Giờ lễ nhà thờ Bến Cát Gò Vấp – Giáo phận Sài Gòn

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Bến Cát Gò Vấp

– Ngày thường: 5h00 – 18h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 9h30 – 15h00 – 17h00 – 19h00

Nhà thờ Bến Cát ở đâu?

– Địa chỉ: 173/2/3 Dương Quảng Hàm, phường 5, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Năm thành lập: 1963 – 1990

– Chánh xứ: Cha Phero Phạm Huy Hoàng SDB

– Phó xứ: Cha Giuse Nguyễn Tuấn Vũ SDB

** SDB là Saledieng Don Bosco còn gọi là tu hội Thánh Phanxico Đệ Sale

>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo Việt Nam 

Giờ lễ nhà thờ Bến Cát Gò Vấp
Nhà thờ Bến Cát – Gò Vấp

Khởi đầu hình thành Giáo xứ

Vào năm 1955 có 33 gia đình công giáo gốc làng Phùng Khoang Địa Phận Hà Nội thuộc trại định cư bác ái do Cha Hựu là giám đốc,tới lập cư ở vùng đất hoang vu này còn gọi là khu H của trại định cư chuyên sản xuất nông nghiệp Cha Hựu chỉ định ông Nguyễn Văn Tịnh làm khu trưởng.

Khi đã ổn định cuộc sống nhưng đời sống tinh thần còn thiếu thốn vì xa nhà Thờ,giáo dân ước ao có một nhà nguyện và có dịp mời các linh mục về cử hành Thánh lễ hàng tuần.Rất may,nhân dịp này có Cha Antôn Nguyễn Đăng Khoa giáo sư đại chủng viện Piô XII về đây lập trại chăn nuôi cho chủng viện.

Khu họ ước mong xin Cha Khoa thường xuyên về nơi này dâng Thánh lễ hàng tuần và được Cha Khoa chấp nhận nên bà con trong khu họ quyết định đóng góp để làm một nhà nguyện.nhân có một dự án định cư của khu H được chính quyền cấp cho dân 15 căn nhà lá trị giá mỗi căn là 1500 đồng .Tổng cộng bà con giáo dân trong khu họ nhận được là: 22.500 đồng và quyết định dành hết số tiền này để xây dựng nhà nguyện.

Được sự chấp thuận tín nhiệm của Cha giám đốc trại định cư bác ái và giáo dân trong khu họ mời ông Antôn Nguyễn Huy Đặng đứng ra coi sóc việc xây dựng nhà nguyện.

Đến tháng 05-1956 nhà nguyện được khởi công bằng vật liệu cột gỗ, vách ván,mái lá chiều dài là 16m,chiều ngang là 8m gồm có 4 gian tại khu đất phía sau thành kho đạn(khu quân sự) với số tiền quá ít ỏi không thể hoàn thành được.

Ông Antôn Nguyễn Huy Đặng kêu gọi giáo dân đóng góp thêm và xin quý vị hảo tâm đóng góp và đã thu được tổng cộng 8000 đòng và nhà nguyện đã hoàn tất vào cuối năm 1957 vào lễ Chúa Giáng Sinh 1958 Cha Giuse Lý Văn Hảo về thăm giáo dân khu họ và đã dâng lễ mừng Chúa Giáng Sinh tại nhà nguyện và thường xuyên về giúp cử hành phụng vụ cho Họ Đạo.

Sau đó Ngài đã góp ý với quý chức là giáo dân càng ngày càng đông mà nhà nguyện lại nhỏ hẹp,vị trí nhà nguyện không thuận lợi vì sát ngay kho đạn khu quân sự nên động viên giáo dân tiết kiệm khi có điều kiện sẽ mua đất và xây dựng lại một nhà Thờ lớn hơn.

Cuối năm 1961 Ban hành giáo đã tìm mua khu đất có hai căn nhà của một gia đình người Hoa và ông bà Uông Văn Chúng cũng sang nhượng một phần đất còn lại ,một phần đất ông bà Chúng dâng cúng cho Nhà Thờ.Vị trí khu đất nằm gần cạnh ngã tư Bến Cát như hiện nay.

giờ lễ nhà thờ Bến Cát Gò Vấp
Nhà thờ Giáo xứ Bến Cát

Việc tách và xây dựng thành lập Giáo xứ Bến Cát

Trong thời gian chưa có Nhà Nguyện thì Giáo dân khu II thuộc trại Bác Ái ,khi xây dựng xong nhà Nguyện thì thuộc Giáo Xứ Thánh Giuse Gò Vấp,lúc Cha Lý Văn Hảo về tạm giúp Họ đạo.Ngài xin Cha Giuse Nguyễn Văn Lai Xứ Thánh Giuse tách khu H ra khỏi Xứ Thánh` Giuse và xin nhập vào Xứ Bến Hải để thuận tiện cho giáo dân đến nhà Thờ.Cha Lai đồng ý và Cha Giuse Nguyễn Kế Phú ,Giáo xứ Bến Hải đã chấp thuận.

Vào năm 1962 được sự liên hệ của Cha Phú và Cha Hảo đã mua được một bộ khung nhà Thờ bằng gỗ của Cha Tấn ,Giáo xứ Hoàng Mai .Cha Phú chia bộ khung này cho hai họ đạo Bình Lợi và họ đạo Bến Cát thuộc Giáo Xứ Bến hải.

Sau khi xây dựng Nhà Thờ Bến cát xong,Cha hạt trưởng Nicôla Huỳnh Văn Nghi xuống Giáo Xứ Bến Cát thăm hỏi giáo dân với kiến nghị của Cha Phú và Hội đồng Giáo Xứ Bến cát cùng với Giáo Dân xin Cha hạt trưởng phân ranh các Giáo Xứ Gò Vấp (Sao Mai).

Xứ Thánh Giuse ,Xứ Bến Hải và Xứ Bến Cát để dễ dàng làm việc coi sóc Giáo Dân ,Cha Giuse Nguyễn Kế Phú giao lại Xứ Bến Hải cho Cha Gioan-Baotixita Nguyễn An Hoà làm Cha Xứ Bến Hải ,Cha Phú về chăm sóc Giáo Xứ Bến Cát cho đến khi Cha đau yếu nhờ Cha già Chấn về phụ giúp Giáo xứ một thời gian ngắn rồi Ngài đổi đi nơi khác.

Vào giữa năm 1964 Vì tuổi già Cha phú xin về hưu tại Dòng Đồng Công Thủ Đức và nhờ Cha Hoà chánh Xứ Bến Hải mời Cha Cha Giuse Trần Văn Bình quản lý địa Phận Hải Phòng về giúp Giáo Xứ Bến Cát.

Đến ngày 22/05/1966 Cha Giuse Trần Văn Bình mời Đức Cha Phanxicôxaviê Trần Thanh Khâm về làm phép Nhà Thờ và ban phép bí tích thêm sức cho các em.

Cha Giuse Trần Văn Bình được cử làm Cha chánh xứ Bến Cát ,Cha Bình tu bổ Nhà Thờ và nới rộng thêm hai bên ,Ngài xây dựng thêm một trường tiểu học gồm một trệt một lầu .

Năm 1968 chiến tranh tết mậu Thân Nhà Thờ và trường học bị bom đánh sập chỉ còn được mặt trước và mặt sau Nhà Thờ .Sau biến cố này nhiều Giáo dân đã bỏ đi nơi khác không trở về đây sinh sống nữa , đa số Giáo Dân được tá túc tại trường kỹ thuật Dòng DonBosco Gò Vấp và trường Sao mai Gò Vấp.

Cha Xứ Trần Văn Bình trở lại trụ sở đại diện Địa phận Hải phòng .Sau một thời gian chiến tranh lắng dịu ,Giáo dân được sự giúp đỡ của Nhà Dòng DonBosco Gò Vấp ,Cha Giám Đốc Lê Hướng uỷ nhiệm cho Cha Hoàng Phú Bảo cổ động Giáo Dân trở về nhà và cuộc sống tạm ổn định Nhà Dòng đã sửa chữa lại Nhà Thờ và trường học.

Các vị chủ chăn đã phục vụ Giáo xứ

– Năm 1963 giáo xứ được thành lập,Cha chánh xứ là Cha Phanxicôxaviê Ngọc ( Người Bỉ ) Dòng saledieng DonBosco Việt Nam.

– Sau biến cố 30/04/1975 Cha Ngọc về nước Cha trao gởi Giáo Xứ Bến Cát Gò Vấp lại cho nhà dòng DonBosco Việt Nam trong đó có Cha Marco Nguyễn Đức Huỳnh là người Việt Nam tiếp tục coi sóc Giáo Xứ Bến Cát Gò Vấp.

– Giữa năn 1975-1976 Cha Marcô Nguyễn Đức Huỳnh Dòng saledieng Donbosco phụ trách coi sóc Giáo xứ đến năm 2008 Ngài xin nghỉ vì lý do sức khỏe.

– Vào đầu tháng 10 năm 2008 Cha Phêrô Phạm Văn Bộ được Bề Trên Dòng saledieng và Toà Tổng Giám Mục Giáo Phận Thành Phố Hồ Chí Minh bổ nhiệm về làm Linh Mục chánh xứ Giáo Xứ Bến Cát tiếp tục coi sóc Giáo Xứ chăm lo cho giáo dân và ban phát các bí tích cho đến nay.

Giờ lễ nhà thờ Bến Cát Gò Vấp
Nhà thờ Bến Cát – Gò Vấp

Mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo xứ Bến Cát

Vào lúc 17 giờ ngày 05.12.2013, giáo xứ Bến Cát, hạt Gò Vấp, Tổng Giáo phận Sài Gòn, đã hân hoan mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng giáo xứ, và kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ (1963 – 2013).

Chiều ngày 05.12.2013, khuôn viên nhà thờ Bến Cát rực sáng trong những cờ hoa và băng rôn. Chương trình mừng 50 năm thành lập giáo xứ Bến Cát đã được chuẩn bị chu đáo với sự tham gia của các ban ngành trong giáo xứ.

Đúng 17giờ, trong tiếng trống kèn rộn rã, cả cộng đoàn hân hoan mừng đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB, Giám mục Giáo phận Thái Bình, chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài có Cha Giuse Trần Hoà Hưng, Giám tỉnh dòng Don Bosco; Cha Giuse Nguyễn Văn Chủ, hạt trưởng Gò Vấp; Cha Giuse Nguyễn Văn Hiển, Giám đốc cộng đoàn Don Bosco Bến Cát.

Cha chính xứ Anrê Tô Quang Khánh; Cha Phêrô Phạm Văn Bộ, Giám đốc cộng đoàn Don Bosco Hóc Môn, nguyên chánh xứ, và gần 30 quý cha đồng tế. Tham dự Thánh lễ còn có quý tu sĩ nam nữ, quý ban ngành đoàn thể, đại diện các giáo xứ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài xứ.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: Mừng đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng của giáo xứ, chúng ta hãy ôn cố tri tân, xin Chúa trả công bội hậu cho những người đã đóng góp cho ngôi thánh đường.

Nhờ công sức của các vị cha ông đã đổ mồ hôi nước mắt mới xây dựng nên ngôi nhà thờ này. Sau 50 năm nhìn lại quãng đường đã qua, luôn biết ơn những người đầu tiên đã có công khai phá xây dựng nên công trình mà chúng ta đang thừa hưởng hôm nay.

Nguyện xin Chúa ban ơn cho Hội đồng Mục vụ giáo xứ, cho toàn giáo xứ tiếp tục xây dựng giáo xứ Bến Cát thân thương; biết đoàn kết, hiệp nhất và yêu thương, vì chúng ta là một chi thể trong thân thể Chúa. Điều quan trọng là hướng về tương lai, luôn xứng đáng với bao công sức của các vị tiền bối đã nỗ lực vun trồng, xây dựng.

Với tước hiệu “Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu”, Mẹ không muốn con cái Mẹ phải bị đau ốm, té ngã… vì Đức Mẹ là khởi đầu của sự sống, mà là sự sống thiêng liêng. Đức Mẹ còn là sự cứu rỗi, là Mẹ Chúa Giêsu, nên Đức Mẹ sẽ luôn phù hộ các giáo hữu. Mẹ còn giáo dục dạy dỗ để bảo vệ đức thanh khiết, đó là sức mạnh siêu nhiên có thể vượt qua mọi tội lỗi.

Xưa kia Chúa đã gìn giữ Mẹ được vô nhiễm nguyên tội, nay xin Mẹ thương ban nâng đỡ cho cộng đoàn giáo xứ Bến Cát sống trong ơn thanh khiết, trong sạch trong tư tưởng, trong hành động và đầy ơn phước như Đức Mẹ vậy.

Giờ lễ nhà thờ bến cát gò vấp
Thánh lễ nhà thờ Bến Cát Gò Vấp – Giáo phận Sài Gòn

Thánh lễ Tạ ơn Tân linh mục tại Giáo xứ Bến Cát

Thánh lễ tạ ơn của tân linh mục Giuse Đỗ Quốc Vũ, SDB, đã diễn ra lúc 9g30 ngày 10/5/2014, tại nhà thờ Bến Cát, giáo hạt Gò Vấp. Trên 30 linh mục đồng tế với tân linh mục Giuse. Đông đảo tu sĩ, giáo dân giáo xứ Bến Cát và các giáo xứ lân cận sốt sắng tham dự Thánh lễ.

Trong bài giảng, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Quang – chánh xứ Gx. Bình An Thượng – nói về niềm mong ước của các bậc cha mẹ muốn con mình đi tu để dâng mình cho Chúa. Mong ước là điều tốt nhưng ít cha mẹ biết ươm mầm ơn gọi cho các em như tạo điều kiện cho các em sống gần nhà thờ, giúp việc bàn thờ, đọc kinh tối sáng.

Cha cho rằng một trong những niềm vui của linh mục là được sinh hoạt chung với các em thiếu nhi để cảm nhận sự hồn nhiên ngây thơ mà Thiên Chúa ban tặng cho các em. Cha mời gọi mọi người cầu nguyện cho các linh mục và có cái nhìn bao dung đối với các ngài, vì các linh mục cũng là con người; linh mục được chọn không phải do công đức của mình nhưng do tình thương của Thiên Chúa.

Người giáo dân cần cộng tác với các linh mục thay vì phê phán, và phải ý thức trách nhiệm của mình với Giáo hội, đừng hỏi Giáo hội và giáo xứ đã làm gì cho mình nhưng hãy tự hỏi mình đã làm gì cho giáo xứ, Giáo hội và xã hội…

Trước khi ban phép lành trọng thể kèm theo ơn Toàn xá, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân vừa được lãnh nhận, cha Giuse đã có những chia sẻ thân tình với cộng đoàn, ngài nói: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em và sai anh em ra đi sinh nhiều hoa trái” (Ga 15, 16a), câu Lời Chúa mà con chọn làm phương châm đó có 3 ý.

Ý đầu nhắc nhớ đến kinh nghiệm trong quá khứ, ý giữa nói đến những việc đang xảy ra ở hiện tại và ý cuối để lưu tâm đến những sứ vụ trong tương lai, 3 ý đó dệt nên những chứng nhân Tin Mừng… Con được sinh ra sau năm 1975, nơi vùng đất nghèo tiền bạc nhưng giàu tình Chúa, tình người này, mảnh đất đã in vào tâm trí những hình ảnh không thể quên, nào bắt cá dưới ruộng rau muống, rồi bẫy chim nơi những thửa vườn, nào giành bóng ở sân nhà thờ…

Một lần, vào năm 1998, khi đem những phần quà Trung Thu còn dư trong giáo xứ để phát cho những trẻ em lang thang bụi đời ở chợ Bà Chiểu, tiếng gọi dấn thân đã len lỏi vào tâm hồn con. Sau đó, cha Vinh Sơn Hùng đã giúp con đi theo ơn gọi. Lần khác, vào cuối năm Triết II, cha giáo hỏi là có muốn tiếp tục học lên hay không. Khi suy nghĩ thì bên trong nội tâm con vọng lên câu trả lời là “không”, sau đó con đã viết thư cho nhà dòng để xin đi truyền giáo…”

giờ lễ nhà thờ bến cát gò vấp
Nhà thờ Bến Cát – Quận Gò Vấp

Lời kết

Mong rằng ngày hôm nay sẽ đi vào lịch sử đáng ghi nhớ, đậm nét của người linh mục, đặc biệt chúng con cũng biết ơn và chúc mừng cha, cha đã bước qua bao chặng đường gian khổ, đã từng nếm mọi mùi đời: mặn đắng – chua cay… nhưng đã biết lấy nước mắt và sự hy sinh mình để tưới cho mầm sống của Giáo hội, cho Tu hội được lớn lên tươi tốt!

Xem thêm

Giờ Lễ Nhà Thờ Song Vĩnh – Nhà Thờ Lối Kiến Trúc Châu Âu

Nhà Thờ Mông Triệu Bình Thạnh – Giáo Phận Sài Gòn