Giờ lễ nhà thờ Bến Hải Gò Vấp – Giáo hạt Gò Vấp (TPHCM)

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Bến Hải 

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00 – 19h00

Nhà thờ Bến Hải ở đâu?

– Địa chỉ: 322/60 Dương Quảng Hàm, phường 5, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

– Bổn mạng: Đức Mẹ Lên  Trời

– Năm thành lập: 1956 – 1981

– Chánh xứ: Cha Giuse Dương Vũ

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo Việt Nam

giờ lễ nhà thờ Bến Hải
Nhà thờ Bến Hải – Quận Gò Vấp

Lược sử nhà thờ Bến Hải 

Giáo xứ Bến Hải được thành lập năm 1956. Trải qua năm tháng chiến tranh, ngôi nhà thờ cũ và mới vẫn sừng sững theo năm tháng trôi qua nơi miền đất trên bến dưới thuyền, dù rằng nay thuyền chẳng còn, nhưng nước vẫn mênh mông. Lịch sử thăng trầm của giáo xứ Bến Hải gắn liền với công lao của quý cha cố, quý cha tiền nhiệm và mọi người trên khắp miền đất nước từ 55 năm qua.

Năm 1956, cha cố Giuse Maria Nguyễn Kế Phú đưa một số giáo dân thuộc giáo phận Hải Phòng về miền đất lúc ấy được gọi là “Vũng Bèo”, có các bến như Bến cát, bến tắm ngựa, bến Tàu…xây dựng ngôi thánh đường nhỏ bé và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng. Đó là tiền thân giáo xứ Bến Hải ngày nay.

Sau chiến tranh, Bến Hải nay đã dần dần đô thị hóa, bỏ lại sau lưng những hoang vu và vắng lặng sau lũy tre làng. Năm 1982, cha Gioan Baotixita Nguyễn An Hòa xây dựng và nâng cấp lại ngôi thánh đường: vì kèo sắt, tường gạch tô đá rửa, cửa sắt, mười bốn chặng đường Thánh giá…

Năm 1992-1994: Cha Vinh Sơn Trần Văn Hòa nới rộng nhà thờ hai bên cánh gian cung thánh, trùng tu gian cung thánh, mua thêm đất và sửa nhà xứ… Trong thời gian này giáo xứ đã nhận Đức Mẹ Hồn xác lên Trời là bổn mạng.

Năm 2001 – 2005: Cha Giuse Maria Phạm Hồng Thái nới rộng nhà thờ sang hai bên cánh nam nữ, mua thêm đất (1500m²) chuẩn bị xây nhà thờ mới, làm nhà thờ tạm…

Cha xứ đương nhiệm Giuse Phạm Công Trường tiếp tục công trình xây dựng nhà thờ mới trong hoàn cảnh khó khăn suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay và hôm nay là ngày hội lớn của giáo xứ Bến Hải: Cung hiến nhà thờ Bến Hải ngày 30 tháng 12 năm 2010.

Hiện nay tổng số giáo dân gần bốn ngàn người, và vào khoảng 2000 di dân xa quê đi làm ăn vẫn cùng sinh hoạt phụng vụ tại giáo xứ. Địa bàn của giáo xứ Bến Hải trải dài trên 3km², được chia thành bốn giáo họ mang tên: Thánh An-tôn, Thánh Giuse lao động, Thánh Louis, Đức Mẹ Mân côi.

Giáo xứ hiện có 5 vị trong Ban Thường vụ, và 24 vị trong ban điều hành các giáo họ. Bên cạnh đó còn có các ban ngành đoàn thể như sau: Hội các Bà mẹ Công giáo, Huynh đoàn Đaminh, Hội Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, Hội Legio Mariæ, Hội Cầu Nguyện, Nhóm Lòng Thương Xót Chúa, Nhóm Phục vụ và năm Ca đoàn – Ca đoàn Giáo xứ, Đa minh, Hồng Ân, Thiên Cung, Phaolô, chưa kể đến các ca đoàn của Hội Bà Mẹ Công giáo, Thiếu Nhi…; ban Lễ sinh, Giới Trẻ giáo xứ và Ban kẻ liệt (chăm sóc bệnh nhân).

Đặc biệt đội ngũ giáo lý viên khá hùng hậu gồm có 80 anh chị phụ trách, dạy giáo lý cho 900 em thiếu nhi từ lớp Khai Tâm đến Bao Đồng vào ngày Chúa nhật.

giờ lễ nhà thờ Bến Hải
Nhà thờ Bến Hải – Giáo hạt Gò Vấp

Giáo xứ Bến Hải mừng đệ nhất chu niên cung hiến Thánh đường

Sau bao mong đợi, vào ngày thứ Sáu ngày 30-12-2011, nhà thờ Bến Hải đã tổ chức lễ Kỷ niệm đệ nhất chu niên cung hiến Thánh đường.

Ngày vui hôm nay, giáo xứ hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc – Giám mục giáo phận Mỹ Tho, quý cha trong và ngoài giáo và gần 1000 giáo dân về dự lễ.

Đúng 9 giờ, đoàn đồng tế trên 20 linh mục và cộng đoàn cùng cất bước tiến về Nhà Chúa trong âm thanh hòa điệu từ ba quả chuông trên tháp cao nhà thờ như lời một thi sĩ đã đề tặng:

“Hai tòa ân đức thấu chơi vơi
Sừng sững uy nghi cao ngút trời
Rộn rã lời kinh pha tiếng nhạc
Chiên hiền nô nức quẩn quanh Người.”

Cũng ngày này một năm trước đó, cộng đoàn dân Chúa Bến Hải đã hân hoan tổ chức lễ Cung hiến Thánh đường của giáo xứ thật long trọng và sốt sắng. Kỷ niệm một năm, mỗi người trong cộng đoàn càng thấy vui mừng hơn khi ngắm nhìn ân ban mà Thiên Chúa đã trao tặng cho giáo xứ mình. Ngôi đền thờ vật chất đã tạm ổn định, ngôi đền thờ tâm hồn của dân Chúa Bến Hải đang xây dựng vững bền hơn trước. Các giờ kinh, giờ lễ ngày một đông và sốt sắng hơn.

Khi đoàn đồng tế đã yên vị trên cung thánh, cha sở Bến Hải ngỏ lời chào mừng Đức cha Phaolô và đoàn đồng tế, giới thiệu với Đức cha các thành phần dân Chúa.

Đức cha Phaolô đã chia sẻ về ý nghĩa phong phú ngày lễ kỷ niệm của “Ngôi đền thờ” Bến Hải: Trước tiên, cũng như các nhà thờ khác, đây là “nhà của Chúa”, Đấng phép tắc vô cùng dựng nên trời đất không nơi nào chứa nổi, nhưng lại là Cha yêu thương vui thích ở giữa dân Ngài.

Ngôi Thánh đường là nơi quy tụ cộng đoàn Kitô hữu chúc tụng vinh danh Thiên Chúa, là nơi Lời Chúa được vang lên để cộng đoàn được biết mầu nhiệm Đức Kitô thực hiện ơn cứu độ. “Đền thờ thiêng liêng là chính chúng ta, là những viên đá được xây trên nền móng là Đức Kitô trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần”.

Nhìn vào gương Thánh Gia, Ngài tôn vinh gia đình là cái nôi sản sinh, giáo dục Kitô giáo, Giáo hội được rộng mở mà đền thờ chính là Đức Kitô. Đặc biệt hơn, đây là “nhà thờ lớn” của giáo phận mà Đức Hồng y của anh chị em cũng rất hài lòng, điểm xuất phát mục vụ và cũng là điểm quy tụ hiệp thông, đồng thời cũng rất khả ái trên nẻo đường hiệp thông và phát triển của giáo phận, giáo hạt Gò Vấp với ơn Chúa ban, với công sức của mọi người và công đức của những ân nhân quảng đại.

giờ lễ nhà thờ Bến Hải
Nhà thờ Bến Hải Gò Vấp

Nét kiến trúc nhà thờ Bến Hải

Nhà thờ Bến Hải được xây dựng theo mô hình kiến trúc Gothic cách điệu với đường nét và hoa văn đơn giản của kiến trúc sư Phạm Kim Quyền thiết kế với quy mô hai tầng và một tầng lửng, mái đúc lợp ngói với hai tháp lớn và bốn tháp nhỏ. Hai tháp chính cuối nhà thờ cao khoảng 34m cùng với bốn tháp nhỏ đầu nhà thờ tạo cho nhà thờ một dáng đứng bề thế, uy nghi và cổ kính; chiều dài nhà thờ 49,3m, bề ngang rộng nhất là 35,2m và nhỏ nhất là 21,6m; chiều cao tới mái là 23,7m. Tổng diện tích sàn là 3100m².

Bước đến thánh đường là khoảng sân rộng trước mặt tiền, hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô đặt ở hai cánh đầu bậc thang dẫn lên cửa chính đưa bàn tay nâng đỡ và che chở con dân Bến Hải. Nhìn sang cánh phải là Núi đá kính Đức Mẹ (cao 3m), xin đặt vào đôi tay từ mẫu của Mẹ mãi mãi ngôi đền thờ để tôn vinh Thiên Chúa và kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời là Mẹ Thiên Chúa, chính là bổn mạng giáo xứ.

Bước lên hai mươi chín bậc thang là tầng một sử dụng chính trong Phụng vụ là ngôi đền thờ mà mọi người hằng mơ ước. Hết cầu thang lên tới mặt tiền gồm ba lối vào nhà thờ là ba cửa biểu trưng cho Thiên Chúa Ba Ngôi. Mặt bằng nhà thờ là một Thánh Giá biểu tượng cuộc Thương khó mà Chúa Giêsu là đỉnh điểm. Giữa cung thánh có diện tích là 170m² với tượng Chịu Nạn (6,2 x3m) với chất liệu là gỗ quý Pơmu. Ngài chịu khổ hình vì tội lỗi của nhân loại.

Hai bên là Đức Maria và Thánh Giuse (cao 3m) đang ngắm nhìn đoàn con thương yêu đến cầu nguyện với Chúa Giêsu mỗi ngày. Sức chứa trong tầng này là 1200 người và tầng lửng là 400 người. Mé sát vòm mái trần trên hai bên cánh nam nữ là những bức tranh kính màu của 12 môn đệ Chúa yêu luôn dõi trông và chở che đoàn dân Chúa. Thứ tự hai bên cánh là các thánh Tông đồ Matthia, Bartôlômêô, Giacôbê Tiền, Tôma, Marcô, Gioan, Simon nhiệt thành, Andrê, Giacôbê Hậu, Philliphê, Luca, Matthêu.

Bên dưới Thánh Tông đồ là những bức họa bằng gỗ quý Pơmu do điêu khắc gia Văn Thuận (xưởng điêu khắc Tiến Lộc) diễn tả mười bốn chặng đường Thánh Giá Chúa Giêsu chịu khổ nạn từ lúc ra tòa Quan Philatô cho đến khi Ngài Phục sinh mà mỗi người sẽ chiêm ngắm hằng ngày để cùng vác Thập Giá theo Chúa, kích thước mỗi bức 1,50 x 1,00m, thời gian hoàn thành các bức họa kéo dài đến năm tháng.

Tầng trệt là hội trường đa năng kết hợp với Nhà Chầu Thánh Thể, nhà Chờ Phục Sinh và các công trình phụ khác. Các hạng mục dang dở khác như tường rào, sân vườn, đài Đức Mẹ…vẫn đang được tiếp tục xây dựng hoàn thiện.

Giờ lễ nhà thờ Bến Hải
GX Bến Hải -Giáo hạt Gò Vấp – Giáo phận Sài Gòn

Giáo xứ Bến Hải mừng kỷ niệm 94 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Nhà thờ Bến Hải, thánh lễ kỷ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima với ba trẻ em vào năm 1917. Năm nay là năm đầu tiên, Bến Hải mừng kính biến cố này một cách trọng thể.

Bên ngoài dù trời mưa rất nặng hạt, nhưng vẫn có hơn 800 giáo dân đến nhà thờ hiệp dâng thánh lễ do cha chính xứ chủ sự. Cùng đồng tế với cha xứ, có cha Giuse Trần Văn Hiển, dòng Don Bosco (SDB) và cha Fédéric Hòa, dòng Chúa Thánh Thần. Cả cộng đoàn hân hoan, vui mừng tề tựu bên Mẹ, trên tay là những bông hoa thành kính dâng lên Mẹ.

Trong phần chia sẻ, Cha Giuse Hiển, SDB tường thuật lại biến cố hiện ra của Đức Mẹ Fatima với ba trẻ chăn cừu Lucia, Giacinta và Phanxicô, thuộc gia đình nghèo làng quê Fatima, giáo phận Leiria, nước Bồ Đào Nha.

Hàng ngày các em được cha mẹ giao cho việc dẫn cừu đi ăn cỏ ở các vùng đồi núi quanh đó. Trong khi đàn cừu ăn cỏ, các em thường có thói quen qùy gối trên bãi đất trống đọc kinh, lần chuỗi Mân Côi chung với nhau.

Vào ngày 13 tháng 5 năm 1917, trong lúc các em đang sốt sắng đọc kinh, lần chuỗi Mân Côi lúc gần giữa trưa, một luồng chớp chói lòa làm các em bỡ ngỡ, kéo hoàn toàn sự chú ý của các em về những ngọn cây trên đồi Cova da Iria, một vị sáng láng hiện ra. Thiếu Nữ ấy xin các em cầu nguyện cho những người tội lỗi ăn năn trở lại, chiến tranh sớm kết thúc. Thiếu Nữ dặn các em hãy trở lại nơi này vào ngày 13 mỗi tháng.

Theo lời Thiếu Nữ căn dặn, các em trở lại nơi cũ và được nhìn thấy Thiếu Nữ hai lần sau đó vào ngày 13 tháng 6 và ngày 13 tháng 7.

Ngày 13 tháng 8, nhà cầm quyền địa phương ngăn cản các em không cho tới Cova da Iria, nhưng Thiếu Nữ đã hiện ra với các em vào ngày 19.

Ngày 13 tháng 9, Thiếu Nữ xin các em lần hạt Mân Côi để cầu cho chiến tranh sớm kết thúc.

Ngày 13 tháng 10, Thiếu Nữ hiện ra và xưng mình là Mẹ Rất Thánh Mân Côi. Mẹ mời gọi các em cầu nguyện và làm việc đền tạ. Lần này, một hiện tượng rất lạ đã xảy ra làm rúng động mọi người (chính quyền, dân chúng và các nhà báo).

Mặt trời múa hay thái dương như rơi khỏi bầu trời và lao xuống đất đã minh chứng quyền năng của Thiên Chúa. Qua biến cố lạ lùng như thế, Mẹ Maria Rất Thánh Mân Côi kêu mời nhân loại hãy ăn năn sám hối. Sứ điệp của Mẹ là: hãy cầu nguyện cho các tội nhân, lần chuỗi Mân Côi và sám hối.

Ngày 13 tháng 10 năm 1930, sau nhiều năm điều tra, xác minh và cầu nguyện, tìm hiểu, Đức Giám Mục Leira đã công nhận chính thức việc Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ tại đồi Cova da Iria, Fatima, Bồ Đào Nha và cho phép tổ chức các việc đạo đức để tôn kính Đức Maria Mân Côi nơi Mẹ đã hiện ra vào năm 1917.

Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ để qua các em, Mẹ nhắn nhủ nhân loại siêng năng cầu nguyện, năng lần chuỗi Mân Côi và thống hối ăn năn. Mẹ đã trao cho ba trẻ nhiều bí mật và căn dặn các em sống thánh để cầu nguyện cho những kẻ có tội và cứu vãn thế giới. Trải qua nhiều năm, Fatima đã thu hút biết bao khách hành hương đến tôn vinh Mẹ Rất Thánh Mân Côi.

giờ lễ nhà thờ bến hải
Nhà thờ Bến Hải – Giáo phận Sài Gòn

Lời kết

Một người Công Giáo đến nhà thờ là niềm vinh hạnh của mỗi chúng ta. Vì thế vào những ngày thường và đặc biệt là Chúa nhật chúng ta hãy năng đến nhà thờ. Cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi xin cho thế giới được bình an. Cha mẹ, gia đình luôn được bình an trong vòng tay Chúa.

Gợi ý

Tour Hành Hương Đức Mẹ La Vang 9 ngày 9 đêm

Giờ Lễ Nhà Thờ Tân Lý Tại Lagi, Bình Thuận