Nhà thờ Bắc Hải, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Bắc Hải

– Ngày thường: 4h15 – 18h00

– Chúa nhật: 4h15 – 6h00 – 7h45 – 17h00

Nhà thờ Bắc Hải ở đâu?

– Địa chỉ: khu phố 1, Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai

– Thành lập năm 1954

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Chánh xứ Lm Đaminh Bùi Văn Án

– Phó xứ Lm Đaminh Đoàn Giang Sơn

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ bắc hải
Nhà thờ Giáo xứ Bắc Hải

Lịch sử nhà thờ Bắc Hải

Khoảng thượng tuần tháng 9 năm 1954, đông đảo bà con gốc Quảng Yên, Kiến An, Hải Dương và một phần tỉnh Hưng Yên thuộc giáo phận Hải Phòng cùng với linh mục Phero Vũ Trọng Thư đến định cư tại cây số 7, quốc lộ 1, Hố Nai, Biên Hòa.

Thời ấy vùng này là một rừng cây rậm rạp, có những gốc cây lớn đến ba bốn người ôm, những bụi tre, bụi gai quấn quýt vào nhau, chim thú đủ loại.

Giữa rừng đồi hoang vu ấy, bà con bắt tay vào việc khai hoang lập nghiệp. Cuộc sống ban đầu ở vùng đất mới cũng khá cơ cực với cuộc mưu sinh bằng nghề đốn củi rừng, một số nản chí bỏ đi lập nghiệp nơi khác.

Số còn lại, tập hợp từ nhiều xứ ở ngoài Bắc như: Nam Am, Hội Am, Vĩnh Ninh, Đồng Giới, Đông Khê, Ngọc Lý, Văn Mạc, Kim Côn ( sau này Kim Côn nhập vào Nam Am ) đã thành lập từng xứ riêng có nhà thờ như: Vĩnh Ninh, Đồng Giới, Hội Am, Đông Khê, Ngọc Lý ( sở dĩ nay không còn nhà thờ Vĩnh Ninh, Đồng Giới là vì số người ít, hai cha Liêm, cha Khanh rời đi lập nghiệp xứ khác ).

giờ lễ nhà thờ bắc hải
Giáo xứ Bắc Hải – Đồng Nai

Trước tình hình số giáo dân ít mà lại chia thành nhiều xứ, nhiều nhà thờ trong khoảng đúng một cây số, linh mục Phero Vũ Trọng Thư đã kêu gọi giáo dân các xứ hợp lại làm thành một giáo xứ và nhận tước hiệu Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm quan thầy. Giáo xứ Bắc Hải ra đời trong một bối cảnh như vậy. ( Bắc Hải là một trong bốn tên gọi Đông Hải, Tây Hải, Nam Hải, Bắc Hải ).

Ngôi nhà thờ đầu tiên được vây lợp bằng lá có diện tích 60 mét vuông.

Ngôi Thánh Đường thứ hai được xây dựng vào tháng 10 năm 1959 bằng những vật liệu như: tole Ciment, cột gỗ, tường gạch đất, lợp kiểu bốn mái, diện tích 450 mét vuông.

Năm 1969 – 1970 một số đông bà con chạy loạn kéo về đất Bắc Hải để lập nghiệp sinh sống, phần vì nhà thờ chật hẹp và xuống cấp, được phép của Đức cha Giuse Lê Văn Ấn giám mục giáo phận Xuân Lộc, được sự đồng thuận của mọi người, cũng như sự giúp đỡ của các ân nhân trong ngoài xứ, ngôi nhà thờ thứ ba được bắt đầu hình thành.

Thánh lễ sáng Chúa nhật ngày 01.3.1970 ( năm Canh Tuất ) cha Gioan Bt Nguyễn Thanh Hải, chánh xứ Bắc Hải, đã dâng lễ cầu nguyện cho công việc chuẩn bị và kêu gọi sự ủng hộ góp công góp sức của mọi người, mọi gia đình trong giáo xứ để thực hiện kế hoạch xây dựng nhà thờ mới.

Sau gần 09 tháng chuẩn bị, ngày 08.12.1970 giáo xứ mới có “ Bản phác họa đồ án xây dựng Thánh Đường “ do Kỹ Sư Nguyễn Thành Giang số 445 Trương Minh Giảng Sài Gòn thiết lập gởi về.

Khi bản phác họa đồ án xây dựng Thánh Đường được đem ra trưng cầu ý kiến thì mọi người nam phụ lão ấu, ai ai cũng đồng tâm nhất trí chung tay chung sức chung lòng xây dựng nhà Chúa.

giờ lễ nhà thờ bắc hải
Nhà mục vụ tại Giáo xứ Bắc Hải

09 giờ sáng thứ Bẩy 27.3.1971 ( Tân Hợi ) lễ đặt viên đá đầu tiên do Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn giám mục giáo phận Xuân Lộc chủ sự, đến cùng đặt viên đá này có các viên chức cao cấp chính phủ Việt Nam Cộng Hòa.

Ngôi nhà thờ thứ ba được làm bằng vật liệu nặng, nhà thờ có kích thước: rộng 18,5 mét, dài 55 mét, cao 9,6 mét, tháp chuông cao 42 mét và ngôi nhà thờ được Đức cha Giuse Lê Văn Ấn cử hành nghi thức làm phép thánh hóa ngày thứ sáu mùng 10.12.1971

Nhà thờ làm hoàn toàn bằng vật liệu mới và với kinh phí là: 20.292.000 $ VN ( tương đương hơn 8000 lượng vàng bốn số chín ).

Trong những ngày mùa hè nắng nóng 30.4.1975. Biến cố lịch sử sang trang, giáo xứ, ngôi Thánh Đường còn phảng phất thơm mùi vôi mới, với tháp chuông nổi bật trên nền trời, bên những mái nhà dân còn đang dao động lo lắng cho một ngày mai sắp tới.

Ngày 30.5.1975, linh mục Giuse Phạm Ngọc Hoan cũng như nhiều linh mục khác trong giáo phận Xuân Lộc, vâng lời Đức giám mục Đaminh Nguyễn Văn Lãng, Ngài về nhận sứ vụ chánh xứ Bắc Hải.

Sang đầu thập niên 80 trở đi, đời sống sinh hoạt của người dân bắt đầu ổn định, kinh tế phát triển và mở mang, mặt văn hóa và giáo dục được gia đình và xã hội quan tâm, các công trình dang dở của giáo xứ cũng bắt đầu được chỉnh trang lại, trên gian cung thánh, trong nhà thờ, đến tạo lập các tượng đài thánh trong khuôn viên nhà thờ, nhà giáo lý.

giờ lễ nhà thờ bắc hải
Nhà thờ Giáo xứ Bắc Hải

Sau 30 năm bốn tháng phục vụ với cương vị là chánh xứ Bắc Hải, llinh mục Giuse Phạm Ngọc Hoan đã được Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh giám mục Xuân Lộc cho nghỉ hưu ngày mùng 05.9.2005

Sáng thứ hai mùng 10.10.2005 linh mục Đaminh Bùi Văn Án được Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh giám mục Xuân Lộc sai đến tiếp tục nhận nhiệm vụ chánh xứ Bắc Hải.

Trong thời buổi hội nhập và phát triển, nhất là về mặt dân số mỗi ngày một tăng cao, hiện nay trong xứ có hơn hai nghìn gia đình công giáo với gần mười nghìn người. Các chương trình mục vụ huấn giáo, các tổ chức sinh hoạt đoàn hội, các giới, các cuộc kiệu lễ mang đậm tính truyền thống của người dân gốc Bắc Hải – Hải Phòng.

Sau gần 40 năm, ngôi Thánh Đướng Bắc Hải đã có đôi ba lần tu sửa, nay được sự đồng thuận của mọi người, nam phụ lão ấu, đồng lòng đồng sức, quyết tâm sửa sang tôn tạo mới ngôi nhà Chúa.

Ngày lễ mừng Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội quan thầy của giáo xứ mùng 08.12.2008 vừa qua, cha xứ công bố với cộng đoàn việc chính quyền và giáo quyền đã chấp thuận cho giáo xứ được sửa chữa Thánh Đường, đồng thời ngài cũng chia sẻ những ưu tư lo lắng của ngài với cộng đoàn, ngài tâm sự: “ Ba bốn chúc năm trước đây, ngôi Thánh Đường giáo xứ Bắc Hải có thể nói rằng đẹp nhất nhì trong vùng Hố Nai, nhưng bây giờ thì không được ! “.

Và hôm nay công việc trùng tu Thánh Đường của chúng ta gồm mấy hạng mục sau: thiết kế lại tháp chuông, xây nới them một gian nhà thờ là tám gian dành cho cộng đoàn tham dự, thiết kế mới và mở rộng gian cung thánh, làm lại trần và mái nhà thờ, thay toàn bộ cửa bằng gỗ cho bền chắc, thay nền gạch men mới, tầng trệt của gian cung thánh là phòng chầu Thánh Thể cả ngày.

giờ lễ nhà thờ bắc hải
Nhà xứ của Giáo xứ Bắc Hải

Lời kết

Trong dịp tổ chức lễ khởi công trùng tu Thánh Đường Bắc Hải sáng Chúa nhật 11.10.2009, cha xứ, cha phó, quý chức Ban hành giáo cùng cộng đoàn Bắc Hải, tha thiết kêu gọi mỗi người, mỗi gia đình trong cộng đoàn, bà con gốc Bắc Hải hiện đang ở khắp nơi trong Nước cũng như ở Hải Ngoại, các ân nhân, quý vị gần xa có lòng hảo tâm, xin hãy cộng tác giúp đỡ để ngôi Thánh Đường Bắc Hải được tốt đẹp từ khởi sự cho đến hoàn thành.


Xem thêm: Giờ Lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm team building – Gala Dinner