cho con em của mình. Ngài kêu gọi mọi người noi gương mẹ thánh Martino Porres: một người mẹ thuộc giai cấp bình dân, ít học, nhưng lại có tấm lòng yêu thương bao la.

Bà đã hướng dẫn con của mình là thánh Martino vào những công việc yêu thương, bác ái ngay từ thuở nhỏ. Các em có trở thành người Công giáo tốt hay không, chính là do cha mẹ có cộng tác tích cực với nhà thờ, với Chúa hay không? Cộng tác bằng cách chăm sóc đời sống đức tin, đạo đức ngay trong đời sống gia đình.

giờ lễ nhà thờ bình chánh
Đức Mẹ tại nhà thờ Bình Chánh

Lời kết

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha Toàn Năng, qua lời bầu cử của Thánh Martino Porres, giáo xứ Bình Chánh sẽ lãnh nhận được những ơn thiêng cần thiết, để mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ luôn tiến bước trên con đường yêu thương, phục vụ và làm chứng cho Tin Mừng như lòng Chúa mong ước.

THAM KHẢO THÊM

8 Ngôi Nhà Thờ Ở Lagi – Giờ Lễ Tại Các Nhà Thờ Ở Lagi

Nhà thờ Công Giáo tại Việt Nam