Đền Ngọc Sơn ở đâu? Biểu tượng của văn hóa tâm linh

Đền Ngọc Sơn ở đâu? Nơi mà được xem là biểu tượng của văn hóa tâm linh của nhiều du khách. Mặc dù là nơi tâm linh của thành phố nhưng ngôi đền này vẫn luôn luôn thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. Đặc biệt ngôi đền này vào mỗi mùa thi sẽ rất đông học sinh, sinh viên đến thắp hương mong đỗ đạt. Vậy Đền Ngọc Sơn ở đâu? Ngôi đền này thờ ai? Cùng mình khám phá qua bài viết sau đây nhé…!!!

Đền Ngọc Sơn ở đâu?

Đền Ngọc Sơn nằm trên đảo ngọc của hồ Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội. Ngôi đền này được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Đền Ngọc Sơn được xây dựng vào thế kỷ 19.

Ban đầu, ngôi đền là nơi thờ vị hoàng đế có công dẹp ác, sau thờ Phật và cuối cùng chuyển sang thờ vị anh hùng Trần Hưng Đạo, người có công trong cuộc chiến chống quân Nguyên – Mông xâm lược và Văn Xương Đế Quân (ngôi sao đảm trách văn chương khoa bảng).

Ngôi đền này không chỉ là chốn tâm linh, mà còn là một điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội, thu hút du khách nước ngoài với vẻ cổ kính, trầm mặc, uy nghiêm và đậm nét văn hóa, lối kiến ​​trúc xưa vẫn được bảo tồn đến tận ngày nay.

đền ngọc sơn ở đâu
Cổng đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn thờ ai?

Câu hỏi đặt ra khi bạn tìm hiểu về bài viết này là đền Ngọc Sơn giữa hồ Hoàn Kiếm thờ ai, câu trả lời là thờ anh hùng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và thần Văn Xương Đế Quân trong Tam Sinh Tam Thế. Đi vào thêm một chút nữa, thấy đền Ngọc Sơn còn thờ Phật, bàn thờ Công Đồng, Tam tòa Thánh Mẫu,…

Nho giáo thể hiện rõ quan niệm tam giáo đồng nguyên của người Việt thời bấy giờ. Có thể dễ dàng nhận thấy những đặc điểm này qua sự sắp xếp, đan xen giữa đền thờ, hoành phi và kiến ​​trúc của đền Ngọc Sơn.

Giá vé tham quan Đền Ngọc Sơn

Du khách có thể tham quan, vãng cảnh, thỉnh hương tại ngôi đền nổi tiếng này vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Tuy nhiên, đầu năm luôn là dịp lý tưởng nhất khi không khí du xuân tràn ngập khắp phố phường. Lúc này, người dân Hà thành đến đây thắp hương cầu nguyện năm mới mạnh khỏe, may mắn, thành công.

Đền mở cửa đón khách vào tất cả các ngày trong tuần. Từ thứ 2 đến thứ 6, đền mở cửa từ 7 giờ sáng đến 6 giờ tối. Riêng thứ 7 và chủ nhật, đền mở cửa đến 9 giờ tối để phục vụ khách tham quan. Du khách có thể sắp xếp thời gian và lịch trình hợp lý để ghé thăm đền.

Du khách sẽ chỉ phải mua vé khi qua Đắc Nguyệt Lâu. Nếu chỉ dừng chân ở cầu Thê Húc thì không cần mua vé. Giá vé được quy định khác nhau cho từng đối tượng như sau:

– Trẻ em dưới 15 tuổi: Miễn phí

– Sinh viên: 15.000 vnđ/vé (xuất trình thẻ sinh viên)

– Người lớn trên 15 tuổi: 30.000 vnđ/vé

đền ngọc sơn ở đâu
Đền Ngọc Sơn – Hà Nội

Sự tích về Đền Ngọc Sơn

Sự tích đền Ngọc Sơn gắn liền với câu chuyện về vua Lý Thái Tổ. Khi dời đô ra Thăng Long, ông đổi tên ngôi đền hiện có là Ngọc Tượng. Đến thời Trần, đền được đổi tên là Ngọc Sơn để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông. Do lâu ngày đền không được tu bổ nên đã bị sập.

Thời Lê đời Vĩnh Hựu, chúa Trịnh Giang  cho xây Điện Thụy Khánh trên nền đền Ngọc Sơn cũ và  đắp hai ngọn núi đất ở  bờ phía Đông đối diện với đền Ngọc Sơn và gọi là núi Đào Tai Ngọc Bội. Cuối thời Lê, Lê Chiêu Thống  cho người phá cung Thụy Khánh. Sau đó, một nhà hảo tâm tên là Tín Trai đã xây dựng một ngôi chùa trên nền cũ của cung Thụy Khánh và đặt tên là chùa Ngọc Sơn để thờ Phật.

Chùa xây quay về hướng Nam, phía trước có tháp, tạo nên một phong cảnh thơ mộng, trữ tình, được nhiều người viếng thăm. Dưới sự tàn phá của thời gian, ngôi chùa dần mục nát. Một thời gian sau, con trai ông Tín Luyện đã quyên góp từ thiện cho chùa. Họ đã phá bỏ ngôi tháp và cải tạo ngôi chùa thành một ngôi đền thờ Văn Xương Đế Quân, vị thần cai quản công danh và tài lộc của mọi người.

Năm 1865, đền Ngọc Sơn được trùng tu do Nho sĩ Nguyễn Văn Siêu phụ trách. Ngôi đền mới được đắp bằng đất và có tường đá bao quanh. Ngoài ra, ông còn cho xây dựng  một số công trình khác như: đình Trấn Ba, bắc chiếc cầu từ bờ đông sang chùa gọi là cầu Thê Húc, dựng Đài Nghiên  bên tả chùa, dựng động Tháp trên núi Ngọc Bội ở phía đông. Tất cả đều tượng trưng cho nền văn vật.

đền ngọc sơn ở đâu
Đền Ngọc Sơn – Hà Nội

Kiến trúc Đền Ngọc Sơn

Trải qua nhiều lần xây, sửa, đổi tên và đại trùng tu cùng nhiều biến động lịch sử, đền Ngọc Sơn vẫn giữ được kiến trúc cổ kính. Từ cổng ngoài đi vào, du khách sẽ nhìn thấy bức tường với bảng rồng, bảng hổ với 2 câu đối nói về việc học hành, thi cử.

Đi qua cầu Thê Húc, du khách sẽ vào Đắc Nguyệt Lâu (lầu hứng trăng). Lầu được thiết kế với mái vòm 2 tầng với phù điêu gợn mây 4 góc. Trên Đắc Nguyệt Lâu có hai bức tranh đắp nổi gồm bức Hoành Phi Long Mã Hà Đồ bên phải và bức Hoành Phi Thần Quy Lạc Thư bên trái.

Đền Ngọc Sơn được thiết kế xây dựng theo lối kiến trúc hình chữ Tam. Khu đền chính có ba nếp chính, từ ngoài vào trong gồm bái đường, trung đường và hậu cung.

Bái đường là nơi hành lễ đầu tiên có đặt một hương án lớn, hai bên có đôi chim anh. Trung đường là nơi thờ Văn Xương, Quan Vũ và Lã Tổ đều là những vị thần học vấn nổi tiếng. Hậu cung là nơi thờ Trần Hưng Đạo, vị anh hùng dân tộc đã ba lần đại thắng quân Nguyên Mông.

Phía Nam đền có đình Trấn Ba (đình chắn sóng) có kiến trúc hình vuông với 8 mái, mái hai tầng có 8 cột chống đỡ, bốn cột ngoài bằng đá, bốn cột trong bằng gỗ.

Ngoài ra, xung quanh đền Ngọc Sơn còn có một số công trình độc đáo khác như: Cầu Thê Húc, Tháp Bút, Đài Nghiên, đình Trấn Ba. Cầu Thê Húc là cây cầu đưa du khách lên chùa. Cầu được sơn màu đỏ, chân cầu làm bằng những chiếc cột lớn rất đẹp. Tên gọi của cây cầu này mang ý nghĩa rất độc đáo “Nơi đón ánh nắng sớm mai” hay còn có thể hiểu là “Ngưng tụ vầng hào quang”.

Tháp Bút nằm ở cửa đền Ngọc Sơn trước cầu Thê Húc. Tháp được xây dựng vào năm 1865 trên núi Ngọc Bội dựa trên ý tưởng của Nho sĩ Nguyễn Văn Siêu. Tháp được xây bằng đá, đỉnh tháp có hình chóp núi ngược, ba chữ “Tả Thanh Thiên” có nghĩa là viết lên trời xanh.

Đài Nghiên là cửa cuốn trước đền. Phía trên cửa có một nghiên mực bằng đá hình quả đào cắt đôi theo chiều dọc, bên dưới có ba con ếch. Trên đỉnh nghiên khắc một lời giải thích, nội dung nói về việc sử dụng nghiên mực dưới góc độ triết học.

Đền ngọc sơn ở đâu
Đền Ngọc Sơn

Lưu ý khi tham quan đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn là địa điểm du lịch nổi tiếng linh thiêng. Du khách khi tham quan, vãng cảnh hay thỉnh hương tại đây cần lưu ý:

– Lựa chọn trang phục kín đáo, lịch sự, phù hợp với chốn tâm linh

– Nên đi nhẹ, nói nhỏ, tránh gây ồn ào.

– Khi vào bên trong thắp hương, không đội mũ, che ô, nhai kẹo, hút thuốc.

– Không xả rác bừa bãi gây ảnh hưởng đến cảnh quan

>>>> Gợi ý: Cẩm Nang Lagi 

Đền ngọc sơn ở đâu
Cầu Thê Húc

Lời kết

Đền Ngọc Sơn luôn được coi là địa điểm linh thiêng trong cụm di tích Hồ Hoàn Kiếm. Ngôi đền này đã chứng kiến và đổi thay cũng những thăng trầm của Thăng Long Hà Nội ngàn năm văn hiến. Không chỉ mang nét kiến trúc cổ kính, ngôi đền còn có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Hà Nội. Nếu có dịp du lịch thủ đô, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm ngôi đền này.

THAM KHẢO THÊM

Phố Cổ Hà Nội – Những Điều Bạn Cần Biết

Mùa Hoa Anh Đào Đà Lạt

Review Đồi Con Heo Vũng Tàu – Tọa Lạc Check In Cực Mê