Nhà thờ Bắc Hội, Đức Trọng – Giáo phận Đà Lạt

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Bắc Hội

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Bắc Hội ở đâu?

– Địa chỉ: Xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng, Lâm Đồng

– Chánh xứ: Lm Giuse Nguyễn Tuấn Vũ SDB

>>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ bắc hội
Nhà thờ Giáo xứ Bắc Hội – Đức Trọng

Đôi nét về nhà thờ Bắc Hội

Giáo xứ Bắc hội đựơc thiết lập năm 1928. Lúc đó khu vực Bắc hội chỉ là một khu rừng rậm,với đủ loại dã thú, khí hậu lạnh, nên không ai để ý đến. Một ngày nọ có một kỹ sư người Pháp đi ngang qua khu vuc này, sau khi lưu lại mấy ngày xem xét đất đai đã quyết định lập một đồn điền café nhưng không có nhân công tại địa phương nên ông đã chiêu mộ nhân công tại miền bắc. Trong số đó có 7 gia đình Công giáo.

Khi các cha truyền giáo đi ngang qua thấy có sự hiện diện của các kitô hữu, các ngài quyết định thiết lập một giáo điểm truyền giáo tại nơi đây và trao cho cha Gioan Cassaigne coi sóc giáo điểm này. Trong suốt thời gian từ năm 1928 đến năm 1975, Giáo hội là mẹ luôn chăm sóc tứơi tắm cho hạt giống đức tin nơi họ đạo này được phát triển tốt đẹp bằng cách thường xuyên sai các linh mục đến giảng dạy va cử hành các bí tích cho giáo dân.

Vì là một cứ diểm truyền giáo, nên cha phụ trách cùng giáo dân đã nhận thánh nữ Têrexa là Bổn mạng.

giờ lễ nhà thờ bắc hội
Giáo xứ Bắc Hội Đức Trọng

Vào năm 1975 Bắc hội thuộc địa bàn Huyện Ðơn Dương, nên giáo họ này trực thuộc quyền coi sóc của cha quản xứ Suối thông lúc đó là Cha Giuse Tạ đình Vui, dòng Phanxicô.

Ðến năm 1976, thôn Bắc hội đựơc cắt về Huyện Ðức Trọng, giáo họ, lại dựơc trao về cho Giáo xứ Liên Khương, do các Cha Don Bosco coi sóc. Cha Ðaminh Phạm xuân Uyển, Quản xứ Giáo xứ Liên Khương về dâng thánh lễ cho giaó họ vào các ngày chủ nhật và lễ trọng.

Tháng 8 năm 1976, Cha Ðaminh sai Cha Phêrô Hoàng đình Thuỵ và Thầy Gioan Trần văn Cương đến giúp làm việc Tháng 4 năm 1978, Cha Thụy và Thầy Cương trở về Giáo xứ Liên Khương (vì hoàn cảnh khó khăn).Cha Giuse Phan thành Thuyết thay Cha Ðaminh Phạm xuân Uyển đến dâng Thánh lễ cho họ đạo trong các ngày chủ nhật và lễ trọng.

Cuối năm 1979, Cha Thụy trở về giáo họ, nhưng không làm việc mục vụ, mà chỉ canh tác đất đai và tối trở về Giáo xứ Liên Khương, chứ không ngủ lại. Nhà xứ trao lại cho cụ trùm Maria Trần thị Kỷ coi sóc.

Ðầu năm 1980, vì ngôi nhà thờ xuống cấp quá trầm trọng , cha phụ trách cùng với giáo họ lại cùng nhau họp bàn, và sau một thời gian cầu nguyện, giáo họ đã quyết tâm khởi công làm lại mới ngôi nhà thờ. Ngày 10.05.1980, ngôi nhà thờ đã được khánh thành với một thánh lễ đồng tế gồm các cha thuộc các xứ lân cận, và với sự tham sự của Ban hành giaó của các giáo xứ và giáo họ xa gần. 15.08.1981 : Cha Phêrô Hoàng đình Thụy và thầy Phó tế Giuse Phạm văn Nam được chính thức nhập khẩu tại nhà thờ Bắc Hội.

1982 : Sửa chữa lại nhà xứ.
1983 : Tráng ximăng nền nhà thờ và đóng lại ghế nhà thờ.

Cha Thụy và thầy Nam trở về Giáo xứ Liên Khương một thời gian.

1988 : Thầy Ðaminh Trần mạnh Nam đến thay thế T.Giuse Phạm văn Nam.

1.10.1988 : Giaó họ tổ chức mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo họ (1928-1988). Ðức Cha Giáo phận Bartolomêô Nguyễn sơn Lâm và một số cha trong giáo phận dến dâng thánh lễ mừng kính thánh nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu , Bổn mạng của giáo họ, và cầu nguyện cho giáo họ.

1990 : Giáo họ bắt tay vào làm việc -giúp đỡ cho anh em ở làng Fivàng.

1991 : Bắt đầu tổ chức lớp học tình thương bán trú cho các bạn hoc sinh làng Phivàng.

19.03.1993 : Ðức Giám mục Bartôlômêô Nguyễn sơn Lâm nâng giáo họBắc hội lên hàng Giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ bắc hội
Đài Đức Mẹ tại nhà thờ Bắc Hội

22.08.1993 : Mừng lễ Ngân Khánh Khấn dòng của Cha phụ trách Giáo xứ, Ðức Cha Phêrô Nguyễn văn Nhơn tới dâng thánh lễ đồng tế cùng một số linh mục.

21.06.1994 : T. Ðaminh Trần mạnh Nam về Thành phố chuẩn bị đi Ðức thăm bố mẹ.

25.06.1994 : Cha Ôđôricô, Tổng cố vấn truyền giáo thăm giáo xứ, và đặc biệt các em dân tộc bán trú.

01-10-1994 : Lễ Thánh Têrexa Hài đồng Giêsu, Bổn mạng Giáo xứ.

12.10.1994 : Làm phép tựơng Thánh Giuse cho khu vực Quảng Hiệp.

26.08.1995 : Bưu điện bắt điện thoại cho nhà xứ Bắc hội.

28.04.1996 : Thiết lập hội cộng tác viên sdb.

15.6.1996 : Xây cổng nhà thờ.

22.08.1996 : T. Ðaminh Nguyễn văn Mạnh về giúp Giáo xứ thay cho thầy Giêrôm Nguyễn văn Sỹ.

03.091996 : Cộng thể và Giáo xứ tiễn thấy Sỹ lên đừơng về Don Bosco Xuân Hiệp sau khi đã mãn 2 năm tập vụ.

Với sự nhất trí của Ðức giámmục giáo phận, ngày 24 tháng 05 1997. Giáo xứ đã làm đơn xin phép Chính quyền để xây dựng lại Nhà thờ. Ngày 06 tháng 12 năm 1999, Giáo xứ nhận đựơc văn thư của Sở xây dựng Tỉnh cho phép xây dựng lại Nhà thờ.

Ngày 27 tháng 12 1999, Giáo xứ di chuyển ngôi nhà thờ gỗ ra khu vườn đàng sau Nhà xứ để làm Nhà thờ tạm.

Ngày 04 tháng 01 năm 2000, Giáo xứ khởi công phát móng.

Vào ngày 16 tháng 03 năm 2000 Thánh lễ Ðặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh đừơng Giáo xứ Bắc Hội.

Sau 11 tháng thi công, vào ngày 18 tháng 11 năm Thánh 2000, Thánh lễ Cung hiến và khánh thành Ngôi Thánh đừơng do Ðức Cha Phêrô Nguyễn văn Nhơn. Giám mục Giáo phận,

Vào ngày 21.05.2002 Khánh thành Nhà Xứ và mừng NGÂN KHÁNH LINH MỤC của Cha Xứ.

giờ lễ nhà thờ bắc hội
Nhà thờ Giáo xứ Bắc Hội – Đức Trọng

Cung hiến nhà thờ Bắc Hội

Bắc Hội là một trong những giáo xứ kỳ cựu nhất của Giáo phận Ðàlạt, nằm trên tuyến đường Fimnom – Ðơn Dương, cách ngã ba Fimnom 1 cây số. Bắc Hội được hình thành vào khoảng thập niên 1920-1930. Lúc đầu chỉ có khoảng 35 giáo dân, phần lớn là những người dân từ vùng Trung Châu Bắc Việt vào lập nghiệp.

Bắc Hội là một giáo xứ nghèo. Ngôi nhà nguyện đầu tiên của giáo xứ được làm bằng vách ván và lợp tranh. Từ ngày hình thành đến nay, giáo xứ đã phải tu sửa nhà thờ nhiều lần, phần vì vật liệu thô sơ nên mau hỏng, phần vì số giáo dân mỗi ngày một tăng.

Nguyện vọng của họ đạo là làm sao xây dựng được một ngôi khang trang hơn và đủ rộng để mọi người có thể tham dự phụng vụ sốt sáng, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay, khi địa bàn giáo xứ đã bao gồm cả xã Hiệp Thạnh thuộc huyện Ðức Trọng. Nguyện vọng đó đã được Giáo phận chấp thuận và cổ vũ.

Nhờ sự nhiệt tình và tài khéo của cha Phêrô Hoàng Ðình Thụy, linh mục dòng Don Bosco, là cha sở đương nhiệm, cộng với nỗ lực của giáo dân trong giáo xứ, sau 11 tháng thi công, tới nay ngôi nhà thờ đã hoàn thành và được thánh hiến cho Chúa.

Thánh lễ cung hiến hôm nay rất trang trọng, cùng đồng tế với Ðức Cha Phêrô có khoảng 80 cha trong và ngoài Giáo phận. Có rất đông nam nữ tu sĩ và giáo dân từ những vùng phụ cận đến tham dự để chia sẻ niềm vui với giáo xứ. Có được kết quả hôm nay, ai cũng phải nhìn nhận rằng đó là hồng ân của Chúa, bởi vì với khả năng của mình giáo xứ không thể nào xây dựng được một ngôi nhà thờ khang trang như vậy.

giờ lễ nhà thờ bắc hội
Giáo xứ Bắc Hội – Đức Trọng

Lời kết

Ngày nay Bắc Hội đã trở thành một giáo xứ quy củ với số giáo dân gấp hơn nhiều lần. Năm 1989, giáo xứ đã hân hoan kỷ niệm 60 năm thành lập bằng một thánh lễ đồng tế sốt sắng do Ðức Giám Mục giáo phận chủ sự.


THAM KHẢO THÊM

Giờ Lễ Nhà Thờ Song Vĩnh – Nhà Thờ Lối Kiến Trúc Châu Âu

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Tour Hành Hương Mẹ Tà Pao – Lagi 1 ngày 1 đêm