Giờ lễ nhà thờ Bạch Đằng, quận 12 – Giáo hạt Hóc Môn

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Bạch Đằng

– Ngày thường: 4h30 – 17h30

– Chúa nhật: 5h30 – 7h00 – 16h00 – 18h00

Nhà thờ Bạch Đằng ở đâu?

– Địa chỉ: 591A Nguyễn Ảnh Thủ, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TPHCM

– Bổn mạng: Thánh Gia Thất

– Chánh xứ: Cha Giuse Đoàn Văn Tuyến

– Linh mục: Cha Phaolo Vũ Minh Huy

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

giờ lễ nhà thờ bạch đằng
Nhà thờ Bạch Đằng, quận 12 – Giáo hạt Hóc Môn

Kỷ niệm 10 năm cung hiến thánh đường – nhà thờ Bạch Đằng

Gx Bạch Đằng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Cung Hiến Thánh Đường vào chiều thứ Sáu ngày 13 – 7 – 2012. Trong buổi lễ này còn có 80 em thiếu nhi được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức và 80 em khác được Rước Lễ lần đầu.

Đúng 17 giờ, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm đến. Cha Sở Phanxicô Assisi Nguyễn Văn Dinh và HĐMV GX đã có mặt từ rất xớm để đón Đức Cha.

Sau khi Đức cha viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, Thánh Lễ bắt đầu với đoàn rước long trọng tiến vào trong Nhà Thờ.

Khi đến trước cửa Nhà Thờ, Đức Cha, Cha Hạt Trưởng và Cha Sở đã cắt dây thả chùm bong bóng mang theo biểu tượng Nhà Thờ bay lên cao trên bầu trời đang mưa lất phất.

Cùng dâng Thánh Lễ Kính Thánh Gia Thất bổn mạng của GX còn có 24 cha khách trong Giáo hạt Hóc Môn, quý Cha Dòng Đồng Công, Dòng Phanxicô, Dòng Donbosco, Dòng Đa Minh và 2 Thầy Phó Tế.

Trước Thánh lễ, Cha Sở có lời cảm tạ Đức cha, quý cha khách đã thương và đến Giáo xứ Bạch Đằng hiệp thông dâng Thánh lễ kỷ niệm 10 năm Cung hiến Thánh Đường của GX.

Trong bài giảng của Đức Cha, Ngài đã triển khai ý nghĩa của việc Cung Hiến Thánh Đường. Khi Cung Hiến Thánh Đường với nghi thức đổ dầu Thánh trên Bàn Thờ và xức dầu Thánh tất cả các cây cột trong Nhà thờ đó là diễn nghĩa ngôi nhà này đã được Thánh Hiến và thuộc về Thiên Chúa là Đấng Thánh, và trở nên Thánh Đường.

Nhà Thờ là Nhà của Chúa và là nơi TC ngự, là nơi TC gặp gỡ Dân Người. Thánh Đường có Chúa hiện diện vì nơi đây có Nhà Tạm của Chúa GiêSu Thánh Thể, là nơi cử hành Thánh lễ tái diễn Hy Lễ Thập Giá, là nơi công bố Lời Chúa, và ban các Bí Tích cho dân của Người.

giờ lễ nhà thờ Bạch Đằng
Nhà thờ Bạch Đằng

Từ thời Cựu Ước, Dân Do Thái đi đến đâu là khiêng Hòm Bia theo tới đó. Vua Đavít đã tích lũy rất nhiều vàng bạc, đá quý, gỗ quý và các vật dụng quý giá khác để chuẩn bị xây dựng Đền Thờ cho Thiên Chúa. Chính Vua Salomôn con của vua Đavít đã xây đền thờ Gierusalem, một đại Thánh Đường thời đó.

Truyền thống đó đã được lưu truyền trong Hội Thánh. Ngay trong thời kỳ Giáo hội bị bách hại, đâu đó cũng có nhiều Nhà Thờ bí mật mà nay đã trở thành địa điểm hành hương và là trung tâm cầu nguyện của mọi người.

Thánh Đường là dấu chỉ sự hiện hữu của Thiên Chúa giữa lòng cuộc sống trần gian.

Đức Cha nhắn nhủ thêm: chúng ta không thể xây dựng Nhà Thờ chỉ bằng gạch, mà còn phải có xi-măng cùng với những vật liệu khác. Cũng vậy, GX sẽ không có khi không có một cộng đoàn hiệp thông yêu thương và biết cầu nguyện.

GX là nơi quy tụ anh chị em từ khắp nơi, khi xây dựng Nhà thờ phải nhằm mục đích xây dựng con người, xây dựng Cộng Đoàn thành những Thánh Đường cho Thiên Chúa. Thánh Phêrô nói: “Anh em là những viên đá sống động xây nên đền thờ Thiên Chúa”. Thánh Phaolô dạy: “Anh em là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần”.

Quả vậy, mỗi người chúng ta khi đã lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, Thêm Sức, Thánh Thể, thì đã được Chúa Thánh Thần biến đổi để trở thành đền thờ của Thiên Chúa, là Ngôi Thánh Đường sống động.

giờ lễ nhà thờ Bạch Đằng
Kỷ niệm 10 năm cung hiến thánh đường – nhà thờ Bạch Đằng

Đức cha cám ơn tất cả mọi người đã đón tiếp Ngài trọng thể và nhất là hằng ngày đã cầu nguyện cho ĐHY và Ngài trong mỗi Thánh Lễ. Đức cha cám ơn mọi người đã đóng góp công sức của mình xây dựng GX, cũng là xây dựng Giáo Phận và Giáo hội ngày một lớn hơn thăng tiến hơn. Đức cha cảm thấy vui mừng và phấn khởi khi đứng trước một cộng đoàn đông đảo này, đây là một cộng đoàn đang phát triển, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước cùng nhau đồng tâm hiệp lực xây dựng GX ngày càng phát triển hơn.

Lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần

Giáo xứ Bạch Đằng, giáo hạt Hóc Môn, chuẩn bị đón tiếp Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm về ban bí tích Thêm Sức cho 76 em, và cho 63 em lãnh bí tích Thánh Thể. Trong sân nhà thờ, cộng đoàn giáo xứ đã đứng xếp hàng thành đội ngũ chỉnh tề, trang trọng chào đón Đức cha Phụ tá, vị cha chung của Giáo phận.

Đức cha đã đến, mọi người vui mừng chào đón ngài với những tràng pháo tay nồng nhiệt. Cùng đồng tế với Đức cha có cha chánh xứ, cha khách và thầy phó tế.

Trước thánh lễ, cha xứ có đôi lời với cộng đoàn về ‎ý nghĩa đặc biệt của thánh lễ hôm nay, ngài cũng lưu ý với cộng đoàn hãy thêm lời cầu nguyện cho Đức cha, vì giáo xứ sẽ được lãnh nhận hồng ân của Chúa, qua đôi tay ngài. Bởi vì, ngài chính là “đấng nhân danh Chúa mà đến”.

Đáp lại, Đức cha chia sẻ niềm vui với giáo xứ bằng những lời chúc mừng, ngài cũng cảm nhận được niềm vui ấy qua từng khuôn mặt của cộng đoàn, niềm vui thánh thiện do chính Thiên Chúa ban tặng. Để niềm vui được trọn vẹn, ngài mời gọi cộng đoàn hãy cùng sám hối, để xứng đáng đón nhận hồng ân Chúa ban.

Sau bài Tin Mừng, Đức cha mời các em chuẩn bị lãnh nhận bí tích đứng lên để cộng đoàn cùng chúc mừng các em trong ngày trọng đại này. Với lòng yêu thương của Vị Chủ Chăn, ngài đã hỏi các em những câu hỏi thật đơn sơ để các em thấy rằng, việc được Chúa Thánh Thần ban Thần Khí, và rước Chúa Thánh Thể là một dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời của các em.

Khi lãnh nhận bí tích Thêm Sức có nghĩa là các em đã lãnh nhận ơn bình an của Chúa Thánh Thần, ngài mong muốn các em hãy đem ơn bình an đó chia sẻ với mọi người. Ngài cũng nhắc nhở phụ huynh phải cố gắng thay đổi cuộc sống, để hôm nay và mãi mãi sẽ luôn là gương sáng cho con cái noi theo.

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện các em lãnh nhận bí tích, cám ơn Đức cha, cha khách, cha xứ, thầy phó tế, quí xơ và cộng đoàn. Các em cầu mong Đức cha, quí cha và cộng đoàn luôn thêm lời cầu nguyện, để các em có thể sống chu toàn bổn phận.

Trước khi ban phép lành trọng thể, Đức cha có vài tâm tình chia sẻ với cộng đoàn:

– Ngài rất quen thuộc với Giáo Xứ Bạch Đằng.

– Giáo xứ ngày càng phát triển về đời sống đức tin cũng như vật chất.

– Ngài cám ơn các bậc phụ huynh đã giáo dục đời sống đức tin cho các em nên mới có thánh lễ hôm nay, tất nhiên, là phải có sự dậy dỗ của cha sở, các xơ và giáo lý viên. Nhưng phụ huynh luôn là người sát cánh với các em, vì thế, một lần nữa, Đức cha cám ơn các bậc phụ huynh, mong quí vị hãy tiếp tục cầu nguyện và giáo dục đức tin cho con cái mình.

giờ lễ nhà thờ bạch đằng
Giáo xứ Bạch Đằng

Giáo xứ Bạch Đằng – Các em thiếu nhi lãnh nhận bí tích

Trước Thánh lễ, cha chánh xứ Phanxicô Assisi Nguyễn Văn Dinh bày tỏ niềm vui được chào đón Đức Tổng về dâng lễ và ban bí tích cho con em của giáo xứ. Trong dịp này, chúng con và cộng đoàn giáo xứ Bạch Đằng xin chúc mừng 15 năm Giám mục của Đức Tổng – mặc dù đã qua 40 ngày – và cùng với cha lớp trưởng Đaminh Maria Nguyễn Văn Minh – Gx. Trung Chánh, tạ ơn Chúa nhân 15 năm thụ phong linh mục của chúng con.

Cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn có cha Hạt trưởng Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng, cha Cố Antôn Phạm Gia Thuấn, cha chánh xứ và quý cha trong ngoài hạt Hóc Môn. Đặc biệt, sự trang nghiêm của 126 em và bố mẹ đỡ đầu, cùng với sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân, đã làm nổi bật nên hình ảnh sốt mến chuẩn bị đón nhận Chúa Thánh Thần.

Sau phần công bố Tin Mừng, cha phụ tá Giuse giới thiệu với Đức Tổng về thành quả học tập của 81 em thiếu nhi – các em đã hoàn tất 3 năm giáo lý, nhờ đó đức tin của các em được tăng trưởng, và 45 anh chị em tân tòng, qua 5 tháng học hỏi giáo lý của Giáo hội, đã lãnh nhận bí tích Rửa Tội vào Chúa nhật tuần qua.

Đức cha chia sẻ đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói: Ai yêu mến thầy thì giữ lời của Thầy, điều răn của Thầy. Tình yêu của Chúa lớn hơn tình yêu của chúng con dành cho Chúa. Ngài cầu xin Chúa Cha ban Đấng Bảo Trợ khác – bảo vệ, trợ giúp, nâng đỡ, khích lệ, phù hộ, gìn giữ, an ủi…

Vì khi Ngài ở với các môn đệ, Chúa luôn bảo vệ, gìn giữ, khích lệ, dạy dỗ, nâng đỡ… các môn đệ. Đến khi Ngài trở về với Chúa Cha, các môn đệ không thấy Thầy nữa. Nên Thầy xin Chúa Cha ban Đấng Bảo Trợ khác, đó là Chúa Thánh Thần vì Chúa Giêsu đã chết, đã sống lại và đã về với Chúa Cha. Ngài xin Chúa Cha ban Chúa Thánh Thần xuống cho Giáo hội và cho các con.

giờ lễ nhà thờ bạch đằng
Các em thiếu nhi lãnh nhận bí tích

Lời kết

Chúa Thánh Thần là Tình yêu trong lòng Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần đặt niềm vui trong lòng các con, làm cho đời sống các con vui tươi hơn, để loan báo tin vui đến những người xung quanh.

TÌM HIỂU THÊM

Tour Hành Hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm

Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bình Châu – Giáo Phận Bà Rịa