Nhà thờ An Thái (Kẻ Bưởi) – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ An Thái 

– Ngày thường: 19h00

– Chúa nhật: 5h15 – 6h30 – 17h00 – 19h00

Nhà thờ An Thái (Kẻ Bưởi) ở đâu?

– Địa chỉ: 460 Thụy Khuê, Bưởi, Ba Đình, Hà Nội

– Bổn mạng: Đức Mẹ Sầu Bi

– Chánh xứ Lm Giuse Trần Tiến Thạo

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ an thái
Giáo xứ An Thái – Giáo phận Hà Nội

Lịch sử nhà thờ An Thái

Thụy Khuê là tên một con đường khá nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Bởi nó là con đường vành đai của Hồ Tây, ở đó có Làng Hồ với rất nhiều di tích đình, đền nổi tiếng…

Tuy nhiên không ít người vẫn còn chưa biết rằng đường Thụy Khuê còn nổi tiếng bởi lẩn khuất sau những ngôi nhà cao tầng, nằm sâu trong con ngõ 460 còn có một ngôi nhà thờ mang tên Nhà thờ giáo xứ An Thái. Ngôi nhà thờ này còn được biết đến với một cái tên khác, Nhà thờ Kẻ Bưởi.

Theo như lời các cụ trong giáo xứ kể lại thì ngôi nhà thờ này được xây dựng vào những năm 1893-1907, kể từ đó đến nay trải qua những biến cố thăng trầm của dòng lịch sử, ngôi nhà thờ vẫn đứng đó âm thầm, nhỏ bé nhưng vững chắc như là dấu chỉ của Đức tin vững vàng trong lòng mỗi người giáo dân An Thái nói riêng và của cả Giáo Hội Việt Nam nói chung.

Hiện nay Giáo xứ An Thái do Cha Giuse Nguyễn Văn Hy quản nhiệm, với khoảng 150 nhân danh, có lẽ đây là giáo xứ có số nhân danh ít nhất của Giáo phận Hà nội.

Tuy nhiên giáo xứ vẫn có thánh lễ vào tất cả các ngày trong tuần. Đặc biệt là thánh lễ Chúa nhật và các ngày đại lễ, luôn có khoảng 500 – 600 người tham dự, phần nhiều trong số đó là sinh viên, học sinh, và những người di dân từ các giáo xứ miền quê lên đây làm ăn sinh sống.

giờ lễ nhà thờ an thái
Nhà thờ Giáo xứ An Thái (Kẻ Bưởi)

Đức TGM ghé thăm Giáo xứ An Thái

Chúa Nhật XXX thường niên, ngày 28 tháng 10 năm 2012, giáo xứ An Thái hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về thăm mục vụ giáo xứ.

Tuy thời tiết mưa gió nhưng cũng không thể ngăn cản được bước chân của người mục tử đến với đoàn chiên của mình.

Trong bài giảng, Đức TGM Phêrô chia sẻ: người mù Ba-ti-mê khi nghe biết về Đức Giêsu Kitô và vì đã tin nên ông đã kêu lên rằng: “Lạy Thầy, xin cho tôi được thấy”. Và Đức Giêsu Kitô đã cho ông được thấy. Ngài cũng nói: đặc biệt trong năm đức tin này chúng ta hãy học theo người mù ấy.

giờ lễ nhà thờ an thái
Giáo xứ An Thái

Sau đây là đôi nét về giáo xứ:

Giáo xứ An Thái chúng con đã trải qua bao thăng trầm lịch sử. Năm 1893, ngôi nhà thờ Đức Mẹ Sầu Bi này được xây dựng. Năm 1954, cha xứ Gioan Baotixita Hồ Nhân cùng một số bà con giáo dân di cư vào Nam.

Giáo xứ lúc này tan hoang chỉ còn lại 10 gia đình khoảng 50 nhân danh làm cho sinh hoạt của giáo xứ gặp rất nhiều khó khăn. Tài sản của giáo xứ cũng bị mất mát. Mãi đến năm 1990, cha quản xứ Tôma Aquinô Nguyễn Xuân Thuỷ đến, tu sửa và ngọn lửa Đức Tin nơi chúng con lại bừng cháy lên.

Hiện nay giáo xứ do cha Giuse Nguyễn Văn Hy quản nhiệm, với khoảng 150 nhân danh. Dù là một giáo xứ nhỏ bé nhưng hàng tuần cha xứ vẫn tới đây để dâng lễ vì con số anh chị em di dân tới hiệp thông cử hành phụng vụ rất đông. Chính vì thế, thánh lễ không thể cử hành bên trong nhà thờ, thay vào đó là một mái lán bằng tôn phía sau nhà thờ đã được dựng lên để làm nơi cử hành thánh lễ các ngày Chúa nhật và đại lễ.

Thao thức lớn nhất của cộng đoàn giáo xứ là làm sao sớm quy hoạch được diện tích đất để có thể quy hoạch khuôn viên nhà thờ nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu tâm linh của cộng đoàn giáo xứ tại đây.

giờ lễ nhà thờ an thái
Nhà thờ Giáo xứ An Thái

Lời kết

Con mãi mãi biết ơn về lòng tốt và lòng nhân từ của Ngài trong suốt cuộc hành trình của con ngày hôm nay. Tuyệt vời là tên của bạn trong tất cả các trái đất! Không ai có thể so sánh được với Ngài, lạy Chúa. Bạn là người giàu có trong lòng thương xót và nhân từ trong sự tốt lành. Cảm ơn Cha đời đời vô cùng vì lòng nhân từ thương xót của Ngài đối với con. Con yêu Ngài, Chúa ơi.


Tham khảo: Đức Mẹ Tà Pao – Nơi Hành Hương Của Các Con Chiên

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Phan Thiết khuyến mãi 2 ngày 1 đêm 2022( Resort 4* + Team Building)