Chu du 7 địa điểm du lịch ở Quảng Trị không thể bỏ lỡ

Quảng Trị thuộc vùng đất miền Trung nắng gió nhưng lại là nơi sở hữu nhiều địa điểm du lịch ở Quảng Trị rất đáng để bạn khám phá và rong chơi. Nơi đây từ cảnh quan đến con người đều chân chất thật thà, vui vẻ và mộc mạc. Đến với vùng đất Quảng Trị không chỉ để vui chơi tham quan mà bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm sống quý giá mà không phải nơi nào cũng mang lại cho bạn.

» Mủ Trôm – Món Quà Thiên Nhiên Của Vùng Đất Bình Thuận

Làng cổ Bích La địa điểm du lịch ở Quảng Trị

Làng cổ Bích La với tuổi đời 500 năm thuộc xã Triệu Đông, Triệu La nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt. Nơi đây là quê hương của nhiều vị anh tài của đất nước từ thời xa xưa đến nay tiêu biểu phải kể đến đồng chí Lê Duẩn. Đến thăm làng cổ Bích La bạn sẽ được khám phá những câu chuyện thú vị những điều mà bạn chưa tìm thấy ở trong sách giáo khoa hay trang báo. Ngoài ra lễ hội đình Bích La được tổ chức vào đêm mồng 2 rạng sáng mồng 3 tết cũng là hoạt động bạn nên khám phá.

Đây không chỉ là nơi chôn nhau cắt rốn của nhiều hiền tài và nhân kiệt vang danh khắp đất nước. Mà trong thời kỳ chiến tranh với Mỹ và Pháp, Bích La cũng là căn cứ cách mạng quan trọng trong chiến thắng ở Thành cổ Quảng Trị, bị địch bắn phá ác liệt.

địa điểm du lịch ở quảng trị
Làng cổ Bích La – Quảng Trị

Địa đạo Vịnh Mốc

Địa Đạo Vịnh Mốc cũng nằm ở huyện Vĩnh Linh khá gần với Cửa Tùng. Đây là công trình kiến trúc quân sự kỳ vĩ dưới lòng đất và ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với khẩu hiệu “quân sự hóa toàn dân, công sự hóa toàn khu vực” quân dân Vĩnh Linh đã tiến hành đào hầm hào với nhiều công năng: trụ sở, kho hậu cần, trường học, bệnh viện, khu vực sinh hoạt của từng gia đình…được bố trí khắp các điểm dân cư.

Tính từ cuối năm 1965 đến năm 1968, toàn huyện Vĩnh Linh có khoảng 114 địa đạo với tổng chiều dài hơn 40km, hệ thống giao thông hào hơn 2.000km và hàng trăm tiểu đạo khác, trở thành những “làng hầm” – lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử chiến tranh Việt Nam, thể hiện ý chí với phương châm: “Một tấc không đi, một li không rời. Mỗi làng, xã là một pháo đài”, bám trụ chiến đấu bảo vệ quê hương và giữ thông mạch máu ra tiền tuyến.

địa điểm du lịch ở quảng trị
Địa đạo Vịnh Mốc

Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ này là địa danh gần 50 năm về trước đã thức tỉnh lương tri lòa người bởi cuộc đọ sức quyết liệt của quân giải phóng trong cuộc chiến 81 ngày đêm, mùa hè năm 1972 chống lại cuộc phải kích tái chiếm của quân đội Sài Gòn.

Sự kiện lịch sử đó đã viết lên một khúc tráng ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và trở thành một di sản văn hóa tiêu biểu của đất nước. Thành cổ Quảng Trị không chỉ là tâm điệp về sự tàn khốc ác liệt của bom đạn mà còn là sự tàn khốc ác liệt của từng số phận con người.

Cuộc chiến này diễn ra, trong thời điểm trong thời điểm hết sức nhạy cảm có sức quyết định khi mà thần bài trên chiến trường đều tác động đến vị thế của mỗi bên trên bàn đàm phán của hội nghị Pari về chấm dứt chiến tranh và lặp lại hòa bình ở Việt Nam.

Sự hi sinh và cống hiến của những người con với lý tưởng cách mạng dã dựng lên một tượng đài về khát vọng độc lập và để lại cho thế hệ sau một triết lí sống cao đẹp, sự hiến dâng hơi thở cuối cùng vì sự vinh danh của tổ quốc.

Thành cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn đã đi vào thơ ca như những trang sử bi tráng thấm đượm máu và hoa. Đến đây vào dịp giải phóng miền Nam 30/04, Quốc khánh 02/09, đặc biệt là dịp 27/07 – ngày thương binh, liệt sĩ bạn sẽ được cùng bà con thị xã Quảng Trị thả hoa đăng xuống dưới dòng sông Thạch Hãn. Nhưng khác với cảm giác thơ mộng ở Hội An, hoa đăng ở Thạch Hãn nó lạ lắm. Hãy đến đây để có cảm nhận bạn nhé!

địa điểm du lịch ở quảng trị
Thành cổ Quảng Trị

Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang

Thánh địa La Vang nằm ở Hải Lăng, Quảng Trị thuộc Tổng Giáo phận Huế, nơi đây đã trải qua rất nhiều biến cố trong thời gian, lịch sử. Theo truyền thuyết và sự tích kể lại thì nơi đây Đức Mẹ hiện ra để chỉ dẫn, an ủi các giáo dân chạy nạn trước sự truy lùng của quân Tây Sơn thời vua Cảnh Thịnh với chiếu chỉ cấm đạo.

Kiến trúc của nhà thờ ở đây tuân thủ theo lối kiến trúc truyền thống của các công trình xây dựng nhà thờ Công giáo. Ở trung tâm của Thánh địa La Vang ngày nay vẫn còn di tích tháp chuông của Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang, công trình này được xây dưng từ năm 1924 – 1929 đại trùng tu năm 1959

Vào mùa hè năm 1972 thì Vương cung Thánh Đường đã bị hủy hoại do chiến tranh. Hiện nay, Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang đã có vô số lần tu sử và bổ sung thêm nhiều công trình. Nếu đã chọn du lịch Quảng Trị đừng quên ghé đến Đức Mẹ La Vang tham quan công trình và tìm hiểu về nét đặc trưng tín ngưỡng tại đây nhé.

địa điểm du lịch ở quảng trị
Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang

Thác Tà Puồng

Ngoài các địa điểm hot như Khe Sanh, Cu Vơ… thác Tà Puồng cũng là địa điểm du lịch Quảng Trị hot nhất thu hút nhiều tín đồ đến check in và khám phá. Thác bao gồm hang động và hai đoạn thác có thể khám phá, tắm suối thoải mái

Theo đó để đến được thác Tà Puồng bạn có thể nhờ người Vân Kiều hoặc Pa Cô dẫn đường vào thác. Sau đó bạn sẽ đến động lớn, xuyên qua lòng hang, luồn dưới góc nhũ thạch tráng lệ, chúng ta sẽ “chạm” điểm mốc đầu tiên – thác Tà Puồng 1. Thác này chỉ có một miệng thách, đổ xuống thành dòng tạo ra một hồ nhỏ.

Tiếp tục xuôi dòng xuống hạ lưu, thác Tà Puồng 2 sẽ hiện ra. Với rất nhiều miệng thác đổ xuống tầng dòng, bạn có thể ngồi cạnh tảng đá nghỉ ngơi hoặc xuống hồ trong veo để tắm ngay!

địa điểm du lịch ở quảng trị
Thác Tà Puồng

Làng Đại An Khê

Đến Quảng Trị thì người ta chỉ biết đến Khe Sanh hay Gio Linh. Song khi bước chân về đây thì thổ địa Việt Du Travel sẽ dẫn bạn đến làng Đại An Khê địa chỉ “sống ảo” nổi danh của vùng đất Quảng này.

Ngôi làng Đại An Khê là nơi hiếm hoi còn giữ được sự chân chất vốn có của vùng quê, chưa bị ngành công nghiệp hóa du lịch tác động. Ngay từ cổng làng bạn đã tháy những kiến trúc cổng cổ điển dù đã được trùng tu vật liệu hiện đại hơn.

Bước vào làng, con đường xà cừ cổ thụ rợp bóng, bên là ruộng đồng vào mùa bát ngát là điểm check in số 1. Nếu canh đúng thời gian náng mới chiếu qua hàng cây thì bạn có ngay một bức ảnh check in đẹp mê li không thể nào cưỡng lại.

Vào giáp tết thì làng Đại An Khê là điểm đến thú vị hơn. Mùa này khắp làng quanh quẩn mùi hương của bánh chưng và bánh tét ngon lành. Các vựa bánh hàng ngày cung ứng cho thị trương hàng nhìn chiếc bánh. Trong đó, bánh tét bán nguyệt là loại thu hút nhất.

Cầu Hiền Lương – sông Bến Hải

Trong lịch sử giữ nước của nhân dân thì những con sông, mỏm núi, ngôi làng, con dốc, cây cầu…trở thành huyền thoại và là hóa thân thành chứng tích lịch sử quan trọng, gắn bó và đọng trong tri thứ của người Việt trong đó có cầu Hiền Lương. Con sông một hình ảnh đẹp về quê hương, về sự bình yên. Thế nhưng lại có một con sông mang trong mình nỗi uất hận, oằn mình chịu cảnh chia cắt quê hương đất nước xẻ ra làm đôi.

Cầu Hiền Lương là cây cầu nối liền quốc lộ AH1 bắc qua sông Bến Hải thuộc thôn Hiền Lương, Vĩnh Thành, Quảng Trị. Tại nơi đây đã chịu chia cắt Bắc Nam hơn 20 năm ròng rã trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

địa điểm du lịch ở quảng trị
Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải

Lời kết

Qua bài viết trên thì Việt Du Travel đã mách bạn được 7 địa điểm du lịch ở Quảng Trị cực kỳ nổi tiếng đó nhen. Còn chần chờ gì mà không book lịch lên kế hoạch để khám phá vùng đất mới thôi. Bạn có thể liên hệ đến Việt Du Travel để được hỗ trợ về lịch trình chi tiết nhé. Chúc bạn và gia đình có chuyến đi thật vui vẻ và hạnh phúc.

Cre ảnh Tổng Hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

» Top 5 Đặc Sản Ở Vĩnh Hy Không Thể Bỏ Lỡ Trong Chuyến Du Ngoạn

Tour Đảo Nam Du 2 ngày 2 đêm