Nhà thờ Bắc Hà Củ Chi – Giáo phận Phú Cường

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Bắc Hà

– Ngày thường: 4h45 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 8h30 – 16h30 – 19h00

Nhà thờ Bắc Hà ở đâu?

– Địa chỉ: khu phố 3, thị trấn Củ Chi, TP Hồ Chí Minh

– Thành lập năm 1955

– Bổn mạng: Thánh Giuse

– Chánh xứ Lm Giuse Phạm Văn Hòa

– Phó xứ Lm Phero Phan Văn Tươi

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ bắc hà
Giáo xứ Bắc Hà – Củ Chi

Lịch sử nhà thờ Bắc Hà

Bắc Hà, một cái tên đã quá quen với nhiều người thuộc Giáo phận Phú Cường, nhưng cách đây trên 30 năm, nó là một địa danh hoàn toàn mới lạ. Biến cố di cư năm 1954 đã đưa gần 20.000 người từ miền Bắc xa xôi trôi dạt về cánh rừng cao su kế cận ngay Huyện Củ Chi.

Diện tích đồn điền cao su nhượng lại cho trại định cư nằm gọn trong khoảng diện tích 2 km2. Lúc đó không phải là Giáo xứ Bắc Hà, nhưng là một trại định cư do linh mục Trần Du điều khiển. Trại định cư gồm 3 nhà thờ :

– Nhà thờ khu 1 (vị trí gần UBND Huyện Củ Chi hiện nay).

– Nhà thờ khu 4 (vị trí gần nhà thờ hiện nay).

– Nhà thờ khu 6 (vị trí gần doanh trại QĐNDVN – Đông Dù hiện nay.

giờ lễ nhà thờ bắc hà
Giáo xứ Bắc Hà

Củ Chi trước kia thuộc Tỉnh Gia Định, rồi thuộc Tỉnh Bình Dương, sau cùng thuộc Tỉnh Hậu Nghĩa. Ngày nay thuộc Tp. Hồ Chí Minh.

Về tôn giáo, Giáo hạt Củ Chi nói chung và Giáo xứ Bắc Hà nói riêng thuộc Giáo phận Sài Gòn cho đến khi thành lập Giáo phận Phú Cường.

Có thể nói, việc thành lập Giáo xứ là do nhu cầu hoàn cảnh lúc bấy giờ. Trong lúc mọi sự còn bề bộn, thì sự sắp xếp chỉ là tạm thời. Việc các linh mục phục vụ tại các nhà thờ cũng do bề trên sắp xếp đặt tạm, không có giấy tờ gì để lại.

Căn cứ vào chữ ký trong sổ rửa tội, thì:

Cha Mục có thời gian làm việc rất dài tại đây và còn có các cha khác như Cha Quán, Cha Diệu, Cha Lịch, Cha Uyển, Cha Đáng …

giờ lễ nhà thờ bắc hà
Nhà thờ Bắc Hà

Khoảng năm 1953, Cha Matthêu Trần Trinh Khiết được đặt làm Chánh xứ Bắc Hà cùng với cha Phó Lý.

Năm 1962, Cha Antôn Trần Văn Phán về thay Cha Matthêu Trần Trinh Khiết.

Năm 1990, Cha Stêphanô Nguyễn Văn Ri về làm Phó xứ cho Cha Antôn Trần Văn Phán, sau đó lên làm Chánh xứ lúc Cha Antôn mất

Năm 1996, Cha Giuse Nguyễn Đình Hòe về thay Cha Stêphanô cho đến nay.

Năm 2003, Cha Đaminh Nguyễn Đức Trung về làm Phó xứ.

Nhà thờ:

Từ năm 1955, nhà thờ Giáo xứ được làm bằng tôn xi măng vách đất.

Năm 1957, Cha Mục khởi công xây nhà thờ hiện nay (đổ móng)

Năm 1958 – 1960, Cha Matthêu Trần Trinh Khiết hoàn thành. Khi Cha Antôn Trần Văn Phán về, ngài đã xây tháp chuông nhỏ trước nhà xứ (1962), và năm 1970, ngài xây tháp chuông lớn của nhà thờ.

giờ lễ nhà thờ bắc hà
Nhà thờ Giáo xứ Bắc Hà

Nhà xứ: Khi xây nhà thờ mới thì lấy vật dụng nhà thờ cũ làm nhà xứ. Mãi đến năm 1994, Cha Stêphanô xây dựng nhà xứ hiện nay. Trường học: Bắc Hà có một trường học nổi tiếng là nơi đào luyện nhân tài cho huyện Củ Chi, đó là trường Minh Tân.

Trường học giáo lý: Cha Giuse Nguyễn Đình Hòe đã xây cất hai cơ sở: cơ sở A cải tạo từ cơ sở cũ là nhà các dì, còn cơ sở B là nhà một trệt, một lầu, có đủ phòng lớp các các em học Giáo lý mỗi Chúa Nhật và là nơi sinh hoạt cho Giáo xứ.

Năm 2003, Cha phó Đaminh Nguyễn Đức Trung, với ưu tư nâng cao cuộc sống xã hội, ngoài những hoạt động không định kỳ trong và ngoài Giáo xứ, cha đã thiết lập một phòng vi tính cho các em học với 10 máy vi tính.

Đoàn thể: Giáo xứ Bắc Hà được tổ chức theo mô hình quy chế HĐGX của Giáo phận, có các ban ngành, các giới, đòan thể.

Kinh tế: Dân di cư đa số là nông dân, nên cần ruộng đất. Vì thế một số Giáo dân đã đi theo các linh mục để tìm đất sống, một số về Cái Sắn (miền Tây), một số về Sài Gòn, Xóm Mới. Dân số giảm dần cho đến năm 1975, thì còn khoảng 1.300 người. Số người còn lại làm ruộng, rẫy theo nghề thủ công truyền thống.

giờ lễ nhà thờ bắc hà
Giáo xứ Bắc Hà

Lời kết

Hiện thời, dân vẫn sống bằng nghề làm giò chả, chăn nuôi, buôn bán, công nhân viên chức và các nghề tự do.

Nếp sống người dân hiện nay bị chi phối nhiều bởi kinh tế, nên cuộc sống đạo bị ảnh hưởng, xáo trộn, đặc biệt, những người di dân kiếm công việc làm đã tạo ra những khó khăn, phức tạp, tạo nên một nếp sống mới.


Tham khảo: Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Tour Ninh Chữ Mũi Né 3 ngày 3 đêm 2023 – Resort 3 sao