Nhà thờ Biên Hòa, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Biên Hòa

– Ngày thường: 4h45 – 18h20

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Biên Hòa ở đâu?

– Địa chỉ: 174 Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Biên Hòa, Đồng Nai

– Thành lập năm 1863

– Bổn mạng: Thánh Phero và Thánh Phaolo Tông Đồ

– Chánh xứ: Lm Philipphe Lê Văn Năng

– Phó xứ Lm Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng

– Phó xứ Lm Martino Nguyễn Hồng Duy Anh

– Phó xứ Lm Giuse Nguyễn Duy Khương

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ biên hòa
Giáo xứ Biên Hòa

Lịch sử nhà thờ Biên Hòa

Năm 1861, một số giáo dân quy tụ tại khu đất gần chợ Biên Hòa ngày nay và hình thành Giáo điểm truyền giáo.

Hai năm sau – 1863, Giáo xứ Biên Hòa được thành lập và Cha Creuse (Cha Nhiệm) được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi. Cùng năm, Cha Nhiệm và cộng đoàn Biên Hòa dựng một nhà thờ nhỏ gần bờ sông Đồng Nai để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Về sau, chính quyền Pháp lấy khu đất đó để xây tòa hành chánh và đổi cho Giáo xứ một khu đất khác phía bên trong là vị trí ngôi thánh đường hiện nay.

Năm 1865, Cha Legrand (Cha Cao) đến phụ trách Giáo xứ Biên Hòa và tiếp tục nâng đỡ đời sống thiêng liêng cho cộng đoàn. Năm năm sau, Cha Errard (Cha Ý) về thay thế Cha Cao và Cha Ý cùng cộng đoàn xây dựng nhà thờ bằng gạch ngói và khánh thành ngày 12.11.1872.

giờ lễ nhà thờ biên hòa
Nhà thờ Giáo xứ Biên Hòa

Qua các thời quý Cha quản xứ, các sinh hoạt mục vụ của cộng đoàn Giáo xứ Biên Hòa dần đi vào ổn định và đời sống đức tin ngày càng lớn mạnh. Năm 1966, Cha Tôma Nguyễn Văn Sum về coi sóc Giáo xứ. Cha Tôma và cộng đoàn Biên Hòa lần lượt khởi công xây dựng và khánh thành nhà xứ với diện tích 216m2 (1968) và nhà thờ với kích thước 24m x 40m (1991).

Năm 1998, Cha Philipphê Lê Văn Năng thay thế Cha Tôma phụ trách Giáo xứ Biên Hòa. Cha Philipphê và cộng đoàn trùng tu các cơ sở của Giáo xứ. Mười năm sau, Cha Philipphê cùng với cộng đoàn lần lượt khởi công xây dựng nhà thờ, nhà xứ mới và khánh thành ngày 13.10.2010.

Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Philipphê, cộng đoàn Giáo xứ Biên Hòa đã phát triển về mọi phương diện trong niềm tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

Địa dư: Đông giáp xứ Tân Mai và Bình Hải; Tây giáp Sông Đồng Nai; Nam giáp xứ Nghĩa Sơn; Bắc giáp xứ Tân Triều.

giờ lễ nhà thờ biên hòa
Nhà thờ Biên Hòa – Đồng Nai

Linh mục quản xứ

Cha Creuse (1861- 1865)
Cha Legrand (1865)
Cha Errard (1870)
Cha Louvet (1874)
Cha Lallemant (1880)
Cha Renier (1887)
Cha Sidot (1889)

Cha Dufi (1900)
Cha Akermann (1905)
Cha Simon (1915)
Cha Vàng (1936)
Phêrô Nguyễn Vĩnh Tiên (1938)
Andrê Nguyễn Văn Đại (1941)
Phêrô Nguyễn Thanh Thời (1945)
Tôma Nguyễn Văn Thạnh (1947)
Giacôbê Nguyễn Hữu Trí (1953)
Martinô Hiển (1964)
Tôma Nguyễn Văn Sum (1966-1998)

Tạ ơn Chúa Thánh Thần

Vào lúc 18h00’ thứ năm, ngày 7.07.2016, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – giám mục giáo phận Xuân Lộc – đã kinh lý mục vụ và chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 236 em thiếu nhi giáo xứ Biên Hòa, hạt Biên Hòa.

Đồng tế trong thánh lễ có cha chánh xứ – quản hạt Biên Hòa Philipphê Lê Văn Năng, quý cha phó Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng, cùng quý cha trong giáo hạt.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn về sự cho đi nụ cười: “Chúng ta hãy Hiệp Nhất với Chúa, sức mạnh của Chúa ban cho chúng ta khả năng vượt lên trên các đau khổ, các lo lắng của chúng ta, để chúng ta vẫn nhoẻn được một nụ cười và đem niềm vui đến cho người mình gặp gỡ.

giờ lễ nhà thờ biên hòa
Nhà thờ Giáo xứ Biên Hòa

Hôm nay, chúng ta hãy mỉm một nụ cười với nhau, cha mẹ với con cái, anh chị em trong gia đình, hàng xóm láng giềng. Chớ gì tất cả giáo xứ Biên Hòa, con cái của giáo xứ Biên Hòa, tất cả đều nhoẻn một nụ cười thì sẽ làm bầu khí của giáo xứ chúng ta vui tươi hạnh phúc.

Ai vào trong giáo xứ Biên Hòa, nhìn thấy con cái của Chúa sống thì ở đó có những nụ cười nở trên đôi môi. Thì cuộc đời của mọi người sẽ hân hoan, sẽ nhẹ nhàng cho dù có những khó khăn trong cuộc sống”.

Đồng thời Ngài nhấn mạnh với các em được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức: “Những điều Cha nói với cộng đoàn hôm nay cũng chính là điều cha đặc biệt muốn nói với chúng con để hôm nay. Chúng con qua Bí tích Thêm Sức sẽ được lãnh nhận Chúa Thánh Thần: Thánh Thần Thiên Chúa, Thánh Thần TÌnh Yêu.

Ngài sẽ đổ vào lòng chúng con tràn đầy tình yêu của Thiên Chúa, để chúng con sẽ được hân hoan vui mừng và rồi chúng con nhoẻn một nụ cười và đem niềm vui đến với những người chúng con gặp gỡ.”

Trước khi cộng đoàn đón nhận phép lành cuối lễ, ông Trưởng Ban hành giáo xứ Biên Hòa đã đại diện cho cộng đoàn giáo xứ, cách riêng là 236 em lãnh nhận bí tích Thêm sức và quý phụ huynh của các em ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Giuse, quý Cha, và cộng đoàn.

Trong lời huấn dụ, Đức Cha Giuse cầu chúc mọi thành phần Dân Chúa giáo xứ Biên Hòa luôn sống trong niềm vui và bình an để làm chứng tá niềm tin của mình.

Thánh lễ khép lại với niềm hân hoan của cộng đoàn và và lời hứa sống chứng tá cho Tin Mừng của 236 em được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức trong các môi trường gia đình, học đường và trên mọi nẻo đường đời.

giờ lễ nhà thờ biên hòa
Nhà thờ Giáo xứ Biên Hòa

Lời kết

Con mãi mãi biết ơn về lòng tốt và lòng nhân từ của Ngài trong suốt cuộc hành trình của con ngày hôm nay. Tuyệt vời là tên của bạn trong tất cả các trái đất! Không ai có thể so sánh được với Ngài, lạy Chúa. Bạn là người giàu có trong lòng thương xót và nhân từ trong sự tốt lành. Cảm ơn Cha đời đời vô cùng vì lòng nhân từ thương xót của Ngài đối với con. Con yêu Ngài, Chúa ơi.


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm ở Resort Hoàng Ngọc 4 sao