Công Viên Đài Tưởng Niệm Võ Thị Sáu

Công Viên Đài Tưởng Niệm Võ Thị Sáu

Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu (1935-1952) là một nữ chiến sĩ được tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Cô quê huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Mới 12 tuổi, cô đã đi theo anh trai tham gia hoạt động cách mạng trốn lên ở trên chiến khu.

Công Viên Đài Tưởng Niệm Võ Thị Sáu
Công Viên Đài Tưởng Niệm Võ Thị Sáu

Năm 1949, cô tham gia đội công an xung phong Đất Đỏ làm liên lạc tiếp tế. Năm 1950, khi mới 15 tuổi cô bị chính quyền Pháp Bắt và bị tòa án binh Pháp kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951 vì đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết tên cai tổng Tòng- một tên bán nước ác ôn ngay tại xã nhà và gây thương tích cho 20 tên lính Pháp. Sau gần 3 năm tra tấn, giam cầm, giặc Pháp đưa cô ra giam ở Côn Đảo.

den tho vo thi sau
Công Viên Đài Tưởng Niệm Võ Thị Sáu

Trong ngục giam những người bị án tử hình, Cô vẫn hồn nhiên, vui tươi,tin tưởng vào ngày chiến thắng của Tổ Quốc. Dù các luật sư biện hộ cho cô đã phản ánh với lý do chưa đủ 18 tuổi nhưng thực dân Pháp vẫn ngoan cố tuyên án tử hình. Trước khi bị đưa ra thi hành án, Cô bị đày qua các nhà tù Chí Hòa, Bà Rịa và Côn Đảo. Vì quân Pháp không dám công khai thi hành bản án đối với Cô, chúng đã lén lút đem cô đi thủ tiêu. Chuyện vẫn kết rằng, khi nhóm đao phủ bảo cô quỳ xuống, Cô đã quát lại bọn chúng với một câu đã đi vào huyền thoại ” Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ”. Cô bị xử bắn năm 1952 tại Côn Đảo khi chưa đủ 18 tuổi.

địa chỉ Nhà lưu niệm và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu ở đâu?

Nhà lưu niệm và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu nằm ở ngã tư Đất Đỏ, thuộc xã Phước Long Thọ – Huyện Đất Đỏ. Ngôi nhà vách gỗ, mái ngói cổ xưa nơi mà cô đã từng sống thời niên thiếu cùng gia đình cùng các kỷ vật, vật dụng đơn sơ, có bàn thờ tổ tiên và bàn thờ cô đặt ở gian ngoài. Năm 1980 ngôi nhà được ủy ban nhân dân huyện Đất Đỏ tu bổ lại khang trang như ngày nay.

khu luu niem nha vo thi sau
Công Viên Đài Tưởng Niệm Võ Thị Sáu
Cách đó chừng 100 m là công viên tượng đài và đền thờ anh hùng Võ Thị Sáu. Tượng chị được đặt ở đó, một nơi thoáng mát, bốn mùa ngát hương với hoa sứ, hoa ngọc lan, hoa lekima. Một nơi đẹp , yên bình và tĩnh lặng. Tượng được đúc bằng đồng, cao 7m, tạo theo thế chị Sáu ung dung ra pháp trường, tà áo vẫn tung bay trong gió. Một con người hiên ngang, bất khuất, kiên cường, và không bao giờ đầu hàng trước gian khó, hiểm nguy. Đền thờ là nơi cho dân chúng đến phúng viếng, tưởng niệm anh hùng và là nơi trưng bày hiện vật, giới thiệu hình ảnh về cuộc đời hoạt động của anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu cùng một số hình ảnh về quê hương Đất Đỏ.
Công Viên Đài Tưởng Niệm Võ Thị Sáu
Công Viên Đài Tưởng Niệm Võ Thị SáuCông Viên Đài Tưởng Niệm Võ Thị Sáu
Đến đây du khách như được tìm về những trang sử vẻ vang của dân tộc, để chúng ta tự hào, nước Việt Nam ta, lịch sử dân tộc ta! Thêm yêu và quý trọng cuộc sống của chính bản thân mình.Vào tháng 1 năm 2012 công viên và đền thờ vừa được trùng tu lại khang trang và rộng rãi như ngày nay.
Thông tin liên hệ: Ngã tư đất Đỏ, xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ
Điện thoại: 0254 3688868 ( Ông Hồ Văn Được – Phó BQL Di tích H. Đất Đỏ)