Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu: là tên gọi một tổ hợp công trình đền thánh và tượng đài Đức Mẹ Maria, tọa lạc trên sườn Núi Lớn, thành phố Vũng Tàu, Việt Nam.

Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu
Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

Lịch sử Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

Năm 1926, trên sườn Núi Lớn có khu đất bằng khoảng 10 mẫu mang tên Vũng Mây, do ông Lê Hữu Lương, một giáo dân giáo xứ Vũng Tàu, đăng ký sở hữu với chính quyền vào ngày 9 tháng 4. Sau đó, ngày 14 tháng 4, ông Lương lại sang nhượng cho ông bà Nguyễn Hồng Ân quen gọi là Vệ Ân (quốc tịch Pháp). Cũng trong năm này, ông bà Vệ Ân xây một nhà nguyện nhỏ bằng đá, bên cạnh “kim tĩnh”, mong sau này được chôn cất tại đó (sau này hai ông bà chuyển đến Bà Rịa và qua đời ở đây).

Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu
Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

Ngày 1 tháng 12 năm 1927, ông bà Vệ Ân lại dâng nhà nguyện và đất đai cho Hội Thừa Sai Paris. Vũng Mây vốn là rừng rậm, ít người lui tới, nên các linh mục thừa sai cho phá rừng, trồng dâu nuôi tằm, tạo việc làm cho giáo dân, nên vùng này có tên là Bãi Dâu từ đó. Năm 1962, năm khai mạc Công đồng Vatican II, tháng 10 năm 1962, tại Bãi Dâu, linh mục chính xứ kiêm quản hạt Phaolô Nguyễn Minh Tri cho xây dựng tượng đài Đức Mẹ Ban Ơn cao 7 mét trên sườn núi. Năm 1963, Giám mục Sài Gòn Phaolô Nguyễn Văn Bình làm phép khánh thành tượng đài.

Ngày 4 tháng 10 năm 1965, Giáo phận Xuân Lộc được thành lập. Giám mục Giuse Lê Văn Ấn chính thức công bố Bãi Dâu là trung tâm Thánh Mẫu của Giáo phận Xuân Lộc. Các vị giám mục kế nhiệm tiếp tục làm cho Bãi Dâu càng ngày càng thu hút nhiều người về hành hương kính Đức Mẹ.

Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu
Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu do Giám mục Giuse Lê Văn Ấn thành lập ngày 15 tháng 5 năm 1969, tọa lạc trên sườn Núi Lớn, độ cao khoảng 28 mét so với mực nước biển. Đền thánh được xây dựng lại vào năm 1994, có chiều dài 49 mét, rộng 38 mét, với hình dáng của một con thuyền buồm đang căng gió, mà ngọn tháp chuông cao 27,5 mét.

Tượng Đức Mẹ Bãi Dâu được xây dựng năm 1992, màu trắng, cao 25 mét, trọng lượng gần 500 tấn, được đặt trên sườn Núi Lớn, ở độ cao 60 mét so với mực nước biển. Tượng Đức Mẹ hướng ra biển, bế Chúa Giêsu.

Ngày 22 tháng 11 năm 2005, Tòa Thánh cắt tỉnh Bà Rịa từ Giáo phận Xuân Lộc thiết lập Giáo phận Bà Rịa. Kể từ đây Trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu thuộc Giáo phận Bà Rịa.

ngày nay,

Địa điểm Đức Mẹ Bãi Dâu là điểm hành hương này là một tổ hợp những công trình đền thánh và tượng đài Đức Mẹ Maria đối diện với bãi Dâu. Quần thể kiến trúc này bao gồm rất nhiều công trình tôn giáo như 14 đàng thánh giá, đền thánh, nhà nguyện đá, quầy hàng lưu niệm…

Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu
Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

Được xây dựng năm 1992, tượng Đức Mẹ Maria bế Chúa Giêsu có màu trắng, cao 25 mét, với trọng lượng gần 500 tấn. Nổi bật trên nền xanh của núi đồi là tượng đài Mẹ Thiên Chúa với đôi tay hiền mẫu đang nâng cao Chúa Hài Nhi như muốn giới thiệu và trao ban cho những ai tìm đến với Mẹ….

Bước chân đầu tiên khi đặt vào khu vực thăm quan này, du khách sẽ thấy được nhà ngôi nhà nguyện nhỏ nằm ngay bên dưới chân núi đầy vẻ bình yên. Với kiến trúc đơn giản, nhà nguyện ấn tượng bởi những bờ tường bằng đá, bên trong có ánh nến thắp sáng ấm áp, khiến cho bất cứ du khách nào khi đặt chân vào cũng có một cảm giác thật yên bình và thanh thản.

Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu
Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

Tiếp theo rời nhà nguyện, bước chân thong thả lên các bậc thang với hai bên là hàng cây xanh tỏa bóng mát, để đi lên ngắm tượng Đức Mẹ bế Chúa Jesus ở độ cao 60m so với mực nước biển.

Bù lại đoạn đường dài lên đến chân tượng khá vất vả, lên đến nơi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc đầy ấn tượng, đó là bức tượng Đức Mẹ bế Chúa Jesus được làm bằng đá nặng khoảng 500 tấn, cao khoảng 25m. Khuôn mặt Mẹ hiền từ nhìn về hướng biển xanh rộng lớn muôn trùng sóng vỗ. Dưới chân Đức Mẹ luôn ngào ngạt hoa thơm và ấm áp với những nén nhang cùng nến được thắp lên của khách hành hương khi đến với điểm đến Vũng Tàu này.

Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu
Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội nhìn bao quát rộng hướng ra đại dương xanh mênh mông nơi có những con tàu nhỏ xíu, hay ở góc nhìn khác lại là núi rừng xanh thẫm, nhấp nhô lúc ẩn lúc hiện… Chẳng khác nào một bức tranh toàn cảnh sơn thủy hữu tình.

Chưa dừng lại ở đó, mỗi du khách đến địa điểm du lịch này cũng đều không quên bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Đền thành Đức Mẹ – ngôi đền được xây dựng từ năm 1969. Với lối kiến trúc khá đặc biệt, rất nhiều ô cửa thông gió được bố trí dày để có thể đón những làn gió biển từ đại dương và núi thổi vào. Vì vậy, bước chân vào đền, du khách luôn cảm thấy sự thanh mát tự nhiên tuyệt vời nhất.

Tiếp theo cuộc hành trình, rời đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng thêm bức tranh toàn cảnh tuyệt mỹ. Đó là những cánh buồm căng gió của đền Đức Mẹ, tháp chuông cao gần 30m cùng tượng Mẹ trắng tinh khôi nổi bật giữa phông nền xanh thẫm của cây cối bao quanh.

Đặc biệt, những du khách đầy lòng mến đạo Công giáo sẽ rất thỏa lòng khi được đặt chân đến Đức Mẹ Bãi Dâu – địa điểm thăm quan Vũng Tàu nổi tiếng không thể thiếu trong Tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm tại Công Ty du lịch Việt Du.

Nếu bạn muốn tham dự thánh lễ tại nhà thờ Bãi Dâu. Vui lòng xem các giờ lễ phía dưới.

giờ lễ nhà thờ bãi dâu
giờ lễ nhà thờ bãi dâu